1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

NGHĨA VỤ QUÂN SỰ

Chủ đề trong 'Giáo dục quốc phòng' bởi ov10, 12/06/2006.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. nguoiyeunuocViet

    nguoiyeunuocViet Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    05/11/2005
    Bài viết:
    128
    Đã được thích:
    0
    Vấn đề chính mà tôi đang nói là đã có quốc tịch chứ có phải chưa có quốc tịch đâu bạn hiền mask .

    Tôi vừa nói chuyện với bạn tôi có quốc tịch hơn 15 năm rồi , đang sống ở Washington D.C nói chỉ những người có quốc tịch Mỹ mới được gia nhập quân đội . Tôi cũng hỏi về chuyện đăng kí nghĩa vụ để dễ dàng nhập tịch bạn tôi cũng nói chưa có nghe qua luôn . Mỹ luôn kêu gọi đi nghĩa vụ nhưng vấn đề đi nghĩa vụ để vào quốc tịch thì chưa nghe qua.Có điều là người đi nghĩa vụ về thì được ưu tiên hơn người ko đi . Bạn tôi cũng cho biết thêm là thi vào quốc tịch rất dễ tài liệu cho 100 câu thi chỉ có 10 câu , hầu như ai thi cũng đậu hết .

    Mà nói chuyện Mỹ làm gì quay về VN thôi các đồng chí
  2. huuthanh81

    huuthanh81 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    18/05/2006
    Bài viết:
    402
    Đã được thích:
    0
    Mỗi năm Nhà nước phải chi tiền không nhỏ để nuôi và trang bị cho mấy trăm ngàn người, vô cùng tốn kém. Việc trốn lính cũng có, người thích vào cũng có, nhưng như các anh đã nói, trốn cũng xì tiền ra, vào cũng phải xì tiền vô , chỉ béo mấy thằng ở phường, xã, mỗi năm nặn ra một danh sách dài lê thê để kiếm chác... tiêu cực dã man. Để tránh tình trạng này, em xin đề đạt 1 ý kiến:
    --> Dừng việc dạy nghề phổ thông và tập quân sự cho học sinh từ lớp 10, nếu có thì chỉ dành cho học sinh lớp 12 vào cuối năm học sau khi đã thi tốt nghiệp xong.
    --> Sau khi học sinh trung học tốt nghiệp xong, lập tức kiểm tra sức khoẻ, phân loại sức khoẻ; sau đó cho phép được chọn 1 trong 2 điều kiện:
    +) chịu sự phân công về các Trường giáo dục quân sự trực thuộc các Quân, Binh chủng như bộ đội thật ( nếu chưa có hoặc nhỏ thì chịu khó bỏ tiền ra xây doanh trại 1 lần ) để giáo dục. Thời gian giáo dục Quốc phòng kéo dài 3 tháng ( coi như một tân binh ). Nhà nước lo trang phục, tiền ăn thì học viên tự chịu (có sự hỗ trợ nếu có thể ) và coi đây là một khoá học sau khi học xong lớp 12 của bất kì nam thanh niên nào. Sau 3 tháng huấn luyện thì cho về thi đại học, học nghề, nếu thi đỗ thì cho đi học, không đỗ thì sẽ tuyển lựa vào quân chính qui rồi kết hợp dạy nghề luôn ở trong quân đội như hiện nay đang làm; phần còn lại cho tham gia các công tác khác hoặc trả về địa phương để giáo dục hướng nghiệp...Lực lượng này em tạm gọi là " dự bị phản ứng nhanh ", trong trường hợp đất nước xảy ra chiến tranh thì đội quân này sẽ biến luôn thành quân chính qui, có khả năng chiến đấu luôn, ( đợi tổng động viên thì ..... chắc Khựa nó chiếm xong Hà nội mất ) bất luận anh là con ông nào, vì đây là nghĩa vụ. Riêng thời gian tại ngũ thì nên rút ngắn hơn so với 18 tháng mới thi hành.
    +) điều kiện 2 là cho phép tạm hoãn thi hành NVQS, trong thời gian học tập ở trường đại học, bất kì nam thanh niên nào cũng phải đăng kí một khoá huấn luyện như ở trên, nếu không sẽ không tốt nghiệp và bị đưa đi lao động công ích, vd: cho đi trồng rừng kiếm 2 năm ( khổ hơn vào lính )... có mà trốn.
    ---> Đối với các nam thanh niên đang học tập tại các nhà trường từ trung cấp lên đại học, cần có kế hoạch sàng lọc và coi việc gọi nhập ngũ bất kì lúc nào nếu đất nước có chiến tranh là điều bắt buộc, chứ không phải còn là động viên nữa , vì đây là nghĩa vụ, ai cũng phải làm.( hi`, cái này có vẻ thừa, vì Bộ GDĐT hình như có cả một kế hoạch động viên quân dự bị thì phải )
    --------------------
    Em mạn phép vậy, đúng sai, các bác chỉ bảo.
  3. chiangshan

    chiangshan Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    08/02/2003
    Bài viết:
    5.574
    Đã được thích:
    12
    Đến đoạn này : Sau 3 tháng huấn luyện thì cho về thi đại học, học nghề, nếu thi đỗ thì cho đi học, không đỗ thì sẽ tuyển lựa vào quân chính qui rồi kết hợp dạy nghề luôn ở trong quân đội như hiện nay đang làm; phần còn lại cho tham gia các công tác khác hoặc trả về địa phương để giáo dục hướng nghiệp thì cuối cùng thực chất là không thay đổi gì chế độ NVQS hiện nay, cái mới duy nhất là thêm được một khoá huấn luyện 3 tháng thôi. Mà mỗi năm có trên 1 triệu học sinh tốt nghiệp trung học, riêng số nam không cũng tầm 500k, không thể huấn luyện đại trà cùng một lúc được (đơn cử như BKHN, học GDQP có 3 tuần thôi mà cũng phải rải đều các khoa theo từng thời kì chứ không học chung được). Chưa kể số thanh niên đến tuổi nhưng không học đến lớp 12, cứ theo cách trên thì chẳng lẽ được miễn hoàn toàn.
    Tóm lại vì sao thanh niên bây giờ một phần lớn khi nói đến NVQS là chỉ muốn "chạy". Theo em chủ yếu vì lo ảnh hưởng lâu dài tới học tập hay công tác. Một học sinh thi trượt ĐH xong đi nghĩa vụ 18 tháng ngay, đến lúc về thì làm gì còn chữ nào trong đầu. Sinh viên hay người đang đi làm cũng vậy thôi.
    Vậy có lẽ nên giảm thời gian tại ngũ xuống thấp hơn nữa ? Nhưng làm thế sẽ ảnh hưởng tới chất lượng huấn luyện.
  4. nguyensg

    nguyensg Thành viên tích cực

    Tham gia ngày:
    13/02/2002
    Bài viết:
    526
    Đã được thích:
    1
    Vậy bạn hiền gặp ông bạn thứ thiệt rồi . Nhắc lại cho bạn hiền là thường trú nhân cũng có quyền gia nhập quân đội Mỹ . Còn chú nào nói vào lính để vào quốc tịch ...chú ấy coi như cũng rỗng toét luôn .
    Thông thường người khó vào quốc tịch là những người có tiền án phạm pháp , hoặc người quá kém Anh văn .
    Do vậy người đậu được cái test xyz để được vào quân đội là trình độ đủ cao so với cái test vấn đáp và (viết một câu) không sai chính tả để vào Quốc tịch . Nên nhớ một điều cho dù có quốc tịch hay không có quốc tịch quân đội Mỹ không nhận người đang có tiền án .
    Còn chuyện chú nào đến Mỹ và từng nằm trong lứa tuổi 18 - 28 mà không đăng ký lính , lúc xin vào quốc tịch cũng có phần rắc rối nhưng cũng có chú không gặp rắc rối gì , chuyện nầy anh nghĩ một phần là do chú sĩ quan di trú và một phần là do may mắn nữa ! Cái nầy anh gặp hai trường hợp 1 yes & 1 no .
    Nếu chú nào sui gặp chú sĩ quan nào mà hôm qua bà vợ ông ấy bắt trả bài mệt quá thì chưa chắc đậu được .
    Và túm lại một điều là chú nào muốn vào quốc tịch Mỹ cũng '' bị '' bắt phải giơ tay lên thề '' suốt đời chung thành với Mỹ '' .
    Do vậy trong đây Chú nào muốn hô hào '' Chống Mỹ cứu nước '' cũng phải thận trọng tí tí .
    Bằng Quốc tịch ông cấp cho các chú được , ông cũng có thế tước lại khi nhận ra các chú '' Bội ước '' và khai man .....
    Ông không cần các chú lớn tuổi đến cở nào , già rồi lẩm cẩm nói bừa ông không cần biết , đưa vào nhàu tù di trú đợi duyệt xét sau ......
  5. polizia

    polizia Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    25/05/2006
    Bài viết:
    621
    Đã được thích:
    0
    Các đồng chí trên này thích súng ống, tàu bay tên lửa thế thôi chứ gọi đi NVQS là tè ra quần ngay, khổ bỏ mịa.
    Thời buổi bây giờ đồng chí nào tự nguyện đi lính thì chỉ có thể là nhà quá nghèo nên vào quân đội đỡ được tiền nhà 2 năm, thế thôi. Chứ đang yên đang lành vào quân đội có mà dở hơi, đừng có nói là môi trường rèn luyện này nọ nhé, nghe không lọt lỗ tai tý nào, sách vở lắm.
    Năm thứ nhất học Đại học bị đi tập quân sự tập trung ( chỉ có học lý thuyết với vẩn thôi, chưa có hành quân hành kiếc gì cả ) mà đứa nào cũng gầy đi vài cân. Ăn uống thì kham khổ, nghèo nàn. Thế thì ai dám đi bộ đội!
  6. nguyentpmangtenuncle

    nguyentpmangtenuncle Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    02/11/2005
    Bài viết:
    48
    Đã được thích:
    0
    Lời lẻ hơi bi quan và và hơi bôi bát '' Quân đội nhân dân '' ,nhưng nhìn kỷ thấy cũng đúng .
    Hồi xưa hể '' Ra ngõ là gặp anh hùng '' , ngày ngay khỏi cần ra ngõ , trong một mét vuông cũng có tới 9 thằng ăn trộm rồi . Buồn 5 phút !!!
    Buồn buồn ngồi đếm ngón tay
    Nghe tin nghĩa vụ chặt ngay ngón nầy
    CD

  7. nguoiyeunuocViet

    nguoiyeunuocViet Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    05/11/2005
    Bài viết:
    128
    Đã được thích:
    0
    Các đồng chí bên gdqp này yêu nước lắm .Thích súng ống , vũ khí kĩ thuật chiến đấu ,ủng hộ quân đội VN đánh Campuchia nhưng nói tới đi nghĩa vụ mấy chú đã chỉ cách chạy chọt để khỏi phải đi . Thật hết biết
  8. polizia

    polizia Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    25/05/2006
    Bài viết:
    621
    Đã được thích:
    0
    Tôi viết như vậy không có ý nói xấu gì QDND Việt Nam cả, chỉ là viết với suy nghĩ thật cùng với những gì mình được thấy. Cá nhân tôi cũng thích súng ống, phim ảnh quân sự ... nhưng bây giờ bảo đi bộ đội thì kiểu gì cũng phải tìm cách né. Còn nếu nói là mình yêu quân đội, xung phong đi lính thì chắc phụ huynh cũng không đồng ý, ở các gia đình khác cũng vậy thôi . Sự thực nó là như vậy.
  9. minhbt2001

    minhbt2001 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    26/08/2004
    Bài viết:
    296
    Đã được thích:
    0
    thời bình thì ai chả vậy. Như khi bọn Khựa tràn xuống thì tình hình lại khác đó.
  10. chiangshan

    chiangshan Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    08/02/2003
    Bài viết:
    5.574
    Đã được thích:
    12
    Nếu đi theo kiểu NVQS thì chắc chả ai thích thật, nhưng thi vào các trường sĩ quan, ĐH, CĐ của quân đội thì thiếu gì thanh niên có hoàn cảnh khá giả vẫn đăng ký.

Chia sẻ trang này