1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Ngôn ngữ Thái

Chủ đề trong 'Thái Lan' bởi Idecghin, 22/10/2003.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. Idecghin

  Idecghin Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  31/08/2003
  Bài viết:
  167
  Đã được thích:
  0
  Ngôn ngữ Thái

  Quốc ngữ của Thái Lan - Thứ tiếng được dạy trong tất cả các trường học - là tiếng Thái phương ngữ của đồng bằng miền Trung. Nó còn được gọi là tiếng Thái Xiêm, hay tiếng Thái Bangkok như cách gọi của những người dân quê. Mặc dù gần như tất cả người dân trong nước đều ít nhiều biết phương ngữ này nhưng nhiều người Thái Lan, ngay cả những người thuộc dân tộc Thái, vẫn nói bằng nhiều phương ngữ khác nhau.
  Nhìn chung thì tiếng Thái tiêu chuẩn và các phương ngữ Thái là tiếng mẹ đẻ của khoảng 84% dân số. Tiếng Trung Quốc (Tức tiếng Tiều) là ngôn ngữ của khoảng 10% dân số.
  Ngoài ra còn có tiếng Môn Khơme, tiếng Yawi, tiếng Mẹo, Dao, Karen, Akha, Lahu, Lisu ....

  Về chữ viết thì ngoài người Thái với chữ Thái và người Dao sử dụng chữ viết Trung Hoa, không một bộ tộc nào có chữ viết riêng của mình, mặc dù các nhà truyền giáo đã nghĩ ra cách dùng kí tự latinh để làm chữ viết cho nhiều ngôn ngữ bộ tộc này.
 2. Idecghin

  Idecghin Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  31/08/2003
  Bài viết:
  167
  Đã được thích:
  0
  Tiếng Thái và các phương ngữ Thái:
  Tiếng Thái
  Tiếng Thái thuộc họ ngôn ngữ Thái - Austro. Những từ Thái thuần là những từ đơn âm tiết và có cấu trúc khá giống như trong tiếng Việt. Tiếng Thái có năm thanh, cũng gần giống như tiếng Việt:
  thanh cao - thanh sắc
  thanh thấp - thanh huyền
  thanh bằng - thanh không hay thanh bằng
  thanh luyến lên - thanh hỏi
  thanh luyến xuống
  Riêng ?othanh luyến xuống? (hay còn gọi là ?othanh lên - xuống? theo cách gọi của PGS.TS. Nguyễn Tương Lai) thì là một thanh đặc biệt. Ta không thấy thanh này trong tiếng Việt. Và chính với thanh điệu đặc biệt này đã tạo cho tiếng Thái trở thành một thứ tiếng giàu ngữ điệu, lên bổng xuống trầm uyển chuyển, ấn tượng, dễ nghe và lôi cuốn.
  Tuy nhiên tiếng Thái không có thanh ?onặng? như trong tiếng Việt và điều này khiến người Thái gặp khó khăn trong việc học phát âm tiếng Việt. Cũng như ?othanh lên - xuống? trong tiếng Thái, có thể coi là một ?ocơn ác mộng? đối với người học tiếng Thái như một ngoại ngữ (trừ trường hợp người Lào vì tiếng Lào và Thái rất giống nhau, chỉ khác ở một số cách sử dụng thanh điệu)
  Tiếng Thái đã tiếp nhận rất nhiều ảnh hưởng từ các ngôn ngữ khác, đặc biệt là Môn - Khơme và Pali - Sanskrit.
  Trong số những đặc điểm mà tiếng Thái tiếp nhận được từ ngôn ngữ Khơme có việc sử dụng các tiền tố và trung tố, đó là những âm thay đổi được đưa vào một từ để biến đổi nghĩa của từ đó. Ngày nay, có khoảng một phần ba từ ngữ được dùng trong ngôn ngữ nói hàng ngày của người Thái là những từ gốc Khơme
  Tiếng Thái cũng vay mượn nhiều từ ngữ của tiếng Phạn (Sans) và tiếng Pali, những ngôn ngữ cổ xưa của Ấn Độ mà các nhà sư thường sử dụng để ghi chép các kinh kệ giáo lí của mình. Nhưng họ thay đổi cách phát âm để làm cho nó nghe giống như những từ Thái. Những chỗ luyến láy và nhấn trọng âm cũng bị lược bỏ đi.
  Ngoài ra tiếng Thái còn mượn nhiều từ ngữ từ tiếng Anh và tiếng Malay - Java
  Những từ Thái gốc, bản thân chúng là những khái niệm và không thay đổi theo giống, số hay cách. Cùng một từ vừa có thể làm danh từ, động từ hay tính từ tuỳ thuộc vào việc chúng đứng ở vị trí nào trong câu. Kiểu câu cơ bản là chủ ngữ - ngữ - bổ ngữ. Mạo từ, giới từ và liên từ không nhiều. Những biến đổi hay thay đổi được thực hiên một cách đơn giản là thêm hay bớt một hay một số từ.
  Do có nhiều từ đơn âm nên trong tiếng Thái đầy rẫy những từ đồng âm. Với những từ đồng âm cần phải phân biệt nghĩa này, người ta có thể thêm vào những từ định rõ nghĩa của chúng hay thêm vào những từ đồng nghĩa.
  Phương ngữ Thái
  Các phương ngữ Thái nhìn chung khá đơn giản về mặt cấu trúc và ngữ pháp. Sự khác biệt ở đây chính là về từ ngữ. Mỗi một trong bốn vùng chính của Thái Lan - miền Bắc, miền Đông Bắc, miền Nam, miền Trung - đều có những phương ngữ riêng của mình.
  Ngôn ngữ xủa miền Nam thì gần với tiếng Xiêm và tiếng Thái miền Trung, nhưng nó có xu hướng rất rõ là sử dụng những từ ngữ rút gọn và nói nhanh. Những người miền Bắc thường khôngnghe kịp những người miền Nam.
  Trái lại, phương ngữ miền Bắc và Isản- gọi là tiếng Lào ở miền Đông Bắc - có xu hướng kéo dài các nguyên âm và âm tiết đến nỗi những người vùng khác khó mà hiểu được họ nói gì. Những phân nhóm nhỏ hơn như người Shan và người Thái Lue nói những phương ngữ thậm chí khác với tiếng Thái miền Trung rất nhiều hơn nữa.
  Những người ít được học hành ở những vùng xa Bangkok có thể không hiểu được hoàn toàn tiếng Thái miền Trung mà họ được nghe. Nhưng nhờ Bangkok có một hệ thống những phương tiện truyền thông khổng lồ- radio, tivi, phim ảnh- vươn đến khắp mọi miền nên họ vẫn có khả năng nghe và đoán ra được hầu hểt những gì mà người ta đang nói
 3. Idecghin

  Idecghin Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  31/08/2003
  Bài viết:
  167
  Đã được thích:
  0
  Chữ viết Thái Lan
  Vị vua vị đại nhất của vương triều Sụ-khổ-thay (Sukhothai) là Răm- khăm- hẻng (Ramkhamhaeng) đã cho xây dựng một tấm bia kỉ niệm bằng đá khắc những dòng chữ tôn vinh triều đại của ông. Tấm bia được khắc bằng một thứ chữ viết mới, lấy cảm hứng từ một bảng mẫu tự rất khác với mẫu tự Khơme, là thứ chữ viết cổ xưa nhất của người Thái. Bảng mẫu tự này dựa trên chữ Tamil của miền Nam Ấn Độ.
  Trong văn bản của vua Răm - khăm - hẻng, cả phụ âm lẫn nguyên âm được viết trên cùng một dòng. Nhưng về sau cách viết này đã thay đổi đến nỗi chỉ có các phụ âm được viết trên cùng một dòng, còn các nguyên âm được viết bên ngoài dòng (Trên hay dưới). Đến thời đại in ấn sách vở, cách viết này đã gây nhiều khó khăn trong việc xếp chữ in và sắp sếp trật tự từ vựng trong từ điển. Những rắc rối đó vẫn còn tồn tại dai dẳng đến tận bây giờ.
  Tiếng Thái có 44 phụ âm, cộng thêm 9 nguyên âm được viết theo 14 cách khác nhau. 16 trong số 44 phụ âm là thực ra không cần thiết vì chỉ có 28 phụ âm là cơ bản, còn lại là các phụ âm ghép. Ngoài ra còn có 4 dấu thanh (mái ệc, mái thô, mái tri, mái chặt-ta-va), thanh bằng không có dấu và 28 dấu nguyên âm. Các văn bản tiếng Thái được đọc từ trái qua phải, và giữa các từ trong cùng một câu thì không chừa khoảng cách, điều này chác chắn gây nhiều khó khăn cho những người mới đầu học tiếng Thái.
 4. wbguy

  wbguy Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  21/09/2003
  Bài viết:
  219
  Đã được thích:
  0
  Cam on ban rat nhieu da dua ra nhung tin tuc ve chu Thai.
  Da ta.
  - HL
 5. Thinkahead

  Thinkahead Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  15/11/2003
  Bài viết:
  798
  Đã được thích:
  0
  - Tôi đọc một số tài liệu nói về tiếng Việt hiện tại có ảnh hưởng nhiều của tiếng Thái - Kadai (Nguyễn Tài Cẩn chú thích: Thái - Kadai là tổ tiên của người Tày, Nùng). Vậy xin hỏi, người Thái - Kadai có phải là người Thái Lan (Thailand) bây giờ không? Hay người Thái - Kadai chỉ là một tộc người Thái sống ở miền Bắc VNam thôi và không hề có quan hệ gì với người Thái Lan bây giờ.
  Tiếng Việt có ảnh hưởng gì của tiếng Thái lan không?
  Xin vô cùng cảm ơn.
  Em tro ve dung nghia trai tim emLa mau thit doi thuong ai chang coVan ngung gap luc cuoc doi khong con nua Nhung biet yeu anh ca khi chet di roi..
 6. Idecghin

  Idecghin Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  31/08/2003
  Bài viết:
  167
  Đã được thích:
  0
  Người Thái- Ka đai có thể cũng chính là tổ tiên của người Thái lan hiện nay. Các nhóm Thái, Tày, Nùng vốn cùng một nguồn gốc và thực sự là có rất nhiều liên quan.
  Tiếng Việt cũng có rất nhiều đặc điểm giống ngôn ngữ Thái. Tôi hiện chưa thật tập trung để viết một bài thật kỹ về vấn đề này. Xin hẹn một dịp gần đây nhất. Tôi sẽ viết về những cư dân ngữ hệ Thái và những liên quan tiếng Việt - Thái
 7. Thinkahead

  Thinkahead Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  15/11/2003
  Bài viết:
  798
  Đã được thích:
  0
  Hi,
  Tôi đang rất cần những tư liệu này, bạn có thể cho tôi biết tìm ở đâu để có được không? Tôi đang cần so sánh và đối chiếu giữa nguồn gốc tiếng Việt và tiếng Thái.
  Cám ơn bạn!
  Love means never having to say you're sorry!
 8. Idecghin

  Idecghin Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  31/08/2003
  Bài viết:
  167
  Đã được thích:
  0
  bạn có thể tìm đọc cuốn "các ngôn ngữ Phương Đông" của NXB ĐHQG Hà nội hoặc tìm đọc "25 năm tiếp cận ĐNÁ học" hoặc "Văn hoá Việt Nam trong bối cảnh ĐNÁ" của tác giả Phạm Đức Dương. GS. Phạm Đức Dương có thư viện tại gia phục vụ sinh viên đấy, nhưng tôi không biết bây giờ còn hoạt động không. Tôi sẽ tìm lại cho bạn sau vậy
  Tiếc quá, tôi không có thời gian để gõ và post bài viết về vấn đề này được. Bạn có quen biết ai học khoa Đông Phương học, chuyên ngành Thái Lan thì nhờ họ tìm sách giúp cho. Bạn cũng có thể liên hệ để mượn sách ở Viện Nghiên cứu Đná - 27 Trần Xuân Soạn HN
 9. Thinkahead

  Thinkahead Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  15/11/2003
  Bài viết:
  798
  Đã được thích:
  0
  Bạn ơi, hiện tại tôi không ở VN, vì thế tìm tài liệu rất khó khăn. Bạn có cách nào giúp tôi không vậy??
 10. Idecghin

  Idecghin Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  31/08/2003
  Bài viết:
  167
  Đã được thích:
  0
  nếu bạn không ở Việt nam thì thật khó quá, tôi cũng không biết làm được gì để giúp bạn, tôi sắp rời khỏi HN về quê hương rồi, bạn hãy nhờ các bạn bạn giúp thử xem
  nếu không thì hãy chịu khó tim trên các trang web của google, tìm phần liên quan đến ngôn ngư Thái Việt, chắc chắn là có đấy
  xin lỗi, tôi rất lấy làm tiêc không thể trực tiếp giúp bạn đươcj

Chia sẻ trang này