1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Nền Kinh Tế VN 1960 và 2000

Chủ đề trong 'Lịch sử Văn hoá' bởi Gmail1234, 16/10/2005.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. great_sephiroth

    great_sephiroth Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    19/09/2005
    Bài viết:
    205
    Đã được thích:
    0
    Nói về chuyện tại sao VN còn kém TQ thì có nhiều lý do lắm, ko phải vì TQ dân chủ, VN ko dân chủ, TQ ko giáo điều, VN giáo điều, về vấn đề này có cái VN hơn, có cái TQ hơn, nhưng có 1 cái tôi biết chắc TQ hơn mà góp phần rất lớn làm KT TQ hơn VN. Đó là tài "kinh doanh" của người TQ .
  2. Mr_Hoang

    Mr_Hoang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    23/12/2004
    Bài viết:
    8.879
    Đã được thích:
    10.411
    Cậu sai rồi, không ai tiết kiệm năng luợng = cách phát phiếu xăng để kiểm soát tiêu thụ cả, nó đi ngược lại các nguyên tắc của KT thị trường và gây hậu quả nghiêm trọng đấy, nếu cậu muốn tìm hiểu chuyện naỳ thì tham khảo thêm quy luật giá và cung, cầu trong các sách kinh tế thì sẽ rõ hơn. Thực sự thì nếu bạn thiếu xăng( năng luợng )thì chỉ cần nhập thêm thôi, rồi tăng giá xăng để giảm tiêu thụ, đánh thuế nặng các xe có hiệu suất sử dụng xăng thấp để khuyến khích dùng xe tiết kiệm xăng, phát triển và trợ giá các hình thức giao thông công cộng ..... khống chế tiêu thụ là biện pháp cuối cùng khi mà cơ sở hạ tầng không cho phép bạn nhập thêm nữa, thiếu kho bãi, quá tải đường ống chẳng hạn. Và TQ là ở trường hợp này, họ cần ít nhất là 2 năm để nâng cấp hạ tầng năng lượng để bẳt kịp và chạy trước phát triển KT, đó là lí do người ta dự báo kinh tế TQ sẽ khựng lại và khủng hoảng trong vài năm tới do khát năng luợng. Tuy nhiên họ có khủng hoảng hay không thì thời gian sẽ trả lời, mình không khẳng định gì cả . Ta bù lỗ cho dầu diesel thôi, xăng thì ta cho tăng giá tuốt lên 10.000VND rồi .
    Bạn không phân biệt được công nghệ và công nghiệp rồi, công nghệ chỉ là khả năng của anh để làm ra 1 sản phẩm, còn công nghiệp là khả năng anh làm ra và bán sản phẩm ấy để kiếm lời, nó khác nhau đấy. Khi nào TQ làm tàu thần châu để mang vệ tinh thương mại lên không gian thì ta mới gọi là TQ có công nghiệp vũ trụ (?), hay là TQ xây dựng các nhà máy chế tạo thiết bị công cụ cần đến công nghệ hạt nhân thì ta nói là TQ có công nghiệp hạt nhân, bạn hiểu chứ ? Dù sao thì cũng phải khâm phục mấy anh bạn TQ đã làm được điều ấy.
    Được Mr_Hoang sửa chữa / chuyển vào 08:59 ngày 26/10/2005
  3. Gmail1234

    Gmail1234 Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    10/10/2005
    Bài viết:
    250
    Đã được thích:
    0
    Ngân sách y tế của chính phủ VN là khoảng 1.5% GDP, cỡ trung bình (thua Campuchia(~2%), Sri Lanka (2%), hơn Philippine chút (1.2%), etc...).
    Tổng chi phí về y tế của dân VN (cỡ 5% gồm cả 1.5% do chính phủ chi) là thuộc loại cao so với các quốc gia cùng nhóm (chậm phát triển).
    Thành qua y tế của VN là do người dân VN bỏ tiền túi ra nhiều hơn các người dân nước khác (3.5%) chứ không phải là do ngân sách của chính phủ ta hơn các nước khác.
    Nếu bạn dùng số liệu của worldbank thì bạn nên tìm hiểu thêm kỹ một chút. Theo số liệu của worldbank thì ta có 0.5 physicians/1000 dân. Tính ra là cỡ độ 40,000 physicians trên cả nước. Physicians hiểu theo tiêu chuẩn quốc tế là certified doctors (có bằng đại học như bạn nói). Một physician có tuổi nghề nghiệp là khoảng 30 năm. Vậy để duy trì con số này ta cần độ 1300 physicians ra trường hàng năm.
    VN hàng năm tăng độ 1.5 triệu dân số. Để duy trì tỷ lệ này thì hàng năm ta phải bổ xung thêm độ 700 physicians mới nữa.
    Tính tròn là khoang 2000 physicians hàng năm ta cần được đào tạo để duy trì tỷ lệ 0.5 physicians/1000 dân. Đồng ý ?
    Chi tiêu tuyển sinh của các trường, ngành y tại tất cả các trường đại học ở VN trong năm 2004 tôi tính gộp lại thì thua con số 2000 rất xa. Bạn vào edu.net của VN mà xem chỉ tiêu tuyển sinh cho các ngành y tại VN.
    Rõ ràng là ngày trước thì tỷ lệ đào tạo của ta thấp hơn. Nếu năm 2005, chi tiêu tuyển sinh về ngành y tế thấp hơn 2000 thì đó chứng tỏ là con số 0.5 physician/1000 dân là không khả tín.
    Theo dân gian thì đó gọi là "làm thì láo mà báo cáo thì hay". Đây là một nguyên nhân dẫn tới bệnh nhồi sọ mà ta thường thấy.
    Tất cả các con số của worldbank là do phía VN cung cấp. Họ chỉ tổng hợp theo cách của họ mà thôi. Thành ra nguồn gốc của báo cáo láo thì khỏi cần bàn.
  4. TDiaz

    TDiaz Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/12/2004
    Bài viết:
    110
    Đã được thích:
    0
    Có nhiều cái sai quá..
    - Ở VN, học y ở VN mất tối đa là 8 năm, lúc vào ĐH là 18 lúc ra thì cùng lắm là 26
    Dẫn đến tuổi làm nghề y là hơn 30 năm vì nghỉ hưu lúc 56 tuổi thì thấp quá. Có nhiều ông bác sĩ lúc hơn 60 vẫn đi làm. Ta coi tuổi hành nghề là 35 mới đúng
    - Vn là nước có dân số trẻ (nhìn vô tháp tuổi) trong số các bác sĩ đang hành nghề có rất nhiều là bác sĩ trẻ, không thể lấy số bác sĩ hiện giờ chia cho số tuổi hành nghề mà tìm ra số bác sĩ sẽ phải nghỉ hưu mỗi năm. (tháp tuổi nó ko flat như cái cột bác ạ). Bác chia cho 60 thì mới đúng
    - Cuối cùng, chỉ tiêu tuyển sinh đây ạ
    ĐH Y Hà Nội: TCT: 500
    ĐH Y Hi phòng: TCT: 250.
    ĐH Y Thái Bình: TCT: 300.
    ĐH Y tế Công cộng: TCT: 90.
    ĐH Y: TCT: 600. (thuộc Đại học Huế)
    ĐH Y dược Cần Th: TCT: 400
    ĐH Y dược TP.HCM: TCT: 970
    Tổng cộng là 3110
    chưa tính đến các trường sau
    ĐH Răng ?" Hàm ?" Mặt: TCT: 90.
    ĐH Dược Hà Nội: TCT: 400.
    CĐ Y tế Nghệ An : TCT: 250
    CĐ Y tế Thanh Hoá : TCT: 100
    Học viện Quân Y : TCT: 100.
    tổng cộng phần này là 940
    cộng tất vào thì là hơn 4000, thôi ko tính phần sau ko bác nói là an gian, cứ tính là 3100 đi
    Vừa e*** lại, xóa mấy cái hình đi để cho đỡ vướng
    Được tdiaz sửa chữa / chuyển vào 10:15 ngày 26/10/2005
  5. Mr_Hoang

    Mr_Hoang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    23/12/2004
    Bài viết:
    8.879
    Đã được thích:
    10.411
    cám ơn bác gì đó đã giúp tìm mấy con số chỉ tiêu tuyển sinh ấy , ********* lúc không cần thì lên mạng đọc báo, báo nào cũng có, lúc cần tìm thì không thấy đâu .
    To gmail, có đem số liệu so sánh thì so sánh với nuớc nào có dân số ~ dân số VN đi nha, bàn về y tế mà bỏ qua yếu tố dân số thì không được đâu
  6. datvn

    datvn Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    10/04/2002
    Bài viết:
    2.981
    Đã được thích:
    1
    Dân chủ là điều mà ai cũng muốn, phát triển cũng vậy. Nhưng dân chủ theo kiểu phương tây không phải là liều thuốc thần giải quyết mọi việc. Mốt số thế lực vẫn muốn gắn hai khái niệm khác nhau. Thế giới này có quá nhiều ví dụ.
    Nước Đức trước thế chiến II làm gì có dân chủ, mà kinh tế phát triển như vũ bão. Các nước hàng đầu ở châu Á đều có thời kỳ thần kỳ kinh tế khi không chạy theo các giá trị dân chủ phương tây.
    Mới đây thôi, BBC có loạt bài "Thế giới của Trung quốc". Một nghị sỹ Ấn độ đã nói trong nghẹn ngào "chúng tôi có tất cả, nền giáo dục theo kiểu phương tây, các giá trị dân chủ kiểu phương tây, nhưng người Trung quốc vẫn vượt và lấn át về kinh tế".
    Tôi không phảnđối dân chủ cũng như phát triển, nhưng tôi thấy nhiều người vẫn lầm lẫn rằng "cứ có những giá trị dân chủ phương tây là ta có một xã hội phát triển như họ".....
  7. lindado

    lindado Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    17/07/2005
    Bài viết:
    47
    Đã được thích:
    0
    Hình thức phát phiếu xăng, mà bạn cho rằng bạn của bạn nói xảy ra ở Đông Bắc Tàu thì tôi choi là 1 hình thức để tiết kiệm năng lượng thì chả có gì là sai cả(có nhiều hình thức,thì đây là 1 trong những hình thức),Tàu cũng chưa hoàn toàn là 1 nước có nền kinh tế thị trường,thì cũng không đem thí dụ của bạn để giải thích trong trường hợp nầy,hơn nữa kinh tế thị trường thì nó linh hoạt,có nhiều cách khác nhau,nên cách giải thích của bạn chỉ là 1 trong nhiều cách.Còn Tàu đang đói xăng cho phát triển,thì nó tiết kiệm những cái cần tiết kiệm thì sao gọi là SAI được???
    Tôi không bàn chữ công nghệ hay công nghiệp(vì tôi không xài tự điển VN bao giờ)Tôi chỉ nói,PHẢN BIỆN, là kỹ(công) nghệ NĂNG(phi thuyền,nguyên tử,lọc dầu...)Tàu làm song song với sự phát triển công kỹ nghệ NHẸ để PHẢN BIỆN việc bạn cho rằng Tàu phải đi từ NHẸ rồi mới sang NẶNG! Còn VN thì sáng tạo hơn, khác Tàu, đi từ NHẸ song song với NẶNG...
    Có nghĩa là 2 thí dụ bạn đưa ra cho là sáng kiến của VN thì chả có cái thí dụ nào gọi là sáng kiến cả(đó là điều tôi muốn nói!,chứ không phải là đi bàn luận các điều lẩm cẩm,mà bạn cố tình đưa vào đây,chả rảnh...)
  8. Gmail1234

    Gmail1234 Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    10/10/2005
    Bài viết:
    250
    Đã được thích:
    0
    Con số bạn đưa là chính xác (tuy rằng trong số 3100 TCT đó không hết đều là chỉ tiêu cho bác sĩ). Con số 40000 bác sĩ là một con số lớn. Thời 1966-1967, cả miền Nam chỉ có độ 600-700 bác sĩ mà thôi.
    Con số bác sĩ và cách đào tạo bác sĩ của VN ngày năm các bạn có thể tìm được từ trang web của bộ y tế.
  9. masktuxedo

    masktuxedo Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    17/02/2002
    Bài viết:
    1.625
    Đã được thích:
    1
    Vậy tức là ông lang nên đến cơ sở y tế gần nhất để tự mình trị cái bệnh nhồi sọ của bản thân đi. Liệu pháp sốc cũng được, mà ko sốc cũng được.
    Thấy ông lang nói về báo cáo láo gì đó. Sao ông lang này học bệnh báo cáo láo (về chỉ tiêu tuyển sinh) nhanh thế???
    Được masktuxedo sửa chữa / chuyển vào 23:08 ngày 26/10/2005
  10. Mr_Hoang

    Mr_Hoang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    23/12/2004
    Bài viết:
    8.879
    Đã được thích:
    10.411
    Ừ, không có sai, tiết kiệm là biện pháp tốt, xin lỗi bạn vậy.
    Ừ thì Tàu làm song song cả hai cái CN không có phân biệt cái nào là ưu tiên cả. Bởi vậy mới làm được bom, phi thuyền nhỉ.
    Ừ VN không có sáng tạo trong các chính sách KT vậy, chúng ta chỉ biết chép bài từ tập bọn TQ bất kể là bài tập của bọn chúng khác chúng ta nhỉ, các bác nhà ta đúng là bất tài thật không hiểu sự khác nhau của 2 nước nên cái gì cũng bắt chước cả
    Túm lại là chỉ có để cho các bác VK, hải ngoại có học thức, hiểu dân chủ.... lên làm lãnh đạo thì VN mới có cơ hội vươn lên, mới có chính sách KT sáng tạo, khác với TQ mà phù hợp với tình hình VN nhỉ. Mình rất muốn nghe vài lời vàng ngọc về các chính sách KT sáng tạo ấy đấy.

Chia sẻ trang này