1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

NASA đang có kế hoạch bán trạm vũ trụ quốc tế trong thời gian tới

Chủ đề trong 'Thiên văn học' bởi frozenbjrd, 24/08/2016.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. frozenbjrd

  frozenbjrd Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  21/06/2016
  Bài viết:
  46
  Đã được thích:
  1
  Do khó khăn về tài chính cũng như mục tiêu nghiên cứu hiện giờ chủ yếu về sao Hỏa và các hành tinh xa hơn, NASA đang lên kế hoạch tìm đối tác để có thể bán được trạm vũ trụ quốc tế ISS (International Space Station).

  [​IMG]
  ISS bắt đầu được xây dựng từ năm 2000 và đã trải qua hơn 16 năm sống trong môi trường khắc nghiệt ngoài quỹ đạo.

  Theo TheVerge, trong một cuộc họp báo vừa qua, Bill Hill, Phó ban quản lí của NASA về phát triển hệ thống thăm dò đã nhắc tới việc cơ quan này đang tìm kiếm một công ty tư nhân để có thể bán được trạm vũ trụ quốc tế ISS. Ông Hill cho biết: "Mong muốn của chúng tôi là chuyển giao trạm vũ trụ cho một tổ chức thương mại hay có khả năng thương mại hóa mà vẫn cho phép NASA tiếp tục nghiên cứu ở vùng quỹ đạo thấp của Trái Đất. Chúng tôi hi vọng điều này sẽ diễn ra vào khoảng 10 năm nữa".

  Thời hạn ông Hill đưa ra cũng trùng với kế hoạch của chính quyền tổng thống Obama để kéo dài các cam kết về thời hạn sử dụng của trạm vũ trụ quốc tế lên ít nhất tới năm 2024. Được biết, ISS bắt đầu được xây dựng từ năm 2000 và đã trải qua hơn 16 năm sống trong môi trường khắc nghiệt ngoài quỹ đạo. Tuy nhiên, thời hạn sử dụng trên lí thuyết của ISS chỉ là 15 năm và nhà thầu chính là Boeing đang nghiên cứu tính khả thi để có thể tăng gấp đôi thời gian sử dụng của trạm vũ trụ này.

  Với việc các công ty tư nhân trong ngành công nghiệp vũ trụ như SpaceX đang nổi lên cũng như suy giảm tài trợ từ chính phủ, việc bán lại cho các đối tác thương mại là cần thiết để ISS có thể duy trì hoạt động. Tuy nhiên, vì chi phí duy trì của một trạm vũ trụ là rất lớn và liên quan đến nhiều bên nên hiện chưa rõ việc chuyển giao sẽ được sắp xếp như thế nào hay ai sẽ có đủ khả năng để mua ống nhòm. Ngoài ra, số phận của ISS cũng sẽ phụ thuộc vào vai trò của nó ở sứ mệnh thám hiểm liên hành tinh trong tương lai của NASA.

  Theo vnreview​

Chia sẻ trang này