1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Nếu bạn đã được lớn lên và hấp thụ lối sống trong 1 môi trường không giống những người VN bình thườn

Chủ đề trong 'Tâm Lý Học' bởi dumb, 13/09/2008.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. chiaki_co_len06

  chiaki_co_len06 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  19/11/2006
  Bài viết:
  2.219
  Đã được thích:
  0
  Thật ra ý mình là bạn dumb hãy sống thật tự nhiên thoải mái, chẳng nên gò ép gì cả, nếu bạn cảm thấy mình muốn hoà nhập với xã hội thì chú ý đến nó nhiều hơn, không nên phân biệt rạch ròi cái tôi - cái xã hội quá nhiều. Tự nhiên sẽ điều chỉnh bạn, nói sao nhỉ, có lẽ hơi cơ học một chút, giống như nếu bạn không ngăn nước thì tự nó sẽ chảy về chỗ trũng
  You are welcome
 2. ORockyO

  ORockyO Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  12/08/2008
  Bài viết:
  63
  Đã được thích:
  0
  Thật ra ý mình là bạn dumb hãy sống thật tự nhiên thoải mái, chẳng nên gò ép gì cả, nếu bạn cảm thấy mình muốn hoà nhập với xã hội thì chú ý đến nó nhiều hơn, không nên phân biệt rạch ròi cái tôi - cái xã hội quá nhiều. Tự nhiên sẽ điều chỉnh bạn, nói sao nhỉ, có lẽ hơi cơ học một chút, giống như nếu bạn không ngăn nước thì tự nó sẽ chảy về chỗ trũng
  You are welcome
  [/quote]
  Theo em nghĩ lời khuyên này của chị ki sẽ không làm thoả mãn bác dumb,để em đoán nhé,bác dump là học sinh chuyên toán một truờng nào đó và bác có thói quen làm những điều mình thích và đi tuờng tận vấn đề ...đoán mò thế,nếu bác là người muốn đi tuờng tận vấn đề thì em thấy rất hứng thú khi tranh luận,theo em muốn khôn ngoan thì phải hiểu các sự khác biệt,sự rõ ràng giữa các vấn đề,càng hiểu kỹ các sai khác đẳng cấp tư duy sẽ khác,mà chất luợng tư duy sẽ làm nên chất luợng của cuộc sống,
  Vì bác dumb kiến thức sâu rộng[em thật] nên truớc khi mở mồm tránh cảnh cầm đèn chạy truớc công nông em hỏi bác vài câu:
  1-Bác dumb lập topic để mọi nguời tư vấn cho bác hay để tranh luận về một chủ đề (theo em) hay và rất rộng này.Nếu là tư vấn thì em không đủ trình
  2-Như chị Hiền ji ji đã nói qua,em hiểu đại ý là muốn hoà nhập với xã hội thì cần phải hiểu xã hội,không gì thoát ra khỏi các quy luật đúng không bác,nhưng sự thực hiểu xã hội không chưa đủ,mà phải hiểu chính mình nữa:
  -Bác hiểu chính mình đến đâu?,em hỏi câu hỏi này vì nguời ta có một quy luật:bạn là tấm guơng phản chiếu thế giới của mình,một nguời nói rằng anh ta coi tiền là tội ác thì chắc chắn đó là một nguời không dư dả về tài chính.
  -Bác hiểu xã hội đến đâu ?(Câu này em hỏi hơi vu vơ).
  Nguời ta thuờng lăn tăn trên đuờng vì nguời ta không nhìn thấy đích đến,bác thử mở lòng mở nói hết suy nghĩ của mình xem sao,dù sao các lời nói các sư phụ tiền bối dù trong lúc lăn tăn hay huy hoàng cũng đều có ích cho bọn trẻ em....Thực sự em chưa hiểu dòng suy nghĩ và lập luận của bác là gì
 3. dumb

  dumb Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  08/06/2003
  Bài viết:
  728
  Đã được thích:
  2
  Cảm ơn bạn trước nhé!
  1. Cả hai bạn ạ. Mình không thực sự quá khó khăn và không có câu trả lời, nhưng có lăn tăn thật. Trong cuộc sống, mình ít khi nhờ vả và hỏi này nọ, lần này thử làm một thread trên diễn đàn biết đâu có gợi ý và học thêm được điều gì đó
  Còn về tranh luận, đương nhiên rồi, mình muốn mọi người tranh luận về vấn đề này như 1 vđ trong tâm lý. Diễn đàn mà.
  2. Mình rất hiểu mình (rất kô phải là hết đâu nhé ).
  HIểu XH vừa phải với độ tuổi mình.(7X đời giữa).
  Mình có một cái tự hào nho nhỏ nhưng bí mật là mình luyện được cách và có cơ chế để chuyển trọng tâm tư duy, cảm xúc giữa cái Tôi và cái XH, như 1 cái công tắc vậy. Nó là phát hiện bản lề với mình và hy vọng với các bạn giống mình.
  Mình là người bình thường, bạn nói từ huy hoàng làm mình xúc động và nhớ lại những lúc cũng có thể là huy hoàng với mình. Nó đã rất xa.
  Về tư vấn của chiaki, bạn nhầm rồi, cũng như của Hienscarlet, mình thấy rất có ích. Cảm ơn hai bạn(hay là hai em nhỉ)
  Bạn đoán đúng rồi, mình học chuyên toán ĐHSP HNI(cùng lớp với Nguyễn Tử Quảng)
  Mong bạn trao đổi!
 4. ORockyO

  ORockyO Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  12/08/2008
  Bài viết:
  63
  Đã được thích:
  0
  Styx(tathy.com/thanglong/)
  Hồi mình hai mươi tuổi, mình hay đọc truyện chưởng. Mình hay mơ làm anh hùng cứu mỹ nhân. Nhưng các anh hùng thường đẹp giai mà mình thì lại xấu giai ! Mình học ở một cái máng lợn toàn giai, chả có em gái nào mà vật vã . Hôm qua mình đi xem 007 về, đáng lẽ mình vật vã mong được làm anh hùng cứu thế giới như Bond. Nhưng mình sợ bị đánh vào chỗ "ấy" như Bond, mình không chịu nổi lại khai ra mật mã tài khoản, thì hỏng bét. Nên mình thôi không vật vã nữa. Hôm nay mình vào đây thấy bảo là tiến sư 21 giáo sãi 27 nhiều như lợn con, mình vật quá.. Nhưng chợt nhớ ra là mình quá tuổi rồi... Đành thôi vậy
  Hồi mình mười sáu tuổi, mình cũng thích đọc danh ngôn, cũng tâm đắc với những "lũ chúng ta ngủ trong giường chiếu hẹp". Mình cũng cho rằng không ai hiểu nổi mình, mình cũng thích "thà một phút huy hoàng rồi chợt tắt", cũng vật vã với những tính từ cao siêu như trong Lê Vân tự truyện. Thế rồi mười năm sau mình thấy rằng mình chả là gì cả sất, chả có gì khó hiểu, chả mơ tưởng những gì cao xa. Mình rỗng tuếch và mong ước của mình gói gọn trong một vài danh từ bé nhỏ. Mình đơn giản hóa cuộc sống, tối ưu hóa các hành động cần thiết để đạt được mục đích.
  Hồi mình mười tám, thế giới của mình thật là nhỏ bé, mình thấy mình thật là giỏi, chả gì mình cũng có huy chương đất quốc tế nung đeo ở cổ. Nhưng bố mẹ dặn mình phải khiêm tốn, đi học không được đánh bạn. Thế nên mình ngoan lắm, chả vật vã tìm cách show off gì. Nhớn lên tí nữa mình cũng đi ngoài ra nước. Thế rồi mình thấy thế giới của mình cũng to lên theo, và mình trở nên nhỏ bé đi trong cái thế giới ấy. Mình cảm giác mình cũng chỉ là một con ốc như ngàn vạn con ốc khác, trong một cỗ máy gọi là xã hội. Dù mình là ai, dù mình giỏi giang hoành tráng thế nào, thì không có mình cũng sẽ có ngay một con ốc khác lắp vào vị trí của mình, và cỗ máy ấy vẫn chạy. Thế nên tại sao mình lại phải vênh váo, tại sao mình lại phải show off? Tại sao mình khinh khỉnh nhìn chị lao công sáng nào cũng dọn rác trong phòng làm việc của mình hay cho rằng thằng security của lab mình chả là cái đinh gì cả? Thay vì làm thế tại sao mình không cố gắng đảm bảo trách nhiệm của mình, không nói cảm ơn chị dọn rác, không goodbye thằng bảo vệ mỗi khi ra về?
  Hồi mình hai mươi, mình đọc nhiều tiểu thuyết, mình được nghe kể về nhiều tấm gương hoành tráng lắm. Mình cũng vật vã tìm cách noi theo các thần tượng, các bài học, các tấm gương. Mình cũng mấy lần định bỏ nhà đi tự lập, một mình tay bị tay gậy vào nam chẳng hạn. Nhưng mà mình dát lắm, nên mình sợ ra gió. Mấy lị mình cũng chỉ biết các tấm gương ấy vào nam chứ vào nam ra sao, tay bị tay gậy khắp nơi tung hoành thế nào, nên mình cũng không biết áp dụng vào mình có kết quả gì không, hay là năm năm sau mình đi theo anh Trường hói?!! Thế nên mình càng ngại.
  Thế rồi mình tự hỏi tại sao các thần tượng của mình chả có ai giống ai, các tấm gương của mình chả có người nào đi cùng một con đường cả? Tại sao mình không tự tìm con đường đi cho mình, tại sao mình không vứt mẹ nó hết giáo điều truyền thống thần tượng tấm gương đi? Tại sao mình không tự đặt ra những nguyên tắc sống cho bản thân mình thay vì tuân theo những gì được dạy bảo? Tại sao mình không tự tìm CON ĐƯỜNG ĐÚNG cho mình thay vì đi theo con đường người khác đã đi?
  Kể từ đó mình biết mình phải làm gì và mình không còn bao giờ phải vật vã tĩ tã nữa! Mình thanh thản, mình sống đơn giản theo những nguyên tắc riêng của mình, mình tận hưởng những gì mình có, mình tìm kiếm cơ hội theo khả năng của mình.... Mình đang sướng!
 5. ORockyO

  ORockyO Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  12/08/2008
  Bài viết:
  63
  Đã được thích:
  0
  Đặc điểm của nguời tự thực hiện hóa lý tuởng bản thân:(Maslow)
  -Nhận thức thực tế chính xác khách và khách quan,có khả năng chịu đựng,thậm chí thích sự đa nghĩa,không run sợ truớc những điều chưa biết.
  -Chấp nhận bản thân,nguời khác và bản chất tự nhiên của con nguời.
  -Nhanh nhẹ,tự nhiên và chân thật
  -Không tự cho mình là trung tâm,không tự kỉ,có lý tuởng sống
  -Cần sự riêng tư và yên tĩnh,có khả năng tập trung cao độ
  -Có tính độc lập và tự chủ,không thích sự tán duơng hay nổi tiếng
  -Hiểu đuợc giá trị của những kinh nghiệm đơn giản,đôi khi là tầm thuờng,có niềm say mê trong cuộc sống,tính hài huớc cao và khả năng điều khiển căng thẳng và áp lực
  -Có kinh nghiệm phong phú,thực tiễn,đuợc cập nhật,thành công tột đỉnh-những khoảng khắc vui suớng tột độ
  -Có ý thức sâu sắc về tình nguời,có lòng nhân từ và vị tha
  -Hình thành mối quan hệ thân thiết với một số nguời,có tình thuơng nguời sâu sắc
  -Tuyệt đối dân chủ và vô tư trong cả ý thức
  -Có luân lý và đaọ đức,yêu thích quá trình làm việc để đạt đuợc mục tiêu,đặc biệt có tính kiên nhẫn
  -Thận trọng và bình tĩnh,ngay cả khi đùa cũng phải mang tính xây dựng chứ không phá hoại
  -Sáng tạo,độc lập,có cách nhìn cuộc sống mới mẻ,chất phác,đơn giản và trực tiếp,có xu huớng làm mọi việc một cách sáng tạo nhưng không cần thiết phải là nguời tài giỏi nhất
  -Có thể tách mình ra khỏi một nền văn hóa,so sánh đối chiếu khách quan các nền văn hóa và tiếp thuc hay lọai bỏ các tục lệ.
 6. dinhlehung

  dinhlehung Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  18/12/2006
  Bài viết:
  1.471
  Đã được thích:
  0
  À!.....HAY!!!....vỗ tay!!!...
  Rất tâm đắc.....bắt tay TỐT TỐT cái ạ!!!....
  Bác còn cái zì hao hao thế cho IEM đọc với!!!....
  THANKS ...ạ!!!...
 7. ORockyO

  ORockyO Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  12/08/2008
  Bài viết:
  63
  Đã được thích:
  0
  Thảo luận chút nhỉ.(Em góp ý với bác dumb là bác nên "khai thông bế tắc "cho bọn em chút khó nói quá)
  Những cái gì nên từ bỏ những cái gì nên giữ lại,theo em những cái nên giữ và cái nên thay đổi có thể xoay quanh hai câu hỏi.
  Nguời Ai Cập cổ quan niệm rằng,sau khi chết các vị thần sẽ hỏi bạn hai câu hỏi để xem bạn có đuợc lên Thiên Đuờng hay không:-Bạn đã Tận Huởng cuộc sống chưa?
  -Bạn có làm nguời khác Hạnh Phúc chưa?
  Sống trên đời để làm gì,sống để hoàn thành uớc mơ mục đích của mình,sống để tận huởng cuộc sống,sống để hạnh phúc.Vậy thì khi hòa nhập với xã hội thì có cần hy sinh niềm vui sống của mình không?Theo em là không,niềm vui sống là tất cả.
  Nói chung em luôn muốn nhìn vào mặt tích cực của cuộc sống,đó có thể là niềm tin "ngây thơ",có thể khi vào truờng hợp éo le của bác dump em sẽ có gì đấy thay đổi suy nghĩ,sẽ phải lựa chọn,nhưng trong nguời nhện 3,nguời nhện có nói:"Dù có trong bất kỳ cuộc chiến nào,dù là cuộc chiến bên trong hay bên ngoài chúng ta đều có sự lựa chọn,và sự lựa chọn đó cho chúng ta biết ta là ai",chúng ta luôn có quyên đuợc lựa chọn,dù đó là lựa chọn thế nào -với một người cóđã suy nghĩ thấu đáo rồi- thì đó cũng là lựa chọn tốt nhất ở thời điểm đó và sẽ chẳng có gì phải hối tiếc cả,và câu chuyện cuộc đời của ta dù đi đến đâu,dù ta yêu nó hay ghét nó nhưng bất kể là gì đi nữa đó vẫn là câu truyện của ta,với em em chọn yêu quý nó,em tận huởng cuộc sống.em tin vào bản thân chấp nhận bản thân với những gì vốn có.
  Vài lời lung tung.
 8. ORockyO

  ORockyO Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  12/08/2008
  Bài viết:
  63
  Đã được thích:
  0
  Hòa hợp quan hệ với nguời khác:
  Em cũng đọc một số sách nói về sự hòa hợp với nguời khác và đồng nghiệp[ nhưng chủ đề chính là với nguời yêu]nói chung là em chưa tìm thấy câu trả lời ưng ý nhất thỏa mãn mình nhất nhưng hôm nọ VTV2 có chuơng trình quà tặng cuộc sống-nói về các mối quan hệ,như đã nói đang xem thì bị gọi đi uống bia nên chỉ xem đuợc một tý,thấy hay đem ra bàn luận cái
  Tất cả mọi thứ trên thế giới này đều có nguyên tắc,chuơng trình cũng đưa ra một vài nguyên tắc,em chỉ xem đuợc mỗi 2 cái
  1-Quy tắc cho và nhận:Quan hệ giữa hai nguời liên lạc với nhau bởi sợi dây cho và nhận,có hình vẽ minh họa 2 nguời nối với nhau bởi 2 sợi dây cho và nhận,nếu một nguời cho đi và không đuợc nhận lại hay sợi dây nhận lại đứt thì sợi dây cho sẽ đứt theo,mối quan hệ đổ vỡ,tuơng tự cũng thế.Và theo em,theo quy luật nhân quả,muốn có cái gì thì phải trả giá truớc mới nhận lại đuợc,việc cần làm với chúng ta là cho đi truớc,thế mới là đầu tư
  2-Chúng ta chỉ kiểm soát bản thân chúng ta đuợc thôi:Cái này nói mãi rồi,cái cơ bản là chấp nhận nguời khác như họ vốn có và chúng ta chỉ thay đổi nguời khác bằng cách "ảnh huởng".
  ...v.....v.... Thôi chào mọi nguời ,mọi nguời đóng góp cho vui
 9. dinhlehung

  dinhlehung Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  18/12/2006
  Bài viết:
  1.471
  Đã được thích:
  0

  BÁC Ơ-ROC-KY-Ơ...ơi!!!....
  MÁT-XỜ-LAU...là cái zì ạ!?....
  BÁC....TRỘM-CƯỚP-ZỰT-CHIẾM-ĐOẠT....cái nè ở đâu ạ!?...của AI ạ!?....nói IEM bít đi ạ!!!.....
  Nếu hông ....Thì lúc nào BÁC đi....TRỘM-CƯỚP-ZỰT-CHIẾM-ĐOẠT....thì cho IEM đi với ạ!!!....
  Nhớ ạ!....thanks ạ!....
 10. ORockyO

  ORockyO Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  12/08/2008
  Bài viết:
  63
  Đã được thích:
  0
  Cái này em đọc trong quyển"Ứng dụng bản đồ tư duy",em chỉ đi trộm cuớp,mà "không có gì mới duới ánh mặt trời",

Chia sẻ trang này