1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Nên xưng hô thế nào?

Chủ đề trong 'Hỏi gì đáp nấy' bởi TuKyAmThi, 16/07/2012.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. lehongphu

  lehongphu Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  01/02/2002
  Bài viết:
  1.581
  Đã được thích:
  0
  [thubayonline] không trả lời được câu hỏi nguyên tắc đó do ai đặt ra mà lại nói sang chuyện seller với buyer, coi 1 thứ nguyên tắc chưa rõ xuất xứ đó là "bình thường" và khuyên chủ top tuân theo cái nguyên tắc đó, cũng không có giải thích gì thêm chẳng hạn như nên dùng trong trường nào,....

  Tôi từng làm xuất nhập khẩu nhiều năm, đã làm cả seller lẫn buyer đối với cả ta lẫn tây nhưng chưa từng nghe nói tới "nguyên tắc" mà [thubayonline] đưa ra cả. Nếu ý muốn của đối tác mà đem lại lợi nhuận (nhỏ/lớn) cho mình thì mới cần xem xét, VD người ta trả tiền cho việc tôi gọi họ là "chị" thay vì "cô" như chủ top muốn gọi, thậm chí tôi còn có quyền xem xét cái lợi nhuận đó có đáng để tôi phải làm không đúng với ý muốn của mình hay không rồi mới quyết định, chứ không khuyên người khác phải tuân thủ một thứ "nguyên tắc" nào đó chưa rõ xuất xứ/công dụng/....

  Còn bạn daigia gì đó : xin cho biết bài viết của tôi có gì thiếu tôn trọng người khác hay xui người khác xưng hô thiếu tôn trọng người khác hay không mà bạn nói đến chuyện trước khi để người khác tôn trọng mình thì mình phải tôn trọng người ta?
 2. Anxiety

  Anxiety Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  22/10/2006
  Bài viết:
  12.185
  Đã được thích:
  12
  Tóm lại, bài của lehongphu xác nhận lại quan điểm mà tôi đã trình bày: Khi KHÔNG PHỤ THUỘC thì mình làm gì tùy mình, và KHI PHỤ THUỘC thì mình đành theo "nó."

  Nếu bạn lehongphu có gì phản bác lại quan điểm của tôi thì hẵng quote bài, còn quote chỉ để trình bày lại là "tôi (lehongphu) thấy cái lợi do đối tác kinh doanh đem lại nhỏ nên tôi chẳng việc gì phải chiều ý họ" thì đừng quote nữa, vì ý giống y xì.

  Cảm ơn bạn.
 3. lehongphu

  lehongphu Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  01/02/2002
  Bài viết:
  1.581
  Đã được thích:
  0
  Hình như Anx có nhầm lẫn khi dùng từ "PHỤ THUỘC" trong trường hợp này, "PHỤ THUỘC" chỉ nên dùng trong trường hợp quan hệ giữa 02 người là chủ với người làm công, trong trường hợp hai người chỉ là đối tác trong công việc/thương vụ như chủ top và mọi người đang nói tại topic này thì không có ai "PHỤ THUỘC" ai cả, nếu là đối tác kinh doanh thì muốn để thương vụ thành công cũng phải "thuận mua vừa bán"/hai bên cùng có lợi/win-win chứ không ai ép ai được, chủ top không có nghĩa vụ phải "chiều" theo ý của đối tác theo cái "nguyên tắc" mà thubayonline đưa ra nếu xét thấy chẳng có lợi lộc gì hoặc lợi nhuận không đáng để mình phải thay đổi ý thích của mình.
 4. thubayonline

  thubayonline Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  31/10/2010
  Bài viết:
  1.018
  Đã được thích:
  1
  Bạn lehongphu có vẻ cố chấp nhỉ. Bạn Anx đã giải thích rõ quan điểm của mình thế còn gì. Nguyên tắc ở đây là nguyên tắc bất thành văn mà thôi, chỉ đơn giản là nếu "nó" thích gọi gì thì mình gọi thế (tất nhiên ko bậy bạ, bừa bãi, hoặc mất dạy...), cho thoải mái và để tập trung vào việc chính (giao dịch, hướng tới kết quả...). Còn ra như bạn gì có nói thêm bên dưới cũng là 1 loại nguyên tắc - đúng hơn là cách đối nhân xử thế: Muốn người ta tôn trọng mình thì mình cũng nên tôn trọng người ta trước. Đơn giản vậy thôi.
 5. psychopath

  psychopath Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  03/01/2009
  Bài viết:
  257
  Đã được thích:
  0
  E***ed
 6. KinhHoangNhuc

  KinhHoangNhuc Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  17/07/2012
  Bài viết:
  73
  Đã được thích:
  0
  Dưới cơ -> Em.
  Trên cơ -> Anh / chị.
  Cùng cơ -> Bạn / mình hoặc mày / tao.

Chia sẻ trang này