1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Nên hay không nên bắt buộc đội mũ bảo hiểm trên tất cả các tuyến đường

Chủ đề trong 'Câu lạc bộ Sài gòn (HCMCC - SAIGON Club)' bởi cuongbyk, 06/07/2007.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. tltlinh97

    tltlinh97 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/04/2002
    Bài viết:
    61
    Đã được thích:
    0
    Thế cái kính chiếu hậu bác để làm gì ạ? Ngắm gái mặc jupe à?
    Ông chú tôi cũng quen đội mũ bảo hiểu kiểu đối phó. Thường khi ra xa lộ ổng mới đội còn khi về gần nhà thì tháo ra. Kết quả 1 hôm ông đã được chuyển hộ khẩu lên Nghĩa trang thành phố vì khi đang rẽ sang đường thì bị lạc tay lái, ngã đập đầu xuống đất - chả kịp trăn trối gì.
    Bác chắc chưa bao giờ đọi mũ bảo hiểm loại che cả cằm đi đường đâu nhỉ. Bản thân tôi sau 1 lần đội mũ BH đi trong nội đô cũng đã thấy quá hãi với việc nghe tiếng đá sỏi nhỏ văng vào mũ lộp cộp như mưa - nhất là khi đi qua mấy chỗ đang làm nhà hay sửa đừơng.
    Chuệyn dân ta coi thường tính mạng bản thân, thích mua của rởm thì ngoài khả năng kiểm soát của chính phủ . Từng có cái tem kieẻm định rồi đấy nhưng mấy mũ đẫy thì đắt hơn mũ rởm. Bác chọn loại nào hay là chọn đội cái mũ Bảo hộ lao động cho nó nhẹ và rẻ?
    Từ 5-6 năm nay mỗi khi đi đâu xa là tôi đều đội mũ bảo hiểm. Sắp tới phải đội trong nội đô tôi không ngại vì đó là vì sự an toàn của bản thân tôi. Bác coi sự an toàn của bác nhẹ hơn sở thích thì tuỳ bác thôi.
    Tranh luận với người bảo thủ như bác thì nói chuyện với cái đầu gối còn sướng hơn - thật đấy.
  2. muadongxua

    muadongxua Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    26/02/2005
    Bài viết:
    1.617
    Đã được thích:
    0
    Tổng hợp từ một số ý kiến, mdx nhận thấy như thế này:
    _ Thứ nhất, việc đội nón bảo hiểm không phải là không được hoan nghênh, rất hoan nghênh là khác. Tuy nhiên, khi ban hành luật, nhà nước đã không quan tâm đến chuyện : chất lượng mũ bảo hiểm được kiểm tra như thế nào, giá thành sẽ ra sao và việc giúp người dân bảo quản nón (giống như bảo quản xa honda).
    _ Đội nón bảo hiểm mà chất lượng nón chỉ rơi từ độ cao 0,8m xuống đã vỡ thành những mảnh nhọn, đâm vào đầu thì còn chết sớm hơn là chấn thương sọ não. Thế mà người dân vẫn chấp nhận mua ào ào vì họ nghĩ...để đối phó với công an thôi mà.
    _ Giá thành là một vấn đề. Nón đắt tiền thì chất lượng, vậy nếu một gia đình có 4 người thì phải mất gần 1 triệu đồng cho việc trang bị ban đầu và sau đó mỗi ngày mất khoảng vài ngàn tiền gửi nón khi đi học, đi công việc v.v...
    _ Khi bạn đi vào một doanh nghiệp bề thế, gặp gỡ giám đốc mà đem theo nón to đùng thì rất khó khăn khi làm việc. Như thế, bắt buộc bạn phải gửi nón bảo hiểm. Vậy mà phần lớn các dịch vụ giữ xe hiện nay cho biết không có khả năng giữ thêm nón bảo hiểm. Vậy là nguy cơ mất nón sẽ xảy ra cùng những nghi kỵ và khó chịu, cộng với thêm 1 khoảng chi phí để mua nón mới.
    _ Thứ hai, một vài người dân sẽ không chịu đội nón mà chỉ treo trên xe để đối phó với công an. Như thế thì chẳng hoá ra, luật này lại dạy cho dân mình tính đối phó thêm tăng?
    _ Thứ ba, đội trên đầu cái nón bảo hiểm rồi, người dân sẽ phó hết cho cái nón và sẵn sàng phóng xe ào ào....vậy thì những chấn thương kiểu sọ não sẽ giảm nhưng chấn thương cột sống nằm liệt 1 chổ sẽ tăng.
    _ Thứ tư, cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ của nước mình còn kém phát triển, ý thức chấp hành luật của người dân còn kém, do đó dù có đội nón bảo hiểm thì tai nạn cũng chưa chắc đã giảm.
    _ Giải pháp: chỉ thiết nghĩ, sao nhà nước mình không dành cái số tiền to trong việc vận động đội nón bảo hiểm để mở các lớp dạy luật giao thông cho trẻ con (vì trẻ con thường là những người tiếp nhận sự giáo dục một cách sâu sắc nhất) và tăng cường CSGT gác trên các trục đường để người dân tuân thủ luật? (Vì người dân đã quen với chuyện có CSGT mới chấp hành luật). Đồng thời phải có biện pháp để CSGT làm đúng trách nhiệm của mình chứ đừng để người dân nhìn coi đó như là những "anh hùng núp" chuyên làm khó để mè nheo tiền dân. Mình nghĩ như thế nhiều khi tai nạn giao thông sẽ giảm một cách hiệu quả hơn là ép người dân đội nón bảo hiểm như hiện giờ.
    Cải thiện cơ sở hạ tầng của giao thông đường bộ cũng là một giải pháp để giảm tai nạn giao thông.
    Nhưng: nói gì thì nói, trước mắt vẫn phải cắn răng mất toi hơn 200k đi mua cái nón để đội cho chất lượng và để chấp hành luật đã. Còn những gì mình nói thì mình chỉ là dân đen thấp cổ bé miệng, có kêu đến đâu thì mấy ông lớn cũng không nghe mình nói gì đâu.
  3. hanah82

    hanah82 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/02/2004
    Bài viết:
    709
    Đã được thích:
    0
    Có rất nhiều vấn đề xung quanh chuyện đội mũ bảo hiểm, nhưng xét cho cùng thì đội mũ vẫn tốt hơn, những trở ngại khác sẽ dần dần có cách khắc phục.
  4. cuongbyk

    cuongbyk Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/03/2006
    Bài viết:
    318
    Đã được thích:
    0
    Ông chú tôi cũng quen đội mũ bảo hiểu kiểu đối phó. Thường khi ra xa lộ ổng mới đội còn khi về gần nhà thì tháo ra. Kết quả 1 hôm ông đã được chuyển hộ khẩu lên Nghĩa trang thành phố vì khi đang rẽ sang đường thì bị lạc tay lái, ngã đập đầu xuống đất - chả kịp trăn trối gì.
    Bác chắc chưa bao giờ đọi mũ bảo hiểm loại che cả cằm đi đường đâu nhỉ. Bản thân tôi sau 1 lần đội mũ BH đi trong nội đô cũng đã thấy quá hãi với việc nghe tiếng đá sỏi nhỏ văng vào mũ lộp cộp như mưa - nhất là khi đi qua mấy chỗ đang làm nhà hay sửa đừơng.
    Chuệyn dân ta coi thường tính mạng bản thân, thích mua của rởm thì ngoài khả năng kiểm soát của chính phủ . Từng có cái tem kieẻm định rồi đấy nhưng mấy mũ đẫy thì đắt hơn mũ rởm. Bác chọn loại nào hay là chọn đội cái mũ Bảo hộ lao động cho nó nhẹ và rẻ?
    Từ 5-6 năm nay mỗi khi đi đâu xa là tôi đều đội mũ bảo hiểm. Sắp tới phải đội trong nội đô tôi không ngại vì đó là vì sự an toàn của bản thân tôi. Bác coi sự an toàn của bác nhẹ hơn sở thích thì tuỳ bác thôi.
    Tranh luận với người bảo thủ như bác thì nói chuyện với cái đầu gối còn sướng hơn - thật đấy.
    [/QUOTE]
    Cô hay chú này nói chuyện chán thật, anh cóc quan tâm tới vẻ bề ngoài anh trông thế nào khi đội nón, ngay từ đầu anh đã nói là focus vào chuyện an toàn hay không an toàn mà. Những lý do anh đưa ra chỉ nhằm nói lên rằng đội mũ bảo hiểm trong nội thành không hề bảo vệ mà còn tăng thêm phần nguy hiểm khi hạn chế tầm quan sát cộng thêm hàng loạt vướng víu và phiền toái như Muadongxua đã nói.
    Cũng nhân bài của MDX anh xin nói thêm, thật ra hiện nay những tai nan thảm khốc diễn ra trên quốc lộ đều là do xe tải, xe khách dành đường chạy ẩu, chủ xe thì ỷ vào mua bảo hiểm nên cóc sợ bị bồi thường hay hư hỏng, cứ giục tài xế chạy ào ào. sao nhà nước không tập trung tiền bạc , thời gian nhắm vào những đối tượng này mà lại đi quay qua đội mũ bảo hiểm ở nội thành. Với cái kiểu tham gia giao thông của mấy ông xe tải, xe khách như hiện nay, thử hỏi mũ bảo hiểm nào bảo vệ được các cô các chú?Xem ra xắp tới lại là cơ hội tốt cho mấy thằng CSGT kiếm tiền rồi.
    Anh dám cá là vụ bắt buộc đỗi mũ trong nội thành này sau một thời gian áp dụng rồi sẽ lại bỏ hoặc đánh trống bỏ rùi vì những rắc rối của nó. Hệt như cái luật ngu hết sức của Hà Nôi năm nào, cấm người dân đăng ký nhiều hơn 1 xe gắn máy để hạn chế xe, hic :( nó không hiểu rằng người ta tham gia giao thông một người có chạy được 2 xe đâu?
  5. phuong_nhat_quynh

    phuong_nhat_quynh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    10/03/2006
    Bài viết:
    565
    Đã được thích:
    0
    thấy mọi người tranh cãi dữ dội wá, mình cũng muốn nói là dù tế nào thì luật cũng đã ban hành rùi,có làm gì có nói gì cũng vậy thôi,mà ko chừng ầm ĩ 1 thời gian rùi đâu cũng vào đấy ,cứ chờ xem .nhưng cũng fải nói là mình ko thík đội nón bảo hiểm trong thành phố, nếu đi trên xa lộ thì còn ok
  6. dangmaivy

    dangmaivy Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    28/05/2006
    Bài viết:
    3.599
    Đã được thích:
    0
    Òh...me too nhưng tháng tới đây công ty ra thông báo sẽ tặng cho mỗi ngừi 01 nón bảo hiểm nên có lẽ bắt buộc phải dùng tới roài
  7. tltlinh97

    tltlinh97 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/04/2002
    Bài viết:
    61
    Đã được thích:
    0
    Tôi chả biết tại sao ai cũng bảo là bị hạn chế tầm nhìn khi đội MBH? Tôi toàn đội loại che cả cằm kín mít mà vẫn có thể quan sát tốt trước cũng như sau xe vì xe máy ở nhà tôi xe nào cũng được gắn kính chiếu hậu (loại theo xe ý , không phải cái loại gắn đối phó nhỏ bằng bàn tay con nít đâu nhé).
    Bạn có nhắc tới chuyện vướng víu của MBH gây ra. Bạn có nghĩ thử tới những người hiện nay bước chân ra khỏi nhà là có cái MBH theo người không - có người đã phải đội MBH cả 5-6 năm nay , hàng ngày rồi đấy. Họ có thấy vướng không? Lúc đầu thì có nhưng sau cũng thành quen - thói quen nào cũng có thể tập được cả miễn là tự thân mỗi người có ý thức.
    Không phải vô cớ mà trong chương trình GD đã có phần dạy về Luật GTĐB. Hiệu quả thế nào? Trẻ con thắc mắc khi thấy bố mẹ vượt đèn đỏ thì bị mắng là "Con nít biết gì mà nói", Muốn tìm chỗ có vạch sơn để sang đường thỉ bị cho là ?omất thời gian?, dừng lại khi đèn đỏ thì bị người đi sau quát ?okhùng à?, đội MBH đ trong thành phố thì được/bị nghe những lời khuyên kiểu ?okhông có CA đội làm gì? hay ?onóng nực thấy mồ, khùng mới đội? ? Hệ quả là mọi người luôn coi việc phải tuân thủ Luật là 1 điều gì đó không thể chấp nhận và cứ theo dây chuyền như thế mà càng ngày ý thức của người tham gia giao thông càng kém. Do ảnh hưởng cộng đồng nên tâm lý ?ongười ta không tuân thủ Luật thì việc gì mình phải theo?? càng ngày càng nặng, nặng hơn cái mũ bảo hiểm, vướng víu hơn cái kính chiếu hậu rất nhiều mà nguời ta vẫn mang được đấy bạn ạ.
  8. tltlinh97

    tltlinh97 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/04/2002
    Bài viết:
    61
    Đã được thích:
    0
    Còn chuyện xe tải xe khách chạy ẩu lại là chuyện khác so với chuyện MBH. Lập lờ đánh lận con đen như bạn cuong chỉ là 1 cách nguỵ biện thường thấy khi tranh luận bị cụt lý thôi.
    Thông cảm cho bạn cái khoản này
  9. phuong_nhat_quynh

    phuong_nhat_quynh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    10/03/2006
    Bài viết:
    565
    Đã được thích:
    0
    bạn này ( ko biết nam hay nữ ) có vẻ bức xúc wá nhỉ, có lẽ khi nhà nước ban hành luật đội mũ bảo hiểm trong nội thành thì bạn là người ủng hộ nhất đấy. và mình cũng chắc là bạn chấp hành luật giao thông cực tốt, hoan hô bạn người công dân gương mẫu
  10. tltlinh97

    tltlinh97 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/04/2002
    Bài viết:
    61
    Đã được thích:
    0
    Tôi ủng hộ viẹcc đội MBH trong nội thành, tôi sẵn sàng chấp hành quy định đấy - có gì là bứdc xúc nhỉ?
    Tôi làm thế bạn cho là đúng hay sai?

Chia sẻ trang này