1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

NGỌN ĐÈN SOI SÁNG NĂM GIAI ĐOẠN - Những chỉ dẫn về Mật điển Bí Mật Tập Hội (Guhyashamaja Tantra)

Chủ đề trong 'Yoga - Khí công - Nhân điện - Thiền' bởi Prahevajra, 28/05/2016.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. Prahevajra

  Prahevajra Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  04/09/2015
  Bài viết:
  76
  Đã được thích:
  0
  CHANDRAKIRTI

  Ngọn đèn soi sáng là tác phẩm rất nổi tiếng. Cuốn Bình luận Yoga Sáu nhánh được rút tỉa từ chương 12 của Ngọn đèn soi sáng. Cuốn Nghi quỹ Vajrasattva có các bình luận trong đó bởi Tathagata Raksita và Lalitavajra. Magadha Pan*** Munishribhadra cũng công nhận đây là tác phẩm của Chandrakirti. Văn bản gốc của Nghi quỹ thấu suốt Bí Mật Tập Hội và cuốn bình luận112 về nó được cho là do Chandrakirti viết ra, nhưng các học giả Tây Tạng nói rằng điều này cần phải được kiểm tra. Nếu tác phẩm này và bình luận về nó được viết bởi ai đó có tên giống như vậy thì đó là điều chấp nhận được, nhưng gán cho tác giả của Ngọn đèn soi sáng là một sự quy chụp sai lầm.

  Aryadeva, Nagabodhi và Sakyamitra được biết đến là các đệ tử nổi tiếng nhất của Arya Nagarjuna. Các truyền nhân của truyền thống Bí Mật Tập Hội Marpa còn công nhận Matangi là đệ tử của Arya. Chandrakirti được công nhận là đệ tử của Arya bởi Go Lotsawa tôn kính và các vị thầy thông thái trước đó. Một số học giả Trung quán Tây Tạng cho rằng Chandrakirti chưa từng gặp Arya, vì Chandrakirti cho biết trong đoạn cuối của cuốn Giải thích rõ ràng:

  Thực tế là sự truyền thừa các luận thuyết của Arya Nagarjuna và những đệ tử của ông đã bị suy vi trong một thời gian dài, ngày nay sự lưu truyền nguyên bản đã không còn rõ ràng và chính xác.

  Vì vậy họ nói rằng Chandrakirti chẳng có liên hệ gì với Arya. Lý do này không thuyết phục. Như được cho biết trong các tác phẩm của Vajrasana, được sao chép lại trong các bản tường thuật lịch sử của Patsap Lotsawa113 rằng Chandrakirti đã đắc các thần thông Trì Minh Vương và sống rất lâu. Vì vậy, chẳng có gì là mâu thuẫn khi vào lúc cuối đời của ông, các luận thuyết và những đệ tử của Nagarjuna đã suy vi nhưng bản thân ông đã gặp Nagarjuna. Do đó, các tu sĩ Tây Tạng đồng ý với tuyên bố rằng “Chandrakirti là đệ tử của Arya!”, theo lời khẳng định của ngài Atisa, Chandrakirti là đệ tử của Nagarjuna, tôi đồng ý với các vị thầy Tây Tạng cho rằng ông ta là một đệ tử của Arya. Ngoài ra, ông cho biết trong Ngọn đèn soi sáng rằng ông lĩnh hội được ý nghĩa Bí Mật Tập Hội từ Nagarjuna:

  Được giấu kín bởi từng vị Phật

  Với các nguyên lý của hai giai đoạn

  Được khám phá nhờ ơn huệ của Nagarjuna

  Xin kính lạy Vajrasattva vinh quang,

  Mật điển này sẽ được giải thích bởi Chandrakirti.114

  Bhavyakirti cũng nhận định:

  Nói rằng: “lĩnh hội từ Nagarjuna” cho thấy ông là một đệ tử thực sự trước sự hiện diện của Nagarjuna chứ chẳng phải là một đệ tử trong dòng truyền thừa.115

  Bên cạnh đó, khi lý giải nhà trí thức Rahulabhadra Saraha đã dạy Nagarjuna như thế nào, và còn dạy cho Chandrakirti ra sao, cùng với những đạo hạnh của họ, được thuật lại chi tiết trong tác phẩm bình luận về Ngọn đèn soi sáng của Bhavyakirti:

  Trong thành phố của Konkana,

  Trên đỉnh núi của Sri Parvata

  ở một khu vực không có người ở

  như vị chúa tể của trời và người,

  Ngài đã dạy Pháp tối thượng

  Được khẩu truyền từ Rahula

  Mong lời ngài được hoằng truyền trên trái đất này!


  Từ ngài, đã đắc được các cấp độ của lạc thọ,

  Nhờ yoga của con đường Đại thừa,

  Ngài đã nỗ lực đạt tới các trình độ khác,

  Mong sao Nagarjuna vinh quang thành tựu!


  Từ ngài, đã sở đắc châu bảo,

  Và lừng danh trong tam giới

  Đã vượt qua đại dương của Bí Mật Tập Hội,

  Mong sao người minh giải, Chandrakirti thành tựu!116


  Trong mối liên hệ này, học giả Kumara, một học trò của học giả Laksmimkara nhận định:

  Điều này cho thấy ông là một đệ tử trong sự hiện diện của Nagarjuna và được dạy từ những lời truyền miệng.117

  Do đó, Naropa, Abhayakaragupta, Karunasri, Kashmiri Laksmi, Munisribhadra, Bhavyakirti, Kumara, Tathagata Raksita, Lalitavajra và tất cả những người làm sáng tỏ Bí Mật tập Hội đều công nhận Chandrakirti xứng đáng được tôn kính giống như chính Arya.

Chia sẻ trang này