1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

NAM BỘ trong lòng HÀ NỘI

Chủ đề trong 'Du lịch' bởi On4U, 12/10/2002.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. On4U

    On4U Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    05/03/2002
    Bài viết:
    3.578
    Đã được thích:
    0
    NAM BỘ trong lòng HÀ NỘI

    Lẩu cá kèo - Món ăn Nam bộ

    [​IMG]
    Lẩu cá kèo là một món ăn chỉ thường thấy ở phía Nam, nhưng giờ đây bạn có thể dễ dàng thưởng thức món ăn Nam bộ hấp dẫn này ngay tại Hà Nội

    Cá kèo là loại cá sống ở vùng sông nước Nam bộ. Cá kèo thường dài khoảng 15cm, to bằng ngón tay và có hình dạng gần giống con cá bống. Con cá kèo có lớp da bên ngoài rất nhớt do đó khi làm cá phải làm sạch lớp nhớt này (chà con cá với tro hoặc muối), đặc biệt, không cần lấy ruột cá và mật cá bỏ đi mà phải giữ luôn phần ruột khi chế biến vì đây chính là Đặc trưng hấp dẫn nhất của cá kèo, nó có vị nhân nhẩn, beo béo... nếu đã ăn một lần thì không thể quên được.

    Hiện nay, con cá kèo đã được các nhà hàng chế biến thành ba món khác nhau: nướng, rán và làm lẩu. Cá kèo sau khi rửa sạch, để nguyên con tẩm gia vị rồi được đem nướng than hoa hoặc rán. Cả hai món này đều được chấm với mắm me-một loại mắm đặc trưng của vùng Nam bộ có vị chua chua ngọt ngọt rất lạ miệng. So với cá kèo nướng, món cá kèo rán có vẻ được ưa chuộng hơn bởi trước khi rán, cá được chao qua bằng một lớp bột nên trông hấp dẫn và dễ ăn hơn.

    Món lẩu cá kèo cũng hấp dẫn không kém; nước lẩu có vị gần giống các loại lẩu của miền Bắc nhưng có thêm vị chua chua chát chát của lá giang (trông gần giống lá chè, có nhiều ở miền Nam). Rau dùng cho lẩu là rau muống, rau rút và rau đắng (một loại rau đặc trưng ở miền Nam), loại rau mà theo khẩu vị của các ?onhà ẩm thực" phía Nam thì nếu thiếu nó, lẩu cá kèo sẽ giảm độ ngon đi 50%.

    Rau đắng trông gần giống như cây rau sam của miền Bắc nhưng có vị đắng rất gắt. Lúc này, vị ngọt của cá được hòa với cái đắng của mật cá cộng với cái đắng của rau đắng sẽ làm cho thực khách hưởng được vị đặc trưng của món ăn.

    Cá kèo để làm lẩu là những con cá còn sống và Được để trong những bát nước. Chờ khi nước lẩu sôi mới mở vung nồi và Đổ cá vào. Khi những con cá không còn quẫy cũng là lúc bạn có thể cho rau vào và chuẩn bị ăn. Tùy theo sở thích mà bạn có thể chọn bún hoặc bánh đa để ăn cùng với lẩu cá kèo. Trung bình một nồi lẩu cá kèo 2 người ăn giá 60.000đ. Cá kèo nướng 2 người ăn giá 30.000đ/đĩa. Cá kèo rán đĩa 2 người ăn giá 30.000đ.

    Địa chỉ tham khảo
    ? Lẩu cá kèo: 655 đường Lạc Long Quân, Tây Hồ, ĐT: 7535962
    ? Nhà hàng Phố Núi: 52 Hòa Mã, ĐT: 9712920


    (Sài Gòn Tiếp Thị)

    All for you

Chia sẻ trang này