1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Nghệ thuật trà đạo Nhật Bản

Chủ đề trong 'Nghệ Tĩnh' bởi kenhappvn, 16/09/2019.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. kenhappvn

    kenhappvn Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    06/12/2017
    Bài viết:
    196
    Đã được thích:
    0
    Được nhiều người biết đến như một loại hình nghệ thuật đặc sắc trong nền văn hóa lâu đời Nhật Bản, từ thế kỷ thứ 12, nghệ thuật trà tân cương đạo đã được giữ gìn và phát triển nhanh chóng.

    Sở thích uống trà thường có công dụng giúp cho cơ thể và đầu óc được thư giãn, sảng khoái tinh thần và củng cố sức khỏe. Chính sự hấp dẫn đặc biệt trong hương vị đã thu hút những người dân Nhật Bản đến thói quen thưởng thức trà. Trong nhiều tài liệu ghi chép lại thì cho rằng nghệ thuật trà đạo của người Nhật Bản cũng giống hệt như người Trung Quốc, chủ yếu là thưởng ngoại phong cảnh, đối ẩm.
    [​IMG]
    Trong nghệ thuật trà đạo, hương vị của đồ uống thực tế không đóng vai trò quan trọng như tên gọi. Chỉ một loại trà duy nhất dùng cho nghi thức là loại bột trà matcha, có vị đắng, thanh mát. Vào cuối thế kỷ 16, có một người Nhật Bản tên là Senno Rikyu đã kết hợp việc uống trà với các triết lý thiền, mua trà tân cương tiếp tục lập nên cách uống mới và đặt tên cha no yuu. Sau này, cách thức pha và uống cha no yuu dần trở nên hoàn thiện hơn, và nhanh chóng trở thành một bộ môn nghệ thuật, đổi tên thành sadou(hay còn gọi là chadou), nghĩa là nghệ thuật trà đạo ngày nay.

    Đối tượng chính của nghệ thuật trà tân cương thái nguyên chính là các thao tác pha trà từ người thực hiện và những cách uống của thực khách. Hầu như cả người pha và uống trà đều không quá quan tâm nhiều đến hương vị trà mặc dù họ rất tôn trọng sản phẩm này. Điều quan trọng của nghệ thuật trà đạo là sự hòa mình vào thiên nhiên trong lành, mộc mạc, đơn sơ do chính họ tạo ra và để giúp tâm trí trở nên tĩnh lặng.

Chia sẻ trang này