Nấu rượu nếp - làm men rượu cần ..

Chủ đề trong 'Ẩm thực' bởi LinhEvil, 30/05/2004.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. LinhEvil

    LinhEvil Thành viên mới

    Nấu rượu nếp - làm men rượu cần ..

    Chào các bác, không hiểu trong box mình có cao thủ nào biết cách nấu ruợu nếp không, cả nếp thường, cả nếp cẩm nhé., Em rất khoái ăn rượu nếp nên muốn thử tự tay làm phát...

    BÁc nào đã lên Hoà Bình, có chiêm ngưỡng được người ta làm rượu cần thế nào xin chỉ giáo cho em luôn.

    Nói thêm là 2 loại rượu này có nấu được ở xứ lạnh không, kiểu như các nước Bắc Âu.. Em đang định mở quả restaurant có mấy món quái quái ở ĐK.

  2. phaohoa

    phaohoa Thành viên mới

    Tôi thì không cao thủ cao thiếc gì, chỉ muốn chỉ giúp bạn là: muốn nấu rượu nếp thì phải có "men", phải biết chọn gạo, biết thổi nếp, biết căn thời gian ủ, và quan trọng là biết cách trưng cất rượu.
    Nói sơ sơ tung hỏa mù thế thôi. Nếu cần nữa thì tôi chỉ cụ thể cho. Nhà tôi chỉ có nghề nấu rượu nếp. Còn nếp cẩm thì không biết gì cả.
  3. I_Love_OO

    I_Love_OO Thành viên mới

    Nấu rượu nếp không khó. Mua gạo nếp lật (chỉ giã chứ không xát, còn lớp cám gạo) về đồ lên như đồ xôi. Tãi ra mẹt để cho nguội rồi trộn với men đã giã nhỏ. Cứ để vài hôm là thành rượu nếp.
    Tôi nghe nói rượu cần không phải nấu mà cho men lá vào hũ nước để lên men thành rượu.
    Thành thực khuyên em thèm thì mua về mà ăn, mình làm không ngon bằng người ta làm đâu. Nhưng nếu em muốn học nghề đề kinh doanh thì là chuyện khác...
    Khi nào khai trương quán em LinhEvil thông báo để anh đến thưởng thức nhé.
  4. trieu_thanhhai

    trieu_thanhhai Thành viên mới

    Cái loại rươuj này uống ngon không vậy ? tui chưa thử bao giờ
  5. Zdreamer

    Zdreamer Thành viên mới

    Rượu rất ngon, kể cả rượu nếp cẩm và nếp thường để ăn, hoặc nếp cẩm và nếp thường để ngâm rượu
    Gửi LE, cái này tớ search thôi, nhưng cũng giống như cách tớ đã nhìn thấy người khác làm:
    Nấu rượu nếp thường:
    1- Chuẩn bị:
    Bếp lò, củi khô, gạo nếp lật, men rượu.
    2- Chọn gạo:
    Gạo nếp lật phải săn, có mầu bạc, nấu cơm nở, bông.
    3- Cách nấu cơm:
    - Lấy xoong gang đúc, nấu 10kg gạo.
    - Đổ 14 lít nước đun sôi, cân gạo đổ vào rồi đảo qua, đậy vung kín, đun nhỏ lửa tới khi khô nước.
    - Đảo cơm 1 lần rồi ủ than cho cơm chín đều.
    4- Cách nấu rượu:
    - Cơm chín đánh tơi cơm, rải đều ra 2 vỏ bao xi măng (đã giặt sạch, phơi khô), để nguội cơm, lấy 0,4kg men bắc giã nhỏ rắc đều vào cơm.
    - Lấy rổ hoặc thúng to có lót bao xi măng xuống đáy, cho cơm vào, lấu bao tải phủ kín mặt và xung quanh.
    - Khi ủ được 3 ngày cho vào chum, đậy kín, ủ trong chum 1 ngày thì đổ đầy chum nước ngâm tiếp 4 ngày thì nấu được.
    - Khi chưa sôi đun to lửa, sau đó đun vừa lửa để tránh khê rượu. Xoong càng dày càng tốt, vung hình chóp thông với ruột gà qua phi nước làm lạnh, rồi chay ra can hứng rượu.
    - Lấy phiễu hứng vào miệng can có lót 1 miếng vải xô để lọc rượu cho hết váng, phòng khi ruột gà bị han hoặc ô xi hóa.
    - Khi rượu được 10 - 11 lít thì không lấy nữa, đo độ khoảng 350 là được.
    Nói chung là cái vụ nấu rượu này rất ly kỳ, vì nó phụ thuộc vào cách nấu của từng làng, từng gia đình, từng miền,...nữa. Ngày ông tớ còn sống, ông tớ cũng hay nấu rượu mà rượu nếp cẩm của ông thì ngon tuyệt, năm ngoái, Tết, cùng mấy đứa bạn lên Sapa cũng xách theo mấy lít rượu ông nấu, hic, nhớ ông quá
    Đây là cách làm nếp cẩm:
    Chuẩn bị: Gạo nếp cẩm lức (chỉ xay bong vỏ trấu, không giã) 1 kg, rượu trắng 1 lít, men rượu 100 g (2 bánh men).
    Cách làm: Gạo nếp cẩm nhặt hết thóc, sạn, vo sạch rồi nấu thành cơm (chỉ cho ít nước xăm xắp). Cơm chín đổ ra khay sạch, tãi mỏng cho mau nguội. Men rượu giã nhỏ, chia làm 2 phần, lấy một phần trộn vào cơm nếp khi còn ấm. Sau đó cho cơm nếp vào lọ thủy tinh hay vò sành (rửa sạch, phơi khô), cứ rải một lớp cơm nếp cẩm lại rải một lớp mỏng men rượu (phần còn lại).
    Đậy nắp lọ lại, sau 3 ngày mở ra, cho thêm 1 lít rượu trắng vào rồi tiếp tục đậy kín nắp trong 20 ngày nữa. Sau đó đem cơm rượu ra, chắt lấy nước rượu lên men, vắt bỏ xác gạo nếp, chỉ dùng nước. Nước rượu lên men này có màu đỏ tím, thơm, vị ngọt.
    Nhưng nếu mà bạn LE mở nhà hàng không phải ở VN thì nhớ phải mua gạo VN với men rượu VN mang đi, không thì không ra cái chất VN đâu ạ. Ở xứ lạnh cũng vẫn làm được, miễn là tìm hoặc tạo được góc nóng (để gạo lên men) và tối (vi khuẩn yếm khí chi đó). Mà thấy ông tớ nói, hình như tránh làm những hôm gió nồm, gió nồm làm hỏng cơm rượu (khi phơi cơm) khiến cho vị rượu không ngon.
  6. RuoucayMennong

    RuoucayMennong Thành viên mới


    @Zdreamer, cái rưọu nếp cẩm lần ấy uống ngon thật, tiếc là không còn lần nào được uống nữa. Chị tớ làm rượu nếp cẩm cũng rất ngon, hôm nào về quê lấy cho mấy đứa mấy đứa thưởng thức nhé.
    Còn cái thứ rượu nếp cái hoa vàng nữa, cách làm có khác tí nào không nhỉ, mình nhớ mang máng ở gần Hà nội có một làng làm rượu nếp cái hoa vàng ngon lắm, nhưng chịu không nhớ được tên của làng ấy.
  7. LinhEvil

    LinhEvil Thành viên mới

    Trùi ui nghe các bác nói cách nấu mà thèm quá, tự thưởng 20K ra chợ tìm mua rượu nếp về ăn, mà bây giờ tìm được hàng rượu nếp hơi bị khó...
    Em sẽ tiếp tục mò mẫm, khi nào làm được rượu nếp sẽ bê 1 bàn ra giữa box mời các bác nếm
  8. LDlan

    LDlan Thành viên mới

  9. LDlan

    LDlan Thành viên mới

    Trời ạ bạn làm mình phục sát đất về công thức đó!
    Còn nếu thực ra các bạn muốn làm thử rượu hoàn ăn thử dịp tết thì hãy thử theo công thức đó, hoặc đơn giản mua gạo nếp ngon (nhưng tốt nhất k0 cần sát sạch quá vì mất đầu mày , mất ngon khi chắt), ra chợ hoi mua men rượu (tuỳ loại nào cũng dc) về nấu cơm nếp bình thường, ăn luôn nếu bạn thấy thơm, ngon OK.
    Đùa tí......
    bạn tải cơm ra mân (đại loại như vậy), giã nhỏ men, giắc đều ( nhớ khi mua mem hỏi họ cho bao nạng cho 1 kg gạo mà làm tương ứng), rồi làm theo cách bạn cho công thức ấy........
    Điều quan trọng là vùng nước bạn là rượu đó . .......
  10. linhj_fashion

    linhj_fashion Thành viên mới

    Bạn định nấu rượu chỉ để dùng thôi thì khuyên bạn đừng lên tìm hiểu làm j cho mệt. Muốn có dc một mẻ rượu tự làm bạn phải đầu tư nồi niêu dụng cụ hơi bị nhiều. Chỉ để thỏa mãn ý định muốn tự tay có 1 sản phẩm tự mình làm ra e rằng như vậy hơi tốn kém. Chưa kể đến việc từ công thức nấu rượu cho đến ra một mẻ rượu chất lượng là cả một vấn đề lớn. Rượu nấu thủ công như dân gian ta vẫn làm có hàm lượng andehit ( gây đau đầu, ảnh hưởng thần kinh thậm chí mù mắt nếu hàm lượng cao) khá lớn chưa kể các tạp chất không an toàn khác như este ( chất này làm cho người uống rượu nhiều hay khát nước) các rượu bậc cao khác nữa. Nấu rượu thủ công khó tách loại hết các tạp chất độc hại xuống mức cho phép. Trong khi đó công nghệ cất để đạt được tiêu chuẩn lại khá tốn kém và không áp dụng được cho các hộ cá thể nấu rượu. Nếu bạn có ý định nấu rượu để kinh doanh có thể liên hệ với mình mình sẽ mách cho bạn cách làm. Mình học về hóa và hiện tại cũng có 1 xưởng nấu rượu khá ổn. 0983 024685 sdt của mình.

Chia sẻ trang này