1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Nghịch lý Gía nhà đất cao dù nguồn cung khủng

Chủ đề trong 'Thông tin thị trường - Mua bán rao vặt (Sài Gòn)' bởi ndvvn, 15/06/2015.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. ndvvn

    ndvvn Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    25/10/2014
    Bài viết:
    656
    Đã được thích:
    0
    Thị trường bất động sản phía nam Bội cung nhưng giá nhà vẫn cao là sao?

    Có một nghịch lý khá lạ đời nhưng lại đang tồn tại trên thị trường, đặc biệt là bất động sản khu vực phía Nam đó là trong khi nguồn cung tăng nhưng giá chào bán lại không hề giảm, thậm chí một số dự án bất động sản TPHCM còn có giá bán ghi nhận mức tăng kỉ lục lên tới 10-20%. Vậy, thực hư diễn biến của tình trạng này là như thế nào?

    Thị Trường Bất động sản Bội cung

    Theo Bộ Xây dựng, tổng giá trị tồn kho bất động sản tại TPHCM vẫn còn khoảng 13.528 tỷ đồng, tính đến hết tháng 4/2015. Đáng chú ý trong đó, cao nhất vẫn là phân khúc căn hộ chung cư, tồn khoảng 9.954 tỷ đồng, tương đương gần 5.900 căn vẫn chưa tìm được chủ.

    Trong khi lượng hàng tồn vẫn còn khá nhiều thì cùng lúc, các dự án cả cũ (hồi sinh) lẫn mới lại liên tục được nhiều chủ đầu tư bơm vào thị trường, khiến nguồn cung thị trường hiện nay là không hề thiếu. Cụ thể là theo thống kê thì từ đầu năm tới nay, toàn thành phố tiếp tục đón thêm 20 dự án ở mọi phân khúc với khoảng hơn 5.150 căn hộ.

    [​IMG]

    Tồn kho bất động sản TPHCM​

    Dồi dào là vậy nhưng giá bán tại dự án trên địa bàn các quận huyện thành phố khảo sát được lại không hề rẻ, thậm chí còn diễn tiến theo chiều hướng ngược lại. “Nghịch lý cung tăng, giá không giảm sẽ đồng nghĩa với việc người mua nhà có nhu cầu thực về nhà ở sẽ càng khó để tiếp cận với các sản phẩm mà họ ưng ý hoặc dự dịnh mua”, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Tổng Giám đốc công ty Đất Lành nhận định.

    Đơn cử cho nghịch lý này là hiện tượng tăng giá bán đồng loạt tại nhiều dự án đang chào bán mà khu chung cư nằm trong khu đô thị mới Sala (Thủ Thiêm) là một ví dụ điển hình. Với mức giá tối thiểu 40 triệu đồng/m2 (vẫn chưa cộng thuế VAT) do công ty Đại Quang Minh làm chủ đầu tư vừa mới công bố. Hay với giá bán khá “chát” từ 30-40/m2 của hai dự án Vinhomes Central Park và Masteri Thảo Điền thì tính ra muốn sở hữu một căn nhỏ nhất, diện tích khiêm tốn nhất tại đây, người mua nhà đã phải chi trả từ 3-4 tỷ đồng.

    Ngoài ra, nếu không tính giá bán khá cao và không thể thấp hơn mức 30 triệu đồng/m2 tại dự án Scenic Valley (quận 7) ở khu vực đắc địa số 1 - Phú Mỹ Hưng thì hàng loạt căn hộ tại Sunrise City (quận 7), Lexington Residence (quận 2)… của Novaland cũng được chào bán với giá không hề rẻ một chút nào, cụ thể là từ 25-30 triệu đồng/m2.

    Điểm qua một vài dự án vùng ven, cách khu trung tâm không quá xa như ở quận 9, Bình Tân, Tân Phú, quận 12...thì tình hình vẫn không mấy khá hơn khi giá bán các căn hộ ở đây cũng đã không hề thấp theo như kì vọng của nhiều người mua nhà. Điều đáng nói ở đây là ngay cả một dự án lấy tiêu chí nhà hợp túi tiền như Flora Anh Đào (quận 9) do Nam Long làm chủ đầu tư cũng được bán ra với giá không hề rẻ, khoảng 20 triệu đồng/m2;dự án Carillon 2 (Q.Tân Phú) mới đây cũng vừa được Sacomreal công bố mức giá tối thiểu từ 19 triệu đồng/m2.

    [​IMG]

    Bội cung bất động sản phía năm nhưng giá 1 số dự án vẫn tăng

    Chị Hồ Thị Tú Lan, một giáo viên ở quận 6 chia sẻ với PV rằng: “Nhiều người khuyên tôi nên tận dụng thời cơ thị trường đang lên để mua được nhà với giá rẻ nhưng sau một thời gian lùng kiếm thì sự thật lại chẳng được như mong đợi khi nhà giá thấp lại có giá không hề thấp như lời tuyên bố trước đó của chủ đầu tư. Có thể bạn sẽ hỏi tôi hiện đã có nhiều chính sách hỗ trợ vay mua, trả góp nhà nhưng thủ tục lại quá phức tạp, rắc rối, chưa kể thời gian chờ xét duyệt quá lâu khiến tôi dù rất muốn có nhà trong năm nay nhưng chắc có lẻ phải đợi tích lũy thêm tiền mới dám nghĩ tới chuyện mua nhà”.

    Vừa mới mua một căn tại dự án chung cư Bàu Cát 2 (Tân Bình) với mức giá trên 15 triệu đồng/m2, chị Bùi Uyên Phương, kế toán của một công ty sữa tại Thủ Đức nhanh chóng xua tay khi chúng tôi hỏi về khả năng mua được nhà giá rẻ hiện nay. “Không hề đơn giản để mua được nhà đất giá rẻ như nhiều lời hứa hẹn đường mật trên quảng cáo. Vì ngay bản thân tôi đây sau thời gian lùng kiếm nhà rẻ cũng phải chấp nhận mua căn hộ tại đây với giá tối thiểu đã là 15 triệu đồng/m2 rồi”.

    Với tình hình chung hiện nay thì để trông mong vào một thị trường mở rộng điều kiện cho người có thu nhập thấp sở hữu được một căn hộ có giá khoảng 10 triệu đồng/m2 tại TPHCM vẫn còn là chuyện khá xa vời, thậm chí một vài dự án được triển khai bởi các nhà đầu tư uy tín, tên tuổi dù đã niêm yết giá bán (không hề rẻ) lại còn có chiều hướng tăng thêm từ 2-3%/căn ngay sau khi hoàn thiện hoặc tăng lên qua mỗi đợt mở bán.

    Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Tổng Giám đốc công ty Đất Lành cho biết nhu cầu thị trường hiện nay tại phân khúc căn hộ giá rẻ, từ 11-13 triệu đồng/m2, tức là khoảng 800 triệu đồng/căn hiện nay là cực kì khả năng và tiềm năng. Vì vậy, thay vì chỉ tập trung phát triển các dự án tầm trung, cao cấp thì các doanh nghiệp BĐS, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ nên chú ý đến việc triển khai khai thác nguồn lợi từ các sản phẩm thuộc phân khúc này. Theo đó, các chủ trương, chính sách, biện pháp cụ thể để tạo điều kiện cho các đơn vị thuận lợi phát triển dự án nhà giá rẻ phục vụ cho nhu cầy của đại bộ phận người dân đang cần nhà hiện nay cũng cần sớm được các cơ quan chức năng xem xét, điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tiễn.

    Bày tỏ ý kiến về vấn để này, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cho rằng: “Rõ ràng việc tăng giá bán trong bối cảnh nền kinh tế đang khởi sắc, thị trường bất động sản trong nước cũng đang ấm dần lên là chuyện khó tránh. Tuy nhiên, chỉ số tăng vượt ngưỡng quá cao, có nơi còn lên đến 10-20% như hiện nay không những chứng tỏ khả năng tăng trường tốt mà lại đang dần nghiêng về chiều hướng bất lợi đối với sự phát triển bền vững, lành mạnh của thị trường bất động sản Việt Nam.

    Tin tức Thị trường Mua Bán Nhà đất

Chia sẻ trang này