1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Người 20 tuổi và nhạc Trịnh.

Chủ đề trong 'Nhạc TRỊNH' bởi ngochikien, 27/08/2002.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. ngochikien

    ngochikien Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    28/03/2002
    Bài viết:
    384
    Đã được thích:
    0
    Người 20 tuổi và nhạc Trịnh.

    Hôm nay ngồi đọc lại bich báo của box ta, tôi muốn viết một điều gì đấy, thôi thì cứ gọi là cảm nghĩ hay là tự cảm cũng được, của tuổi 20 khi nghe nhac Trịnh.
    20 tuổi , chưa phải là người lớn cũng không còn là trẻ con nữa, thích nghe Trịnh khi tìm thấy trong đấy một chút gì đấy hình bóng mình!
    Nhạc Trịnh Công Sơn là nhạc viết về "tình yêu, quê hương và thân phận" .Thử xem nào, 20 tuổi , hình như cũng yêu rồi thì phải, quê hương với tôi thì đẹp lắm, mà tôi đã xa quê tôi đâu, còn thân phận thì có lẽ là 20 tuổi tôi vẫn chỉ xem đó là lý thuyết và suy ngĩ về nó mà thôi, tôi chưa phải alf người từng trải để mà nghĩ sâu sắc về điều đó, bởi vì "nhạc và lời của anh,nếu có chuyển đổi chẳng qua vì tâm hồn đến tuổi đổi mùa, tthế thìtôi phải nghe Trịnh qua từng lứa tuổi thì sự chiêm nghiệm của tôi về thân phận , tình yêu sẽ sâu sắc hơn.
    Bửu Ý nói " Trí óc và cảm xúc của Trịnh Công Sơn phù hợp với tổng hợp hơn là phân tích, nghiêng về kết hợp hơn là phân chia", mà tôi thấy rằng tuổi 20 thì cái gì cũng muốn đem ra mà mổ sẻ, phân tích , từng sự việc, hành động cua mình và người khác, thế là đối lập với Trịnh rồi.Vậy tại sao tôi lại thích nghe nhạc Trịnh được nhỉ?
    Tuổi 20 tràn đầy hoài bão và ước vọng, đang dấn những bước đầu tiên trên con đường đời, sống trong hoà bình, không chiến tranh, có thể gọi là " tuổi xuân em phơi phới" .Người 20 tuổi hăm hở lao lên phía trước với " lòng nhân ái nhu mì và sự bao dung không mặc cả" và dường như không có suy ngĩ "tuyệt vọng".Vậy thì người 20 tuổi nghe nhạc Trịnh để trang bị cho mình tấm áo giáp , " phát hiện hết mọi lẽ bất hạnhcủa thân phận con người " bởi " tuổi trẻ thường hay hấp tấp, là vô tình trả góp những sai lầm"
    Tôi không muốn nói đến " cái chết" trong nhạc Trịnh bởi tôi 20 tuổi, tôi ham sống lắm, tôi muốn " sống, sống hết mình.Không khất hẹn, không chờ đợi, không uỷ quyền", "mỗi ngày tôi trọn một niềm vui"- cuộc đời này đáng sống lắm. Thôi thì chỉ nói rằng nghe và nghĩ đến cái chết trong nhạc Trịnh để thấy cần yêu đời hơn mà thôi , tiếc thật, lại nghe cái chết trong nhạc Trịnh mà chẳng bàn luận được gì , hoặc cùng lắm lại hát lên " tôi ơi đừng tuyệt vọng " khi gặp phải khó khăn , và khi đó ta thấy được sự " an nhiên " " là món quà lưu chủ của đời sau khi khổ chủ hoàn trả cho người _ người tình, người đời , người bạn _ những hơn thua, gnộ nhận, thị phi "
    Thôi thì tuổi 20 xem điều này là lý thuyết vậy !.
    Dành cho tôi một goc để nói về nhạc phản chiến của Trịnh thì tôi chỉ có thể nói được rằng , TCS đã tạo ra nột diện mảoiêng biệt để thể hiện tình yêu đất nước nồng nàn, cùng với nhạc tiền chiến và nhạc cách mạng , để rồi nếu tôi sống vào thời kì ấy, tôi cũng chỉ nói được rằng : tôi là ngưòi Việt Nam, là người Da vàng , yêu nước nồng nàn. Vậy thôi!
    Còn về Tình ca Trịnh Công Sơn , tràn ngập tâm hồn tôi bởi lẽ nóhiện hữu trong tôi hơn tất thảy, 20 tuổi tôi cũng yêu rồi hay sao ấy, yêu " rồ dại " ngây thơ lắm, tôi chẳng đời chút nào trong tình yêu cả, thế nên nghe nhạc Trịnh , bức chân dung tình yêu của con người hiện lên từng cung bậc, dù " không ai dám tự xưng mình am hiểu hết nội dung phong phú và quá phức tạp của tình yêu ". Tôi chỉ thấy được rằng, có lẽ để tôi đừng ngây thơ quá, đừng có tô vẽ cho tình yêu đầy những màu hồng thì có lẽ tôi không đau xót cho mình khi bất chợt nghe tình ca Trịnh Công Sơn, dù đẹp lắm, nhưng đau lắm. Thế nên tróngự cảm nhận này, tôi chỉ lấy từ cảm nhận của mình , để " ru em tuèng ngón xuân nồng " rồi để cho " những hẹn hò từ nay khép lại " mà thôi.
    Những gì tôi cảm được thì tôi viết ra, còn không hiểu thì tôi tạm gọi là Triết lý Trịnh Công Sơn vậy, cũng tại hứa viết tặng Lys một bài mà mạo muội viết ra, vậy thì tớ nhận là người cầu toàn trước Lys ạ.
    Tớ viết bài này tặng mọi thành viên box Trịnh và TH.Chúc box mình càng ngày càng thân thiện và tốt đẹp cho mọi thành viên!

    [sze=4]
    "ĐừNG SỐNG MÃI CHO RIÊNG MỘT AI THÔI,CUỘC ĐỜI CÓ BIẾT BAO CON TIM MONG ĐỢI"
    [/size=4]
  2. tigerlily

    tigerlily Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    22/03/2002
    Bài viết:
    3.048
    Đã được thích:
    2
    ..Hai mươi giấc mộng xanh hồng quá...
    Cảm ơn ngochikien thật nhiều... Ngày hôm nay tôi đã chọn gì đâu, mà cuộc đời ngẫu nhiên mang đến một nhành hoa...
    All the rivers run into the sea; yet the sea is not full: unto the place from whence the rivers come, thither they return again. (ECCLESIASTES)

    lys

  3. home_nguoikechuyen

    home_nguoikechuyen Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    15/05/2002
    Bài viết:
    3.846
    Đã được thích:
    7
    Trịnh là một kẻ khát sống, em cũng là một ngưòi khát sống, anh cũng là một ngưòi khát sống, và chúng ta đều là những kẻ khát sống, muốn sống nhiều nơi một lúc!!
    Anh ơi 20 tuỏi, trịnh đã có ca khúc đầu đời và cũng là để đời rùi đấy anh ạ!!! Không còn nữa người lớn, nữa trẻ con rùi, đã biết để ý, đến cô hát rong để nuôi mẹ rùi,và cũng đã biết viết bài hát đẻ tặng cô rùi!!!
    ------------------------------------
    Có khi mưa ngoài trời là giọt nước mắt em.
  4. meocon_g1983

    meocon_g1983 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    05/06/2002
    Bài viết:
    1.715
    Đã được thích:
    0
    Tôi cũng 20 tuổi không triết lý được như u nhưng mỗi lần nghe nhạc trịnh tôi tìm được một cái gì đó rất mới .Mỗi khi vấp ngã mỗi khi thất bại nghe nhạc Trịnh tôi thấy mình thanh thản như bị hút vào đó quên đi những gì mình đã trải qua thấy mình cứng rắn mạnh mẽ hơn .Chưa hẳn là đã lớn nhưng tôi tin 20 tuổi mình đã già rồi
  5. ngochikien

    ngochikien Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    28/03/2002
    Bài viết:
    384
    Đã được thích:
    0
    tớ có biết triết lý gì đâu, nói vậy cao siêu quá.
    NHỮNG HẸN HÒ TỪ NAY KHÉP LẠI.
  6. meocon_g1983

    meocon_g1983 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    05/06/2002
    Bài viết:
    1.715
    Đã được thích:
    0
    Tui thấy u triết lý quá
  7. Hai_Quynh_cafe_new

    Hai_Quynh_cafe_new Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    14/01/2002
    Bài viết:
    961
    Đã được thích:
    0
    20 tuổi ==> 1/3 cuộc đời đã đi qua . Ngồi ngẫm lại , mình đã được gì , mất gì ? Sống cho tốt hơn thôi , dù sao thì ngày mai cũng là một ngày mới
    Có phải : " Sống trên đời chỉ có thân phận và tình yêu " không nhỉ ?
    Kill me, kill me , kill me again with your love.!!!!!!!
    Bring me, bring me, bring me the end with your love!!!!!!
  8. gio_mua_dong

    gio_mua_dong Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    27/01/2002
    Bài viết:
    3.259
    Đã được thích:
    0
    Tôi qua tuổi 20 rồi ...Nhưng vẫn nhớ những ước mơ của tuổi 20 ..Những ước mơ rất nhỏ , nhưng vẫn chưa làm được ...Tiếc rất nhiều ...Cuộc đời không biết sẽ nhữ thế nào
    gio_mua_dong@yahoo.com
  9. Chitto

    Chitto Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    23/01/2002
    Bài viết:
    5.198
    Đã được thích:
    13

    Hai mươi tuổi vẫn còn trẻ trung lắm, đã già gì đâu.
    Chitto đã hai sáu hai bảy tuổi rồi đây nè.
    Có gì đâu. Miễn là trái tim, tâm hồn ta còn trẻ.
    Có thể cảm nhận, đồng hành với Trịnh Công Sơn trên con đường cuộc đời, nhưng như thế không có nghĩa là già.
    Thực buồn cười, hôm trước vào Vũng Tầu cùng Dragone, Tomcad, ba thằng bằng tuổi nhau. Bà chị 42 tuổi bảo:
    "Chúng mày 26-27 mà cứ như trẻ con, cười suốt ngày được"
    "Chị ngoài bốn mươi mà vẫn đùa với học sinh suốt được"
    Bà nội Chitto 85 tuổi, rất thích đi du lịch, và đi một mình. Năm nào cũng đi biển.
    Thế có phải 20 là già, 40 là già, hay 80, 90 tuổi?
    -----------------------------------------------------------
    Sống trên đời sống cần có một tấm lòng
  10. arch

    arch Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    23/05/2002
    Bài viết:
    767
    Đã được thích:
    0
    Người già là những đứa trẻ con lớn tuổi.

Chia sẻ trang này