1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Người Hà Nội có tính xấu gì?

Chủ đề trong 'Public Hà Nội' bởi advance, 05/08/2002.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. starlet215

  starlet215 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  06/09/2003
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Tui xin được nêu 1 chút góp ý của tui về người HN nhé
  Tui đã đi HN được 4 lần rùi,lần gần đây nhất là vào tháng 3 và đã đi hầu như là gần hết trong nội thành HN , đi ăn và chơi cũng nhiều nên cũng hiểu khá rõ
  Tui thấy là người HN ai mà có học thì rất là lịch sự,dễ thương vô cùng , giọng nói nghe cũng ấm áp hơn nữa còn những người khác thì hoàn toàn ngược lại
  Tui cũng đã đi chợ Đồng Xuân và có lẽ bây giờ sẽ không còn dám đi nữa . Mọi người có biết vì sao o , tui khôngh iểu sao mà những người bán hàng ở đây họ lại có thái độ dữ dằn khi tiếp khách thì làm sao mà người ta dám mua chứ . Có lẽ họ còn wen vào thời bao cấp ?? Còn ở TPHCM thì ngược lại , người bán rất là niềm nở với bạn ngay cả khi bạn không mua , như vậy mới gọi là bán hàng được chứ
  Tui có bạn trai là người HN nên chắc chắn là sẽ còn ra HN nhiều lần nữa nhưng cứ như thế này thì có lẽ là ra HN tui sẽ chẳng dám đi đâu hết
  Cái đó chỉ là 1 fần nhỏ thui , còn tất cả những cái khác thì tui thấy HN o có vấn đề gì hết , tui rất quý TP này (dĩ nhiên là sau TPHCM rùi )
 2. Augustan

  Augustan Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  11/09/2003
  Bài viết:
  3.040
  Đã được thích:
  0
  Ông Kotto này ăn nói mất quan điểm quá. Hữu khuynh thế này thì rất dễ đi theo cụ Phan. Chỉ có Cách mạng vô sản mới là con đường đúng đắn nhất. LongKing nhể!!!. Cách mạng vô sản muôn năm!!! Hồ Chí Minh muôn năm!!!
  Starlet215 nói cũng có phần đúng. Ở Hà Nội buôn bán có nguyên tắc khác với người trong Nam. Sáng là giờ kiêng kỵ, nhiều khi còn phải đốt vía trừ tà cho dễ bán hàng. Kinh nghiệm bán hàng hàng chục năm đúc kết lại đấy. Đằng này bạn lại sờ vào mà không mua, họ tức là phải. Anh bạn trai của Starlet không nói cho bạn điều đó à?
  Chợ Đồng Xuân có thể nói là khu vực bán hàng tiêu dùng lớn nhất Hà Nội, thì những nguyên tắc đó càng phải tuân thủ triệt để. Chẳng may vì cái vía nặng của bạn mà họ phải ngồi thất thểu vêu mặt cả ngày ngoài chợ, hàng hoá ế ẩm, mệt thân đã đành, đằng này còn là miếng cơm manh áo của gia đình họ, là cái cái bánh mà con cái họ ăn hằng sáng. Nếu là bạn, bạn có tức không?
  Tuy nhiên cũng phải thừa nhận là các chủ hàng ở Hà Nội khó tính hơn ở trong Nam. Trong Nam quan điểm bán hàng khác, họ cố gắng bán được bằng mọi giá những sản phẩm đầu tiên để mở hàng, để ngày bán hàng hôm đó được xuôi chèo mát mái, nên tạo ra sự thoải mái hơn trong mua bán. Đó có chăng cũng chỉ là sự khác biệt về tập quán kinh doanh thôi. Không thể gọi đó là tính cách của người Hà Nội được.
  Vả lại, bạn có biết những người buôn bán ở chợ có bao nhiêu % người được học hành tử tế, đến nơi đến chốn không. Tôi có thể khẳng định ở chợ Đồng Xuân không quá 10% số đó học quá PTTH (tuy nhiên, tính tiền thì họ nhanh hơn cả máy tính ý chứ). Cũng không phải tất cả họ đều là người Hà Nội. Vì vậy, họ làm sao có thể đại diện cho người Hà Nội được!!!
  Hãy tha thứ cho người không có lỗi!
  Được augustan sửa chữa / chuyển vào 17:26 ngày 28/10/2003
 3. MAGICSTAR

  MAGICSTAR Public HN Moderator

  Tham gia ngày:
  02/07/2002
  Bài viết:
  2.390
  Đã được thích:
  22
  Xấu cũng coNhựng tốt cũng không thiệuĐiển hình là Augustan sẵn sàng bảo vệ và chiến đấu vì HN.Đáng khen thật.
  4of7
 4. Augustan

  Augustan Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  11/09/2003
  Bài viết:
  3.040
  Đã được thích:
  0
  Ối, tui sợ lắm. Đấu tranh tránh đâu. Cái tôi của tui vẫn còn lớn lắm. To mồm thế thui nhưng nếu ai đó bảo cần một chiến sỹ cách mạng cảm tử thì xin bỏ qua tui nhé.
  Trái đất này dù chỉ một lần trong ý nghĩ
  Còn tội lỗi hơn ta gấp vạn lần

  Vậy ta hy sinh vì cái gì?
  Hãy tha thứ cho người không có lỗi!
 5. advance

  advance Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  19/02/2002
  Bài viết:
  319
  Đã được thích:
  0
  Tôi đang để người HN chúng tôi nói về tính xấu của mình thì các bác ở tỉnh khác lại lôi hết cái xấu nọ, cái xấu kia của chúng tôi ra mà nói. Kể ra thì cũng không sao, nhưng tôi thấy những tính xấu mà các bác ngoại tỉnh nêu ra thế nào ấy, nào là bố tôi lên HN..., rồi người HN bị mấy thằng HP chửi mà không dám nói gì,.... Tôi không thể hiểu được các bác nghĩ như thế nào mà lại nói thế! Các bác thử nghĩ lại mà xem, toàn chỉ do những người từ ngoại tỉnh các bác mang những cái xấu ấy vào thôi. Dĩ nhiên, không thể người HN gốc toàn người tốt! Ai cũng công nhận, nhưng những tính cách đặc trưng thì nơi nào cũng có. Chẳng hạn như ở ngoại tỉnh có rất nhiều kiểu "gà cậy gần chuồng, ..." như thế! Nhưng chẳng ai lại thích giây với anh Chí làm gì, chỉ thiệt thân. Mà dù có đi với bạn gái, lúc đấy mới là lúc xem bạn gái mình có yêu mình hay không và có là người hiểu biết hay không!
  "Khi anh Chí chửi cả làng Vũ Đại thì ai cũng nghĩ: Chắc nó trừ mình ra."
  Biết mình biết người, trăm trận trăm thắng.
  adv
 6. beengoan

  beengoan Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  26/06/2002
  Bài viết:
  2.551
  Đã được thích:
  0
  Tôi đang nói đến HN, sao bạn lại nói đến chủ tịch xã với một vùng nào đó ở đây ? Tôi muốn nói đến những người sinh ra và sống ở HN hẳn hoi, họ ko chịu tập từ bé để nói ngọng thành thói quen, chứ giọng HN là giọng chuẩn, ko ngọng được. Còn những vùng quê thì tôi cũng biết có nhiều nơi như vậy. Trẻ con khi sinh ra, nghe ông bà, bố mẹ, bạn bè, thậm chí đến trường thầy cô giáo cũng nói ngọng, tất nhiên chúng cũng sẽ nói như thế. Tôi không có ý cười những người đó.
  Tôi dám khẳng định rằng tôi chưa bị nói ngọng những âm căn bản kiểu thế bao giờ. Còn vì nói nhanh hay vội vàng mà nói nhịu từ thì tôi nghĩ rằng ai cũng từng bị. Ko phân biệt được dấu hỏi, ngã nặng là nói ngọng rồi. Vì lúc đó bạn ko phát âm đúng được âm điệu của từ đó. Thế thôi
  Okay, so you're Brad PittThat don't impress me much
 7. Augustan

  Augustan Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  11/09/2003
  Bài viết:
  3.040
  Đã được thích:
  0
  Beengoan không hiểu ý AG rồi. Đấy chẳng qua là ví dụ về sự ảnh hưởng của từng vùng đến việc phát âm (trong đó có nói ngọng) của người dân khu vực đó, kể cả ở Hà Nội. Sự ảnh hưởng về địa lý và tập quán sinh hoạt không nên trở thành lý do để chúng ta cười họ, đúng không?
  Ừ thì đó cũng chính là điều tôi muốn nhắn nhủ. Người Hà Nội không nói ngọng. Cái lúc nào đó ở đây chính là lúc bạn thiếu tập trung, nói như máy nên mới bị. Công nhận phải gọi là nghịu thì chính xác hơn.
  Việc không phân biệt được dấu hỏi, ngã, nặng trong phát âm của rất nhiều vùng ở Việt Nam có bị coi là nói ngọng hay không thì tôi cũng không rõ lắm. Nếu theo cách bạn nói thì chỉ có một vài tỉnh miền Bắc là không ngọng. Bạn có chắc về điều đó không vậy. Cái này chắc phải nhờ đến các chuyên gia ngôn ngữ học mất thôi. Vậy, chúng ta không nên bàn về thêm về vấn đề này nữa vì hai ta đã cùng chung quan điểm: Người Hà Nội không nói ngọng!!! OK.
  Hãy tha thứ cho người không có lỗi!
 8. coc_thuy_tinh01

  coc_thuy_tinh01 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  26/09/2003
  Bài viết:
  92
  Đã được thích:
  0
  bạn gì có cái avatar giống của chickbox4ever thế!Đẹp dã man,hôm trc nhìn thấy nhưng không dám ăn cắp vì sợ đụng hàng,h có ng dũng cảm hơn mình!
  Còn vấn đề nói ngọng hả!Em chẳng biết nữa,nhưng hình như không!Mà bác gì đấy,twofaces thì phải,ng ta chỉ không nhầm "n" với "n" là đúng rồi còn gì,hai từ giống nhau nhầm làm sao đc!
  Đã yêu một người và đợi chờ người đó............
 9. binhminh

  binhminh Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  23/01/2002
  Bài viết:
  9.071
  Đã được thích:
  0
  Ngọng chưa chắc đã là ko phải dân Hn đâu cơ chứ . Ngày truớc đám bạn em nhiều đứa bị ngọng , ở trong lớp thì có cái trò trêu nhau . Có lần cô giáo em đọc " Hôm nay trời nồm hoa nở lập loè " Và nhiều câu có hai từ " n " và " l " để trêu mấy đứa nói ngọng. Bọn em cũng trêu và nhiều khi thành quen rồi đâm ra nhiều lúc nói nhanh và nhiều , lại thành nói ngọng .
  Mà chẳng nhẽ cứ 3 đời ở Hn thì đc gọi là ngừoi Hn hay sao chứ . Có lai tạo thì có đc chấp nhận là ngừoi Hn ko nhể ??????
  Every morning that I wake , I look back at yesterday. And I'm ok ! I'm ok ........
  Làm sao em biết anh muốn dối lừa ........ Biết làm sao ??? Tiếc nuối khát khao ????
 10. MAGICSTAR

  MAGICSTAR Public HN Moderator

  Tham gia ngày:
  02/07/2002
  Bài viết:
  2.390
  Đã được thích:
  22
  Trong quyển"Hà Nội 36 góc nhìn"(),phần "Góc nhìn Hà Nội qua những cuộc trò chuyện",nhà văn Tô Hoài cho rằng "Hà Nội do dân tứ phương lập nên"...Và "người HN có nét hào hoa phong nhã,nhưng đấy không phải là tận gốc mà là tinh hoa của nhiều vùng đất tạo nên".Và đó cũng là một nét hay của HN.
  Với MS,có lẽ đấy đúng là điều tạo nên nét đặc biệt của HN,cái nét mà không nơi đâu có được.Quan niệm về người HN gốc mỗi thời một khác,mỗi người một khác:
  Quan niệm người HN gốc là có 3 đời ở HN trở lên là quan niệm phổ biến và có từ xưa.Tuy nhiên dường như hiện nay tìm người HN gốc theo quan niệm đó rất khó.MS tự đưa ra cho mình một quan niệm riêng,về thế nào là người HN thôi,chứ cũng không nghĩ là có cần kèm thêm chữ "gốc" hay không.Với MS,người HN là người sinh ra và lớn lên ở HN,có giọng nói của người HN,có phong cách sống của người HN..và yêu HN.Đó sẽ là quan niệm riêng không bao giờ thay đổi,tuy chẳng biết nó là đúng hay sai .Đọc nhiều ,thấy bàn về HN có nhiều ý kiến,và cũng thừa biết có rất rất nhiều người từ mọi nơi ,tuy không sinh ra ở Hn nhưng đã gắn bó với nơi này,đã đóng góp rất nhiều công sức để tạo nên những nét văn hoá từ những nơi họ đến cho HN.Từ rất xưa trong lịch sử,đó là nhà Lý,nhà Trần,Nguyễn Trãi,Lê Thánh Tông,Hồ Xuân Hương...Và cả hiện tại nữa.Họ đến với Thăng Long,và "môi trường văn hoá Thăng Long Hà Nội đã có ưu thế riêng vừa cải biến nhanh chóng cốt cách những con người nhập cư đó,biến họ thành người HN,vừa chưng cất tinh lọc mọi sản phẩm mà họ sáng tạo,để sớm trở thành những giá trị mới mẻ,khác xa văn hoá gốc rễ nơi họ ra đời...".
  Thế nào là người Hà Nội,phải chăng chỉ là khi đã gắn bó rất lâu với nó...Chẳng cần biết là đúng hay sai,nhưng mình vẫn giữ những quan niệm của chính mình.....
  Thế nào là người Hà Nội....
  4of7

Chia sẻ trang này