1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Ngồi theo tư thế thiền thì gãy mất bàn chân như chơi?!

Chủ đề trong 'Yoga - Khí công - Nhân điện - Thiền' bởi J0hN13w4lk3r, 01/05/2008.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. chiencsb

  chiencsb Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  03/01/2006
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Mình thấy khi thiền 2 chân phải tê mỏi, thì lúc đó mới hiệu quả. Vì lúc đó máu tập trung lưu thông phần trên, là nơi tập trung các cơ quan nội tạng , góp phần thải các độc chất trong cơ thể chúng ta cũng như đã thông những chỗ bế tắc. Một số hiểu biết nông cạn xin các ban chỉ giáo
 2. TRANTHIENNHAN

  TRANTHIENNHAN Moderator

  Tham gia ngày:
  18/08/2005
  Bài viết:
  2.663
  Đã được thích:
  9
  Xin chia buồn mà nói rằng ko đúng gì cả !
  Vì ngồi kiết gìa đèlên dây thần kinh gây tê, chứ ko đè lên mạch máu. Khi bạn ngồi với nội y và ngoại y quá dầy và cứng thì mới gây ra ngẽn mạch máu.
  Mục đích của ngồi kiết già là làm cho thân bị khoá bất động, ko lật tới trước và ko bị ngả ra sau khi..ngủ gục ! Thân là gốc của tâm nên thân bất động thì tâm mới có bề để yên lắng.
  Đúng là ngồi kiết già lúc đầu tập rất khó, nhưng đã ngồi đc thì ko muốn ngồi bán già nữa. Tê chân thì ai chả bị, có khi mới 5ph đã tê, nhưng tập dần cho tới 30ph rồi 45ph. Nhưng có tập chỉ là tập cho cơ thể chai ra, còn muốn ko còn tê thì phải nhập vào Định.
  Phải cẩn thận phân biệt giữa mất cảm giác và ko tê. Mất cảm giác là chân như khúc gỗ, cứng đờ sờ vào vô cảm do cố gắng ngồi quá lâu. Còn cảm giác ko tê do có Phước ngồi đc lâu và có chút Định thì hoàn toàn có cảm giác mềm mại nơi chân, khí lực vẫn lưu thông, cơ thể vẫn bất động mềm mại nhưng cảm giác toàn thân vẫn rõ ràng. Thay vì tê, đó là cảm giác hỹ lạc của thân đã lấn lướt.
 3. TRANTHIENNHAN

  TRANTHIENNHAN Moderator

  Tham gia ngày:
  18/08/2005
  Bài viết:
  2.663
  Đã được thích:
  9
  Trước khi ngồi Thiền bác quỳ lạy Phật chừng 100 cái là hết ngay í mà !
  Nói nghe tưởng nói chơi, thực ra đúng vậy đó. Cơ cổ chân do quỳ gối làm dãn ra, khi ngồi sẽ đỡ khó chịu hơn.
  Trước khi ngồi nên xoay cổ chân nhiều lần, lấy tay xoa nắn cho nó nóng lên thì cũng làm giảm đau phần nào.
  Khi mới tập đừng có cố gắng kéo sát hai gót chân vào hông như Anasa của Yoga. Cứ làm sao cho dễ chịu nhất là dc. Sau lâu rồi thì phải ngồi sao cho nhìn vào thấy cân đối và đẹp mắt.
 4. TRANTHIENNHAN

  TRANTHIENNHAN Moderator

  Tham gia ngày:
  18/08/2005
  Bài viết:
  2.663
  Đã được thích:
  9
  Bạn nói có phần đúng mà cũng có phần sai.
  Đúng là với những ng Tây Âu, Mỹ hoặc cả dân Á châu hiện đại, họ quá quen với việc nuông chiều cơ thể. Họ muốn ngồi Thiền để biết thêm cái hạnh phúc và hỹ lạc của Thiền, đều là cho cái bản thân mình đc thêm phần hạnh phúc và sung sướng. Các Đạo Sư vì muốn truỳên dạy khiến họ tăng thêm đạo tâm nên lúc đầu tuỳ cơ mà dạy như thế. Nếu ban đầu mà dạy đúng thì chẳng có ai dám học cả.
  Thực ra ngồi Thiền là để nhiếp phục tâm, cái "tâm viên ý mã" này nếu ko có sợi dây cương thì nó phá hại vô cùng. Việc đầu tiên là phải cố định thân thể rồi dành sức mà hành trì pháp môn. Nên việc bắt thân thể phải chịu đau chịu bất động một chút cũng ko có gì quá đáng. Với những hành giả hành Thiền sâu dày thì ko hề còn chuyện ngồi Thiền để tìm an lạc nơi thân nữa, mà đã xem chuyện thân thể là phương tiện rồi. Họ ngồi thiền ko còn vì bản thân.
  Thực ra ko ai bắt phải ngồi chịu đau giờ này qua giờ khác, bạn có thể thiền khi đi kinh hành, hoặc khi có Chánh Niệm thì có thể hành Thiền trong mọi oai nghi đi đứng nằm ngồi. Nhưng chỉ làm tăng chánh niệm tỉnh giác, còn muốn đạt Định sâu ở các tầng Thiền sâu thì bắt buộc phải ngồi kiết già.
  Có những pháp môn Thiền Động như Động Công, Thái Cực Quyền,.. thì cũng có Chánh Niệm và hỹ lạc trong khi vận động theo khí lực và theo một ý thức hay vô thức nào đó, hành giả vẫn thấy rất hạnh phúc khoẻ mạnh căng đầy sinh khí, tâm an tĩnh vắng lặng,...nhưng khi cần vào Định thì cũng phải ngồi kiết già mà Thiền Tĩnh.
 5. TRANTHIENNHAN

  TRANTHIENNHAN Moderator

  Tham gia ngày:
  18/08/2005
  Bài viết:
  2.663
  Đã được thích:
  9
  Chị MM có nhiều lòng tin quá nhỉ ?
  Chị cũgn tin là luật nhân quả đúng tuyệt đối và công bằng tuyệt đối chứ ?
  nếu vậy thì làm sao chỉ cần chắp tay lạy Phật lại có thể đắc khí mà tránh đc tê chân.
  Đắc khí là một trạng thái khá là hạnh phúc, sinh lực tràn đầy và hỷ lạc nơi thân chạy khắp các tế bào. Chị tập luyện chắc là biết nó thế nào. Vì cái hạnh phúc ấy khá lớn. Nên theo Nhân Quả công bằng, chúng ta phải làm cho nhiều ng được hạnh phúc, phải làm vô số điều Thiện thì chúng ta mới không tiêu xài vào nguồn Phước của mình.
  Lạy Phật cũng là một cách tạo Phước dễ nhất, đó là do chúng ta biết tôn kính và khiêm hạ. Nhưng nếu chúng ta cứ làm vậy mãi thì cũng chẳng có lợi ích gì cho ai hết.
 6. MM_Ngoc

  MM_Ngoc Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  03/03/2006
  Bài viết:
  2.479
  Đã được thích:
  0
  Thực chứng đi khắc hiểu ra điều đó , đó chỉ là cách nói chơi thôi . Nhưng muốn hiểu rõ có phải vậy không cứ thực chứng rồi biết rõ điều đó hơn ai hết
 7. J0hN13w4lk3r

  J0hN13w4lk3r Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  05/10/2007
  Bài viết:
  1.250
  Đã được thích:
  1
  Các bác ơi, làm phiền ngắt quãng cái, cho em hỏi: thiền (kiết già, bán già, ngồi bằng...) khi nào vậy ạ?
  Trước khi asana hay sau khi asana?
  Em chưa thấy một tài liệu nào khẳng định và giải thích một cách "tử tế" về vấn đề này, toàn là nói như đúng rồi mà chả đưa ra lí do vì sao lại phải như thế! Nhất là mấy tờ báo, mấy tin trên mạng...
  Và em xin hỏi câu nữa là: thiền mà ko cần ngồi kiết già, bán già, ngồi bằng, xác chết (savasana)..., mà ta có thể thiền trong bất cứ hoàn cảnh nào như: đang đi dạo đường, ngồi trên xe, lúc đang ngồi trên bàn làm việc v,v,,, thì có được không?
  Thanks ah!!!
 8. oleviosa

  oleviosa Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  08/02/2004
  Bài viết:
  774
  Đã được thích:
  1
  Cái nì tùy độ dẻo mỗi người, mấy cái chân tay vắt vẻo thì tớ làm được ngay từ đầu nhưng cái màn đứng bằng vai bằng đầu thì chịu, mà nó cũng chống chỉ định với người huyết áp thấp nên ko liều làm gì. Có công trình nghiên cứu cho là Yago chỉ tốt cho người gia đình con cái đề huề rùi, còn với phụ nữ chưa chồng con thì ko nên, các bác nghĩ sao?
 9. TRANTHIENNHAN

  TRANTHIENNHAN Moderator

  Tham gia ngày:
  18/08/2005
  Bài viết:
  2.663
  Đã được thích:
  9
  Theo chủ quan của Nh thì nên ngồi Thiền sau anasa. Và trước Anasa nên khởi động thật kỹ các khớp và nên vận động làm nóng.
  Lý do ư, rất đơn giản, sau khi ngồi, nằm, ...Thiền xong bạn sẽ đạt được ngủ Thiền (cảnh giới thiền thứ 5, hơn cả tứ thiền), một cảm giác rất thanh tịnh cho tới sáng hôm sau !!
  Thiền mà ko cần ngồi, ko cần kinh hành,... là khi bạn đã giữ được chánh niệm tỉnh giác. Cho dù làm gì thì vẫn giữ đc tâm, vẫn kiểm soát đc mọi oai ngi tế hạnh, và vẫn biết tất cả xung quanh.
 10. TRANTHIENNHAN

  TRANTHIENNHAN Moderator

  Tham gia ngày:
  18/08/2005
  Bài viết:
  2.663
  Đã được thích:
  9
  Có chồng con thì ko thể bỏ chồng con.
  Còn chưa chồng con, nếu tập mà thích quá có thể ko cần phải lấy chồng nữa, rất tai hại cho dân số thế giới !

Chia sẻ trang này