1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Muốn lấy mật,đừng phá tổ ong....

Chủ đề trong 'Câu lạc bộ 1987-1989 Hà nội (87-89 Club)' bởi BANH_MI_CHAY, 03/07/2003.

Trạng thái chủ đề:
Đã khóa
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. BANH_MI_CHAY

    BANH_MI_CHAY Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    03/05/2003
    Bài viết:
    4.102
    Đã được thích:
    0
    Muốn lấy mật,đừng phá tổ ong....

    Ngày 7 tháng 5 năm 1931,mười ngàn người ở New York được moục kích một cuộc săn người sôi nổi chưa từng thấy.Một trăm năm mươi lính cảnh sát bao vây một căn phố để bắt tên tướng cướp Crowley,biệt danh là : Hai súng. vì lúc nào cũng mang hai cây súng sáu trong mình.Họ leo lên mái nhà bắn xuống,đặt súng liên thanh trên những nóc nhà xung quanh,dùng hơi cay và trong hơn một tiến đồng hồ,cả một khu mĩ lệ nhất của New York vang lên tiếng lạch tạch của liên thanh.Crowley núp sau chiếc ghế đệm bông,bắn lại lính không ngừng.
    Khi băt được y rồi,viên giấm đốc cảnh sat tuyên bố:" Nó vào hạng tội nhân nguy hiểm nhất.Nó muốn giết người là giết,không vì một lý do gì hết."
    Nhưng còn tội nhân,Crowley,y tự xét y ra sao???Muốn biết,bạn hãy đọc hàng sau này mà y vừa chống với lính vừa viết để lại cho đời: ":Dưới lớp áo này ,trái tim đập,chán ngán,nhưng thương người,không muốn làm hại một ai hết."
    Không muốn làm hại một ai hết! vậy mà trước đómấy ngày,khi một người lính cảnh sát lại gần y để hỏi y giấy phép lái xe hơi,thì y xả ngay một loạt súng,giết người đó tức thì.Một kẻ sát nhân không gớm máu như vậy mà còn tự khoe: "Trái tim thươn người,không muốn làm hại một ai hết.!"
    Trước khi ngồi ghế điện để chịu tội tử hinhtại nhà tủ Sinh Sing Sing,y còn than"Tôi chỉ tự vệ mà người ta xử tôi như vậy đó."
    Nghĩa là trong thâm tâm y, y nhất định không chịu nhận y là có tội.
    Bạn sẽ nói:"Thì chỉ có nó nghĩ thế,chứ còn ai lạ đời như vậy nữa"
    Không đâu,thưa bạn:Kẻ thù số một nước Mỹ.Al Capone,tên đầu đảng ăn cướp đã làm cho Chicago kinh khủng.cùng nói:"Ta đã dùng những năm tười đẹp nhất trong cuộc đời để mua vui cho thiên hạ,vậy mà phần thưởng chỉ là bị chửi và bị săn bắn như một con thú dữ."
    Mà cả Dutch Schlutz,một trong những tên cướp lợi hại nhất ở New york cũng tuyên bố với một ký giả răng y là một ân nhân của thiên hạ.
    Viên giám đốc nhà tù Sing Sing,ông Lawes viết:"Ở Sing Sing,những tội nhân đều tự cho họ cũng có tâm trạng thông thường không khác đời chi hết.Cũng lý luận,giảng giải,tại sao chúng bị bắt buộc phải cạy tủ sắt hoặ bóp cò...và tuyên bố bỏ tù chúng thật là bất công."
    Nếu ba tên cướp đó và cả bọn khốn nạn đang nằm trong tù,tự cho mình vô tội như vây thì những người mà chúng ta gặp mỗi ngày,ở ngoài đường,cả các bạn nữa,cả tôi nữa,chúng ta ra sao???
    Cho nên ông John Wanamaket,một thương gia lớn ,có lần đã tự thú:"Từ 30 năm nay,tôi đã nhận thấy rằng,sự chỉ trích chẳng có lợi gì hết."Ông đã sớm hiểu bài học đó.Riêng tôi,tôi đã phấn đấu trong một phần ba thế kỷ trước khi thấy ló ra ánh sáng cử chân lý này...:"Dù người ta có lỗi nặng tới đâu thì trong 100 lần,có tới 99 lần người ta tự cho là vô tội."
    Chỉ trích là vô ích( nó làm cho kẻ bị chỉ trích phải chống cự lại và tự bào chữa)mà còn nguy hiểm ,vì nó làm thương tổn lòng tự ái và gây ra oán thù....Hơn nữa,kẻ ta chỉ trích tự nhiên sẽ hằn học,chỉ trích lại ta,như ông Tổng trưởng Bộ Nội vụ Albert Fall,vì ăn hối lộ mà dùng gươm súng đàn áp kẻ bị ức hiếp,sau vỡ lở,phải ngồi tù,làm cho dư luận toàn quốc oán hờn.Chính phủ,đảng cộng hoà suýt sụp đổ.Tổng thống Harding bị giày vò,lo lắng đến nỗi ít năm sau thì chết.Vậy mà khi người trách y đã sử dụng lòng tin cậy của bạn là ông Harding và phản ông,thì vợ y lại hảy chồm chồm lên,khóc sướt mướt,vặn tay bứt tóc,rủa đời,la lớn:"Không không,chúng tôi không phản ai hết.Cả một toà nhà đầy vàng cũng không quyến rũ được chồng tôi.Chồng tôi đã bị người ta phản."
    Tâm trạng con người là như vậy đó.Kẻ làm quấy oán trách đủ mọi người,mà chẳng bao giôàn trách mình cả.Bạn cũng như vậy và tôi cũng như vậy.Cho nên từ nay,mỗi lần chỉ trích ai,ta nên nhớ hai tên tướng cướp Copone và Crowley,tới ông bọ o trưởng Nội vụ Fall.Ta nên hiểu rằng những lời chỉ trích ta thốt ra,cũng như con chim bồ câu,bao giờ nó cũng trở lại chỗ cũ.Kẻ bị ta chỉ trích sẽ tìm hết lý luận để tự bào chữa và trở lại buộc tội ta.
    Khổng Tử nói:"Khi bực của nhà ta dơ thì đùng chê nóc nhà bên sao đầy tuyết.
    Hồi nhỏ tôi tự phụ lắm.Một lần nhận được bức thư có thêm mấy chữ này:"Thư này đọc cho người ta viết,mà không coi lại."Tôi thích lắm vì tôi thấy nó cho ta cái vẻ quan trong và bề bộn công việc.Rồi một hôm,muốn lên mặt với một tiểu thuyết gia,tôi viết thư cho ông ta và cũng thêm hàng chữ ấy.Tiểu thuyết gia đó gửi trả lại bức thư và thêm vào:"Chỉ có sự ngu xuẩn của ông mới ví được với sự thô lỗ của ông thôi."
    Nói cho đúng,tôi đã vô lễ và những lời chỉ trích đó không phải là không xứng đáng.Nhưng vì tôi là một thằng người nên tôi thấy nhục lắm,và thầm oán tiểu thuyết gia đó đến nỗi 10 năm sau,khi hay tin ông ta chết,tôi đã chẳng tiếc thương một người có tài mà chỉ nhớ tời sự ông đã làm tổn thương lòng tự ái của tôi.
    Vậy bạn muốn người ta oán tới chết thì hãy dùng những lời chỉ trích cay độc.Cong không thì nên nhớ rằng,loài người không phải luôn có lý trý đâu.Họ hành động,suy nghĩ theo tình cảm,thành kiến,lòng kieu căng và hợm hĩnh của họ.Sự chỉ trích ví như một mồi lửa,,mà long kiêu căng của con người là một kho thuốc súng,gặp nhau tất bùng nổ,gieo bao tai hại vô cùng.
    Chỉ trích,oán trách người,buộc lỗi cho người thì kẻ điên nào cũng biết.Nhưng hiểu người và tha thứ cho người thì phải có tâm hồn cao cả và sức tự chủ mạnh mẽ thì mới được.
    Carlye nói:"Muốn xét độ lượng của ai chỉ cần xem cách xử sự của họ với kẻ dưới."Vậy đáng lẽ buộc tội chỉ trách ai thì ta phải ráng hiểu họ.Đó là nguồn gốc của cảm tình,khoan dung và hoàn hảo.
    Thượng đế kia mà còn phải đợi khi người ra chết rồi mới xét công và tội.Tại sao người phàm như chúng ta lại nghiêm khắc hơn ngài?

    Mr.Bánh Mì
  2. Terminator3

    Terminator3 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    01/07/2002
    Bài viết:
    3.174
    Đã được thích:
    0
    Hình như là một trong những chương đầu tiên của Đắc nhân tâm, tác giả Dale Carnagie. Tốt nhất bạn nên ghi rõ xuất xứ.

    .::[topic]122062[/topic]::.
  3. BANH_MI_CHAY

    BANH_MI_CHAY Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    03/05/2003
    Bài viết:
    4.102
    Đã được thích:
    0
    Đắc tội đắc tội.
    Mr.Bánh Mì
  4. cobehanoi84

    cobehanoi84 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    23/05/2002
    Bài viết:
    4.656
    Đã được thích:
    0
    Viết từ trong sách ra thì viết làm gì,dưng mà cũng hoan nghênh tinh thần chép.hi`....mà còn chép thiếu nữa chứ.Thía thì làm sao mà thành công được.
    Tất cả chỉ vì ăn [​IMG]
  5. BANH_MI_CHAY

    BANH_MI_CHAY Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    03/05/2003
    Bài viết:
    4.102
    Đã được thích:
    0
    Thì làm sao???Tôi thích chép từng nào thì chép...Thế bà ở tận 84 sang đây để nói câu đấy thôi à???Cuốn xéo cho đỡ thừa cơm.
    Mr.Bánh Mì
  6. moschino_love_you

    moschino_love_you Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    08/01/2003
    Bài viết:
    743
    Đã được thích:
    0
    Bánh mỳ hơi láo đấy em..
    người ta góp ý thôi mà

    Người đừng cho anh
    Chờ mong tình yêu trong nỗi ưu phiền

  7. tranganh16

    tranganh16 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    28/01/2003
    Bài viết:
    1.728
    Đã được thích:
    0
    Ấy ơi , đừng làm vậy mà mất mặt box chứ . Box mình toàn đứa ngoan . Mà nói cho cùng ấy có thế đâu mà sao hôm nay cư xử mất lịch sự thế ?
    Be who you are and don't worry about what others say about you !
  8. Baby_net88

    Baby_net88 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    25/07/2002
    Bài viết:
    1.135
    Đã được thích:
    0
    hơ sao lại ăn nói thế hả BMC. Mà sao Baby thấy mấy cái topic của BMC chẳng có nội dung và ý nghĩa gì cả... Nếu BMC thực sụ có tâm huyết với box thì hãy bỏ 1 ít time ra để mà post 1 topic có chủ đề và mục đích nhé!

    Người đừng xa em đừng đi
    về nơi hạnh phúc hoang đường
  9. alpha_au

    alpha_au Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    06/05/2003
    Bài viết:
    1.027
    Đã được thích:
    0
    He he, chưa gì đã thấy vài sự tự ái rồi, cái bài này nói đúng thiệt, he he, thôi phắn, không lại ăn chưởng chít
    ------------- ​
    "Giựa Mạc-tư-khoa nghe câu hò xử Nghệ --> Hic, tai cha này thính vãi...
  10. caau_maay

    caau_maay Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    28/03/2003
    Bài viết:
    151
    Đã được thích:
    0
    Trái Tim Việt Nam - Trí Tuệ Việt Nam...Sao lại lẫn lộn cả xúc vật ở đây vậy Bánh Mì+mod???
    "Tất cả các kho tàng trên trên trái đất không sánh bằng hạnh phúc được yêu thương".
Trạng thái chủ đề:
Đã khóa

Chia sẻ trang này