1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Nền Kinh Tế VN 1960 và 2000

Chủ đề trong 'Lịch sử Văn hoá' bởi Gmail1234, 16/10/2005.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. langtudien

    langtudien Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    29/06/2004
    Bài viết:
    1.060
    Đã được thích:
    0
    Thằng bạn thân nhất của em nó nộp bải hiểm chưa đến 100K/năm ( 8mấy ngàn thì phải) thế mà nó đau nằm viện cả tháng trời, nội cái tiền caffe khi em ngủ với nó mà cũng hết hơn trăm ngàn, thế mà khi thanh toán với bịnh viện chỉ có chưa đến trăm ngàn. Thế mới ... tức....
    Bây giờ không những học sinh sinh viên được nộp bảo hiểm mà tất cả các thành phần đều được tham gia bảo hiểm và hưởng những quyền lợi rất có giá trị này. Rồi đây trong vài năm tới, khi người dân ý thức được thì toàn dân sẽ nằm viện cả năm mà chả tốn mấy đồng.
    Ach, các bác đòi hô hào công bằng XH, mà khi nhìn thấy chính phủ đưa ra phí bảo hiểm thấp cho trẻ con thì lại kêu gào là không đủ. Vậy biết các chú đổi mới sẽ làm gì rồi.
    Riêng tớ năm 1997 là lần cuối cùng tớ bệnh đến nỗi phải nằm viện cả tuần (sốt xuất huyết) .Lúc đó tớ chỉ có bảo hiểm học sinh ,khoảng gần 10 000 đồng một năm thôi, mà lúc xuất viện không phải trả đồng nào trong hơn 300 000 tiền viện phí. Chính tớ cũng ngạc nhiên vì nghĩ chỉ đóng cho có thôi.
    Nói về việc thay đổi, các bác nói rất chung chung, gần như đọc thuộc lòng từ trong sách ra ,nào là tăng phúc lợi XH, đầu tư cho nông thôn...những cái quái đó nước nào chẳng biết, nhưng có làm tốt được tất cả không ? Hãy so sánh hiệu quả giữa VN và các các nước đang phát triển tương đương khác, chứ đừng bới lông tìm vết (tất nhiên cũng hoan nghênh các bác phê phán, nhưng có tính xây dựng chứ đừng đưa về mẫu số chung là đạp đổ tất cả !).
    Bác Gmail, đang chờ bác chữa trị,mà chỉ thấy bác chơi trò bới lông tìm vết của đám tiểu nhân chứ chẳng nói được cái gì lớn lao gây sock cả. Vẫn chỉ lải nhải vài cái vớ vẩn , không biết ông lang vườn đang định chữa nhồi sọ hay có nhồi sọ đây.
    [/QUOTE]
  2. eskimot09

    eskimot09 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/08/2005
    Bài viết:
    249
    Đã được thích:
    0
    Nếu bạn không biết thì không nên bàn luận. Tặng bạn dữ liệu kinh tế của Thailand để đọc cho biết.
    http://www.bot.or.th/bothomepage/databank/EconData/Thai_Key/Thai_KeyE.asp
    ATB,
    [/quote]
    Trong topic Đặng Thùy Trâm thì phải có chú sg gì đấy up GDP của Thái Lan là 5500$ còn Philippine là 3500$, chỉ có mỗi GDP của VN là chú ấy up đúng, yêu quê hương thế Sợ mình kiến thức hủ lậu, tôi đành hỏi chú ấy là các thể chế dân chủ được thưởng hệ số khi tính toán GDP à nhưng không thấy chú ấy trả lời.
    Chuyện không biết hoặc biết nhưng cố xào nấu thông tin đối với mấy chú gv với sg là chuyện nhỏ như con thỏ, bác chấp làm giề.
  3. Mr_Hoang

    Mr_Hoang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    23/12/2004
    Bài viết:
    8.879
    Đã được thích:
    10.411
    Để cho bác sĩ lang băm như bác chữa trị thì chắc mình khỏi bệnh khi không còn khả năng suy nghĩ quá . Bác có hiểu nguyên tắc họat động của ngành bảo hiểm không vậy ? Bảo hiểm 30.000VND 1 trẻ 1 năm, 1 năm trong 1000 trẻ thì có bao nhiêu đứa phải vào bệnh viện chữa trị nào, nên nhớ là khoảng tiền được trả cho các bé đựợc chữa trị là 30.000.000 VND đấy? Chưa kể số tiền ấy trong tay công ty bảo hiểm được gọi là tư bản đấy, nó có thể tự sinh sôi ra thêm tiền được. 30.000 VND bản thân nó không nói lên được gì cả, gộp luôn GDP đầu người, GNI vào thì mới thấy sự so sánh về đầu tư kinh tế.
    Tiếp tục về chuyện ngân sách dành cho y tế thì bạn không hiểu vấn đề rồi, GDP của ta không cao như Philippines nên tổng thu của chính phủ cũng thấp hơn của Philippines ----> chi cho sức khoẻ phải thấp hơn thôi, tuy nhiên đất nước ta chi cho vấn đề chăm sóc sức khoẻ tính theo GDP cao hơn của Philippines, CP ta chi khoảng 1.5% GDP cho y tế còn Philippines chi độ 1.2%, Nhưng thôi, so sánh như vậy chẳng đi tới đâu cả, vấn đề là chính phủ ta có đầu tư cho ngành y tế không ? câu trả lời là có. Vậy chính phủ ta có đầu tư tốt không ? Câu trả lời tùy thuộc vào mỗi người, theo mình là tốt vì với 1 mức sống thấp ( <2USD/ người ngày) mà ta có thể duy trì tuổi thọ trung bình ở mức 70 tuổi (mới cập nhật cái này) như những nước trung bình khác thì ta cũng đã rất thành công trong vấn đề đầu tư y tế rồi. Tất nhiên trong tương lai khi mà KT phát triển thì y tế sẽ lên theo thôi , lúc đó thì hẵng bàn đến chuyện phát triển không bền vững.
    Về giáo dục thì mình vẫn mong đợi bạn sẽ cho mình cái bài báo, hay bài nghiên cứu ấy để mở rộng kiến thức 1 chút, nhắc bác là mình thích tìm hiểu về chuyện các công trình khoa học, và công nghệ của ta ít hơn Thái nhá, chuyện này thú vị đấy .
  4. Mr_Hoang

    Mr_Hoang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    23/12/2004
    Bài viết:
    8.879
    Đã được thích:
    10.411
    Lập luận kiểu này chỉ nên nói ở Đất Việt, hay là "mạng lươí tuổi trẻ lên đường thôi" nói ở đây không ai nghe đâu . Khối nước chót bản tổng sắp về tính minh bạch hành chính và tư pháp là thành viên của WTO đấy ví dụ nhé Bangladesh( hạng 91), Niger( hạng 90), Indo, Uganda( đồng hạng 88) .... Việt Nam ta hạng 75 đấy, giải thích theo lập luận củ chuối của cậu coi chuyện này là sao đây ? Điếu kiện cần và đủ để anh gia nhập với WTO là anh phải có cái gì để mà trao đổi cho người ta kìa, minh bạch cái quái gì ở đây chứ, làm như doanh nhân là thánh không bằng ấy. Việt Nam sở dĩ vào trở là vì ta hơi tham, cứ muốn có lợi hơn 1 chút nên cứ cù cưa bàn thảo mãi mới xong, anh bạn Miên thì cứ gập đầu cái rụp là xong ( có cái gì để mà đặt lên bàn đàm phán đâu ). Sẵn đây cập nhật thêm thông tin về quá trình đàm phán vào WTO của VN
    Lấy từ trang web của WTO
    http://www.wto.org/english/news_e/news05_e/vietnam_15sep05_e.htm
    Các bác nhà ta có vẻ như hụt hơi rồi, kế hoạch gia nhập WTO vào cuối năm 2005 xem ra khó đây
    thế mới là bạn tốt chứ
  5. Gmail1234

    Gmail1234 Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    10/10/2005
    Bài viết:
    250
    Đã được thích:
    0
    Chuyện khoa học:
    http://hoithao.viet-studies.org/200505_PDHien.pdf
    Còn chuyện y tế thì tôi để bạn tự tìm hiểu. Quá trình tìm hiểu ra một vấn đề cũng là một thứ cần học. Một gợi ý nhỏ:
    http://vietnamnet.vn/thegioi/2005/10/503859/
    Nhưng đó chỉ là một phần của thế giới. Đừng quên 2/3 dân số thế giới đang sống ở các nước đang phát triển ở châu Á với chi phí hàng năm tính theo đầu người dành cho chăm sóc sức khoẻ rất thấp. Ví dụ ở Việt Nam, chi phí đó chỉ là 3 USD. Nó không khác gì châu Âu năm 1918 và có lẽ là ít hơn.
  6. Mr_Hoang

    Mr_Hoang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    23/12/2004
    Bài viết:
    8.879
    Đã được thích:
    10.411

    Cám ơn vì bài viết của GS Phạm Duy Hiển mà bạn đã đưa, thú vị đấy, xem ra thì mình cần phải thường xuyên cập nhật thông tin thêm mới được .
    Còn vấn đề y tế thì bạn cố đưa cái con số ấy ra để làm gì vậy? mình thật sự không hiểu, bạn muốn 1 nước mà thu nhập đầu người là < 2 USD/ người ngày phải bỏ ra vài trăm USD mỗi người năm để chăm sóc sức khoẻ cho nó = với người ta à. Cái mà 1 nhà kinh tế nhìn đến khi xét đầu tư cho y tế là các chính sách của CP, % GDP đầu tư cho y tế, cái chỉ số cơ bản về y tế ( tuổi thọ, số bác sỹ /1000dân, số giường bệnh/1000 dân...) chẳng ai xét số tiền bỏ ra như cậu đâu. Khi nào thu nhập đầu người của ta cỡ 2000 USD người năm thì lúc đó hãy lôi mấy cái con số này ra để cảnh báo sự thiếu bền vững trong phát triển.
  7. nguyengovap

    nguyengovap Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    26/11/2004
    Bài viết:
    35
    Đã được thích:
    0
    Điều lệ của WTO không phải chỉ có một vài mà là hàng ngàn và hơn thế nữa ...Đồng chí nêu mấy nước như Bangladesh , Indo ... ra cũng chỉ nêu ra được một vài vấn đề thôi nhưng thật sự những nước ấy rõ ràng họ muốn theo nền kinh tế thị trường thuần tí chứ không phải kiểu nửa nạt nữa mở như cái gọi là '' Kinh tế thị trường theo định hướng XHCN '' , bằng chứng sờ sờ không đường chối cải chính là chưa đứt cái đuôi XHCN ở đằng sau .Hơn nữa họ không có nền kinh tế ''chủ đạo '' xâu rộng kiểu VN . Thực tế cho thấy mấy hảng quốc doanh làm ăn thua lổ nhưng di vay nợ ngân hàng nhà nước thì được ưu tiên ,còn doanh ngiệp tư nhân thì thường bị gây khó khăn .
    Nhân cuộc họp báo tổ chức tại Hà Nội ngày 22-9-05, Michael Marine, đại sứ Mỹ ở Việt Nam, nói rằng vẫn còn nhiều khác biệt giữa hai nước trong các cuộc đàm phán. Dịp này ông chỉ trích rằng Việt Nam đã ký bản thương ước song phương từ năm 2000 nhưng '' thi hành nửa vời hoặc chỉ thi hành trên giấy và không làm gì cả trên thực tế '' chuyện nầy là điều bất lợi cho Việt Nam khi đàm phán .
  8. Gmail1234

    Gmail1234 Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    10/10/2005
    Bài viết:
    250
    Đã được thích:
    0
    Nói vậy mà còn không hiểu sao hả bạn trẻ. Những điều mình chỉ ra chứng tỏ về y tế ta chỉ tương đương với những quốc gia có cùng mức độ phát triển. Nghĩa là khẩu hiểu tuyên truyền "ta có một nền y tế vượt trội so với điều kiện kinh tế" là một các bánh vẽ mà các đồng chí đã được nhồi sọ bấy lâu nay.
    Người có trí tuệ một chút thì chỉ cần nhìn thấy mấy thông tin mình đưa như vậy là đủ để rút ra kết luận đó rồi. Đâu cần mình spell out ra từng từ như vậy. Tuy nhiên bạn hiểu được sự cần thiết của công bằng và minh bạch là đã tiến bộ lắm rồi .
    Tuy nhiên bệnh của đồng chí có thể nặng hơn mình tưởng, để mình bốc thêm vài thang thuốc nữa. Thang thuốc này (thread này) giờ dùng tới sái thứ trên 100 thành ra không còn tác dụng nhiều nữa.
    Xin đóng topic tại đây, yêu cầu (tôi không có xin ) moderator mở topic Quyền Con Người và Văn Hóa Việt Nam. Thang thuốc đó hơn khó uống, xem các bạn chịu được mấy phần .
  9. Mr_Hoang

    Mr_Hoang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    23/12/2004
    Bài viết:
    8.879
    Đã được thích:
    10.411
    Cậu này có hiểu về kinh tế không nhỉ, cùng mức phát triển với VN là những nước nào nào ? Những nước đó đầu tư cho y tế như thế nào nào ? Cậu phang 1 con số 3 USD ấy ra rồi kết luận 1 câu nhảm nhí đến thế là cùng đấy . Tớ thì chỉ căn cứ và kết luận của UNDP và WB về đầu tư y tế của VN thôi, ít ra thì họ hiểu về số liệu KT hơn cậu nhiều ???
    Nếu cậu biết đọc các số liệu KT thì thử đọc cái này đi, số liệu tớ lấy từ WB
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    Phải đi học đại học có bằng rồi hẵng đi chữa bệnh cho ngươì khác, chữa bậy, không bằng là vô tù đấy
  10. Mr_Hoang

    Mr_Hoang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    23/12/2004
    Bài viết:
    8.879
    Đã được thích:
    10.411
    thêm 1 cái đồ thị phát triển của VN
    [​IMG]
    cậu biết cái đồ thị này nó nói lên cái gì không ?

Chia sẻ trang này