1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Này !Bà con ơi !Vào đây tìm hiểu về Huế nè !!!!!!!!!!!!!!!!!!

Chủ đề trong 'Du lịch' bởi hoahong8900, 24/10/2003.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. hoahong8900

    hoahong8900 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/10/2003
    Bài viết:
    621
    Đã được thích:
    0
    Ừa !Đúng đấy !Tui đồng ý cả hai tay luôn !!!!!!!!!!!!!!
    Còn sau đây , mình xin giới thiệu một vài hình ảnh của cổng Ngọ Môn về đêm !!!!!!!!!!!!!!
    [
  2. flamboyantvn

    flamboyantvn Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    30/12/2002
    Bài viết:
    98
    Đã được thích:
    0
    Đôi khi ko phải là người Huế mà nói về Huế hay mới thích chứ? Mấy ai đi nói xấu quê hương mình đâu

    Soundless

    Được flamboyantvn sửa chữa / chuyển vào 18:32 ngày 20/11/2003
  3. catbuixamac2001

    catbuixamac2001 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    29/07/2002
    Bài viết:
    214
    Đã được thích:
    0
    Tôi chỉ nói quan điểm của mình thôi, tôi không phải là người Huế, cũng chẳng là người Hà nội, tôi là người VN, ai nói tôi không yêu quê hương...
    Tôi đã nói rồi( ít nhất là với tôi) Huế chẳng có gì là hấp dẫn cả.
    Vì sao ư, vì tôi thấy con người Huế ngày nay đã bị thương mại hoá rồi, họ chém khách du lịch cũng rất đẹp, cùng là người miền Trung thì không sao nhưng cứ nghe nói giọng Bắc là y như rằng bị chém rất đẹp, cái gì cũng có thể đưa vào kinh doanh, Mấy ông chụp ảnh ở bờ sông Hương thì cứ bám nấy khách nhì nhèo, xích lô thì tranh khách chửi bới nhau...
    Tôi nói như vậy vì tôi đã từng trực tiếp chứng kiến, nhưng tôi nghĩ đó cũng chỉ là một bộ phận nhỏ thôi, chính vì vậy tôi mới nói là tôi thích nhất con gái Huế và những món ăn của xứ Huế.
    Tôi mong về Hà nội...để nghe gió sông Hồng thổi, để thương áo em cài vôi...
  4. vuthanhminh

    vuthanhminh Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    22/02/2002
    Bài viết:
    4.150
    Đã được thích:
    0
    đó là những vẫn đề khó tránh khỏi của một nền du lịch đang phát triển như ở nước ta ! các bạn không nên tranh cãi gay gắt quá ! tập trung vào mà tìm hiểu về Huế thì tốt hơn ! khứa khứa !
           sun + moon = ???
    welcome to Kinh Bac club http://ttvnol.com/bacgiang_bacninh.ttvn
  5. hoahong8900

    hoahong8900 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/10/2003
    Bài viết:
    621
    Đã được thích:
    0
    Hì !Hì !Cám ơn bác đã ủng hộ tui !Và sau đây mèn xin phục vụ thêm mấy bức ảnh về Huế
    Con sông Hương nổi tiếng ở Huế :
    Cửa Ngọ Môn :
    Đường Hồ Chí Minh :
    Ngôi nhà của Hồ Chủ Tịch :
    Viện bảo tàng Hồ Chí Minh :
  6. hoahong8900

    hoahong8900 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/10/2003
    Bài viết:
    621
    Đã được thích:
    0
    Sau đây là cũng là những hinh ảnh của Huế nè !!!!!!!!!!!!!!!
    Cửa Thượng Tứ nè bà con :
    Lăng Minh Mạng :
    Lăng Tự Đức :
    Trường Quốc Học :(ngôi trường mà Bác đã học hồi trước)
    Được hoahong8900 sửa chữa / chuyển vào 19:25 ngày 06/12/2003
  7. hoahong8900

    hoahong8900 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/10/2003
    Bài viết:
    621
    Đã được thích:
    0
    Lăng Minh Mạng nè bà con !
    Chùa Thiên Mụ nè !
  8. hoahong8900

    hoahong8900 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/10/2003
    Bài viết:
    621
    Đã được thích:
    0
    CÓ MỘT TRIẾT LÝ ẨM THỰC HUẾ
    Huế trải hơn 350 năm lịch sử là thủ phủ chúa Nguyễn Đằng Trong và Kinh Đô nước Việt Triều Nguyễn , nhân dân lao động cả nước đã tạo nên di sản văn hoá thế giới . Một trong những đặc trưng nổi bật của văn hoá Huế là văn hoá ẩm thực . Món ngon xứ Huế là món ngon Chăm xưa kết hợp với món ngon Việt , món ngon dân gian Huế và món ngon cả nước do giao lưu , hoà quyện với kinh khí đất Thuận Hoá mà thành . Văn hoá ẩm thực Huế có một cội nguồn triết lý riêng để mãi trường tòn với thời gian . Đối với người Huế ẩm thực là một nghệ thuật đã trở thành nét văn hoá cổ truyền , sâu sắc .
    NEM LỤI
    Vì thế "món ăn" Huế , cách ăn Huế trở nên nổi tiếng đến mức định hình như một chuẩn mực , một phong cách . Có tới 1300 món ăn xứ Huế . Cuốn sách dạy nấu ăn của bà Hoàng Thị Kim Cúc ở Vĩ Dạ , người khơi nguồn cho bài thơ nổi tiếng "Đây thôn Vĩ Dạ" cả thi sĩ họ Hàn , đã giới thiệu công phu 60 thực đơn bốn mùa với 600 món ăn "nấu theo lối Huế"(125 món ăn chay , 300 món ăn mặn , 175 thứ chè , cháo dưa mắm ...).Âu cũng để giải thích , bởi Huế là nơi Phủ Chúa , Cung Vua , nơi hàng mấy trăm năm qui tụ tinh hoa khắp mọi miền đất nước . Món quê mùa dân dã lại theo người đẹp , người tài , người sành điệu xâm nhập cung vua phủ chúa , rồi được dọn lên bàn yến tiệc , thành quốc tuý quốc hồn ...Nhiều lần Nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường kể với tôi rằng , chính bà Từ Cung , mẹ vua Bảo Đại , xuất thân là một cô gái bán cháo bò xinh đẹp ở làng Mỹ Lợi , Phú Lộc đã được vua Khải Định đưa vào cung và trở thành một bà phi trong triều . Hay ông Trần Mao một đầu bếp giỏi trong cung Nguyễn , cũng là một người xuất thân ở làng quê Phú Lộc . Ông nấu cho vua ăn , nhưng về đến nhà ông là "quan triều" về làng , ông lại ăn các món do làng và vợ nấu !Khi làng cần , ông lại ăn bày cho cách nấu các món "cơm vua" Món yến tiệc cung đình vượt "Tử cấm thành" về các làng quê , thành ra món chung của mọi người . Dần dà theo thời gian , các món ngon được định hình , lưu truyền và nâng cao thành nét Huế riêng không thể lẫn . Triết lí ẩm thực Huế là một thực thể văn hoá , hoà quyện với tính cách con người và đặc điểm phong thuỷ đất Kinh Đô trăm năm mà thành . ...............................
    (st)
    <P><EM><FONT color=chartreuse size=4>IF AT FIRST YOU DON''T SUCCED , TRY AGAIN </FONT></EM></P>
    <P><EM><FONT color=#7fff00 size=4></FONT></EM></P>
    Được hoahong8900 sửa chữa / chuyển vào 11:41 ngày 14/02/2004
  9. hoahong8900

    hoahong8900 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/10/2003
    Bài viết:
    621
    Đã được thích:
    0
    .................................Triết lý ẩm thực Huế lấy CON NGƯỜI làm trung tâm . Con người sáng tạo ra các món ăn để phục vụ cuộc sống của mình , làm cho đời sống ngày càng văn hoá hơn . Ngược lại văn hoá ẩm thực phải phục vụ con người , làm cho con người ngày càng văn minh , mạnh khoẻ cả về tâm hồn và thể chất . Cho nên nấu ăn là sáng tạo nghệ thuật , ăn uống là thưởng thức nghệ thuật . Ngay từ "ăn"các Mệ Huế ngày xưa gọi là "thời" nghe rất sang trọng , lại gần gũi hơn chữ "xơi" ở miền Bắc . Từ hơn trăm năm trước , bà Trương Thị Bích , con dâu của thi sĩ Tùng Thiện Vương Miên Thẩm , trong "Lời thưa" đầu sách "Thực phổ bách thiên" đã quan nhiệm rất chí lý rằng :"nấu nêm vừa miệng là ngon", "đồ ăn không phải hễ cá thịt thì ngon , mà dưa rau thì dở ;chi ngon cũng được mà chi dở cũng được ;ngon dở nơi tay mình ;chớ có tại gì nơi rau thịt ...","Biết nấu ăn mới biết đi chợ , mà có biết đi chợ mới biết nấu ăn ;thịt theo chợ mà cá theo mùa , tính đã mới mua , mua vừa kho nấu ....".Tức là món ăn nào thoả mãn nhu cầu thưởng thức của con người nhất thì được gọi là ngon , là sang .
    SƯỜN NẤU RƯỢU
    Nổi bật nhất trong một mâm cơm Huế , dù là bữa cơm cung đình mà ta hay gọi là "Cơm vua" , hay bữa cơm bình dân trong mỗi gia đình , là "tính hài hoà" . Món ngon Huế không chỉ ăn bằng miệng , mà trước hết phải thích nhìn bằng mắt , mũi ngửi thấy thơm , cảm giác thấy thèm , tai nghe những âm thanh quyến rũ , tức là ăn bằng ngũ quan!Hài hoà về màu sắc , hương vị , hài hoà về âm - dương , nóng - lạnh , hài hoà như tự nhiên , thiên nhiên . Một đĩa rau sống Huế chứa đựng cả một thế giới chan hoà màu sắc . Trong cái nền xanh đơm đầy sự sống ấy , nổi lên những ngôi sao vàng khế , miếng cà chua như mặt trời rực rỡ , màu ngả vàng của lát vả thái hình nửa vành trăng khuyết , điểm những lát chuối sứ màu trắng nõn , tròn xoe ...Bạn có thế gắp trăng sao rực rỡ ấy cùng với thịt (heo) ba chỉ luộc kẹp với tôm chua nổi tiếng - một miếng ngon ấy thôi cũng có đủ chua ,cay , mặn , ngọt , chát , béo , bùi hoà quyện thành sự thích thú khoái cảm nhớ đời . Đối với người Huế , trong một mâm cơm , hay theo từng mùa , các món ăn phải đảm bảo đủ yếu tố âm (mát), dương(nóng). Mùa nóng thì tăng cường các món ăn thính âm , mùa lạnh thì tăng ngược lại cho cân bằng hàn nhiệt cơ thể . Ăn uống theo mùa là nguyên tắc lớn trong triết lý ẩm thực ẩm thực HUế . Xuân , hạ ,thu , đông mùa nào cũng có thực đơn riêng , ngon mà rẻ. Ví dụ thịt vịt mát nên ăn ăn vào mùa hè khí hận nóng , thịt gà ấm , thịt heo nóng thì thường ăn vào mùa đông .Cá tràu , lươn ...hàn nên phảo dùng "ném" để chế ngự ;vịt , ốc , hến ...mát nên phải dùng gừng . Vị cay là cực dương nên phải điều hoà bằng vị chua là cực âm ... . .................
    IF AT FIRST YOU DON'T SUCCED , TRY AGAIN
    /upload/hoahong8900/shakesp.jpg
  10. hoahong8900

    hoahong8900 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/10/2003
    Bài viết:
    621
    Đã được thích:
    0
    BÁNH BÈO HUẾ
    .............................. Các loại bánh Huế thường được làm nhỏ và mỏng . Dọn ra mâm người ăn bao giờ cũng có cảm giác sẽ ăn hết , tức là "món ăn không áp đảo , chế ngự con người". Đó là nghệ thuật , là triết lý hài hoà của ẩm thực Huế . Ngay đến việc sử dụng bát đĩa đơm bày các món ăn , hay đũa bát để ăn cơm người Huế cũng sử dụng nguyên tắc hài hoà . Bát đựng thức ăn , đĩa đựng món ăn dù sang , đẹp cũng không to quá , không "lấn" thức ăn . Bát ăn cơm cho khách không được to hơn bát bày trong mâm . Người Huế thường dọn cơm tiệc hay tiếp khách bằng loại "chén kiểu" (chén xưa, nhỏ). Món ăn như thế , bát đĩa như thế nên người ngồi ăn cũng thật tự nhiên . Không cảm thấy bị cách bức , gò bó - ăn uống tự nhiên mà lịch sự , từ tốn . Trong cách ăn , người Huế ăn nhẩn nha , nhấp nháp . Ăn bún , ăn phở người Huế thường xưa chỉ dùng đũa , không dùng vừ đũa vừa thìa vừa khều vừa mú như người Sài Gòn , Hà Nội . Khi ăn họ thường hồn nhiên bưng bát bún lên để húp , và . Ăn trứng vịt lộn người Huế cầm tay bóc đầu vỏ rồi đưa lên miệng hút nước , sau dó bóc vỏ tiếp rồi cắn ăn , không dùng cốc để đựng trứng , thìa để múc như người Hà Nội , Sài Gòn . Cách ăn của người Huế thể hiện quan niệm miếng ngon ở đời phải được tiếp xúc trực tiếp , không qua trung gian , cách biệt chăng?!Trong "Đặc san Đồng Khánh , Châu Nhật Nam viết về món ăn và chỗ ngồi ăn của Huế xưa rất lý thú :''Bánh đúc, bánh bèo phải ngồi chõng . Cháo môn , chè nếp ngồi bàn độc . Khoai nướng phải ngồi cạnh bếp trấu hoặc dưói đụn rơm . Chè hột sen ngồi tràng kỷ , chè hột sen bọc nhãn phải ngồi sấp gụ ..".
    IF AT FIRST YOU DON'T SUCCED , TRY AGAIN
    /upload/hoahong8900/000.jpg

Chia sẻ trang này