1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Nếu được chọn, Bạn sẽ thích.............

Chủ đề trong 'Lịch sử Văn hoá' bởi trongthanhdhv, 03/11/2005.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. eskimot09

    eskimot09 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/08/2005
    Bài viết:
    249
    Đã được thích:
    0
    Thế sau khi An Dương Vương sát nhập nhà nước Văn Lang của Hùng Vương vào đất của mình và thành lập Âu Lạc thì phải rộng hơn chứ hỉ
    Mà bác dùng các khái niệm "Nam Việt", "Bắc việt" như thế này dễ hiểu lầm lắm. Người anh em Bắc Việt bác nói đến có lẽ là các nhóm Đông Việt, Nam Việt (lại Nam Việt, bác thấy dễ nhầm lẫn chưa?, Mân Việt đang bị Tần Thủy Hoàng đánh tan tác ở Quảng Tây?
    Chuyện chữ viết thì ạ bác vì không biết và chưa nghe ai nói đến. Đào Duy Anh cho rằng văn hóa Đông Sơn là văn hóa Lạc Việt (trong thời này)? Có người văn hóa Đông Sơn lùi lại 1 chút nữa. Nhưng trên các di chỉ được tìm thấy của Văn hóa Đông Sơn không có chữ viết. Tại sao nhỉ?
  2. lyngocly

    lyngocly Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/08/2005
    Bài viết:
    53
    Đã được thích:
    0
    Chào Spirou
    Việc Triệu Khuông Dẫn và nhà Hậu Chu là sử Tàu, tôi xin không bàn đến tại đây.
    Riêng về chuyện Lý Công Uẩn được thiền sư Vạn Hạnh và Đào Cam Mộc cùng triều thần lập lên ngôi khi Lê Ngọa Triều qua đời, tôi nghĩ đó là một hoàn cảnh rất thuận lòng người, và là một may mắn cho dân tộc Việt đã có cơ hội chuyển nhượng quyền hành một cách êm đẹp, dứt cách cai trị tàn bạo của Lê Long Đỉnh, bước sang quan điểm "Dân vi quý" dưới Triều Lý.
    Chép lại cho các bạn cùng đọc một đoạn trong Khâm Định Việt Sử Thông Giám Cương Mục, trang 105:
    "... đương buổi Lê Ngọa Triều, lòng người ly tán, sinh dân vô cư, không về với Công Uẩn thì còn biết theo ai? Cho nên, nhà Lý thì dường như được trời tựa, người theo; nhà Lê thì rõ là thoán đoạt (ám chỉ chuyện Lê Hoàn lên ngôi vào cuối đời Đinh) . Còn việc làm của hai nhà ấy, một đằng nhân nghĩa (Lý Công Uẩn), một đằng bạo ngược (Lê Long Đỉnh), rõ rệt khác nhau ..."
    Đây là một điểm mà tôi nghĩ chúng ta sẽ còn nhiều dịp bàn tới. Sự trao quyền cho một người khác dòng họ Vua nhưng có khả năng và tâm huyết, được dân tin tưởng, lên lãnh đạo đất nướclà điều đúng hay sai? Nếu chúng ta để phúc lợi của dân tộc lên hàng đầu, thì tôi tin câu trả lời sẽ rõ ràng.
    Chính Khổng Tử với Nho Giáo cũng chủ trương: "Quân quân, thần thần, phụ phụ, tử tử". Người làm vua mà không ra vua, thì không xứng đáng ở ngôi vị ấy nữa.
    Tiếc rằng nạn độc tôn và chuyên quyền lâu ngày trong xã hội chúng ta, cộng thêm sự giáo điều, mù quáng, học sai tinh thần của chữ "Trung quân" mà đã tạo ra bao nhiêu vấn nạn cho đất nước mỗi khi chúng ta có nhu cầu thay đổi lãnh đạo.
    Theo Việt Sử Toàn Thư của Phạm Văn Sơn, trang 133, viết: "Lý Công Uẩn rất quan tâm đến việc văn học. Ông cho lập nhà Văn Miếu để tôn sùng Nho Học ..."
    Khâm Định Việt Sử Thông Giám Cương Mục, trang 137, trong đời Lý Thánh Tông, viết:
    " Tháng 8, mùa Thu. Mới lập nhà Văn Miếu. (phụ chú: ở phía nam thành Thăng Long, tức là Văn Miếu Hà Nội bây giờ)
    Tạc tượng Chu Công, Khổng Tử, và Tứ Phối, vẽ hình tượng thất thập nhị hiền bày ở Văn Miếu, bốn mùa tế lễ..."
    Không rõ là Lý Thánh Tông lập ra một Văn Miếu mới tại Thăng Long, hay trùng tu lại Văn Miếu từ thời Lý Thái Tổ.
    Theo tôi biết, ở Trung Quốc, Văn Miếu được lập tại rất nhiều nơi . Riêng tại Việt Nam, thì chỉ có Văn Miếu Hà Nội là nổi tiếng.
    Dù sao đi nữa, thì chúng ta cũng có thể nói Nhà Hậu Lý đã xây dựng Văn Miếu để thờ Chu Công, Khổng Tử, cùng các bậc thánh hiền như Nhan Tử, Mạnh Tử, Tử Tư, Tăng Tử. (Không chỉ một mình Khổng Tử).
    Vâng, tôi đồng ý với bạn.
    Tuy nhiên, tôi nghĩ nếu Vua Quang Trung sống thọ hơn, và thời gian lãnh đạo đất nước của ông kéo dài hơn, thì dân tộc chúng ta cũng có thể được hưởng nhiều điều tốt đẹp. Một trong những điều tôi nghĩ rất hay là Vua Quang Trung đã sử dụng chữ Nôm, và đã tạo cho dân Việt một niềm tự tin mạnh mẽ vào chính mình.
    Cả hai triều Hậu Lý - Tây Sơn đều nêu cao tinh thần tự chủ của dân Việt.
    ___________
    Tham khảo:
    Phạm Văn Sơn - Việt Sử Toàn Thư
    http://www.viethoc.org/eholdings/sach/vstt.pdf
    Quốc Sử Quán Triều Nguyễn - Khâm Định Việt Sử Thông Giám Cương Mục
    http://www.viethoc.org/eholdings/sach/kdvstgcm.pdf
    <!--Sign_Start-->[/sign]
    Được lyngocly sửa chữa / chuyển vào 19:50 ngày 15/11/2005
  3. mumiy

    mumiy Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    14/11/2005
    Bài viết:
    330
    Đã được thích:
    0
    <BLOCKQUOTE id=quote><font size=1 face="Arial" id=quote>Trích từ:
    Thế sau khi An Dương Vương sát nhập nhà nước Văn Lang của Hùng Vương vào đất của mình và thành lập Âu Lạc thì phải rộng hơn chứ hỉ
    Mà bác dùng các khái niệm "Nam Việt", "Bắc việt" như thế này dễ hiểu lầm lắm. Người anh em Bắc Việt bác nói đến có lẽ là các nhóm Đông Việt, Nam Việt (lại Nam Việt, bác thấy dễ nhầm lẫn chưa?, Mân Việt đang bị Tần Thủy Hoàng đánh tan tác ở Quảng Tây?
    Chuyện chữ viết thì ạ bác vì không biết và chưa nghe ai nói đến. Đào Duy Anh cho rằng văn hóa Đông Sơn là văn hóa Lạc Việt (trong thời này)? Có người văn hóa Đông Sơn lùi lại 1 chút nữa. Nhưng trên các di chỉ được tìm thấy của Văn hóa Đông Sơn không có chữ viết. Tại sao nhỉ?
    [/QUOTE]
    Bạn không hiểu ý tôi rồi. "Theo truyền thuyết" (mà trong sách sử cũng ghi ) thì Đế Minh truyền ngôi cho Đế Nghi làm vua phương Bắc, còn Lộc Tục làm vua phương Nam xưng là Kinh Dương Vương, tên nước là Xích Quỷ phía Bắc giáp Động Đình Hồ,.........Tôi gọi Bắc Việt là có ý nói là nước Việt của Đế Nghi ( sau này chết trận do đánh nhau với bộ tộc tổ tiên người TQ,Hoangdi ở tỉnh Hà Bắc (Hebei), và dân Bắc Việt gánh nạng diệt củng lớn, nhưng chỉ chết một phẩn thôi, vì mẹ của Hoangdi đã can ngăn), còn Nam Việt ý nói là nước Việt của Lộc Tục
    Còn Tần Thủy Hoàng thi mãi tới năm 214 tr.c.ng mới đem quân đách Bách Việt ( Bai Yue ).
    Mân Việt ( Min Yue ) sống 1 phần ở Quảng Đông (Guangdon), tỉnh Phúc Kiến ( Fụian),1 Phần Giang Tây ( Jiangxi)
    Chữ viết thì vẫn còn nghi vấn, hơn nữa nếu không có chữ viết là làm gì có quan văn, đã có quan văn thì phải co chữ viết, thêm nữa để quản lí vùng rộng lớn ( nếu chỉ tính miền Bắc VN hiện nay thôi cũng đủ ) cần phải co chữ viết. Nếu không co chữ viết, chẳng lẽ cứ ban lệch bằng cách truyền miệng đi hàng mấy tháng , hàng trăm hàng vặn dặm; không lẽ để quản li dân tình thì phải ghi nhớ bằng đầu suốt năm này sang năm khác, vậy thì người ngày xưa trí nhớ siêu thật
    Có thời kì dài Bắc thuộc, người TQ cấm ta sinh hoạt văn hoá hội, cấm hoạt động thủ công mỹ nghệ, bắt tất cả thợ thủ công về nước Tàu, cũng xem chính sách ngu dân của thực dân Pháp( may mắn chỉ có vài chục năm và không khắc nghiệt bằng của TQ)
    PS : Xin đừng gọi tôi bằng bác, tôi chỉ mới đang là sinh viên thôi, gọi thế già trước tuổi. Nếu bạn đã lớn tuổi thì xin gọi là bác xưng cháu vậy :)
    Được mumiy sửa chữa / chuyển vào 20:37 ngày 15/11/2005
    Được mumiy sửa chữa / chuyển vào 20:46 ngày 15/11/2005
  4. mumiy

    mumiy Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    14/11/2005
    Bài viết:
    330
    Đã được thích:
    0
    Quân đội nhà Tần thời đó rất mạnh, mà khi đánh Bách Việt phải dùng tới 50 vạn quân do Đồ Thư chỉ Huy, cuối cùng có hạ được An Dương Vương đâu, chỉ chiếm được tới Quang Đông Quảng Tây, sau đó Đồ Thư lại bi dân Việt phản công giết chết. Chứng tỏ nước Việt thời đó không phải là yếu, không phải chỉ là những bộ lạc nhỏ yếu kém
  5. mumiy

    mumiy Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    14/11/2005
    Bài viết:
    330
    Đã được thích:
    0

    Được mumiy sửa chữa / chuyển vào 23:00 ngày 15/11/2005
  6. mumiy

    mumiy Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    14/11/2005
    Bài viết:
    330
    Đã được thích:
    0
    Đây là ảnh minh họa, mang tính tương đối
    http://www.ttvnol.com/uploaded/mumiy/china-map2.jpg
    Màu xanh : lãnh thổ người Turco-Mongol, tổ tiên người Han
    Màu đỏ : lãnh thổ người Việt
    [​IMG]
    Được mumiy sửa chữa / chuyển vào 23:00 ngày 15/11/2005
  7. eskimot09

    eskimot09 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/08/2005
    Bài viết:
    249
    Đã được thích:
    0
    Đổi cách xưng hô cái đã nhé vì bạn kém tớ kha khá tuổi, nhưng không đến nỗi gọi bác xưng cháu đâu
    Chuyện bạn nêu ở trên khó nói lắm vì chưa chắc đã chính xác. Không có sách sử nào nói quân Tần tiến quân vào Lạc Việt hay đánh nhau với An Dương Vương cả. Đồ Thư thống xuất 50 vạn quân cho đào kênh vận lương vào sâu trong đất Lĩnh Nam trong 3 năm chinh phục được các nhóm Đông Việt, Mân Việt, Nam Việt và tiến được đến phía bắc đất Quảng Tây thì phải dừng lại. Đào Duy Anh trích từ sách Hoài nam tử của Hoài Nam Vương Lưu An sống sau việc ấy chỉ mấy chục năm rằng: "Trong ba năm, quân lính không cởi giáp, dãn áo. Giám lộc không có đường chở lương, lại lấy binh lính đào cho thông đường lương để đánh nhau với người Việt (hãy hiểu là Bách Việt nói chung), giết được quân trưởng Tây Âu (đất Quế Lâm, Quảng Tây) là Dịch Tu Hống. Nhưng người Việt đều vào rừng ở với cầm thú, không chịu để cho người Tần bắt. Họ cùng nhau đặt người kiện tuấn cử lên làm tướng để ban đêm ra đánh quân Tần, đại phá quân Tần và giết được Đồ Thư
    Như vậy, Đồ Thư xuất quân khoảng năm 218 trước cn, trong khoảng 3 năm tiến vào được Quảng Tây, sau đó thì Đồ Thư teo. Tác phẩm này có phải của An Dương Vương không? Nếu Đồ Thư teo năm 215 trước cn thì lúc này ông ta còn cách Âu Lạc của An Dương Vương khá xa, nên giả thiết này không hiện thực mấy. Nếu ông ta teo sau đó nhiều năm thì cũng chỉ là nếu. Đào Duy Anh từ việc phân tích truyền thuyết Lý Ông Trọng và việc dân gian tôn sùng An Dương Vương nên cho rằng ông phải có 1 chiến tích anh hùng nào đó. Cộng thêm việc đặt tên nước là Âu Lạc, Đào Duy Anh suy đoán rằng An Dương Vương đã liên kết với người Tây Âu ở Quảng Tây để chống lại quân Tần. Đào Duy Anh viết rằng: "Bằng vào truyền thuyết kể trên, chúng tôi đoán rằng người kiệt tuấn ấy (chỗ tôi tô vàng) là An Dương Vương"
    Túm lại là việc An Dương Vương có đánh nhau với Tần hay không và Đồ Thư có chết vì ADV hay không cũng chỉ là chuyện nói cho vui thôi.
    Nhân tiện, nhớ hồi bé nghe băng cải lương Mỵ Châu - Trọng Thủy của mẹ tôi có đoạn sứ của Triệu Đà tâu với An Dương Vương rằng: "..nhờ Thục vương đánh đuổi giặc Tần nên Triệu Quốc được phần may mắn..." Đoạn này đúng phét nặng vì nếu quả thật Tần với Âu Lạc có giao tranh thì Triệu Đà trong giai đoạn đó vẫn đang là tùy tướng (cho Nhâm Ngao) nhà Tần. chứ đã làm gì có Triệu Quốc. Đến khi Triệu Đà lập quốc và xưng Nam Việt Vương (207 trước cn) thì nhà Tần cũng chỉ còn tồn tại 1 năm, đến lúc đó thì cuộc kháng chiến 7 năm của An Dương Vương (theo Đào Duy Anh) cũng end rồi còn đâu. May hồi xưa không biết, chứ ba hoa, chắc bà già mắng cho te tua
  8. mumiy

    mumiy Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    14/11/2005
    Bài viết:
    330
    Đã được thích:
    0
    Cái này đoán mò" : An Dương Vương chưa bi quân Tần đánh, vậy ADV làm hậu thuẫn cho người Việt ở phưong Bắc, ví dụ cung cấp lương thực, viện binh đánh du kích, huấn luyện quân du kích, làm cố vấn quân sự
    Được mumiy sửa chữa / chuyển vào 08:58 ngày 16/11/2005
  9. Loving

    Loving Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    13/04/2002
    Bài viết:
    394
    Đã được thích:
    0
    Nhân vật An Dương Vương để lại nhiều nghi vấn nhất trong lịch sử VN. Không phải ngẫu nhiên mà cụ Ngô Tất Tố đòi loại An Dương Vương ra khỏi lịch sử Việt Nam. Trước đó, cụ Phương Đình Nguyễn Văn Siêu cũng cho rằng không có nhân vật An Dương Vương, thành Cổ Loa mới xây từ thời Ngô Quyền. Ngay sách sử VN cũng phải viết lại nhiều lần để cho nhân vật này thực sự là người Việt. Ví dụ như ban đầu nói rằng An Dương Vương là người đất Ba Thục, xin hỏi, Ba Thục ở tận Tứ Xuyên, mà thời đó, mấy vạn km, toàn đường rừng hiểm trở, e là có mọc cánh cũng khó mà bay sang làm rể vua Hùng được. Thứ hai, sách Tàu chép đầy về Triệu Đà đấy, có chương nào, hồi nào nói về chuyện phang nhau với quân Âu Lạc đâu. Thứ 3, sử ta có chép An Dương Vương thua trận, chạy về biển Diễn Châu tự sát. Trời. Diễn Châu ở Nghệ An, sơ sơ khoảng 300km, từ đó ra tới bờ biển cũng vài chục km, ngựa nó chạy liên tục cũng phải sùi bọt mép mà chết , bà Mỵ Châu cũng phải giết mấy chục con ngỗng mới đủ lông mà bứt, có khi chết vì H5N1 rồi cũng chưa tới nơi đâu. Thế đấy. Hay đấy.
  10. Masan_1

    Masan_1 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    11/01/2002
    Bài viết:
    2.330
    Đã được thích:
    14
    Ko dám lạm bàn về lịch sử, đặc biệt về nguồn gốc dân tộc vì ko có nhiều thông tin, tuy nhiên lấy địa hình hiện nay để bác bỏ việc ngày xưa e rằng hơi lầm .... phù sa và sóng biển làm nhiều việc lắm.

Chia sẻ trang này