1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Người bệnh nên sử dụng tổ yến như thế nào?

Chủ đề trong 'PTTH Lam Sơn - Thanh Hoá' bởi nguyenvanhung271, 05/07/2020.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. nguyenvanhung271

    nguyenvanhung271 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    15/08/2019
    Bài viết:
    390
    Đã được thích:
    0
    Tổ Yến có hàm lượng dinh dưỡng cao. Trong tổ yến có rất nhiều dưỡng chất dinh dưỡng quý giá có tác dụng hồi phục, hỗ trợ quá trình làm lành vết thương nhanh hơn, tăng cường bổ trợ hệ thống miễn dịch của cơ thể giúp ngăn ngừa nhiễm khuẩn tốt hơn. Đối với các bệnh nhân bị ung thư trong quá trình xạ trị hay người bệnh sau quá trình phẩu thuật, công dụng của tổ yến rất tốt đối với sức khỏe người bệnh.

    Tổ yến có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, cân bằng và hỗ trợ quá trình trao đổi chất, khả năng hoạt động thể lực và phản xạ của hệ thần kinh; tăng số lượng hồng cầu cùng kích thích sinh trưởng cho các tế bào giúp các tế bào bị tổn thương hồi phục nhanh.

    [​IMG]

    1. Yến sào – Thực phẩm bồi bổ, phục hồi sức khỏe cho người già người bệnh
    1.1 Yến sào từ lâu được biết đến với công dụng chính là bồi bổ sức khỏe và tăng cường sinh lực
    Đặc biệt, ngoài 18 acid amin, yến sào còn rất giàu Proline (5.27 %), Axit aspartic (4.69 %), nhiều nguyên tố quý như Ca, Fe, Mn, Br, Cu, Zn, Cr…, giúp tiêu hóa tốt hơn, làm tăng lượng hồng cầu trong máu, kích thích các tế bào sinh trưởng, phục hồi các tế bào tổn thương.

    Chính vì thế, món yến hoàn toàn thích hợp cho người cao tuổi, người bệnh dùng để bồi bổ và phục hồi sức khỏe. Yến sào rất hiệu quả đối với các trường hợp bị bệnh lâu ngày, sức đề kháng bị suy giảm, người bệnh gầy yếu, tiêu hóa kém, suy giảm trí nhớ…

    Các trường hợp sau phẫu thuật, sau khi chữa trị các bệnh nhiễm trùng, cần hồi phục sức khỏe… cũng rất phù hợp dùng yến sào đều đặn.

    1.2 Yến sào có thể hoàn toàn tự chế biến tại nhà cho người lớn tuổi và người bệnh ăn bổ sung
    Tuy nhiên cần cân nhắc vì yến sào thô mất rất nhiều thời gian sơ chế, nấu nướng công phu, hàm lượng dinh dưỡng trong mỗi yến sào lại hơi cao nên cơ thể người bệnh không thể hấp thu hết trong một lần, rất lãng phí.

    Ngoài ra, thị trường hiện nay cũng có nhiều sản phẩm yến sào chế biến sẵn đang được nhiều người ưa chuộng vì có thể phát huy hết tác dụng của món ăn quý này và tiện lợi dùng lâu dài với liều lượng phù hợp.

    2. Hướng dẫn cách sử dụng yến sào hiệu quả cho người già, người bệnh
    [​IMG]
    Yến sào là thực phẩm rất dinh dưỡng, kết hợp với nha đam có tính mát sẽ tạo thành một món ngon thanh nhiệt, giải độc
    2.1 Liều lượng sử dụng yến sào đối với người già, người bệnh
    Với yến sào tự nhiên, sau khi sơ chế và làm sạch, chúng ta có thể chưng với đường phèn, hoặc sau khi hấp chín đổ nước dùng và chút thịt gà vào ăn cùng, vừa ngon vừa bổ dưỡng.

    Để có tác dụng lâu dài thì nên cho người già, người bệnh dùng yến đều đặn trong thời gian dài, bổ sung từ từ với liều lượng thích hợp mỗi ngày khoảng 3 – 5gram/ngày.

    Để dưỡng chất trong yến sào phát huy tác dụng tốt nhất thì thời điểm ăn yến cũng rất quan trọng, thường thì nên sử dụng vào lúc bụng đói, buổi sáng trước khi ăn và buổi tối trước khi đi ngủ.

    Đối với người bệnh đang điều trị, nên dùng yến sào sau khi đã dùng thuốc khoảng 02 giờ đồng hồ để tránh làm ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc và có thể phát huy công dụng tốt nhất của yến. Có thể cho người bệnh dùng yến sào dưới dạng chế biến thành món ăn, mỗi ngày khoảng 3 – 5gram là đủ.

    Người bị tiểu đường, cao huyết áp tốt nhất nên dùng thăm dò theo tư vấn của bác sĩ trước khi bắt đầu ăn yến đều đặn. Yến sào có 4.56% Leucine – chất có vai trò tương đối quan trọng trong quá trình điều chỉnh hàm lượng đường trong máu.

    Ngoài ra còn có Soleucine 2,04% là loại acid amin đóng vai trò quan trọng sống còn trong quá trình phục hồi sức khỏe, đồng thời giúp điều tiết lượng đường trong máu, hỗ trợ quá trình hình thành hemoglobin và đông máu.

    2.2 Phương pháp chế biến yến sào cho người già, người bệnh
    Cách chế biến yen sao xuat khau di My đơn giản và hiệu quả là: Chưng Yến sào với đường phèn, giúp yến giữ được đầy đủ dưỡng chất, thơm ngon và dễ ăn đối với người bị Cao huyết áp .

    Chè hạt sen yến sào được tạo nên từ sự kết hợp hài hòa của hai loại nguyên liệu rất bổ dưỡng là yến sào và hạt sen. Món ăn này mang lại cho người dùng những tác dụng và lợi ích tuyệt vời. Nếu dùng lâu dài sẽ có tác dụng tích cực trong việc điều trị chứng mất ngủ, huyết áp cao…

    Yến sào là thực phẩm rất dinh dưỡng, kết hợp với bồ câu và hạt sen có tính mát sẽ tạo thành một món ngon thanh nhiệt, giải độc, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho trẻ em và người lớn. Qua đó tăng cường sức đề kháng, chống lão hóa và cải thiện sức khỏe cho cơ thể.

    Ăn bổ sung yến thôi chưa đủ, người già, người bệnh nên kết hợp các liệu pháp khác để người lớn tuổi, người bệnh khỏe mạnh hơn. Nên kết hợp với chế độ ăn cân đối, đủ chất dinh dưỡng, giàu các chất chống oxy hóa, giàu vitamin nhóm B… cùng chế độ luyện tập thể dục thể thao nhẹ nhàng 30 – 45 phút/ngày.

    3. Lưu ý về những trường hợp không nên dùng yến sào để bồi bổ
    [​IMG]
    Yến sào là thực phẩm bổ dưỡng, tuy nhiên cần lưu ý khi sử dụng
    Những người tỳ vị hư, cảm mạo, phong hàn, phong nhiệt, bụng đầy chướng, ăn không tiêu, đau bụng đi ngoài, phân lỏng, cơ thể hàn lạnh hay có triệu chứng viêm ngoài da, viêm phế quản cấp viêm nhiễm đường tiết niệu, sốt thực nhiệt… thì không nên sử dụng bởi cơ thể lúc này quá trình chuyển hóa rất kém, ăn yến nhiều vừa lãng phí lại khiến bệnh phát triển nặng thêm.

    • Những người cảm mạo, sốt nhức đầu, đau bụng do lạnh hoặc đầy bụng, ho nhiều đàm loãng.
    • Những người có triệu chứng viêm da, viêm phế quản cấp, viêm nhiễm tiết niệu, sốt thực nhiệt không nên dùng yến sào.
    • Những người gầy yếu, cơ thể xanh xao, tỳ vị hoạt động yếu, không hấp thu được thực phẩm, dưỡng chất.
    • Người suy dương, tiểu lỏng, nước tiểu trong cũng không nên dùng tổ yến sào.
    Yến sào cũng không phù hợp với những người có rối loạn đường huyết nghiêm trọng, như bệnh nhân tiểu đường hay viêm tụy. Ngoài ra, theo đông y người có thể trạng đàm thấp, béo mập, da mét, tay chân lạnh, cao huyết áp, thống phong, thường bị đầy bụng, tiêu chảy, lạnh bụng… không nên dùng yến sào.

Chia sẻ trang này