1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Nga Tuyên Bố Sẽ Mai Táng Thi Hài Lenin

Chủ đề trong 'Báo chí - Truyền thông' bởi river9, 03/03/2008.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. river9

    river9 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    23/02/2008
    Bài viết:
    249
    Đã được thích:
    1
    Nga Tuyên Bố Sẽ Mai Táng Thi Hài Lenin

    Nga Tuyên Bố Sẽ Mai Táng Thi Hài Lenin
    Mar 03, 2008

    Những tin tức cho biết chính phủ Nga đang có kế hoạch sẽ dời thi hài Lenin ra khỏi lăng Lenin hiện nay đang là một trong những điểm thu hút nhiều khách du lịch, và sẽ đưa thi hài nhà độc tài này về mai táng tại Đài Tưởng niệm Liên bang vào năm 2010.

    Báo Nga Pravda cách đây vài ngày trích lời viên chức chính quyền Nga nói lễ mai táng Lenin sẽ được cử hành trọng thể vào dịp kỷ niệm 65 năm Chiến tranh Vệ Quốc Vĩ Đại 1945. Đài Tưởng niệm Liên bang nằm ở ngoại ô Mạc Tư Khoa và khu vực này sẽ được hoàn tất vào 2010 để trở thành nơi chôn cất các nhân vật nổi tiếng của Nga.

    Dự tính lối danh dự của khu Tưởng niệm sẽ có 30 ngôi mộ. Ngoài ra là trên 34,000 mộ khác dành cho các quân nhân tử trận hoặc các nhân vật có công. Giám đốc dự án Sergei Goriaev nói với báo chí Nga rằng tại lối danh dự sẽ có mộ của Lenin. Người ta cũng bàn tới việc đưa những nhân vật chôn tại quãng trường Đỏ ra khu Tưởng niệm Liên bang, nhưng theo ông Goriaev thì chưa có quyết định chính thức.

    Từ sau Cách mạng tháng Mười, nhiều cựu lãnh đạo Liên Xô được chôn ngay tại quãng trường Đỏ. Năm 2001 Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh về Nghĩa trang Tưởng niệm Quân sự Liên bang, nhưng việc chọn một vị trí cho dự án này chỉ mới được hoàn tất gần đây.

    Từ đầu thập niên 1990, phe Dân Chủ đã nói tới việc chuyển đưa thi hài Lenin ra khỏi lăng và chôn cất lại ở khu vực rộng 53 mẫu. Nghĩa trang này sẽ đóng vai trò như nghĩa trang quốc gia Arlington của Hoa Kỳ. Kể từ khi chủ nghĩa Cộng sản sụp đổ tại các nước Đông Âu và tại Nga, những bức tượng của Lenin và Stalin đã lần lượt bị giật đổ, những bức chân dung bị tháo gỡ và vứt vào thùng rác.


    Riêng về thi hài Lenin, hồi đầu thập niên 90 phái Dân chủ Nga đã nêu việc nên đưa ông ra khỏi lăng. Người Nga bàn đến khả năng đưa Lenin về quê ở Simbirsk nay là Ulyanovsk, nơi chôn thân phụ của ông ta, hoặc về Saint Petersburg cạnh thân mẫu ông ở nghĩa trang Volkovoe. Nhưng tổng thống Nga khi ấy là ông Boris Yeltsin đã không quyết định theo phương án nào cả. Vladimir Ulyanov-Lenin lãnh tụ Cộng sản Nga, qua đời tháng Giêng 1924.

    Thi hài ông ta được liệm và trong lăng gỗ bảy năm liền cho đến khi người ta xây lăng bằng đá như hiện nay. Việc ướp xác và duy trì thi hài Lenin tạo ra truyền thống ở một số nước cộng sản sau này, kể cả như trường hợp của ông Hồ Chí Minh tại Việt Nam. Trước đó, tục này được biết đến ở một số nền văn hóa cổ, nổi tiếng nhất là Ai Cập.
  2. hoang88

    hoang88 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    22/03/2006
    Bài viết:
    672
    Đã được thích:
    1
    bạn cho hỏi 1 câu thôi : Nguồn tin của bạn ???
  3. diskuloz

    diskuloz Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    13/02/2008
    Bài viết:
    1.484
    Đã được thích:
    9
    mai táng nó là phải rồi để chi cho chật đất ,một năm phải tốn chi phí bảo tồn cái xác của nó không biết mất` bao nhiều tiền
  4. _Arwen_

    _Arwen_ Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    20/12/2006
    Bài viết:
    3.574
    Đã được thích:
    0
    Đến giờ này vẫn còn đi hỏi nguồn.
  5. mudak

    mudak Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    26/08/2005
    Bài viết:
    107
    Đã được thích:
    0
    Nếu là người có trách nhiệm với thông tin mình đưa ra, bắt buộc phải dẫn nguồn. Đó là thái độ thể hiện sự tôn trọng chính mình và mọi người.
    Tôi được biết tin trên dẫn nguồn của BBC bản Việt ngữ, còn BBC thì...đi dịch lại một tin trên tờ www.pravda.ru. Pravda tiếng Nga là Sự thật-tên cơ quan ngôn luận chính của Đảng CSLX ngày trước. Sau khi Liên xô tan rã, báo Pravda sống lay lắt thêm được vài năm. Trang web trên chỉ sử dụng lại tên Pravda, xuất hiện từ năm 1999, không có họ hàng gì với tờ Pravda ngày trước. Báo này, nói xin lỗi, cũng là một vườn rau cải chính hạng. Tôi nói vậy vì hầu như ngày nào tôi cũng vào mạng để đọc các thông tin trên các trang web của Nga, có vào đọc Pravda để có so sánh với các trang chính thống hơn như vesti.ru, trang tin của hãng RIA Novosti...
    Tôi đã vào Pravda để kiểm chứng thông tin trên. Đó là bản tiếng Anh của trang này, còn trên bản tiếng Nga dành cho độc giả Nga thì không hề có tin đó, chỉ có tin về Lăng Lê nin tạm đóng cửa để bảo dưỡng thi hài cụ đến ngày 15/4/2008.
    Thật ra chúng ta đã đọc nhiều lần những tin tương tự từ hơn chục năm nay. Nhưng rút cục, Lăng của cụ vẫn vững chãi trên Hồng trường, và hàng ngày vẫn đón khách vào thăm.
    Một vấn đề nhạy cảm như vậy, chắc chắn Tổng thống mới lên Medvedev sẽ không mạo hiểm giải quyết ngay, khi mà một bộ phận không nhỏ dân Nga vẫn có tình cảm tiếc nuối và trân trọng quá khứ.
    BBC có thể gọi cụ Lê nin là nhà độc tài, nhưng nếu hiểu lịch sử, từ khi lên nắm quyền từ năm 1917 đến năm mất-1924, bạn sẽ không thể a dua gọi cụ như vậy được.
  6. river9

    river9 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    23/02/2008
    Bài viết:
    249
    Đã được thích:
    1
    Em mudak còn phải tập đọc nhiều đầu óc mới khá lên được, em tập google nữa đi sẽ thấy cái em cần. Anh ko đưa link là cũng muốn em tập tìm tòi như vậy.
    Từ việc khám phá thêm tư duy em sẽ bớt xơ cứng đi.
    Tội nghiệp, thấy em viết về cái ông đầu hói đã xây nên một mô hình vớ va vớ vẩn để rồi nó tan nát banh ta lông mà anh thấy buồn cười cho em!
  7. yes_Iam_here

    yes_Iam_here Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    19/08/2004
    Bài viết:
    292
    Đã được thích:
    0
    ***, em river9 coi gúc cứ như là chuẩn của mọi chuẩn ấy nhờ, em học cách biết lọc thông tin trước khi biết sợt thông tin đi em ạ.
  8. ty_phu_thoi_gian_new

    ty_phu_thoi_gian_new Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    07/03/2002
    Bài viết:
    616
    Đã được thích:
    0
    Hic...Có cái gì trong não đâu mà lọc hả bác...Cái dạng chỉ biết cóp và dán....(và cuối cùng hình như là nhận T)thì chỉ biết đến thế thôi.
    Có cần phải cáu vì những thứ thế này không...Chán
  9. river9

    river9 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    23/02/2008
    Bài viết:
    249
    Đã được thích:
    1
    các chú đừng nhắng lên, từ từ anh sẽ cho các chú mở mang trí tuệ.
    Nhờ google mà dân VN đỡ đần đi nhiều đấy các chú ạ.
  10. quydede01

    quydede01 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    29/02/2008
    Bài viết:
    1.273
    Đã được thích:
    0
    Lại chửi nhau. Đưa tin phải có nguồn là đúng rồi. Thế các chú nhá.

Chia sẻ trang này