1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Mùa đông_Nồi lẩu_Người thân và bạn bè!!!

Chủ đề trong 'Ẩm thực' bởi deepredvslacoste, 24/12/2003.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. deepredvslacoste

    deepredvslacoste Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    08/09/2003
    Bài viết:
    1.178
    Đã được thích:
    0
    Mùa đông_Nồi lẩu_Người thân và bạn bè!!!

    Mùa đông thời tiết lạnh lẽo...nhưng nếu được chấm chấm mút mút với ngườinha va nhất là đám bạn thân bên cạnh nồi lẩu đang sôi sùng sục thì còn gì bằng nữa
    Xa nhà được hơn năm..đón cái năm mới thứ hai bên đất khách quê người...buồn lắm cơ..Vì vậy mình làm một bữa tiệc Lẩu với hội ban(Tiếc là toàn người Đức)...Mà mình thì không biết làm thế nào để có nước dùng ngon.....Mình lập tạm chủ đề này để tìm kiếm sự giúp đõ...bạn nào biết có trang web nào dạy pha nước lẩu và cách trình bày nồi lẩu đẹp...chỉ cho mình với..Cám ơn nhiều

    P/S:Mod để chủ đề này của mình trong vòng sáu ngày nhé.....Sau đó xoá chủ đề này đi cũng được.....Thank so much
  2. nore

    nore Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    15/01/2002
    Bài viết:
    1.060
    Đã được thích:
    0

    Ừ, phải đấy, mùa này ăn lẩu thì ngon tuyệt, lại ấm cúng nữa.
    Ko rõ bạn định làm lẩu gì (thịt bò, dê hay hải sản). Nhưng tớ thấy lẩu bò là thông thường nhất.
    Chuẩn bị nước như thế này : cho tôm nõn khô, cà rốt xắt miếng, nấm hương, nấm rơm, đậu phụ, khi nào gần bắc ra thì cho cà chua bổ miếng cau vào (đừng thái lát). Khi nước dùng được thì chắt sang nồi lẩu, chỉ lấy theo tôm nõn , cà chua vào kèm.
    Chuẩn bị rau và đồ dùng kèm theo : rau cải cúc, hoặc cải xanh, hành tây xắt dọc, nấm tươi, hành củ thái dọc, một số người thích cả giá sống nữa, ót tươi?
    Có thể trình bày thế này : tớ thích để riêng rau ra một cái đĩa to. Bạn kiếm một cái đĩa to tròn nữa để thịt bò xếp lớp (thịt bò đã được thái lát mỏng và ướp với gừng, tỏi, sả đập dập cùng một ít gia vị, hạt tiêu), một đĩa to nữa bày các thứ còn lại, nên để gọn mỗi thứ một góc đĩa, tuy rằng nếu xếp theo lớp trông có vẻ đẹp hơn nhưng khi ăn lại ko tiện lắm.
    Còn nếu là hải sản thì nước dùng cũng tương tự như vậy (nếu có nước dùng gà thì tuyệt), cho thêm một ít ớt bột, măng củ.
    Rau ăn kèm chuẩn bị thêm rau ngổ.
    Tôm rửa sạch, bóc vỏ thấm khô. Mực khứa nhẹ chéo ô vuông rồi thái lát (thái ngang thớ), cá cũng thái lát mỏng. Ướp tôm, mực, cá với gia vị và một ít dầu vừng cho đỡ tanh. Xếp mực và cá về một phía của đĩa, phía kia thái lát cà chua xếp vòng, xếp mấy cọng ngổ dài bên cạnh. Tôm xếp đều ở phần đĩa này, có thể xếp cùng chiều hoặc nửa chiều nọ, nửa chiều kia. Có thể dùng hành tây xếp trang trí.
    Ăn với bún, hoặc mì, miến đều được.
    Trời xanh thế... Đời xanh thế...
  3. Zdreamer

    Zdreamer Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/06/2003
    Bài viết:
    2.582
    Đã được thích:
    1
    Có thể những thứ làm nước dùng như trên hơi khó tìm, deep thử làm thế này nhé:
    - Thịt gà rửa sạch, đem luộc lên, có thể để miếng thịt săn nhưng chưa chín rồi mang ra rửa lại gà, đem vào luộc tiếp, sẽ có nước ngọt mà trong. Chú ý đừng cho gừng nhé, không thì vị sẽ rất chán. (Hình như ở nước ngoài không xài xương lợn nên không lấy xương ống ninh làm nước dùng được, cái này cũng rất tuyệt).
    Thứ để ăn kèm cùng lẩu rất phong phú nhưng lẩu thú vị ở chỗ là dùng rau nhiều với nước dùng trong, ít mỡ nên khi nhúng, rau nhanh chín mà ăn lại không bị bỏng môi, hì. Kiếm được càng nhiều loại rau càng tốt, cái gì cũng có thể thích hợp.
    Về thịt thì có thể xài thịt lợn, thịt bò thái lát mỏng, to bản, khi nhúng sẽ nhanh chín và ngọt. Gia vị thì tuỳ theo mà cho, có thể nhiều cay, hoặc nhiều chua (cho dứa, khế,...)
    Hì, mình thì thích nồi nước dùng, vị chua cay ngọt đều đủ cả, và tất nhiên phải vừa, không được nhạt quá hay mặn quá rùi. Chà, tự dưng thèm quá đi...
    Không còn thiết tha, không còn xót xa, giấc mơ mỏng manh sao chưa lớn đã già?
  4. deepredvslacoste

    deepredvslacoste Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    08/09/2003
    Bài viết:
    1.178
    Đã được thích:
    0
    Hì hì..tớ chẳng biết nói gi hơn ngoài hai tu"Cám ơn" hai ban....Tớ định nấu lẩu thập cẩm......nhưng tớ nghĩ dùng nước lẩu như hia bạn chỉ cho tớ cũng là tốt lắm rồi...Chúc hai ban giáng sinh vui vẻ...năm mới gặp nhiều điều may mắn và hạnh phúc
  5. TinyChick

    TinyChick Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    18/07/2001
    Bài viết:
    1.779
    Đã được thích:
    0
    Những ngày cuối tuần là dịp thật hợp với những buổi quây quần bên nồi lẩu :-) Ấm cúng vô cùng cái cảnh cả nhà, bố và con gái đi chợ mua đồ ăn, mẹ ở nhà chuẩn bị nồi lẩu và các dụng cụ làm bếp. Cả nhà mỗi người một việc, loáng cái mọi thứ đã tinh tươm. Chỉ chờ có nồi xương đang ninh lấy nước lẩu :-)
    Tớ khoái lẩu thập cẩm hải sản, bò, gà và nhất là phải có cải thảo và chút sa tế nữa thì rất ngon, nồi lẩu nghi ngút, thơm lừng xua đi hết cái lạnh thấu da thấu thịt của mùa đông Hà Nội. Cải thảo tươi trụng vào nước sôi vài phút đã kịp quyện lấy chất ngọt của nước lẩu, nhiều khi ăn thấy còn ngon hơn cả thịt thà, thật ngon và thấy thấm từng miếng một :-) Rồi ngồi gần nồi lẩu nhất ân cần gắp cho những người thân những miếng ngon nhất là những lúc thấy thật hạnh phúc :-)

Chia sẻ trang này