1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Mùa len trâu.

Chủ đề trong 'An Giang' bởi TrexanhOnline, 28/07/2005.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. tiger_ag

    tiger_ag Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    10/04/2003
    Bài viết:
    198
    Đã được thích:
    0
    Không biết bạn hỏi trung tâm thành phố là thành phố nào nữa? Nếu là thành phố Long Xuyên thì khoảng 70 cây số!
  2. nsr150lx

    nsr150lx Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    11/01/2006
    Bài viết:
    73
    Đã được thích:
    0
    Khoảng 65km bạn ạ
  3. ultra

    ultra Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/08/2003
    Bài viết:
    483
    Đã được thích:
    0
    tối hôm qua xem phim này trên kênh của pháp TV5 gì ấy tình cờ bật lên thì thấy tiếc quá ko được xem từ đầu. không biết bao giờ thanh niên việt nam mới đưọc xem những thể loại phim chất lượng thế nhỉ ,ngay cả phim mỹ mới nhất thì cũng dễ tìm hơn là mấy phim này, đáng buồn quá
    Nhận xét: phim buồn quá buồn từ đầu đến cuối khung cảnh đẹp cảnh quay đẹp cốt truyện hay đầy chất nghệ thuật đáng xem để ah em biết đưọc cuộc sông sông nước mênh mông khổ cực như thế nào
    mà tôi chưa hiểu len trâu nghĩa là làm gì
  4. TrexanhOnline

    TrexanhOnline Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    28/07/2002
    Bài viết:
    447
    Đã được thích:
    0
    Đó.... đó .... ngay cái lúc bạn mở kênh TV5 thì tui biết liền. Vì tui mở ngay sau đó mà. Hè... hè.... không ngờ là có chuyện trùng hợp như vậy.
    Coi lại lần hai mà vẫn thấy hay.
    Cái chất buồn của người dân Nam bộ nó thấm đượm trong hồn rồi. Nên cái gì cũng thấy buồn buồn,... thật là da diết : Lý chiều chiều, Lý con sáo, ... Đàn ca tài tử với 6 câu vọng cổ ai oán .... Đằm thắm và trữ tình như người dân Nam bộ là vậy.
    Tôi cũng như bạn, chưa hiểu rõ chữ len lắm. Nhưng bạn có nhớ lúc cuối phim, nhân vật chính có nhắc : những con trâu len mình trong nước... Có lẽ là tương tự như vậy chăng ? Chữ len là từ cổ mà bạn. Đã lâu rồi không ai còn dùng. Nhưng đưa được vào phim cũng là một nét đáng chú ý.
  5. tiger_ag

    tiger_ag Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    10/04/2003
    Bài viết:
    198
    Đã được thích:
    0
    Phim này chiếu rạp ở TPHCM rồi mà bạn! Nếu mình nhớ không lầm thì cũng đã được chiếu trên truyền hình cáp rồi! Nhưng thanh niên VN có mấy ai xem phim này đâu!
  6. ultra

    ultra Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/08/2003
    Bài viết:
    483
    Đã được thích:
    0
    có nơi giải thích len trâu là khi nam bộ ở vào mùa ngập nước người ta phải tập chung chúng vào những vùng cao hơn chúng mới có cỏ ăn . Đúng là cuộc sống khi ấy khổ, buồn nỗi buồn sông nước mênh mang ,sự nghèo khổ xô đẩy con người trôi dạt đôi lúc cam chịu đôi lúc phó mặc đôi lúc là bất cần chai sạn biết chửi tục biết gái .. nhưng nổi lên vẫn ấm áp tình người da diết
    tất nhiên chiếu ở rạp thì có mấy người được xem và được biết nhiều về nó đâu nhỉ tôi thấy lịch sử Việt Nam mà dùng phim này thì tốt lắm chứ trên TV suốt ngày chiếu mấy film lịch sử của TRung Quốc chán lắm ?Không hiểu mấy vị lãnh đạo mấy chứ tư tưởng văn hoá trung ương đang đánh chén ở đâu nhỉ
  7. cocvangkhe

    cocvangkhe Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    06/05/2004
    Bài viết:
    3.104
    Đã được thích:
    0
    Post mấy cái hình xem với bạn ơi.
  8. TrexanhOnline

    TrexanhOnline Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    28/07/2002
    Bài viết:
    447
    Đã được thích:
    0
    Sao bạn lại spam lung tung vậy ?
  9. TrexanhOnline

    TrexanhOnline Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    28/07/2002
    Bài viết:
    447
    Đã được thích:
    0
    Ám ảnh nước trong Mùa len trâu

    [​IMG]

    Nằm trong chương trình chiếu phim VN miễn phí do Viện Trao đổi văn hóa Pháp phối hợp với Saigon Movies Media tổ chức tại TP.HCM, Mùa len trâu được chiếu lúc 15g ngày 19-5 tại rạp Đống Đa (890 Trần Hưng Đạo, Q.5) và 19g ngày 21-5 tại IDECAF (28 Lê Thánh Tôn, Q.1)
    TT - Không thể không cảm nhận, không bị cuốn hút tức thì ngay từ đầu phim. Nước lũ ào về mênh mang, cuồn cuộn tràn đầy màn ảnh, và tiếng kể chuyện đều đều của nhân vật chính do chính tác giả ***g tiếng:
    Cả đời tôi sống ở đây. Cà Mau hai mùa mưa nắng. Mùa mưa, nước phủ trùm lên tất cả. Cỏ và nhà. Người và trâu...
    1. Mênh mông nước nổi, trâu không còn một nhúm cỏ để ăn, cha mẹ Kìm cũng không còn giạ lúa nào trả tiền công thuê người đi ?olen trâu? suốt một mùa nước lên. Cậu bé Kìm 15 tuổi dắt hai con trâu, gia nhập đám giang hồ hảo hớn len trâu.
    Sau mùa len trâu thứ nhất, cậu bé đã vỡ vụn thành những mảnh vỡ của người đàn ông, nhuốm tất cả thói quen giang hồ của những kẻ len trâu hung dữ và mông muội. Đến mùa thứ hai, sau cái chết của người cha, một mình chèo thuyền giữa mưa đầy trời, mênh mang nước nổi không bến bờ, cậu bé Kìm đã ngộ ra nhiều điều, đã đi hết một vòng tròn số phận và đã quay về với người đàn bà mà cậu đã đem lòng yêu...
    Cuộc vỡ vụn và trưởng thành của nhân vật chính liên quan đến tất cả những cuộc vỡ vụn và trưởng thành của tất cả các nhân vật khác trong phim, và đặc biệt không một trường đoạn nào mà không liên quan đến nước, với triết lý nhân bản của nó, đúng là đã xuyên suốt Mùa len trâu, đúng là đã thành một thứ ngôn ngữ phim truyện riêng, thật độc đáo của đạo diễn Nguyễn Võ Nghiêm Minh.
    2. Hoàn toàn không hề ngẫu nhiên, nước - đã từ mã số nghệ thuật ngôn từ trong hai truyện ngắn: Mùa len trâu và Một cuộc biển dâu, trong tập truyện Hương rừng Cà Mau của nhà văn Sơn Nam - đã được chuyển hóa thành mã số nghệ thuật thị giác trong ngôn ngữ đạo diễn của Nguyễn Võ Nghiêm Minh, thành Mùa len trâu, với sức ám ảnh đặc biệt từ đầu đến cuối bộ phim truyện này.
    Trong vài lần trả lời phỏng vấn của báo chí Việt, Nguyễn Võ Nghiêm Minh có những bộc bạch rất đáng lưu ý về ý đồ sáng tạo bộ phim truyện đầu tay của mình, ngay từ trong dự án làm phim (đã được lên khung từ năm 2000, hoàn thành thủ tục năm 2003, là sản phẩm hợp tác giữa Hãng phim Giải Phóng, Hãng Novak (Bỉ) và 3Praduction (Pháp).
    Nguyễn Võ Nghiêm Minh tự nhận rằng khi còn ở VN, ông từng đọc Hương rừng Cà Mau với một cái nhìn mộc mạc của tuổi mới lớn. Sau 16 năm làm khoa học tại Mỹ, đã thành tiến sĩ vật lý, hứng khởi bắt tay vào phóng tác hai truyện ngắn của Sơn Nam, lựa chọn những ý tưởng cho kịch bản phim Mùa len trâu, trước khi bộ phim được khởi quay vào tháng 8-2003, ông mới phát hiện nhiều ý nghĩa khác, mới mẻ và chìm sâu của văn chương Sơn Nam.

    [​IMG]
    Ông thấy ?omùa nước nổi là một cảnh trí rất hùng vĩ trong sự tưởng tượng của tôi, tôi thấy vẻ đẹp rất đặc biệt của một không gian bị nước bao phủ mặc dù tôi chưa bao giờ đặt chân tới vùng Cà Mau, An Giang.
    Nước trong Mùa len trâu là biểu tượng của sự chết (mùa nước nổi không có đất để chôn nên người ta dìm xác người ở dưới nước, trâu bò chết ở dưới nước mục rã ra trong nước, cây cỏ bị nước làm cho mục nát) nhưng từ trong môi trường chết nảy sinh sự sống (sinh vật lấy mầm sống từ nước, cá sinh sôi, lúa nảy mầm...).
    Thứ hai, nước trong Mùa len trâu là biểu tượng của thời gian trôi qua, thời gian mang tính chất lịch sử đang trên đà bị mất đi, lối sống của những người chăn trâu mất đi, bởi con trâu thay thế bằng máy cày. Đó là những ý tưởng đã theo đuổi tôi?.
    Do đó, với ông, nước - vốn chỉ là một bối cảnh được lấy từ truyện ngắn Sơn Nam - đã được ông mạnh mẽ đẩy lên thành mã nghệ thuật thị giác trong phim, bao hàm trong đó cùng lúc hai ?ovai diễn?: nước - vừa làm nền cảnh văn hóa sông nước cho những nhân vật trong phim, vừa là một ?onhân vật? đặc biệt, có thân phận nghệ thuật hẳn hoi. Nước trở thành cái nền tư tưởng của bộ phim, là ?onhân vật? xuyên suốt Mùa len trâu, đã dẫn dắt Nguyễn Võ Nghiêm Minh hợp tác ăn ý với Yves Cape, nhà quay phim người Bỉ, trong việc tạo độ tương phản sáng - tối cho hình ảnh với nhiều khoảng tối cố ý.
    Bị lôi cuốn bởi ý tưởng: muốn tạo một phong cách đạo diễn độc đáo, mới lạ xuyên suốt bộ phim của mình, từ cách kể chuyện, kiến tạo tâm lý nhân vật, điều độ diễn xuất tự nhiên cho các diễn viên, Nghiêm Minh đề nghị quay nội cảnh với cách chiếu sáng giống như sân khấu kịch và ngay cả ngoại cảnh ông cũng nhất quyết cho quay ngược sáng. Ông không quan tâm đến đúng sai theo qui luật thông thường, ông chỉ thấy quay ngược sáng trong Mùa len trâu đã thật là đẹp và khẳng định ?ođó là sự lựa chọn của tôi?.
    Lại chính nhà văn Sơn Nam rất đồng thuận với cách ?ochế tác? phim của Nguyễn Võ Nghiêm Minh từ hai truyện ngắn của mình, khi Sơn Nam nhận xét thật hồn hậu: ?oHồn cốt trong truyện của tôi vẫn được giữ lại trên phim, chẳng hạn như tình người, lòng nhân hậu. Tôi viết cuốn truyện này đã 50 năm rồi nhưng không ai làm phim vì họ không tìm đâu ra... trâu để quay phim, bây giờ người ta xài máy cày hết rồi. Có ông Nguyễn Võ Nghiêm Minh... mướn được trâu để quay (350 con) tôi thấy rất hãnh diện.
    Tôi coi như đã trả được cái món nợ tinh thần với đồng bào ĐBSCL quê tôi. Tôi chỉ hi vọng bộ phim chiếu nhiều ở dưới đồng bằng, được in ra video để bán cho bà con thưởng thức xứ mình?.
    Như thế, Nguyễn Võ Nghiêm Minh đã tạo tác được một bộ phim trên giấy thật hoàn chỉnh, từ chất liệu văn học của Sơn Nam, với một cấu trúc điện ảnh tài năng. Trong đó, các yếu tố văn hóa: nước - trâu - người của vùng đất mũi Cà Mau đã quyện hòa và hợp nhất thành một tam giác nghệ thuật vững vàng, khiến Mùa len trâu đạt đến một giá trị điện ảnh thật lộng lẫy: giá trị cảnh sắc, vốn là cái không dễ đạt đến trong phim truyện; nhất là đối với các đạo diễn Việt sống quá lâu ở xứ người như Nguyễn Võ Nghiêm Minh. Cho nên tôi gọi tên giá trị đó theo cách người ta tính tuổi vàng, và cho đây là... vàng ròng, không bợn tì vết của tạp chất...
    NGUYỄN THỊ MINH THÁI
  10. trungtruc2005

    trungtruc2005 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    23/05/2005
    Bài viết:
    460
    Đã được thích:
    0
    Phim này tui coi được 2 lần,
    Đẹp nhất là cảnh đàn đâu trên vùng nước ngập buổi chiều tà!
    Xúc động nhất là Cảnh chôn người mùa nước lũ!
    Hay nhất là cả bộ phim!

Chia sẻ trang này