1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Một vài đóng góp cho các CLB Dancing

Chủ đề trong 'Dancing' bởi tulipden, 17/11/2008.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. tulipden

    tulipden Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    27/03/2002
    Bài viết:
    506
    Đã được thích:
    0
    Một vài đóng góp cho các CLB Dancing

    Các bạn thân mến, là một người yêu thích dancing và có một ít cơ hội tham gia các hoạt động dancing ngoài Việt Nam nên tôi có một vài ý kiến, hi vọng là có thể giúp các CLB chúng ta ngày càng hoạt động sôi nổi và nâng cao chất lượng (những ý kiến này là dựa vào cảm nhận bản thân khi học dancing ở các CLB của chúng ta - tôi đã từng học qua NVH HBT, HYEC và ODC, và học dancing ở một vài nơi khác).

    (1) Các CLB đều có lớp học từ cơ bản đến nâng cao. Các bạn lớp nâng cao có lẽ cũng nhiều khi qua tham gia vào các lớp cơ bản, vừa để tập luyện lại (nhất là các bạn nam fải học leading skill). Tại sao các CLB không thử sử dụng hình thức "peer support" để khuyến khích các bạn ở lớp cao đến các lớp thấp hơn tập luyện, và để giúp đỡ các bạn bắt đầu học. Tôi thấy có vài điểm lợi ở hình thức này:

    (+) Bản thân các bạn làm support có cơ hội (chính thức) để tập luyện nâng cao trình độ của bản thân. Nhiều bạn sẽ chau mày tại sao tập với người trình độ thâp hơn lại nâng cao được bản thân. Nếu bạn là leader thì lead những bạn gái mới học là cả một thách thức, vì dẫn các bạn mới học thường không thể nhanh và chau chuốt bằng các bạn đã học cùng level với bạn. Bạn có lẽ sẽ hiểu được những điểm yếu trong leading skills của mình và tiến bộ lên rất nhiều.

    (+) Học làm sao để mình trở thành một partner "dễ thương" và được "ái mộ". Ý của tôi ở đây là có nhiều người muốn dance với bạn. Tôi đã từng được vinh dự nhảy với một vài người trình độ rất cao, nhưng không phải nhảy với ai cũng pleasant. Chủ yếu vì có nhiều người không thích nhảy với các bạn trình độ yếu hơn (làm họ mất hứng vì không hiểu các bước đi phức tạp, hoặc đơn giản là không mềm dẻo hay khoa trương được nhiều như các bạn đã học qua lớp nâng cao). Vì dancing là một hình thức socialise và cũng chỉ có một số ít các bạn định hướng tới thi đấu, nên tôi nghĩ trở thành một pleasant partner quan trọng hơn là một người biết nhiều combination phức tạp nhưng lại không biết làm bạn nhảy của mình enjoy điệu nhảy. Tôi không muốn so sánh nhưng có lẽ tôi đánh giá các leaders mà tôi đang chơi cùng (tại CLB ở bên này) hơn rất nhiều các leaders mà tôi đã chơi cùng khi còn ở Việt Nam, không phải vì các bạn/anh đó nhảy giỏi và biết nhiều bước mà vì thái độ thân thiện, cố gắng làm bạn nhảy (dù quen hay chưa quen, dù trình độ cao hay thấp) cảm thấy thoải mái và tự tin vào các bước nhảy của mình.

    (+) Nếu bạn yêu thích dancing (nếu không sao lại đi học dancing nhỉ?) thì tại sao lại không chia xẻ đam mê của mình với các bạn khác. Nhiều bạn khi bắt đầu học dancing cũng mới chỉ là do dự, do các bạn khác rủ đi học cùng thì đi cho vui, chứ chưa hiểu và thực sự có niềm yêu thích. Chia xẻ những kiến thức dancing và niềm đam mê sẽ giúp các bạn mới học hiểu và đến với dancing nhanh hơn, và hứng thú hơn, nhờ vậy học cũng sẽ tốt hơn, và theo dancing lâu dài hơn
    Đó cũng là một cách "cám ơn" CLB mà bạn đang theo học - nếu bạn thật sự nghĩ rằng CLB là "ngôi nhà dancing thân yêu" của mình.
    Còn nữa, thử nghĩ mà xem, nếu bạn chỉ tham gia theo hình thức tự do tự nguyện, liệu có cảm thấy thích bằng được biết đến là chính thức "supporter" không? Rõ ràng đó là một incentive để các bạn cố gắng hoàn thiện bản thân và giúp các bạn khác hoàn thiện mình

    (+) Cuối cùng và không kém phần quan trọng là dù các bạn học cùng thầy cô, mỗi người có lẽ sẽ tự tạo cho mình một phong cách riêng, nếu các bạn tham gia với tư cách supporter, sẽ mang lại sự đa dạng trong phong cách, để học lẫn nhau và chia xẻ với các bạn lớp khác. Tôi luôn yêu thích sự phong phú và ngưỡng mộ (fải nói là amazed) khi chứng kiến nhiều người dù học cùng những instructor đó mà có người nhảy mượt mà uyển chuyển, có người nhảy bạo dạn ***y, có người lại rất relax ... Tôi tin là sự phong phú sẽ nâng cao chất lượng dancing của các bạn.

    CLB tôi đang theo có khoảng 20 instructors và hơn 30 supporters (khoảng 2/3 là leaders). Có thể nói là tôi học ở instructors những kiến thức cơ bản, một ít style nhưng phần lớn cảm nhận về các điệu nhảy, hình thành style cho bản thân và giải đáp thắc mắc để nâng cao trình độ là từ các supporters.

    (2) Các CLB và forum nên có nhiều feedback cho các học viên hơn. Tôi theo TDC từ những năm đầu tiên đến nay, và thấy ngày càng nhiều các CLB với nhiều thông tin khai giảng, hội họp và trình diễn, nhưng lại không thấy nhiều feedback và nhận xét mà các instructors đưa ra để giúp các bạn đang theo học tự hiểu về bạn thân mình hơn. Chắc chắn khi dạy, các instructor sẽ có những quan sát nhất định về học viên của mình và có những điểm chung mà dường như ai cũng sẽ mắc phải khi chơi). Những điểm đó nếu không được trao đổi và giải đáp thì sẽ trở thành một phần của style (càng lên cao càng khó sửa). Nếu học viên sớm có được những feedback này (không hẳn là từng người mà là những "hiện tượng" chung) có lẽ sẽ dễ (fix) thay đổi và tiến bộ nhanh hơn.

    Tôi đưa ra ý kiến này sau khi theo dõi/xem một số video clips của các bạn chơi Salsa (Merengue và Bachata) ở nhà mình. Tôi chỉ xin được nhận xét mảng một mảng nhỏ của Latin vì dạo này tôi không có điều kiện chơi Ballroom (dù đây là niềm yêu thích nhất của tôi). Tôi đã xác định là khi nói ra điều này, sẽ nhiều bạn tức giận và cho tôi là dạy khôn, nhưng thật lòng chỉ mong các bạn tiến bộ (tôi tự nhận bản thân chỉ là beginner để các bạn không hiểu lầm).

    Có một cặp đôi khá nổi tiếng (hình như không nhầm thì là instructors luôn) chơi Salsa với bước Salsa nhưng không phải là tinh thần của Salsa. Các bước nhảy điều cứng nhắc, chuyển động cơ thể không có sự mềm mại tự nhiên của Salsa. Khi tôi xem các bạn nhảy tôi phải giật mình vì nếu đây là những thần tượng Salsa của VN thì có lẽ chúng ta đang tự narrow kiến thức của mình. Một đôi nhảy khác cũng ở trạng thái tương tự: các bạn có một vài trick và chuyển động phức tạp, nhưng lại không có tinh thần của điệu nhảy. (Nếu tôi nhớ không nhầm thì được giải thưởng đôi nhảy Salsa, đây cũng là clip đầu tiên tôi xem Salsa ở VN sau 2 năm không chơi ở nhà, từ đó mà giật mình về chất lượng và tìm kiếm thêm để xem có phải "ai cũng vậy không"). Nhìn các bạn tôi thấy nhiều Mambo hơn là Salsa. Cũng không có gì sai đâu nhưng là nếu nghĩ Salsa chỉ có thế thôi thì tôi thấy rất nên xem lại.

    Trong một vài clips khác với nhiều bạn chơi (hình như là street salsa) tôi lại thấy có những đôi chơi nhiều hơi hướng tự nhiên và relax của Salsa hơn cho dù họ không đi quá nhiều bước phức tạp.

    Sau đó tôi có xem qua một vài clip chơi tập thể Merengue và Bachata. Merengue thì có lẽ cũng chả có gì nhiều để nói, điệu nhảy này đơn giản nên chỉ cần các bạn enjoy và nhảy không quá cứng nhắc là được. Bachata là điệu nhảy tôi chưa được xem nhiều nên không dám vơ đũa cả nắm, nhưng qua 2 clips mà tôi xem thì các bạn nhảy được bước, nhưng cũng không hoàn toàn là Bachata do upper body movement không đúng (đây cũng là nhận xét chung của tôi với Salsa của các bạn). Tôi có đọc qua ai đó "tự nhận" các chàng trai cô gái Việt Nam nhảy Bachata hot nhất châu Á (hay đông nam á gì đó?) Có lẽ các bạn nên khiêm tốn để tìm hiểu thêm về điệu nhảy này. Nhảy đúng nhạc, đúng bước chưa làm nên điệu nhảy, khi mà các điệu nhảy latin nhiều khi chỉ khác nhau ở hip, upper body và tinh thần của điệu nhảy (loại trừ yếu tố khác nhau của nhạc).

    Có lẽ các instructors (và những người thực sự yêu thích điệu nhảy Salsa và các điệu nhảy latin khác) nên tìm hiểu thêm về style và feedback nhiều hơn cho các học viên để mọi người ngày càng tiến bộ.

    (3) Mở rộng nhóm các điệu Latin đang được hướng dẫn ở VN. Ở nơi tôi đang sống, Salsa có thể nói là điệu nhảy "đệm" của các Bailey - tức là chỉ đưa vào như là break giữa các điệu nhảy (Bachata và Merengue cũng vậy, nhưng Merengue thì ngày càng ít chơi hơn khi Bachata được ưa thích). Các điệu nhảy như Samba de Gafieira, Lambada/Zouk (hoặc là Zouklove), Forro, Bossa Nova, Bolero ... mới là các điệu nhảy chủ đạo trong các Bailey. Có thể những nơi khác có khác biệt, và Salsa vẫn là trụ cột của bữa tiệc nhưng tóm lại là nếu chúng ta biết thêm các điệu Latin khác thì bữa tiệc dancing sẽ phong phú hơn nhiều.

    Nhưng điểm này có lẽ ít quan trọng hơn và cũng khó thực hiện hơn vì phục thuộc vào điều kiện tiếp cận các instructors hay người đã chơi qua một thời gian.

    Chúc các bạn luôn enjoy dancing ... ^___^
  2. 123567

    123567 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    22/09/2008
    Bài viết:
    75
    Đã được thích:
    0
    Đa dạng cho đời nó tươi đẹp.Mỗi người lựa chọn cho mình 1 fong cách fù hợp thôi.Yem nghĩ quan điểm của bác mới gọi là cứng ngắc.Tinh thần salsa mà các đôi bác vừa nói cũng rất đáng học hỏi. đấy chứ.Khoan hãy bàn về cái sai đúng nhưng cái mới,cái fong fú thì mới gọi là cái đáng quý.Đấy là ý kiến của yem!!!
    Được 123567 sửa chữa / chuyển vào 11:59 ngày 17/11/2008
  3. Emperoryb

    Emperoryb Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    22/03/2002
    Bài viết:
    178
    Đã được thích:
    0
    Rất ủng hộ ý kiến của bác về việc các CLB nên có hình thức khuyến khích các bạn ở các lớp nâng cao (hoặc chuyển tiếp gì đó) xuống tập ở lớp cơ bản. Cách thức này mới chỉ có một số ít CLB làm được.

  4. kobietthihoi

    kobietthihoi Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    04/11/2008
    Bài viết:
    10
    Đã được thích:
    0
    Đầu tiên phải có là đam mê, tiếp nữa là có năng khiếu, nũa là phải có môi trường cạnh tranh (lành mạnh), kô có cạnh tranh ai cũng nghĩ và cảm thấy mình quá pro từ đó sinh ra ỷ lại kô cần phấn đấu nữa. Và cuối cùng là phải có minh sư chỉ dẫn tận tình kô giấu nghề!!!
    Ở VN ảnh hưởng VH của phương Đông nên luôn mang nặng suy nghĩ : " Đệ bất quý sư " là trò kô được giỏi hơn thầy ... Thế sao khá nổi!
  5. Ms884

    Ms884 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/08/2007
    Bài viết:
    399
    Đã được thích:
    0
    Thực ra tớ thấy mỗi người 1 phong cách sálsa, phong cách đó do tính cách, quan điểm, cá tính, yếu tố văn hoá, theo hướng perfomance hay social của từng người quyết định. Mà mỗi người những yếu tố trên mỗi khác, nên không thể nói nhảy salsa thế nào là đúng, và cũng chẳng có một ai hay một nước nào đặt ra 1 quy chuẩn về salsa để mọi người theo cả!
    Vì vậy tớ thấy là mọi người nhảy salsa thế nào để họ cảm thấy relax và thoải mái, thể hiện cá tính của họ là được. Chẳng phải quan tâm lắm đến vấn đề phải nhảy thế nào để người khác nhìn ra cái "chất salsa", "tinh thần salsa" cả! Vì cái khái niệm này ngay cả các bác Pro còn mỗi người mỗi khác, chẳng bác nào dám bảo "tớ mới nhảy ra tinh thần của salsa" huống chi dân đen chúng tớ!
    Ý kiến trên của tớ là góp ý về nhận định sau của bác:
    "Có một cặp đôi khá nổi tiếng (hình như không nhầm thì là instructors luôn) chơi Salsa với bước Salsa nhưng không phải là tinh thần của Salsa. Các bước nhảy điều cứng nhắc, chuyển động cơ thể không có sự mềm mại tự nhiên của Salsa. Khi tôi xem các bạn nhảy tôi phải giật mình vì nếu đây là những thần tượng Salsa của VN thì có lẽ chúng ta đang tự narrow kiến thức của mình. Một đôi nhảy khác cũng ở trạng thái tương tự: các bạn có một vài trick và chuyển động phức tạp, nhưng lại không có tinh thần của điệu nhảy. (Nếu tôi nhớ không nhầm thì được giải thưởng đôi nhảy Salsa, đây cũng là clip đầu tiên tôi xem Salsa ở VN sau 2 năm không chơi ở nhà, từ đó mà giật mình về chất lượng và tìm kiếm thêm để xem có phải "ai cũng vậy không"). Nhìn các bạn tôi thấy nhiều Mambo hơn là Salsa. Cũng không có gì sai đâu nhưng là nếu nghĩ Salsa chỉ có thế thôi thì tôi thấy rất nên xem lại. "
    Được Ms884 sửa chữa / chuyển vào 22:47 ngày 17/11/2008
  6. luonganhviet

    luonganhviet Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    02/11/2006
    Bài viết:
    315
    Đã được thích:
    0
    Rất tán thành ý kiến của bạn. Mỗi người mỗi phong cách, mỗi cảm nhận bất di bất dịch rồi
  7. deconlacme

    deconlacme Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    18/05/2005
    Bài viết:
    153
    Đã được thích:
    0
    Anh này "thuốc nổ" quá, anh up cái video lên cho mọi người xem tham khảo đi. Nhưng nói chung góp ý về supporter là rất đúng.
  8. speckie

    speckie Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    04/04/2007
    Bài viết:
    295
    Đã được thích:
    0
    hì, mình không biết về latin dance nhưng vì vô tình ghé vào topic này nên muốn để lại comment là bạn tulipden nghe rất chân thành và không hề có ý chỉ trích hay dạy đời :)

  9. Phanyly

    Phanyly Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    01/08/2002
    Bài viết:
    413
    Đã được thích:
    0
    Bạn tulip đen ơi,
    Ý kiến của bạn về supporter rất tuyệt đấy, nhân tiện cũng chia sẻ luôn với các clb đang tổ chức social dance về ý tưởng "salsa taxi" do một người bạn bên Singapore chia sẻ. Đó là ở các clb vào các đêm social, sẽ có một số "tình nguyện viên" là các chân nhảy khá, mặc áo in dòng chữ "salsa taxi" để welcome tất cả các bạn đến mời và nhảy với mình. Mục đích của ''''salsa taxi" này là để các bạn mới đến không cảm thấy rụt rè khi mời những chân nhảy khá hơn mình, vừa tăng sự thân thiện của đêm nhảy, vừa giúp các bạn beginner luyện tập. Điểm khác biệt giữa "salsa taxi" và các chàng trai dẫn nhảy (hay thấy trên sàn cổ điển ở VN) là các bạn "salsa taxi" là những người thường xuyên tham gia nhảy nhót, tình nguyện (1 số buổi nào đó, hoặc 1 số phút nào đó) làm "taxi" để welcome tất cả mọi người, dĩ nhiên trên tinh thần vui vẻ chứ không phải là một nghề.
    Về lo lắng của bạn với chất lượng hoặc tầm hiểu biết về "chất salsa" ở Hà Nội nói riêng và VN nói chung, mình hiểu bài viết của bạn hoàn toàn mang ý chia sẻ những gì bạn được thấy, được học, được biết.. từ các nước khác. Tuy nhiên nhận định của bạn chỉ dựa trên một số video clip trên mạng, dù có bức xúc nhưng bạn đã thử hỏi sự bức xúc đó có cơ sở thực tế hay không? Khi đọc những dòng góp ý của bạn, cảm giác của mình là bạn nên cẩn thận đừng để bị hớ, vì mình có thể nói với bạn rằng những video clip trên mạng không nói được nhiều về tình hình salsa hiện nay cũng như tầm hiểu biết, độ cọ xát của dân salsa tại HN và VN. Mình chỉ nói đến thế thôi.., thực tế như thế nào thì bạn và mọi người phải nhìn tận mắt và nhảy tận .. người... hihi chứ viết lên đây bao la lắm.
    Dù vậy, mình cũng chia sẻ với bạn rằng các dancers ở nhà rất chịu khó cập nhật xu hướng mới (kể cả các điệu nhảy mới, dù không có điều kiện học nhưng cũng hóng trên youtube mòn cả internet ý chứ), đồng thời cũng rất chịu khó ra ngoài học hỏi từ các salsa congress tiếng tăm trong khu vực cũng như quốc tế. Không những thế cộng đồng salsa HN cũng nhận được nhiều kỹ năng và gu "nhảy" cũng như gu "nhạc" từ các cao thủ quốc tế khác nhau. Mỗi khi cọ xát bên ngoài VN bọn mình đều để ý so sánh để hoàn thiện và cùng nhau nhảy tốt hơn.
    Thế nhá, túm lại là bạn đừng vì một hai thông tin trên mạng mà suy toàn bộ ra cả một cộng đồng, thứ nhất vì đó là "vơ đũa cả nắm", thứ hai .. không phải ai cũng có thần tượng giống nhau, và thứ 3, quan trọng nhất: mỗi người có một phong cách nhảy riêng, và không phải vì bạn thấy một phong cách không hợp ý mà đã vội cho rằng phong cách đó không "đúng chất" hoặc HN chỉ có phong cách đó. Cũng vì "chất" ở đây có vô số kiểu nên khi dùng ngôn ngữ viết để diễn tả thì rất dễ bị hạn chế và gây cãi lộn.. (kinh nghiệm cho thấy thế!!!)
    Bạn tiếp tục chia sẻ về những gì quan sát được nơi bạn đang sống nhé!
    Thân thân ...!
    Được phanyly sửa chữa / chuyển vào 23:15 ngày 17/11/2008
  10. vlc

    vlc Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/03/2004
    Bài viết:
    668
    Đã được thích:
    0
    Salsa là điệu nhảy cuồng nhiệt nên để thể hiện được hết cái chất của nó thì yêu cầu người nhảy phải máu lửa, phải vô tư phóng khoáng. Nên chỉ thích hợp với những ai thuộc tính cách hướng ngoại, thích thể hiện. Còn những người thuộc tính cách hướng nội, sống nội tâm thì chỉ có thể thể hiện tốt về phần kỹ thuật thôi còn phần hồn thì kô được tốt cho lắm...nhưng vẫn có thể làm được nếu cố!!! Cố đây là cố gắng luyện tập và đúc kết kinh nghiệm trận mặc, chứ kô phải cố là...quá cố!
    Còn bác nói là cảm thấy thất vọng về cặp đôi nhảy salsa chuyên nghiệp zì đó thì theo em chỉ có đáng tiếc cho họ mà thôi chứ kô có zì hết. Nếu tập theo phong trào thì kô sao còn nếu quyết tâm tập luyện lên đỉnh cao, lên chuyên nghiệp thì ... phí phạm tg, mồ hôi công sức và tiền bạc quá! Đã bỏ tg, công sức và $ thì phải đạt được cái zì chứ nhể ... Mà kô sao có thể là họ sắp đến đỉnh chứ chưa đến đỉnh, hi vọng là họ đọc được những lời góp ý chân tình của bác để cố hơn nữa. Àh! Mà nhỡ đâu sở trường của họ kô phải là salsa, mà là tango hay .... hiphop thì sao?
    Còn vấn đề thần tượng ư ??? Cái này bác lại kô cần phải lo vì h đây kiến thức cũng như tài liệu và tin tức của các fan salsa ở VN hiện h phong phú và nâng cao rất nhiều. Nên họ có đủ ý thức và nhận xét được đâu mới đúng là thần tượng, còn đâu chỉ là đàn anh đi trước hoặc đâu là đàn em khả uý ...
    Dù zì thì em cũng như mọi người cũng đã cảm nhận và xin tiếp thu tấm lòng nhiệt huyết cũng như những lời góp í rất chân tình của bác !!!

    ==> Nói nhỏ với bác là salsa em chỉ biết có vài bước cơ bản thôi, học cách đây gần 3 năm roài ... Thế mà nãy h cứ ngồi đây nói như đúng rồi í ...

Chia sẻ trang này