1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Mu tit ky thuat ...hoi lung tung !!

Chủ đề trong 'Điện - Điện tử - Viễn thông' bởi rumbeng, 02/09/2004.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. rumbeng

    rumbeng Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    13/08/2004
    Bài viết:
    382
    Đã được thích:
    1
    Loi mo dau :
    1. Xin loi Bac NVL va cac Bac vi may cua em hong tieng Viet .
    2. Em danh mot thang de doc cac chu de va thay rang thac mac cua minh lum lum qua nen neu Bac NVL thay no hop voi chu de nao thi post gium em voi.

    Hoan canh :
    1.Em la dan moi tap nghe nhac, tu nhan thay co le minh hop voi cac loai nhac Jazz, Country, Rock Ballas ...noi chung la cham cham, em a, khong on ao.
    2. Ban than khong phai la dan ky thuat ( ke toan tai chinh ) nhung thich may mo ( va tiec tien ).

    3. Em dang dung 1 cap loa floorstanding made in Nhat Tao , 3 ways, hinh nhu la dong nhai theo model nao do cua NHT thi phai ( ong tho dong loa noi the ). Sau mot thoi gian, em thao cai crossover ra pha de hop voi tai minh hon ( duong nhien la con nhieu khuyet diem ) ma cu the la em thay cuon cam lon hon, noi song song 1 cai tu nua voi cai tu hien co truoc khi vao loa trep.

    Cac thac mac mong duoc cac Bac chi giao :

    1. Moi lien he giua tan so Hz cua am thanh va cai tu la gi ? ( cu the la voi cai tu 22.500 uF thi no chi cho am thang co tan so tren bao nhieu di qua? cong thuc tinh toan ra sao ?), Cach tinh microHenry cua cai C moi khi ta mac song song, noi tiep 2 cai tu C1 va C2 ?

    2. Moi lien he giua cuon cam va tan so Hz cua am thanh? ( cuon cam L=3.000 mH thi chi cho am thanh co tan so duoi bao nhieu di qua? cong thuc tinh toan ? ), co the tinh uoc L khi co cac du lieu : tiet dien cua day dong, duong kinh trong, do dai cua ong day, so lop day cuon ?

    3. Tac dung cua dien tro R ?

    4. Tai sao lai mac song song cu loa ( driver) voi 1 hoac nhieu cac mon tren L,C,R ?

    5. Loa em khi nghe mot so tan so thap thi bi keu " om om " thi dau la nguyen nhan ? do cu loa , bo phan tan hay la thiet bi? ( em dang dung dau CD ONKYO C702 va Receiver YAMAHA V800 )

    6. Neu thay dau CD bang con CD LoD gi do gia 1tr4 ( cho 81 Ly Chinh Thang TP HCM ) thi co khac biet gi lon khong ? ( hay la phai mua con SONY 55EXS gi do voi gia > 5tr , DENON DCD1650AL voi gia>7 tr )

    7. Neu thich tay may thay may cai tu trong loa thi nen mua nhan hieu nao la vua phai? neu mua o cho Nhat Tao thi mua o hang nao ?

    Rat mong duoc cac Bac hoi dap !!!
  2. viagraless

    viagraless Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    23/07/2004
    Bài viết:
    743
    Đã được thích:
    407
    Chào đ/c rùmbeng, kiến thức của tớ còn kém nhiều so với anh em ở đây, tuy nhiên thấy không ai trả lời sợ bác buồn, đại ý thế này :
    Loa của bác có 3 cái trong 1 thùng, mục đích là phát ra tiếng ở 3 dải tần số khác nhau : cái to phát tần số thấp ( khoảng 500hz trở xuống như tiếng trống, trầm, guitar bass...) cái giữa phát tần trung ( tiếng hát, nhạc cụ dây...) cái nhỏ nhất phát tần số cao ( khoảng 3-4khz trở lên tuỳ loa ) , Do âm thanh truyền từ ampli bao gồm tất cả các dải tần số, nhiệm vụ của bộ phân tần là tách từng khoảng tần số riêng biệt để cấp cho từng loa. Như vậy vai trò của cuộn dây, tụ điện, điện trở là quyết định cho tần số nào qua, tần số nào bị cắt bỏ, đại loại tính như sau : RL=2nf.L ( RL là trở kháng của cuộn dây, n = pi, hằng số 3.1416, f là tần số âm thanh, tương tự ta có RC=1/2nfC, trong đó RC là dung kháng, C là diện dung của tụ điện, qua đó bạn có thể thấy tần số càng cao thì RL càng lớn, ngược lại RC càng nhỏ, vậy nên người ta thường dùng tụ để cho tầng số cao đi qua, và cuộn dây để cho tần thấp đi qua, có khá nhiều cách phối hợp R-L-C để tối ưu hoá việc lọc tần này ( mạch cộng hưởng ), chứ không phải đơn thuần mắc song song như bạn nói, đây không phải vấn đề đơn giản có thể viết vài dòng là xong, bạn nên tham khảo thêm các tài liệu bán nhiều ở các nhà sách. Kinh nghiệm của tôi là không có công thức gì cả, cứ thử đến khi nào vừa ý là OK.
    Loa của bạn kêu um um có thể do loa kém hay thùng chuối qua chứ chưa chắc do bộ phân tần gây ra, còn cuộn lọc to hay nhỏ là tùy theo công suất loa, các bác ở nhật tảo cũng không đến nỗi tệ để bạn phải thay bộ lọc đâu. Nếu thích thì bạn cứ thay nhưng tôi cam doan không có cải thiện gì đâu, ra nhật tảo ngay bên trái đưòng vào cổng chính ( đối diện chỗ gửi xe ) có em gái tí to, mặt trông buồn buồn bán không nói thách lắm đâu.
    Hiệu Lo-D tôi nhớ hình như của hãng Hitachi thì phải ? nghe cũng được rồi, nếu bạn mua được Sony hay Sansui thì tốt hơn, nhưng với loa NT thì cũng chả cần CD cầu kỳ cho tốn tiền.
    Bạn cứ mạnh dạn nghịch những gì mình thích, không thành công cũng thành nhân mà , mến.
  3. viagraless

    viagraless Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    23/07/2004
    Bài viết:
    743
    Đã được thích:
    407
  4. rumbeng

    rumbeng Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    13/08/2004
    Bài viết:
    382
    Đã được thích:
    1
    Cám ơn Bác Viagraless rất nhiều !!
    Thật ra , tôi nghĩ cái gu " ra tiệm, rút tiền và bưng về một đống thiết bị và nghe" không thích hợp lắm với tôi. Tôi muốn cái sự chơi này nó dài dài một chút , đại khái là :
    1. Trước tiên là tự mình rút ra sự thay đổi của âm thanh khi mình thay đổi thông số của nó một chút , mà trước tiên phải có một khái niệm cơ bản nào đó về kỹ thuật . ( ví dụ như thay tụ , kết hợp điện trở, thay đổi cuộn cảm ...) đến khi nào nó mà mình nghĩ nó hợp với mình nhất hoặc nó ...........bét nhè ( tôi nghĩ học phí khi mình thí nghiệm trên loa NT là rẻ nhất ).
    2. Sau đó, tô bưng về một đôi loa tầm 6-800 usd gì đó để xem cái sự khác biệt là bao nhiêu? .....sau đó có thể là đôi nào đó tầm khỏang 2.000 usd để xem cái khỏang cách như thế nào ?...
    3. Sau đó là phần thay đổi ampli, trước tiên là dùng ampli đèn lắp ráp ở VN để xem nó khác cái bán dẫn ra sao?
    4. sau đó nữa là DCplayer, dây dẫn ......
    và tôi nghĩ cái sự sướng là mình "lớn lên, biết nhiều hơn" sau một quá trình mày mò chứ không phải ra tậu đồ hay và đắt tiền .
    À quên, tôi lại phiền Bác một lần nữa :
    1. Cái công thức thứ nhất của Bác là RL = 2.n.f.L , vậy thì f phụ thuộc vào L , nhưng làm sao biết được trị số của L ( dùng thiết bị đo à ) , tôi còn thắc mắc là với 2 sợi dây dài như nhau ( cùng R ) , nhưng cuốn theo 2 cách khác nhau về độ dài của trục, số lớp.. thỉ L phải khác nhau phải không ??
    2. Tôi muốn thay đổi thông số tụ trước khi nó đến củ loa, nhưng cái công thức tính tủ tổng hợp khi mắc song song, nối tiếp nó như thế nào ( không biết có giống cách tính điện trở trong sách vật lý khi học phổ thông không ?)
    3. Bác có thể chỉ cho tôi nơi bán máy cái sách sơ đẳng về kỹ thuật này không ( coi như người ta học kỹ thuật từ năm 18 tuổi thì mình học muộn hơn người ta 14 năm, có sao đâu, biết thêm kiến thức là vui rồi )
    Một lần nữa Chào bác nhá !
    Thân!
  5. viagraless

    viagraless Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    23/07/2004
    Bài viết:
    743
    Đã được thích:
    407
    Ý tưởng của bác thật tuyệt, và anh em bàn luận ở cái box nầy cũng chính vì việc đó đây : vươn đến sự hoàn hảo !
    Bác thích bắt đầu từ loa ? OK, thừa cơ vợ đi vắng hãy thử nâng cấp cái lớp bông lót bằng cách nhét luôn cái gối nằm của vợ vào trong ấy xem có khác không ?, Uốn bìa cứng nối thêm cái ống hơi xem nào, còn xoay lung tung nữa chứ....nhiều trò vui lắm.
    thực ra tôi cũng chẳng bao giờ tính L đâu vì nó phụ thuộc nhiều yếu tố lắm, nhưng trong loa chủ yếu là dung cuộn cảm lõi không khí nên hồi xưa tôi thường quấn khoảng 100-200 vòng thôi, sau đó hiệu chỉnh bằng điện trở cho đạt tần số cắt mong muốn. còn tính theo công thức gần như chẳng bao giờ chính xác cả. Những điều hồi học vật lý phổ thông đều đúng cả đấy, nhưng do môi trường, điều kiện không lý tưởng nên mới khác thôi.
    Bạn ra nhật tảo mua luôn một bộ phân tần làm sẵn, đem về tháo ra là biết ngay mà. Có 1 vấn đề là tụ trên thị trường toàn là đồ TQ chất lượng kém, bạn có mua thay vào cũng thế thôi, cũng có thể khắc phục bằng cách đấu nối tiếp 2 tụ trị số lớn gấp đôi vào chỗ tụ cũ ( nhớ mua tụ không phân cực Non-polar ). Cuộn dây thì không cần dây to hơn đâu mà chỉ cần nhiều vòng hơn thôi. Tất cả đều là thực nghiệm cho đến khi mình OK là được, nếu có vợ thì bảo nó nghe thử xem, bảo đảm nó sẽ khen hay cho mà xem ( vì mấy ngày liền ở nhà mày mò không đi nhậu là nó khoái rồi )
    Nếu vào nhật tảo nhớ mua luôn mấy cuốn sách điện tử cơ bản chỗ gần toilet công cộng ấy, nói gì thì gì, tôi thấy sách điện tử đều là những đúc kết từ tâm huyết của tác giả chú không như chuyện võ hiệp ăn liền đâu. Thú thật với bác, sau bao nhiêu năm cống hiến tôi bây giờ cũng có tí chức tí quyền, tiền bạc không thiếu..., thế nhưng tuần nào mà tôi không vào Nhật tảo mò cái mớ đồ cũ thì không sao chịu nổi. Xa vợ thì không sao chứ xa cái mỏ hàn thì nhớ lắm. Mến.
  6. rumbeng

    rumbeng Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    13/08/2004
    Bài viết:
    382
    Đã được thích:
    1
    Chào Bác ViagraLess !!
    Không ngờ Bác hồi đáp với tốc độ ....................điện tử .
    1. Với cái loa thì em xoay đến nỗi nó chóng mặt rồi ( vì loa woofer nó nằm bên hông ), ghế ngồi nghe cũng tịnh tiến lên xuống ....mòn cả thảm lót. nói chung có thấy sự khác biệt . Còn cái vụ lót mouse thì em tính sẽ dán nó lên mặt trong của loa ( còn dự án cái gối của vợ mà Bác đề xuất em tính sẽ làm sau ).
    2. Còn cái cuộn cảm thì em có dự định như sau ( không biết có phi kỹ thuật không ? ) : Ra Nhật tảo nhờ nó cuốn cho một cuộn cảm dài khoảng 4 cm, có khoảng 10 lớp dây, cứ mỗi lớp từ lớp thứ 4 em cho nó thòi đầu ra và vô lại ( vậy về nhà em chỉ cạo lớp verni dây đồng ra thì có được cuộn cảm với 7 thông số khác nhau rồi !!!!!!!!!!!!!!!! ( Bác cho em ý kiến về cái ý này đúng hay sai nhá ! và đề xuất cho em cái đường kính của dây dùng để cuốn luôn ! ).
    3. Vụ án cái tụ thì em mù tịt , không biết phân biệt các loại tụ . Đúng như Bác nói , ra chợ toàn là đổ TQ đểu ( sợ thông số nó sai quá làm bõ công thí nghiệm của mình ) . Vụ này thì em xin hỏi thêm về các nấc thông số của mấy cái tụ là bao nhiêu Bác nhể, ý em muốn là em sẽ mua khoảng 3 thằng anh,3 thằng em liền kề của cái tụ cho midrange cũng như twister .
    4. Sách thì chắc mai em sắp xếp mò ra em mua. Nếu không có gì bất tiện, hôm nào Bác co1 dịp ra Nhật Tảo thì Bác nhá máy cho em theo cùng để em học mót với ( ĐT của em là 0903737696 ).
    OK, Chào Bác và chúc Bác cuối tuần vui vẻ !
  7. viagraless

    viagraless Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    23/07/2004
    Bài viết:
    743
    Đã được thích:
    407
    Hi bác rùmbeng
    Theo tớ thấy việc hiệu chỉnh trị số tụ và cuộn cảm chỉ làm thay đổi tần số cắt cho từng loa chứ không làm nó hay lên đưọc, muốn nâng chất lưọng thì người ta thường thay dây dẫn, tụ xịn, bông lót ... cơ. Nhưng mà bạn khởi đầu bằng 1 đôi loa VN quá kém thì cũng khó đấy vì củ loa đểu không có cách gì làm cho hay lên được. Tôi nghĩ hay là bạn ra nhật tảo chọn 1 đôi loa nhật cũ rẻ thôi nhưng chọn càng to càng tốt thì việc nghiên cứu mới có kết quả khả quan được. Mấy hôm nay mình mới đi công tác về đang vật lộn với các loại báo cáo, tối về thì mải ôm mấy mạch Prề đèn nên không có ra NT, hôm nào sẽ gặp bạn sau nhé. Thân mến
    TB : Bạn cố gắng mua sách nghiền ngẫm trước đã, mới rõ được ý nghĩa của từng cái tụ, cuộn dây trong từng sơ đồ mạch khác nhau trước khi thay linh kiện ( ví dụ nếu là tụ triệt treble mắc tắt qua loa bass mà bạn thay tụ lớn hơn thì...toi )
  8. rumbeng

    rumbeng Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    13/08/2004
    Bài viết:
    382
    Đã được thích:
    1
    Chào bác Viagraless !!
    Báo cáo Bác là em đã mua cuốn điện tử căn bản ở gần cái WC mà Bác chỉ rồi, và cũng mới đọc sơ qua cái chương về tụ, điện trở và cuộn cảm rồi.
    Nói chung thì em cũng đang cố gắng cải tạo hết sức trong khả năng 3 cái củ loa hiện tại ( vì em đang sợ em đang để sót tần số , tức là cái cuộn cảm của em cắt thấp hơn cái tần số của loa trung ).
    Cái loa trung của em hình như là 14cm , không có nhãn hiệu gì nhưng thấy nó ghi ở vành là " Autowatt - Denmark technology '' , theo trình độ của em thì nó nghe cũng tạm được ( chắc là mình chưa nghe loa hay nên nghĩ vậy ), cái loa trep dome lụa nghe cũng thanh, không gắt , tạm ổn . Vấn đề chắc là tại cái của loa bass ( Chắc hôm nào em tìm mua cái củ loa khác to hơn, màng giấy , khoảng 25cm là vừa ).
    Chủ nhật vừa rồi có lang thang ở Nhật tảo, có nghe qua cái loa SONY S7 gì đó to vật vã ( chắc 40cm ) , nhưng không thích lắm ; hình như em có ác cảm với loa Nhật vì thấy tiếng trép hơi cao, không có loa trung nào > 12cm, hình như thằng loa bass nó đảm nhiệm trung âm luôn quá , còn tiếng bass thì hơi " chắc " ( em thích tiếng bass đầy và mềm 1 tí ).
    À, vừa rồi có mua 5 m dây loa cái loại gì mà 25.000/1m ( hình như 50 sợi/1 lõi ) về nối kiểu Bi-wire ......................kết quả nghe dở tệ!!! chắc là nó khác trở rồi lệch tiếng hay sao đó.
    Thôi vài lời báo cáo Bác .
    ( à , còn cái vụ " báo cáo " mà Bác đem ra ..............dọa em thì em xin thưa rằng em là thầy làm báo cáo của công ty em, em là kế toán mà , cũng chính vì nó PHÊ quá nên em mới tìm đến âm nhạc để mà tìm đối trọng cho nó cân bằng đấy ).
    Chào Bác !!!
  9. rumbeng

    rumbeng Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    13/08/2004
    Bài viết:
    382
    Đã được thích:
    1
    To Bác Viagra !!!
    Lâu quá không thấy bác trả lời ( hay là bác chán thằng em rồi ) . Nói vậy thôi chứ em cứ hỏi tiếp ( biết đâu bác rảnh thì bác cũng trả lời )
    1. Bác có biết chỗ nào bán củ loa khoảng 25cm thì bác chỉ cho em cái .
    2. Em đang băng khoăn giữa : loa đứng mới khoảng 600 USD mà tạp chí Nghe nhin cứ đem ra so sánh đấy với mấy cặp loa Nhật ngoài Nhật tảo tầm 4-5 triệu ; bác cho em ý kiến giùm .
    3. À hôm nọ, hình như ở trang nào đó bác có trả lời ai đó là chi phí để nghịch lắp cái ampli đèn chỉ 1-2 T thôi phải không ạ ?? nếu phải thì em cũng lên kế hoạch nghịch cho vui .
    ( À , báo cáo bác em đã thực hiện xong cái vụ cho mouse vào loa rồi, đúng là nó đỡ rền hơn)

    Chào bác Nhá !!!
  10. viagraless

    viagraless Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    23/07/2004
    Bài viết:
    743
    Đã được thích:
    407
    Hi bác rùm beng,
    Sory bác vì mấy hôm nay không đến VP, xin trả lời bác thế này :
    1 - Loa 25cm ở nhật tảo bao la, nhưng toàn là TQ chất lượng củ chuối thôi nhưng nếu bác thích thì nghiệm để tự đóng loa thì OK . Trong cùng tầm giá thì chọn con nào nặng nhất, nếu nặng bằng nhau thì chọn con to nhất, mua con nào hình thức càng đơn giản càng tốt. Nếu thích thuê đóng thùng loa thì đi như sau : Ngã 4 Nguyễn tri phương - 3/2, nếu rẽ từ 3/2 vào NTP thì đi qua của hàng điện tử National, có con hẻm đầu tiên bên tay phải , vào khoảng 10m có mụ già đóng loa khá đẹp, chỉ cần đưa thiết kế thì kiểu gì cũng xong.
    2 - Nếu bạn định đầu tư loa khoảng USD600 thì quá dễ : ra luôn đông thành mua con B&W 603S3, nghe không tồi, cả jazz hay pop đều OK ( tất nhiên mới chỉ là hi-fi thôi ), Nhưng tôi thấy bạn đang thích nghiên cứu nên hãy bắt đầu = loa nhật giá rẻ, từ từ nâng cấp lên cũng thú vị chán... ( chỉ tội tốn tiền thôi ). Tôi hoàn toàn không thích so sánh loa mới với loa Nhật nội địa, nói gì thì nói, các hãng loa âu mỹ liên tục thay đổi công nghệ, vừa nâng cao chất lượng vừa hạ giá thành, do đó khi bạn mua loa âu mĩ mới thì được hưởng kỹ thuật mới. Còn loa nhật cho dù ngày xưa giá khoảng 2000 đô chẳng hạn, sau 10 năm bán lại giá 3 triệu thì cũng cũ quá rồi, chưa kể đã bị sửa dán lung tung, sao mà so với loa mới được mà so. Vấn đề ở đây là bạn nên tìm nơi bán loa đàng hoàng 1 chút, VD: Đông thành, Jamo đường 3/2 hay 65 Lê lợi....Sau 1 thời gian tích luỹ kinh nghiệm, bạn sẽ chuyển sang mua loa âu mỹ second hand, hơi đắt và khó tìm nhưng đó mới là tối ưu đấy.
    3- cái tớ nói 1-2T là Preamplifier đèn, không phải ampli đâu, nếu bạn thích thì cũng nên nghiên cứu, chạy đến cuối đường nhật tảo, bên tay phải có lão già đang bán mấy cái xác máy đèn, trả giá khoảng vài chục K thôi . Mang về nghiên cúu khối điều bổ ích, nhưng mà đ/c có vợ chưa đấy, coi chừng nó đuổi ra khỏi nhà với cái mớ sắt thép đấy nhá. Mến.
    Được viagraless sửa chữa / chuyển vào 10:01 ngày 17/09/2004

Chia sẻ trang này