1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

NAM KINH THIẾU LÂM MÔN VÕ ĐẶC NHIỆM ĐÀI LOAN (Địa điểm tại Chùa Trung Kính Thượng 217 Nguyễn Ngọc Vũ

Chủ đề trong 'Võ thuật' bởi vocucthu72, 19/07/2009.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. vocucthu72

  vocucthu72 Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  10/12/2006
  Bài viết:
  222
  Đã được thích:
  6
  Cám ơn bạn, mọi môn phái võ thuật cổ truyền Trung Hoa ( nhưng phải truyền thụ đầy đủ ) từ lúc sơ khởi bắt đầu bước voà luyện tập đã được dạy cách vận động hoà hợp vươn giãn toàn thân, lựa theo chiều các khớp làm căn bản. Chính vì vậy về bản chất không bao giờ có sự vận động nào mang tính chất cục bộ, mặc dù hình thức bên ngoài như thế nào. Lấy hình thức hít đất làm ví dụ: sự vận động thể thao bình thường khoẻ tay to ngực, luyện tập lâu ngày sẽ uyển chuyển hơn...hít đất trong võ thuật mang tính hoà hợp toàn thân nhờ những bài khởi động cơ bản, thân người thẳng tạo điều kiện cho mũi bàn chân và hai tay chống đất như bốn chiếc bánh xe ô tô, cẳng chân dưới, đùi, cột sống, khớp cổ như một giàn nhíp uyển chuyển đàn hồi hoà nhịp với sự vận động, lưỡi đáp thước kiều nối liền nhâm đốc, hai hàm răng chạm nhau xương liền với xương ( lưỡi là ngọn của nhục, răng là ngọn của xương ), hơi thở điều hoà ăn khớp với chuyển động, trong ngoài theo nhau bập bềnh đưa đẩy, và những điều chỉ có thực hành chuyên cần (đúng phương pháp) bangj sẽ khám phá ra nhiều điều thật là thú vị đó là sự vận động tinh tế của chùm cơ đáy chậu, kết nối thân dưới với thân trên, nội năng bên trong sự cường hoá bên ngoài...
  Khi sự vận động hoà hợp luyện tập khí công thật dễ dàng, tập khí công làm hơi thở điều hoà giúp cho làm giảm sự ứ đọng axitlactic ảnh huởng đến các khớp, làm khoẻ nội tạng vì máu huyết lưu thông ( khí và huyết luân chuyển là một )... Sự vận động cơ bản đúng phương pháp làm cho cơ hoành vận động ( cơ hoành là màng cơ ngăn cách khoang ngực và khoang bụng bên trong cơ thể ), giúp cho cơ thể có một hơi thở bụng sâu, toàn diện, làm tăng hiêu năng hô hấp, giúp cho tim khỏi làm việc nhiều bảo toàn sinh năng, giảm phân nửa số hơi thở cho mỗi phút, tăng cường tuần hoàn máu, giúp máu chu chuyển mạnh mẽ hơn trong khắp cơ thể khi cần mà không bắt tim làm việc nhiều, đồng thời gia tăng dung lượng phổi, đúng như các cụ xưa đẫ dạy: điều thân ( động tác, tư thế, sự vận động ), điều tức, điều tâm luyện ( chính sự vận động đúng phương pháp là bí quyết luyện tập khí công trong võ thuật thành công, luyện tập khí công tối kị vướng vào mớ lý thuyết lằng nhằng mê hồn trận khi bắt đầu luyện tập ).
  Võ thuật giúp chuyển yếu thành mạnh nếu được truyền thụ đúng phương pháp (không nhất thiết là phải có tố chất ban đầu), biến sự thô ráp trở nên tinh tế, nhưng tất nhiên dành cho những bạn có ý chí, kiên trì, chắc chắn sẽ đạt thành tựu.
 2. vocucthu72

  vocucthu72 Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  10/12/2006
  Bài viết:
  222
  Đã được thích:
  6
  Lấy tâm hành khí sẽ làm cho khí chìm xuống và có thể thu vào khí cốt. Lấy khí vận thân thì mọi thứ thuận theo có thể làm lợi cho tâm. Tinh thần có thể nâng lên từ đó. Ý khí uyển chuyển để có được linh khí và có thể hoạt động linh hoạt, đấy gọi là biến động hư thực. Khởi động cần tụng tịnh, chuyên tâm luyện tập. Lập thân cần trung chính an nhàn, chi chưởng bát diện. Hành khí như cửu điển châu, không hướng đến cái không có lợi ( khí thiên về thân ). Hình dánh như con chim đợi quỷ, tinh thần như mèo vồ chuột. Tĩnh tựa như núi cao, động tựa như sông lớn. Nhẹ nhàng như kéo cung, rồi khẽ bắn tên ra. Trong cái quanh co, cầu ngay thẳng sau mới phát. Dùng lực uyển chuyển thân mình. Thu vào tức là nhả ra, cắt rời mà vân liên tục. Tâm là lệnh, khí là cờ. Trước tiên cầu khai triển, sau mới cầu sự nhịp nhàng, hài hoà ( tiên tại tâm, hậu tại thân, yếu tụng, khí liễm nhập cốt, thần thái tại thể tịch, khắc ghi vào tâm. Động mà như bất động, tĩnh mà như bất tĩnh, đưa khí lên, liễm nhập cốt, bên trong củng cố tinh thần, bên ngoài dường như bất dịch, mỗi động tác như mèo, như xà, vận động nhẹ nhàng, linh hoạt. Tập trung mọi thần ý trong tinh thần, khí như bánh xe, thân như trục xe.
 3. newdom

  newdom Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  14/12/2007
  Bài viết:
  816
  Đã được thích:
  0
  Khừa khừa !! , copy ở đâu ra chả thấy nói làm người đọc nhầm tưởng tác giả nhặt được " cửu âm bạch cốt chửu hổ khửu thần công " \:D/
 4. tamvuong

  tamvuong Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  24/04/2010
  Bài viết:
  82
  Đã được thích:
  1
  !
 5. vocucthu72

  vocucthu72 Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  10/12/2006
  Bài viết:
  222
  Đã được thích:
  6
  Em biết a New là ai rồi nhé, chấp làm gì thằng em ít tuổi hơn, hôm nào em dt mời anh đi uống nước chuyện trò, nếu a cần em xin lấy thân mình làm mộc nhân cho anh luyện tập cho vui hihihi.
 6. newdom

  newdom Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  14/12/2007
  Bài viết:
  816
  Đã được thích:
  0
  Hè hè, thỉnh thoảng chọc nhau một tý cho vui. Quan điểm của tui là mong muốn cùng với mọi người nhìn nhận được chính xác các thông tin chung , như thế cũng là luyện võ vậy .
  Rất hân hạnh được làm quen với bạn [r2)]
 7. vocucthu72

  vocucthu72 Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  10/12/2006
  Bài viết:
  222
  Đã được thích:
  6
  Anh new mai danh ẩn tích lâu quá rồi nhỉ, tái xuất giang hồ một tí cho đời thêm thi vị chút đi, wingchun của new bây giờ chắc xuất hoả nhập thần, dt của tiểu đệ 0946926878, hy vọng a new cho số dt, anh em mình thỉnh thoảng cafe đàm thiên thuyết địa luận nhân cho thoả trí, mà dạo này sư huynh của đệ chú Long râu có khoẻ không ?
 8. newdom

  newdom Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  14/12/2007
  Bài viết:
  816
  Đã được thích:
  0
  Mai với ẩn gì đâu bạn, chỉ là lo cơm áo gạo tiền thời trượt giá để làm sao nó không ảnh hưởng tới thú đam mê võ vẽ nên cũng sao nhãng giao lưu trên này . Nay nghe anh Dũng lại đắc cử, mừng quá ....vì chắc là xăng dầu, điện, nước tăng rồi sẽ không tăng nữa nên vào đây vui với thú .

  Ok đấy, lưu số bạn rồi mai mốt rảnh rang gọi lại mình gặp nhau tí nhé. Nhưng không bàn chuyện làm ăn đâu, võ vẽ vu vi vui thôi nhé bạn hiền (!?)
  Không dám đàm với bạn, tui chỉ chém gió thui, khà khà !! [r2)]
  P/S: Bạn có nhầm tui với ai không đấy, tui làm gì có danh với trạng gì . Bạn nói dễ gây hiểu lầm tới thành viên khác đấy .
 9. vocucthu72

  vocucthu72 Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  10/12/2006
  Bài viết:
  222
  Đã được thích:
  6
  Trong tam giáo võ thuât và khí công thực chất chỉ là công cụ trên trên con đường tu luyện, không có thân thể khoẻ mạnh thì làm sao có được lò luyện đan vững chắc, làm sao có được định lực vững vàng ( một thân thể èo uột có ngồi thiền chỉ là một cực hình sản sinh ra ảo tưởng không thể dập tắt được còn mong gì bản lai mục diện... ). Không am tường khí công chắc chắn không thể hiểu rõ bản ngã cũng như biết được nguyên thần. Khi võ thuật và khí công cùng hoà nhịp đồng điệu hoà quện đạo dẫn đỉnh cao sẽ nhận biết rõ ràng thế nào là vô ngã, nguyên thần hư vô mà các cụ ngày xưa gọi là Đan Kình hay kình vô ngã đó chính là cảm giác bản lai mục diện tính không trong thiền cũng như hư vô trong lão giáo ( chứ không phải đạt cảm giác thư giản buông xuôi thông thường ) độ nhạy cảm sẽ tăng lên 7 lần, sức mạnh nguyên sơ thần khiết cực hạn ( giống như cảm giác toàn thân trong suốt như không còn cơ thể vật lý khi đạt trạng thái thiền ), khí tự vận hành nội tại không cần quán tưởng, lúc đó sinh tử cũng chỉ là hư vô, hành động cũng chỉ là một sát na như bao sát na khác, đối thủ bạn bè hay một ai khác cũng như nhau...
  Ngày nay tôn giáo mang nhiều sắc thái chính trị hình thức, đi chùa công đức lễ nghi nhiều thì được coi là am hiểu Phật pháp. Mọi Nhân sinh hữu tình đều có Phật tính Ngôi chùa tu luyện trong tâm mỗi người. Phật môn mang tính nhân bản sâu sắc khổ hải vô biên quay đầu là bờ, đại gian đậi ác khi không còn ảo tưởng tham sân si đều có thể đại niết bàn nhận biết ánh sáng chết thành Phật...
  Tôi viết những lời này các bằng hữu đừng nên nhầm tưởng tôi là người tu hành hay là người tốt hay là cao thủ võ thuật. Tôi chỉ là người hiểu con đường nhằm dần dần hướng tới mà thôi, thanks
  [​IMG]
 10. lyhl

  lyhl Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  02/01/2007
  Bài viết:
  3.388
  Đã được thích:
  1
  [rose]
  -----

  Bài viết thật hay ! nhưng thuộc thể loại dễ đọc khó hiểu, "người hiểu con đường" cũng có thể gọi là người hướng đạo hay là hướng đạo viên, trước mặt người hướng đạo viên là con đường u tối mờ mịt và sau lưng họ sẽ là một dòng người, xem ra giữa cuộc sống bộn bề các mối quan hệ và được ràng chặt bằng các quy định pháp luật thì một Hướng đạo viên là cần thiết hơn một Võ sư !?

Chia sẻ trang này