1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Ngôn ngữ địa phương

Chủ đề trong 'Tiếng Việt' bởi Baochi8X, 05/01/2007.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. nothinglastz

    nothinglastz Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    18/08/2003
    Bài viết:
    828
    Đã được thích:
    0
    Tớ thấy khó hiểu nhất là nghe người Quảng Ngãi nói, không những nhiều từ ngữ địa phương mà thanh sắc nữa, cực kỳ khó nghe (tớ ko phê phán đâu nhé mà chỉ nói từ khía cạnh người HN nghe thôi, ko có ý gì..).
    Được nothinglastz sửa chữa / chuyển vào 04:43 ngày 06/09/2007
  2. 200tuoi

    200tuoi Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    06/07/2006
    Bài viết:
    1.721
    Đã được thích:
    0
    Người Quảng Ngãi khi nói hầu như chỉ lướt âm. Ít khi ngậm miệng. Khi nói hàm răng vẫn nhìn rõ. Khi nói các âm môi - môi, răng - môi, các bộ phận này cũng lướt cực nhanh. Các nguyên âm kép thì thường chỉ đọc nguyên âm đầu. Thí dụ Con Loan thì chỉ nói là Co Lo. Có một số âm thì khác hẳn với các tỉnh khác. Như A nói thành Ô, Đi làm thì nói đi lồm . Đúng là khó nghe. Muốn nghe được cần đầu tư khoảng 2 giờ để làm quen.
  3. luoihocqua

    luoihocqua Thành viên tích cực

    Tham gia ngày:
    29/10/2007
    Bài viết:
    167
    Đã được thích:
    3
    Hôm qua qua nói qua qua sao qua hổng qua,
  4. luoihocqua

    luoihocqua Thành viên tích cực

    Tham gia ngày:
    29/10/2007
    Bài viết:
    167
    Đã được thích:
    3
    Hôm qua qua nói qua qua sao qua hổng qua, giờ qua qua qua sao quaquaqua
  5. luoihocqua

    luoihocqua Thành viên tích cực

    Tham gia ngày:
    29/10/2007
    Bài viết:
    167
    Đã được thích:
    3
  6. firstdown05

    firstdown05 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    19/03/2007
    Bài viết:
    59
    Đã được thích:
    0
    Tôm hay tép, cụ thể như sau:
    * Định nghĩa phổ biến: Tôm và Tép có hình dáng gần giống nhau. Đặc điểm để phân biệt là: con Tôm mình tròn và rắn chắc, con tép mình dẹt và mềm. Con Tép khi trưởng thành (kịch kim là bằng cọng hành) bé hơn con Tôm khi trưởng thành (to bằng từ đầu đũa đến bằng bắp chân - Tôm Hùm ý!). Có nghĩa là con Tôm khi nhỏ có thể bằng con Tép - nhưng nó là Tôm vị thành niên chứ không phải Tép. Con Tép ở biển còn được gọi là con Moi (mắm moi = mắm tép biển) hoặc là con Ruốc (cách gọi của Nam Bộ).
    * Không phổ biến: Con Tôm là để chỉ cả hai loại tròn chắc và dẹt mềm kể trên (hình như chỉ phân biệt con Tôm bé và con Tôm to thôi). Còn con Tép (chính xác hơn là cá Tép) là để chỉ chung các loại cá nhỏ vụn vặt (toàn loại cá bé từ ngón tay đổ xuống, loại "tép riu" không đáng tiền). Cá Tép ở đây thì ở "khái niệm phổ biến" sẽ gọi là: cá vụn, lòng đong (lòng tong) cân cấn.
    Tớ hiểu như thế, ai biết rõ hơn thì chỉnh lý nhé. À mà lạ thật, chẳng hiểu sao Tôm với Tép mà cứ cãi nhau thế nhỉ?!
  7. firstdown05

    firstdown05 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    19/03/2007
    Bài viết:
    59
    Đã được thích:
    0
    Phải nói thêm tý: Hai khái niệm nói trên phân chia theo địa phương. Ví dụ: Hà Nam theo khái niệm không phổ biến (Tôm và cá Tép), quê tớ thì theo khái niệm phổ biến (Tôm # Tép # cá nhỏ lòng tong). Phổ biến hay không phổ biến là do tớ phân biệt ra như thế. Đã biết hết đâu mà khẳng định là phổ biến hay không! Nhỉ!

Chia sẻ trang này