1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Nghệ thuật sống

Chủ đề trong 'Tản mạn Sài Gòn' bởi solop, 16/12/2004.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. solop

    solop Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    28/09/2004
    Bài viết:
    988
    Đã được thích:
    0
    Người công nhân biết mình sẽ làm ra bao nhiêu sản phẩm . Người bác sĩ biết mình sẽ dùng bao nhiêu thuốc . Vị tướng biết mình cần bao nhiêu quân .
    Chỉ có kẻ đang yêu là không biết gì , không biết phải yêu bao
    nhiêu ? cần yêu bao nhiêu ? và muốn được yêu bao nhiêu .

    ***********************************************
    Em muốn ôm cả đất
    Em muốn ôm cả trời
    Mà sao anh ơi , mà sao anh ơi
    Không ôm trọn trái tim một con ngườ
    Được solop sửa chữa / chuyển vào 09:48 ngày 11/01/2006
    Được solop sửa chữa / chuyển vào 09:50 ngày 11/01/2006
  2. solop

    solop Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    28/09/2004
    Bài viết:
    988
    Đã được thích:
    0
    NẾU MỘT NGÀY NÀO ĐÓ ..............​
    Nếu 1 ngày nào đó bạn nhận thấy mọi chuyện tốt đẹp bấy lâu nay đã thay đổi, xin đừng bi quan và buồn khổ, đó là lúc bạn cần mỉm cười ...
    Nếu 1 ngày nào đó bạn nhận thấy người mình yêu thương lại không còn yêu thương mình nữa, xin bạn đừng trách người ấy và hãy tôn trọng quyết định của họ, bởi vì họ thực sự muốn như thế, bạn chẳng thể nào ép buộc con tim của người ta khi tình cảm của họ không còn thuộc về bạn nữa.
    Nếu 1 ngày nào đó bạn chợt nhận ra nụ cười mà bạn dành tặng cho ai đó lại có 1 ý nghĩa đặc biệt như thế, xin bạn hãy tiếp tục mỉm cười và tặng cho tất cả những người còn lại -những người còn chưa thấy được nụ cười tuyệt vời của bạn
    Nếu 1 ngày nào đó bạn phát hiện ra những sự thật phũ phàng đằng sau những điều tưởng như tươi sáng kia, xin bạn đừng tuyệt vọng mà hãy tin rằng đằng sau những sự thật phũ phàng ấy chắc chắn có những lý do riêng của nó và điều tốt đẹp vẫn đang chờ đón bạn vào 1 ngày không xa.
    Nếu 1 ngày nào đó bạn không còn được như bây giờ, tài năng, sức khoẻ, và nhan sắc đã bị thời gian làm phai màu thì xin bạn chớ lo lắng, đó là lúc bạn bắt đầu kể lại câu chuyện cuộc đời mà bạn đã trải nghiệm cho những con người trẻ hơn - những con người cần sự chỉ đường sáng suốt của 1 người như bạn đấy.
    Nếu 1 ngày nào đó bạn nhận thấy cuộc đời này đáng chán biết dường nào, và mọi việc dường như đi vào ngõ cụt thì đó là lúc bạn phải bình tĩnh, can đảm để tìm 1 con đường mới, dù rằng có thể bạn sẽ bị shock nhưng cách tốt nhất để nhìn thấy màu hồng của cuộc sống là bạn phải mở to mắt ra và chỉ nên nhìn vào những điều tốt đẹp.
    Nếu 1 ngày nào đó bạn đối mặt với những lời yêu thương từ những người mà bạn yêu quý, đó là lúc bạn để con tim mình cất lên tiếng nói chọn lựa ai là người bạn yêu mến nhất và lý trí của bạn sẽ đảm nhận phần việc xem ai là người thích hợp nhất. Thật tuyệt vời nếu người mà bạn yêu nhất lại là người thích hợp với bạn nhất, nhưng nếu chỉ được chọn 1 trong 2 người đó thì có lẽ bạn nên chọn người đã cùng bạn trải qua những vui buồn, chia sẽ với ******** cảm chân thành của họ và có nhiều kỷ niệm đẹp cùng bạn. Vì khi chọn lựa họ, bạn sẽ không bao giờ đánh rơi những kỷ niệm đẹp mà bạn có và đó là động lực để 2 người yêu thương nhau hơn.
    Nếu 1 ngày nào đó bạn nhận thấy mình đã trưởng thành, và đủ tự tin để có thể đối mặt với những điều khó khăn sắp tới, đó là lúc bạn nên chia sẽ kinh nghiệm của mình cho mọi người, vì ở 1 nơi nào đó vẫn còn nhiều bạn cùng lứa với bạn vẫn đang loay hoay tìm lối đi vững chắc vào đời.
    Nếu 1 ngày nào đó, bạn không còn đủ thời gian để xem, hay đơn giản là ngẫm nghĩ lại những điều tốt đẹp mà bạn đã trải qua, đó là lúc bạn cần phải nghỉ ngơi và thư giãn, vì bạn đang đi quá nhanh trên con đường đời và rất có thể bạn sẽ bạn sẽ vấp ngã. Cách tốt nhất là bạn nên dung hoà giữa công việc và cuộc sống, và luôn mỉm cười .
    Nếu 1 ngày nào đó bạn nhận thấy trong cuộc sống có quá nhiều điều tươi đẹp và mọi người xung quanh bạn đã trở thành bạn tốt, và bạn được 1 ai đó yêu bằng cả con tim thì đó là lúc bạn phải mạnh mẽ lên để giữ lấy những điều tốt đẹp này, vì nếu bạn không trân trọng, nâng niu những gì bạn đang có thì bạn đang đánh rơi cơ hội để trải qua hạnh phúc, tình yêu và cả những nụ cười nữa đấy.
    Nếu 1 ngày nào đó .......
  3. solop

    solop Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    28/09/2004
    Bài viết:
    988
    Đã được thích:
    0
    TÂM NHƯ THỦY
    Tặng bạn - người bạn thân nhất của ta ​
    Cách đây hai năm vào ngày sinh nhật, Ta nhận được một món quà từ một người bạn ở Hà Nội, một món quà mà khi mở ra ta bất ngờ quá đỗi, chỉ là ba chữ hán viết trên một tấm giấy dó giản dị: Tâm như thuỷ - với lời đề tặng:
    ?oTặng cho em ba chữ để tự khuyên mình. Cho dù ở hoàn cảnh nào, cho dù gặp phải bất cứ điều gì em hãy cố giữ lòng mình được thanh thản, yên tĩnh, nhẹ nhàng, trong trẻo như làn nước. Tất cả rồi cũng sẽ qua đi , như có , như không , như vui, như buồn. Tất cả đều có ý nghĩa và tất cả cũng đều vô nghĩa. Giữ lại là có, trôi đi là không. Chẳng cần vướng bận điều gì.?
    Vậy là đã hơn hai năm rồi, hơn hai năm ta cố làm theo lời khuyên này, thật là khó khăn để có thể làm cho tâm hồn mình được nhẹ nhàng, thanh thản, trong trẻo như một làn nước trước những khó khăn , đau khổ mà ta gặp trong cuộc sống. Có những khi ta tưởng mình phải bỏ cuộc, có những khi ta cứ cố giữ trong lòng mình những điều phiền muộn để rồi phải đau khổ vì chúng. Nhiều khi ta tự làm khổ mình vì những điều đã trôi đi rất xa, vì những người không xứng đáng với tình cảm của ta và biết bao những giọt nước mắt đã rơi trong những đêm mất ngủ.
    Nhưng rồi thời gian trôi qua, ta nghiệm ra rằng mọi nỗi buồn mà ta gặp trong đời sẽ mãi mãi làm ta đau khổ nếu ta cứ nhìn vào nó để mà sống , nhưng nếu ta để cho nó qua đi và không bận tâm đến nó nữa , coi như nó chỉ là một cái vấp trên con đường thênh thang mà ta bước , một áng mây đen vụt bay qua trên bầu trời tươi sáng thì ta sẽ dễ dàng vượt qua mọi đau khổ và mỉm cười với cuộc sống còn quá nhiều khó khăn trước mặt.
    Trôi qua là hết , hãy để cho mọi nỗi buồn của ta trôi qua , đừng giữ lại , đừng để cho nó làm ta phải mệt mỏi , phải khổ sở nữa. Nếu như vì một lí do gì đó mà một người ta yêu thương bỏ ta để ra đi thì cũng đừng vì thế mà rơi tõm vào đau buồn và u uất , tất cả đều có thể xảy ra , hôm nay là như vậy , nhưng ngày mai lại khác đi mất rồi ,người ta vẫn sai lầm nhưng cũng có thể sửa chữa sai lầm một khi người ta vẫn sống và còn thời gian , còn nghị lực và niềm tin yêu vào cuộc sống , vào tình người.
    Sống trên cuộc đời ai chẳng muốn mình được hạnh phúc, ai chẳng muốn được mãi mãi bên cạnh những người mình yêu thương và tình yêu là điều mà ai cũng mong ước có được , nhưng cuộc sống bắt buộc ta phải sống hết mình với nó , trải qua những khó khăn và thử thách , chịu đựng những đổ vỡ và mất mát , nước mắt và nụ cười đan xen. Và tất cả mọi người ai cũng đều phải tranh đấu để vươn lên và vượt qua mọi đau khổ để sống , để mang tới cho mình và người mình yêu thương những niềm hạnh phúc.
    Không có một công thức chung cho tất cả mọi người để đạt được một cuộc sống hạnh phúc và vì thế trong mỗi hoàn cảnh người ta phải biết cách vượt lên , biết cách đi qua những đau khổ và đừng bao giờ chờ đợi ai giúp đỡ , thương yêu mình khi chính mình không muốn giúp mình, không biết thương yêu bản thân.
    Ta không muốn bạn đọc bài viết này như đọc một bài học trong sách giáo khoa , giáo điều và cứng nhắc , bạn hãy đọc nó như đọc một lời tâm sự của người đi trước, Ta chỉ là một người đi trước đã vượt qua và ta muốn chia sẻ với bạn những gì mà ta đã trải nghiệm , bởi vì ta cũng giống bạn thôi , cũng từng là một cô gái yếu mềm và dễ vỡ?
    Có người hỏi ta làm sao để có thể mỉm cười tươi tắn như thế (dù là giả tạo ) , làm sao để có thể đi qua mọi nỗi buồn mà không cho nó để lại dấu ấn gì trên khuôn mặt mình , làm sao để có thể rộn ràng như là hoa và nắng luôn tràn ngập trong tim?Làm sao?? Làm sao? ? Hãy làm tâm hồn ta trong trẻo như nước thì sẽ được như thế , luôn luôn là thế.
    Vô ảnh thường giao tâm tựa thuỷ
  4. solop

    solop Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    28/09/2004
    Bài viết:
    988
    Đã được thích:
    0
    CHỌN LỰA ​
    Cuộc sống có vô vàn chọn lựa , nhưng lại không đủ thông tin để ta chọn được con đường tốt nhất. Và một khi đã chọn lựa , ta thường không có cơ hội để quay lại . Cũng giống như khi phải đứng giữa những ngã rẽ , chúng ta buộc phải chọn một , và cầu mong cho con đường đó gặp nhiều điều toại ý , nếu không chúng ta sẽ hối hận . Hối hận vì chọn lựa của mình , hối hận vì không thể biết những chọn lựa khác ra sao và chúng ta sẽ tiếp tục đi trong sự hối hận đó hoặc quay trở lại.
    Dù là đi tiếp hay quay lại , chúng ta lại tiếp tục cái vòng luẩn quẩn của sự hối hận và tiếc nuối . Năng lượng của chúng ta , cuộc sống của chúng ta sẽ dần dà hao mòn mà không được gì cả . Những gì trên con đường chúng ta đang đi sẽ không được chú ý đến , những con người chúng ta gặp sẽ không được nhớ lâu , những giá trị chúng ta có sẽ không được trân trọng , bởi vì chúng ta đang mải mê trong một niềm tiếc nuối , day dứt vì cái điều không thể biết được.
    Cuộc sống vẫn sẽ luôn bày ra những chọn lựa, nhưng bạn ơi, chọn lựa làm hạn chế tư tưởng , cân nhắc làm hao mòn tinh thần . Hãy đi như chỉ có một con đường để đi , hãy chọn như chỉ có một lựa chọn , và khi đã chọn xong hãy loại những chọn lựa khác khỏi tư tưởng , để mà tập trung vào một con đường duy nhất , để mà tận hưởng và khám phá cái chọn lựa duy nhất, cũng như để mà sống cái cuộc sống duy nhất của bạn - bạn nhé !
  5. solop

    solop Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    28/09/2004
    Bài viết:
    988
    Đã được thích:
    0
    CẢM ƠN BẠN LÀ BẠN CỦA TÔI
    ?o Những giọt nước mắt của quá khứ hãy để cho nó trôi đi ; những cô đơn buồn phiền hãy để tôi giúp bạn xóa sạch ; những gì thuộc về bạn , hãy cho tôi được thấu hiểu ; và những gì thuộc về tôi , xin cùng bạn sẻ chia? Tôi sẽ xóa , xóa tan những khoảng trống trong tâm hồn bạn bằng hy vọng và tình thương yêu??
    Tôi tự hỏi .. thế nào là một người bạn và thế nào là một tình bạn ? Phải chăng .. một người luôn có mặt cạnh ta bất cứ khi nào ta cần đến .. một người luôn cùng ta sẻ chia niềm vui nỗi buồn trong cuộc sống .. là một người bạn .. và mối chân tình đó .. là tình bạn ? Tình bạn .. dẫu chẳng hề rắc rối và khó định nghĩa như tình yêu .. nhưng để hiểu, cảm nhận và đạt được .. chẳng hề đơn giản ..
    Cuộc sống vốn mang nhiều mối quan hệ tình cảm .. tình mẫu tử , tình quê hương , tình người ? Và ? riêng nơi đây .. tôi xin dành trọn để tôn vinh Tình Bạn cùng Những Người Bạn ?
    Đã bao giờ .. có một ai đó ? làm một điều gì đó cho bạn .. một điều thật giản dị , bình thường nhưng lại khiến bạn ấm lòng, yên tâm và cảm động .. chỉ đơn thuần vì bạn là bạn người ta .. hoặc chỉ đơn thuần vì người ta xem bạn là bạn ? Đã bao giờ ? bạn cảm kích trước tấm chân tình của một ai đó .. và bạn rất muốn cho người ta biết .. nhưng không sao thốt được thành lời ? Vậy thì đây .. mảnh đất này là của bạn .. hãy mượn những dòng chữ thay lời cảm tạ gửi đến người đó ? Tôi đang chờ để lắng nghe bạn .. lắng nghe .. tình bạn
  6. mimozi

    mimozi Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    02/06/2003
    Bài viết:
    482
    Đã được thích:
    0
    Mọi người viết bài hay quá! Chẳng có bài nào để đóng góp nhưng mình muốn cảm ơn mọi người rất nhiều.
    Không phải ai đọc rồi thì cũng làm theo được, nhưng ít nhất nó cũng làm cho mình thấy nhẹ lòng hơn mỗi khi gặp chuyện gì đó.
    Cảm ơn solop và tất cả mọi người.
  7. solop

    solop Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    28/09/2004
    Bài viết:
    988
    Đã được thích:
    0
    Mẹ đã giữ con bên mình
    nay , khi con bay vào thời trưởng thành
    mở những trang sách
    và khám phá bao điều mới lạ
    Mẹ để con đi
    nhưng không phải là không có lời cầu nguyện cuối
    không chỉ con giàu có trong việc học
    mà còn trong sự hiểu biết sâu sắc những điều thiêng liêng
    Mẹ sẽ không đỡ con dậy khi con ngã
    mà những điều thiêng liêng sẽ nâng con
    dựa vào chúng , học cách tin tưởng chúng
    con sẽ chẳng đơn độc
    Hãy biết điều này
    sự trống vắng của Mẹ không phải là cô độc
    vì trái tim Mẹ sẽ bay lên cùng đôi cánh của con ​
  8. solop

    solop Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    28/09/2004
    Bài viết:
    988
    Đã được thích:
    0
    GẶP NHAU
    Để nối hai điểm , không nhất thiết phải tìm kiếm một đường thẳng . Mặc dù nó là con đường ngắn nhất , nhưng một vài người lại ưa thích sự vô tận hơn .
    Nhiều người ngã vào vòng tay của nhau mà không buồn gẫm xem họ đến với nhau như thế nào . Thường thì người ta chỉ lạc lối loanh quanh trong đời và mới chỉ thoáng nhìn thấy đối tượng là đã vội lao tới , mong hoà nhập với nhau thành một . Cuộc gặp gỡ này giống như sự đụng độ của những đầu đạn đại bác . Cú va đập mạnh đến độ cả hai đều bật ngược lại trở về điểm ban đầu của mình . Chui lại vào nòng súng đại bác , cả hai cắm phập trở lại vỏ đạn , nhưng nay đã trống rỗng bởi thuốc súng đã cháy hết .
    Nhưng cũng lắm khi một đôi này hoặc đôi khác tránh được con đường thường gặp nọ . Ban đầu họ sánh đôi đi thẳng cùng một hướng , nhưng rồi chẳng hiểu vì sao đột nhiên lạc vào mê cung . Điều duy nhất để nối họ với nhau là niềm tin rằng họ không thể lạc nhau , không thể sống xa nhau . Tuy vậy , niềm tin này cứ tan dần trong khi họ mò mẫm tìm lại nhau . Thế rồi , khi một trong hai người thực hiện một cú rẽ sai lầm với hy vọng sẽ gặp được bạn mình , thì người kia đi ngang qua và dường như chẳng nhìn thấy bất cứ ai hay điều gì .
  9. solop

    solop Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    28/09/2004
    Bài viết:
    988
    Đã được thích:
    0
    SỐNG
    Hãy sống !
    và yêu thương cuộc sống
    Kết bạn , tạo kỷ niệm và lên nhiều kế hoạch
    Cuộc sống của bạn là bạn
    Hãy yêu nhau !
    Yêu cả thu , đông và xuân hạ
    Chơi tuyết , trượt băng , nhảy múa và ca hát
    Nghe được mùi mưa
    Và nấu ra những thanh sôcôla
    Hãy lấy hết thời gian cần thiết cho bạn
    nhưng nhớ đừng lãng phí
    Bàn việc lớn với Ba
    Du lịch chung với Mẹ
    Yêu trẻ con như yêu tuổi thơ của bạn
    Học hỏi người đi trước để mỗi ngày bạn sẽ khôn ngoan.
    Tìm chân lý trong bản thân , trong mọi người và trong niềm tin cao cả
    Kiên nhẫn , dịu dàng
    Điều quan trọng nhất là
    Sống chân thật .​
  10. solop

    solop Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    28/09/2004
    Bài viết:
    988
    Đã được thích:
    0
    HÔM QUA VÀ NGÀY MAI
    " Nếu bạn không luôn nhìn theo mục tiêu , bạn sẽ thấy toàn chướng ngại vật đáng sợ _ Hannah More "​
    Có hai ngày chúng ta đừng nên lo lắng làm gì vì nó thoát ra khỏi mọi sự sợ hãi , lo ngại
    Thứ nhất là ngày Hôm qua vốn nhiều lầm lẫn và lo âu , nhiều nỗi đau và vết thương , nhiều sai phạm và hỏng hóc . Ngày Hôm qua đã trôi đi mãi mãi ra khỏi tầm kiểm soát của chúng ta . Tiền bạc trên thế giới cộng lại cũng chẳng có thể đưa nó quay về . Chúng ta không làm lại được từ hành động đã làm , không sửa lại được câu từ đã nói , không chỉnh bất cứ lỗi lầm nào được nữa . Ngày Hôm qua đã ra đi mãi mãi dù cho có nhớ lại . Vậy thì hãy để nó đi luôn .
    Một ngày nữa chúng ta không nên lo lắng là Ngày mai với những nghịch cảnh có thể xảy ra , với những gánh nặng , với bao nhiều lời hứa . Ngày mai cũng ra khỏi tầm quản lý của chúng ta . Ngày mai , dù sao đi nữa thì mặt trời vẫn mọc có thể rạng rỡ mà cũng có thể phải lẩn khuất sau những tầng mây. Từ đây đến lúc đó , chúng ta không có bất cứ cái gì thuộc về Ngày mai cả vì nó chưa có mặt trên đời .
    Nên chúng ta chỉ còn lại một ngày . Đó là Ngày Hôm nay , trận chiến của con người có thể chỉ trong một ngày.
    Ngày Hôm qua và Ngày mai toàn bất trắc phù phiếm . Cho nên , chúng ta hãy tham gia vào cuộc hành trình từ những khoảnh khắc trong Ngày Hôm nay.

Chia sẻ trang này