1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

NẾU KHÔNG CÓ MÁY BẮN BÓNG THÌ BẠN HÃY TẬP....!

Chủ đề trong 'Bóng bàn' bởi ansoxvn, 04/08/2006.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. ansoxvn

  ansoxvn Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  17/06/2002
  Bài viết:
  854
  Đã được thích:
  2
  NẾU KHÔNG CÓ MÁY BẮN BÓNG THÌ BẠN HÃY TẬP....!

  Chào các bạn trước tiên ansox thay mặt cho BQT ở box Bóng Bàn xin chúc các bạn sức khoẻ, thành công trong cuộc sống và trong mọi lĩnh vực khác nữa.

  Sau một thời gian khá im lặng hôm nay ansox xin có một chủ đề lên box và mong các bạn bỏ ra chút ít thời gian để đọc và tham khảo sẽ rất có ích với các bạn cũng như các thành viên trong box Bóng Bàn đấy.

  Với ansox cũng như các bạn đã biết trong môn Bóng Bàn có rất nhiều cách tập luyện, mỗi người một cách một kiểu tập luyện khác nhau. Nhưng trong Bóng Bàn hiện đại có một cách tập luyện khác phổ biến (cho những ai có điều kiện) đó là tập luyện với máy bắn bóng. Với máy bắn bóng bạn có thể tập một mình không cần có đến người thứ hai (Bóng Bàn là môn thể thao đối kháng phải có hai người mới đánh được) và có thể tập luyện với các bài tập đa dạng như di chuyển biến hoá, đánh với các loại bóng xoáy với các mức khác nhau.

  Nhưng để có một máy bắn bóng thì không phải là điều đơn giản cho một số người khác không có điều kiện. Do vậy hôm nay ansox xin đưa ra bài tập "LUYỆN TẬP VỚI BÓNG NHIỀU" để cho ai đó quan tâm đến cách kiểu tập luyện này cùng tham khảo và có thể tập luyện như mọi người khác để nâng cao trình độ đánh bóng cũng như tay nghề của mình lên. Và bây giờ ansox xin trình bài tập "TẬP LUYỆN VỚI BÓNG NHIỀU" như sau:

  Luyện tập nhiều bóng là phương pháp mới dùng vào huấn luyện của các VĐV Bóng Bàn. Với phương pháp này sẽ làm cho VĐV về nguyên tắc tăng về lượng vận động đánh bóng, di chuyển và thể lực để theo kịp và phù hợp với lối đánh hiện đại ngày nay.

  1. Tác dụng của tập luyện bóng nhiều:

  Luyện tập bóng nhiều có thể tăng thêm mật độ tập luyện trong một thời gian ngắn. Vì vậy đối với các loại kỹ thuật khó khăn lớn nó sẽ tăng thêm số lượng (lần) các động tắc kỹ thuật chủ yếu, bạn có thể thực hiện nhiều lần lặp lại từ đó bạn sẽ thực hiện được các kỹ thuật mà bạn muốn. Còn với bạn tập luyện với một tốc độ và cường độ nhanh thì nó sẽ giúp bạn có một bài tập tăng tốc lớn và nhanh.

  Đối với bước chân di chuyển mà nói thì với bài tập này nó làm tăng phạm vi di chuyển rộng, tăng thêm số lượng cung cấp bóng qua lại liên tục làm cho người tập nâng cao sức bền chống đỡ và số lần đánh bóng qua lại. Với số lần qua lại nhiều và khó giúp cho người tập nâng cao ý chí trong tập luyện và thi đấu.

  (*/ CHÚ Ý: Có một điều trong phương pháp tập luyện này đó là nếu bạn quá lạm dụng và tập luyện nhiều đánh bóng với TẬP LUYỆN BÓNG NHIỀU thì bạn sẽ tự đánh mất đi tính phản xạ nhanh và nhạy cảm như trong tình huống 2 người tập đánh với nhau. VD: Nếu hai người đánh tập với nhau trên bạn thì tất nhiên sẽ có rất nhiều tình huống đánh sai vị trí hoặc bóng sẽ đi lung tung, độ xoáy khó lường hoặc không xác định được,.... thì bạn sẽ tập được phản xạ gần và cách ứng phó nhanh sau khi tình huống diễn ra. Còn với tập luyện bóng nhiều thì đa số tình huống là cố định và đã biết trước về điểm rơi, tốc độ bóng đến và cả về mức độ xoáy)

  2. Phương pháp tập luyện bóng nhiều và cách huấn luyện phương pháp tập luyện với bóng nhiều

  Điều kiện cần và đủ để tập luyện phương pháp này đó là:
  - Một rổ bóng từ 50 quả trở lên
  - Người đưa bóng (hay còn gọi là người huấn luyện)
  - Người tập luyện (người tập)
  - Mỗi bài tập phải thực hiện 3 lần, khoảng cách nghỉ giữa 3 lần là 2 phút
  - Mỗi lần thực hiện là một rổ từ 50 quả bóng trở lên và trong mỗi lần đánh phải thực hiện liên tục từ đầu đến cuối
  - Cố gắng thực hiện và theo đánh hết lần bóng qua, không nhất thiết phải thực hiện được quả bóng đó mà bước đầu chỉ cần đánh theo số bóng qua và sau đó dần dần mới đòi hỏi thực hiện chính xác các quả và kèm theo các kỹ năng đánh bóng.

  a/ TẤN CÔNG BÓNG XOÁY TRONG LÚC DI CHUYỂN: ​

  Mục đích của loại phương pháp này là nâng cao tính linh hoạt của di chuyển của đôi chân qua trái qua phải, đột kích và líp bóng . Cách tập luyện có các bước như sau:

  - Người đưa bóng dùng phương pháp cắt bóng liên tục xoáy xuống ở hai góc trái, phải.
  - Người tập luyện di chuyển đánh bóng liên tục không gián đoạn kết hợp GIẬT BÓNG, GIẬT CẦU VÔNG hoặc BẠT BÓNG (nếu có thể)

  b/ DI CHUYỂN ĐỠ BÓNG (PHÒNG THỦ) HAI GÓC CUỐI BÀN TRÁI VÀ PHẢI: ​

  Mục đích của loại phương pháp này là nâng cao tính linh hoạt của di chuyển của đôi chân qua trái qua phải và kỹ thuật đỡ bóng phòng thủ (chặn đẩy) hay kỹ thuật ĐẨY PHẢI THUẬN TAY và ĐẨY TRÁI

  - Người đưa bóng dùng cách lấy bóng tấn công liên tục vào cuối hai góc bàn với khoảng cách cho trước để cho người tập di chuyển đánh bóng. Và càng về sau người đưa bóng phải tăng thêm khoảng cách đưa bóng càng rộng để tăng độ khó cho người tập
  - Người tập di chuyển ở hai góc trái và phải để đỡ những quả bóng mà người tập đánh sang, thực hiện phải liên tục vì bóng của người đưa tấn công sang sẽ có tốc độ và lực lớn, nếu người tập không di chuyển nhanh thì sẽ không thực hiện được những quả tiếp theo. Ngoài ra người tập có thể dùng kỹ thuật ĐẨY PHẢI và ĐẨY TRÁI để đỡ.

  c/ DI CHUYỂN ĐẨY TRÁI TẤN CÔNG PHẢI: ​

  Mục đích của loại phương pháp này là nâng cao tốc độ di chuyển của đôi chân của người tập tiến hành ĐẨY TRÁI CÔNG PHẢI và khả năng di chuyển hai bên trái và phải.

  - Người đưa bóng dùng cách công bóng về 2 góc với góc độ rộng khác nhau để cho người tập quyết định.
  - Người tập lấy đẩy trái và công phải để tấn công.

  */ Chú ý: Với bài tập này trước tiên tập luyện đẩy trái tại một điểm cho trước và dần dần sau đó đánh biến hoá điểm rơi ra chọn thời điểm để tấn công thuận tay (phải)

  d/ DI CHUYỂN ĐÁNH BÓNG Ở 2 GÓC TRÁI VÀ PHẢI:​

  Mục đích của loại phương pháp này là nâng cao tốc độ di chuyển của đôi chân trong đánh bóng và luyện tập phản công.

  - Người đưa bóng dùng cách đẩy bóng mạnh về hai góc cuối bàn với khoảng cách càng xa dần
  - Người tập di chuyển về hai phía góc bàn để đánh những quả bóng do người tập đưa sang. Có thể đỡ hoặc là đánh phản công luôn.

  */ Chú ý: Người đưa bóng cung cấp càng lúc càng xa dần ,thêm nữa càng về sau đưa bóng không có quy luật thậm chí không cho người tập biết được để cho người tập tự tập khả năng phán đoán và phản xạ gần.

  e/ ĐÁNH THUẬN TAY 2 ĐIỂM CUỐI BÀN VÀ GIỮA BÀN: ​

  Mục đích của loại phương pháp này là nâng cao khả năng đánh bóng di chuyển gần và ngắn, bởi khoảng cách gần đòi hỏi người tập phải rút ngắn biên độ động tác để đánh kịp những quả bóng sang.

  - Người đưa bóng cung cấp bóng 2 điểm giữa bàn và cuối bàn bên thuận tay để cho người tập di chuyển đánh bóng, vận tốc càng lúc càng nhanh dần.
  - Người tập di chuyển hai điểm để đánh bóng thuận tay, lúc ĐẨY PHẢI, lúc BẠT PHẢI lúc GIẬT THUẬN TAY. Di chuyển phải biên độ bước chân phải ngắn lại để theo kịp những quả bóng nhanh sang.

  f/ DI CHUYỂN HAI GÓC ĐỂ CẮT BÓNG KẾT HỢP GIẬT BÓNG THUẬN TAY: ​

  Mục đích của loại phương pháp này là nâng cao khả năng phòng thủ cắt bóng và tấn công đột ngột bất ngờ.

  - Người đưa bóng dùng cách cắt bóng xoáy xuống hai góc cho người tập đánh, lúc ngắn lúc dài và có thể kết hợp với bóng xoáy ngang hoặc lên.
  - Người tập có nhiệm vu di chuyển đến hai cạnh bàn để cắt bóng phòng thủ và thỉnh thoảng tấn công ở những quả thuận tay khi thấy thuận tiện (nhưng phải mạnh dạn tấn công)

  g/ ĐẨY TRÁI NÉ GIẬT THUẬN TAY NHẢY BƯỚC GIẬT BIẾN HƯỚNG: ​

  Mục đích của loại phương pháp này là nâng cao khả năng di chuyển rộng với kỹ năng đánh bóng liên tục nhiều động tác, vưa đẩy trái vừa di chuyển và vừa tấn công phải kết hợp với đánh biến hoá điểm rơi.

  - Người đưa bóng cung cấp bóng bằng kỹ thuật đẩy phải với 2 bước như sau:
  +/ Bước 1: Đẩy bóng về phía góc trái của người tập 2 lần
  +/ Bước 2: Đẩy bóng về phía góc phải thuận tay của người tập
  - Người tập thựa hiện 2 kỹ thuật ĐẨY TRÁI và GIẬT PHẢI để thực hiện đánh bóng theo 2 bước của người đưa bóng
  +/ Với bước 1 người tập đứng về phía góc trái bàn để thực hiện quả đánh trái tay thứ nhất. Với quả thứ 2 thì người tập di chuyển xoay người GIẬT BÓNG tại góc đó bởi người tập đưa tiếp quả thứ 2 tại góc trái.
  +/ Với bước hai đòi hỏi người tập phải có một bước di chuyển nhảy bước khá rộng để di chuyển đánh quả bóng thứ 3 bởi lúc này quả bóng sẽ đi vào cuối bàn bên phải do vậy phải di chuyển nhanh và rộng để đánh giật dứt điểm.

  */ Chú ý: Trong phương pháp này thì người đưa bóng đưa liên tục cứ một lần thực hiện là 3 quả và cứ thế và tiếp theo. Sau nhiều lần như vậy đổi sang cắt bóng 3 điểm như lúc ban đầu và người tập thực hiện 1 quả đầu cắt bóng trái tay và hai quả tiếp theo giật bóng xoáy xuống (bởi quả cắt bóng là xoáy xuống). Với quả đánh thứ ba là giật thuận tay, người tập có thể giật vào bất kỳ điểm nào bên bàn kia theo ý muốn nhưng phải là dứt điểm.

  h/ GIẬT THUẬN TAY ĐƯỜNG CHÉO, DI CHUYỂN CẮT THUẬN TAY TRÊN BÀN VÀ DI CHUYỂN XUỐNG ĐỂ GIẬT THUẬN TAY: ​

  Mục đích của loại phương pháp này là nâng cao khả năng di chuyển của đôi chân với bài tập phức tạp và biến hoá. Đòi hỏi người tập phải tập trung cao độ để đánh bóng bởi trong phương pháp này có 2 quả bóng dài bàn và 1 quả ngắn trên bàn.

  - Người đưa bóng thực hiện 2 kỹ thuật đẩy bóng và cắt bóng xoáy xuống, người tập thực hiện các bước sau:
  +/ Bước 1: Người đưa bóng về góc trái bàn bằng kỹ thuật đẩy bóng
  +/ Bước 2: Người đưa bóng thực hiện động tác cắt bóng cắt bàn về góc phải, nhưng phải ngắn và bóng rơi trên bàn
  +/ Bước 3: Người đưa bóng thực hiện động tác cắt bóng cắt bàn về góc phải và dài cuối bàn.
  - Người tập ở lúc này phải thực hiện bài tập khá phức tạp các động tác (bài tập này là bài tập khó dành nâng cao các VĐV có trình độ) và người tập thực hiện như sau:
  +/ Ở bước 1 người tập đứng sẵn phía góc trái bàn và chuẩn bị thực hiện kỹ thuậu GIẬT BÓNG thuận tay. Khi bóng sang (lúc này bóng xoáy ngang) thực hiện động tác giật bóng ngay, sau đó chuẩn bị tư thế để di chuyển chéo lên phía bên phải để thực hiện cắt bóng quả tiếp theo ở bước 2.
  +/ Với bước 2 thì cuối cùng của quả giật thứ nhất người tập di chuyển nhanh thành một đường chéo từ sau lên trước,từ trái sang phải để thực hiện quả cắt bóng trên bàn bởi bóng lúc này là bóng xoáy xuống ngắn bàn bên phải (với VĐV chuyên nghiệp thì họ dùng quả vẩy bóng cổ tay trên bàn để thực hiện).
  +/ Tiếp theo bước 3 người tập đang ở trong tư thế chồm trên bàn để cắt quả bóng ngắn thì ngay lập tức lúc thực hiện xong quả cắt bóng dùng sức mạnh của đôi chân và đùi để di chuyển bật nhảy lui sau trên đường thẳng để thực hiện quả giật bóng (vì sao di chuyển đường thẳng bởi bóng đang ở bên phía phải thuận tay). Khi di chuyển lui sau với khoảng cách hợp lý thì lập tức dùng kỹ thuật giật bóng để kết thúc một lần đánh.

  */ Chú ý: Người tập phải đưa liên tục 3 quả cho một lần đánh và người tập phải thực hiện liên tục

  Với các bài tập ansox đã nếu trên thì đủ cho các bạn tập với một thời gian khá dài rồi đấy, có thể 6 tháng, 1 năm hoặc 2 năm hoặc bao nhiêu nữa. Để đánh được thì đơn giản nhưng để tập cho thật nhuần nhuyễn thì quả là rất khó khăn, mà nếu bạn thực hiện các bài tập này khá tốt thì lúc đó bài cũng đã đạt được trình độ rất khá rồi đấy.!
  Ansox còn có rất nhiều bài tập khác nữa, nếu ai có nhu cầu thì ansox sẽ post tiếp để các bạn tham khảo và tập luyện. Ví dụ như: DI CHUYỂN ĐÁNH BÓNG LIÊN TỤC 3 ĐIỂM TRÁI - GIỮA - PHẢI TRÊN BÀN, DI CHUYỂN BẠT BÓNG, GIẬT BÓNG VÀ ĐÁNH PHẢN CÔNG, ĐỠ GIAO BÓNG CẮT BÓNG NÉ GIẬT NHẢY BƯỚC GIẬT BIẾN HƯỚNG, ..............................

  Và bây giờ chào tạm biệt và hẹn gặp lại! Chúc các bạn thành công.  Được ansoxvn sửa chữa / chuyển vào 13:58 ngày 04/08/2006
 2. Mh200x

  Mh200x Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  04/05/2006
  Bài viết:
  33
  Đã được thích:
  0
  Đồng chí ansonxvn viết bài cứ như lấy ở quyển sách nào ra ấy nhỉ?
  Đúng là bóng nhiều có khá nhiều thứ để tập. Thêm thắt một tí cho nó đủ vị để các đồng chí nào có máu tập bóng nhiều có thể nhìn xa xa một chút nếu không thì bị tẩu hoả nhập ma lắm.
  1 - Bóng nhiều được du nhập sang Việt Nam cách đây khoảng gần 15 năm do ông Vỹ (quên mất họ và tên đệm của ông này) nguyên HLV đội tuyển trẻ Trung Quốc sang làm chuyên gia cho đội tuyển Hà Nội. Chính nhờ ông ta với bài tập này đã đặt một nền móng vững chắc cho bb Hà Nội để có một loạt như Lê Huy, Quốc Long, Tuấn Quỳnh, Nam Hải và Ngô Thu Thuỷ. Bài tập này được các HLV và VĐV thời đó học mót để nhân bản vô tính cho BB Việt Nam về sau này. Tại sao với trình độ của Trung Quốc, để chế tạo ra một chiếc máy bắn bóng là quá đơn giản nhưng họ vẫn phải sử dụng cách tập một người đưa bóng và một người thực hiện bài tập. Bởi vì máy vẫn là máy và ngu vẫn hoàn ngu, có những việc nó chỉ làm con người ta lười đi mà thôi.

  2 - Tập bóng nhiều thực sự tốt cho những người biết cách tập còn với những đồng chí chơi nghiệp dư thì nên theo nhưng tiêu chí sau:
  - Không bắt buộc phải đánh bóng vào bàn mà chỉ lấy cảm giác bóng.
  - Bước chân di duyển.
  - Sức bền.
  - Hãy chọn thằng nào biết cách đưa bóng để phù hợp với trình độ của mình.
  Điều quan trọng nhất là mệt thì nhậu chứ không được cố.
  Chúc các bạn chấp được thằng my chicken 5.
  Được mh200x sửa chữa / chuyển vào 09:30 ngày 15/08/2006
  Được mh200x sửa chữa / chuyển vào 09:31 ngày 15/08/2006
 3. moonbeam

  moonbeam Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  08/08/2005
  Bài viết:
  523
  Đã được thích:
  0
  danh bất hư truyền, đúng là bạn dì Cương có khác.
  hay nhất là 2 câu cuối. Bravo!!!
 4. moonbeam

  moonbeam Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  08/08/2005
  Bài viết:
  523
  Đã được thích:
  0
  danh bất hư truyền, đúng là bạn dì Cương có khác.
  hay nhất là 2 câu cuối. Bravo!!!
 5. I_am_crazy_keo

  I_am_crazy_keo Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  06/06/2006
  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  0
  Chỉ một câu thôi..............Điên!!!!!!!!!!!!
 6. tosido

  tosido Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  24/12/2004
  Bài viết:
  525
  Đã được thích:
  0
  Các ông các bà cứ đả kích người ta.Thế tôi hỏi các ông các bà nhé.Anh BÙI XUÂN HÀ dạy học sinh bằng bóng nhiều hay bằng bóng đơn,còn người khác nữa là ở IN thì có cụ HANH gì gì đó cũng dạy học sinh bằng cách dạy bóng nhiều dấy thôi.Các ông các bà có giỏi thì xuống chỗ anh Hà mà nói là ông tập bóng nhiều cho học sinh là diên khùng đi.Tác dụng của bóng nhiều thì chẳng ai phủ nhận được cả vì đến ngay như đội tuyển của các nước cường quốc trên thế giới bây giờ họ vẫn đang sử dụng thì chẳng có lí gì mà có người bảo nó là điên cả.Nếu mà là điên thì hàng năm sao còn sang TQ mà tập huấn làm gì,sang tập cái cách điên khùng đấy làm gì.TẤt nhiên là tập bóng nhiều thì cũng phải có bài tập đàng hoàng.Theo tôi thì bác ẩn số VN đã có ý tốt phân tích để mọi người được mở rộng tầm hiểu biết,nhưng mà có những người trong Box a dua nhau đả kích bác ấy là ko công bằng,làm người ta hết hứng thú để xây dựng box thì có ngày chẳng tìm thấ box bóng bàn ở đâu đâu.Giả sử có ngày nào đó,bạn Ẩn số VN hiện ra là VŨ MẠNH CƯỜNG hay ĐOÀN KIẾN QUỐC gì đó thì các con giời nhà ta lại a dua theo lời nói của bác,đời là thế,cười vào cái sự đời thối nát đó
  Bác ansovn còn một độc chiêu nữa là nghe và nhìn bóng nhưng mà có vẻ bị mọi người trong box đả kích nhiều nhỉ,ANh Hưng con và anh HÀ đã day tôi là đánh bóng bàn mà ko nhin,ko nghe,ko tập trung thì thôi vứt,còn mọi người ko cần nhìn,ko cần nghe thì sao ko bịt tai,bịt mắt vào mà đánh.
  Được tosido sửa chữa / chuyển vào 05:34 ngày 12/10/2006
 7. cuongphongchina

  cuongphongchina Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  30/10/2005
  Bài viết:
  648
  Đã được thích:
  0
  Tui thấy Tosido nói có lý lắm...
  Dân VN có cái tật xấu là cứ mở mồm là chê người khác thối, còn mình thì...
 8. xyz_daydreamer

  xyz_daydreamer Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  17/09/2006
  Bài viết:
  92
  Đã được thích:
  0
  ờ đúng đó , dù có chép ở đâu ra thì cũng là ý tốt mà ...
  bây giờ dạy bóng bàn ai chẳng dạy bóng nhiều,
  chỉ ko có điều kiện thì ko tập thôi vd như ko có nhiều bóng hay ko có người đưa bóng sang để tập,
  chứ tập với nhiều bóng rất hiệu quả , cả với trình độ thấp và cao
  Mod cũng tốn công type mà, các bạn ko nên chê này nọ, làm mod nản mất tích luôn rồi
 9. tosido

  tosido Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  24/12/2004
  Bài viết:
  525
  Đã được thích:
  0
  Anh Dũng nói thế đa nghĩa quá,hiểu theo được nhiều nghĩa,cũng có thể hiểu là bác đang bảo em là thối nhưng mà em lại đi nói người khác đúng ko ạh
 10. cuongphongchina

  cuongphongchina Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  30/10/2005
  Bài viết:
  648
  Đã được thích:
  0
  Ý của anh là mấy người hay chê đồng chí MOD ấy, chẳng thấy được cái bài nào tử tế, nhưng cứ mở mồm là chê bôi người khác.
  Chú dám viết thẳng ra, anh thấy rất có chí khí.

Chia sẻ trang này