1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Người HN và người tỉnh khác, KHÁC BIỆT GÌ ???

Chủ đề trong 'Public Hà Nội' bởi buoncuoithe, 04/10/2005.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. 12OaksEstate

    12OaksEstate Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    15/12/2007
    Bài viết:
    368
    Đã được thích:
    0
  2. 12OaksEstate

    12OaksEstate Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    15/12/2007
    Bài viết:
    368
    Đã được thích:
    0
    @mọi người: không việc gì phải gõ bàn phím cho mệt tay, cứ paste các bài Bọ chửi khớp hoàn toàn với những gì Bọ làm, các bài Bọ tô trát cho bản thân thì cãi nhau chan chát với thực tế, chả khác gì tự chửi mình, thế là xong. Quá tiện.
    Được 12OaksEstate sửa chữa / chuyển vào 15:02 ngày 29/05/2008
  3. 12OaksEstate

    12OaksEstate Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    15/12/2007
    Bài viết:
    368
    Đã được thích:
    0
    Giờ phát hiện ra một thực tế là các bài Bọ viết ở các box khác không một ai trả lời, toàn độc thoại. Lý do Bọ viết bài nhiệt tình ở đây vì còn có người mắc bẫy lăng mạ của Bọ Chúng ta nên học tập các box khác, kệ con Bọ này đi, nó muốn nói gì cũng được.
    Điên nổi tiếng tầm cỡ quốc tế
    Được 12OaksEstate sửa chữa / chuyển vào 16:00 ngày 29/05/2008
  4. jumanjii

    jumanjii Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/09/2006
    Bài viết:
    2.881
    Đã được thích:
    0
    Nhận ra vấn đề rồi đấy .
  5. khoaitayxanh

    khoaitayxanh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    19/12/2006
    Bài viết:
    486
    Đã được thích:
    1
    Chào các bạn.
    Bây giờ lại nghiêm túc nhé. Các bạn thấy không, tôi bao giờ cũng bắt đầu bằng một việc nghiêm túc. Đối với những người yêu Hà Nội thì thực trạng văn hóa của Hà Nội hiện nay đang hết sức đáng lo ngại. Theo sách vở thì Hà Nội đã có những thời kỳ rực rỡ. Nhưng vấn đề là hôm nay, phải làm gì đó để tất cả đều không đứng ngoài trách nhiệm xây dựng một Hà Nội xứng đáng với những gì sách vở ca ngợi. Vậy bắt đầu từ đâu? Thực trạng này ai cũng thấy, trừ những người cố tình không chịu nhìn thấy. Đó là văn hóa công cộng, văn hóa cộng đồng hết sức xuống cấp. Nó trái với chữ thanh lịch mà người Hà Nội thường tự hào. Vậy phải nhìn rõ nó và tự mỗi người dân cần biết tự thay đổi. Như vậy chưa đủ. Cần phải có cuộc vận động lớn và các chế tài xử phạt các hành vi đơn giản như xả rác, khạc nhổ, văng tục tràn lan. Tất nhiên còn nhiều điều khác nữa. Sự bắt đầu không bao giờ là muộn.
    Nếu các bạn đi công tác các tỉnh thành khác, nhất là phía Nam thì sẽ thấy những hiện tượng nêu trên rất ít so với thủ đô. Sài Gòn là nơi dân nhập cư đông gấp nhiều lần Hà Nội. Nhưng mức độ văng tục thấp hơn Hà Nội nhiều lầnậnHỹ đến những nơi nhỏ hơn như Đà Nẵng, Hội An. Tự các bạn hãy tìm hiểu. Việc này không thể áp đặt được. Góc nhìn của tôi chỉ để tham khảo.
    Khi tôi nói vậy thì tôi biết chắc chắn lại có phản ứng từ một nhóm quan điểm khác. Họ cho rằng điều này là lỗi của dân nhập cư ngoại tỉnh. Giả sử đứng trên góc nhìn này nhé. Vì sao vẫn là dân nhập cư, nhưng vào Sài Gòn thì họ giao tiếp thân thiện hơn nhiều. Đây là điều đáng suy nghĩ. Mà kỳ lạ là khi sống ở tỉnh khác thời gian đáng kể. Việc chứng kiến ngôn ngữ tục tằn cũng ít lắm. Thường chỉ khi họ tấn công nhau ngoài đường.
    Vì sao ở Hà Nội mức độ văng tục cao gấp nhiều lần. Phải chăng văn hóa Hà Nội chưa đủ mạnh để những người kém văn hóa phải phục tùng. Nếu xác định Hà Nội chưa đủ mạnh thì phải xây dựng văn hóa Hà Nội như thế nào?
    Việc này có phần lỗi ở phía truyền thông khi đã luôn ca ngợi truyền thống mà sao nhãng việc báo động những xu thế xuống cấp nhiều chục năm nay.
    Những công dân ở đây đã yên tâm rằng mỗi viên gạch ở đây đều chứa nghìn năm văn hiến nên không cần tin vào những điều mắt thấy tai nghe. Những phong cách ứng xử của cộng đồng từ gia đình đến đường phố. Từ đó không có hành động nào tự nguyện thay đổi cả. Hay nói khác đi là có hành động nhưng chưa đủ.
    Khi tự nghĩ mình thì cao còn dân ngoại tỉnh thì thấp thì người Hà Nội đã bị rơi vào trạng thái thỏa mãn, thiếu tinh thần học hỏi.
    Thực tế thì dân các tỉnh đã đóng góp cho mảnh đất này rất nhiều truyền thống cả võ lẫn văn.
    Theo lịch sử để lại, Các bạn hãy kiểm lại xem các triều đại Việt Nam từ thời dựng nước, có ai gốc hà Nội không. Không. Từ thời Hùng Vương tới nay. Không có một ai cả.
    Kể ra cho thuyết phục nhé.
    Các danh nhân chính trị:
    Hùng Vương (Phong Châu, Phú Thọ)
    An Dương Vương (người Âu Việt ở Đông Bắc Văn Lang)
    Hai Bà Trưng (Mê Linh, nay thuộc Vĩnh Phúc)
    Lý nam đế (Sơn Tây)
    Ngô Quyền, (Hà Tây, sắp thành Hà Nội rồi)
    Triều Đinh ?" Đinh Bộ Lĩnh (Ninh Bình)
    Triều Tiền Lê - Lê Hoàn (Thanh Hóa).
    Bắt đầu truyền thống Hà Nôi. Điểm đóng đô mới.
    Triều Lý - Lý Công Uẩn (Bắc Ninh)
    Triều Trần(vốn sinh sống ven biển đông bắc, sau về vùng Nam Định ngày nay)
    Nhà Hậu Lê ?" Lê Lợi (Thanh Hóa)
    Triều Nguyễn (Dòng dõi Nguyễn Gia Miêu ?" Thanh Hóa).
    Họ đều là dân ngoại tỉnh đấy. Các dòng họ này đã xây đắp cho mảnh đất này rất nhiều truyền thống. Họ đáng được biết ơn. Nếu coi thường dân ngoại tỉnh thì khác nào coi thường gốc gác của mình. Điều đó cần sửa đổi càng sớm càng tốt. Khi nhìn lại mình thật nghiêm chỉnh, mới thấy những gì còn yếu kém mà sửa đổi. Tránh được thói quen tự hào tới mức thiếu tỉnh táo.
    Tạm thời thế đã. Chào các bạn!
  6. goahead8x

    goahead8x Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    26/12/2007
    Bài viết:
    240
    Đã được thích:
    0
    Tôi ko có ý miệt thị gì nhiều... nhưng thực tế đúc kết hàng ngàn năm quả ko sai! Sao một người có gia đình rồi lại có thể "điên" đến mức độ này! Thái độ như vậy với 1 box hn hay box nào khác ... càng cho thấy quan điểm của mọi người còn lâu mới thay đổi đc!
    Chuyện 1 cặp vợ chồng... cùng thu băng và nghiên cứu ngôn ngữ hn, ôm ấp nhau... cùng suy diễn hn thế này thế kia... quả thực ngu xuẩn! Là người hn hay ko... là sự khác biệt do cả 1 nền tư tưởng văn hoá tạo nên, nếu liệt kê ra hết được (nt mong ước điều đó!) thì đã cải giống đc lâu rồi!
    Thực tế hàng ngàn năm qua ... đủ sức bẻ gẫy mọi tư tưởng mới mẻ của bạn khoai xanh! ko nên tự huyễn hoặc mình như vậy!
  7. nothingpunk

    nothingpunk Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/03/2005
    Bài viết:
    244
    Đã được thích:
    0
    Chuẩn chuẩn
  8. nguyenvnfa

    nguyenvnfa Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/05/2007
    Bài viết:
    27
    Đã được thích:
    0
    Hà nội có thể chung sống hòa bình thậm chí rất thân thiết với cư dân các tỉnh khác, cho du là nhập cư hoặc trong công việc. Không hiểu sao gặp người NGHỆ là ..., mà không riêng gì HN, bà con các tỉnh khác cũng vậy, gặp Nghệ là ...vàng mắt, sợ thật.
    Tại sao người ta KHÔNG nói rằng thằng đấy Bắc ninh/ Lạng Sơn/ Yên Bái/ Sài Gòn.... đấy, ko chơi được đâu, mà CHỈ nói rằng: Thằng đấy dân Ngh...An đấy, không chơi được đâu.
    Tại sao, tại sao.
  9. khoaitayxanh

    khoaitayxanh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    19/12/2006
    Bài viết:
    486
    Đã được thích:
    1
    Thật là may mắn có vài chục phút nghỉ ngơi, thoát khỏi áp lực của công việc. Thế là lại ghé thăm các bạn được rồi.
    Nếu các bạn có nhã hứng thì ta lại bàn tiếp về sự khác biệt giữa Hà Nội và nơi khác. Tránh lạc đề, làm bác chủ topic không vui. Sự khác biệt huy hoàng thì đài báo nói nhiều. Thiết nghĩ nói lại cũng thừa. Ta nên bắt đầu từ những gì chân thật nhất để xây dựng một Hà Nội mới, kê thừa được truyền thống cha ông.
    Hôm trước, tôi đã gõ một bài nhỏ, Kể tên các danh nhân chính trị nước nhà. Hôm nay, tự nhiên muốn bàn về danh nhân văn hóa. Trong số đó có nhiều bậc hiền tài về khoa học, quân sự chứ không chỉ văn hóa chung chung. Hôm nay xin được kể đôi chút. Nếu các bạn có nhã hứng thì bàn tiếp. Danh nhân văn hóa thì khá đông. Nhưng chỉ kể những người cực kỳ nổi tiếng thôi. Tạm lướt qua các vị sau.
    Danh nhân văn hóa
    (Có Danh nhân là tổng hợp cả cả khoa học, quân sự). Phần trong ngoặc là quê.
    Tuệ Tĩnh.
    (Cẩm Giàng, Hải Dương)
    Nguyễn Bỉnh Khiêm
    (Vĩnh Bảo, Hải Phòng)
    Lương Thế Vinh
    (Vụ Bản, Nam Định)
    Mạc Đĩnh Chi
    (Hải Dương)
    Nguyễn Trãi.
    (Chí Linh - Hải Dương)
    Lê Hữu Trác.
    (Văn Xá, làng Liêu Xá, huyện Đường Hào, phủ Thượng Hồng, tỉnh Hải Dương(nay là xã Hoàng Hữu Nam, huyện tỉnh Hưng Yên ).
    Lê Quý Đôn.
    (thôn phú Hiếu, xã Độc Lập, Hưng hà, thái Bình)
    Ngô Sĩ Liên
    (Chương Mỹ, Hà Tây, à ông này thì vừa chính thức quê hà Nội do Quốc hội thông qua rồi).
    Các danh nhân không nổi tiếng bằng nhưng có học vị cao thì xin kể một chút nhé.
    Về đất học thì xin thưa với các bạn là Hà Nội của chúng ta không hề cạnh tranh được Hải Dương. Đơn cử chỉ một làng quê như làng Mộ Trạch, số vị đỗ đạt đã ở mức kinh ngạc. Xin trích. ?oTừ xưa, cái sự học ở làng Mộ Trạch đã trở thành đạo, khiến cho người đời khâm phục, truyền tụng. Đó là làng Mộ Trạch, xã Tân Hồng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương. Một làng nhỏ mà có tới 36 tiến sĩ, nếu kể cả ba vị do các cơ sở khoa học trung ương và tỉnh phát hiện nhưng các cụ của làng còn đang đối chiếu với ngọc phả hương thôn và tộc phả các dòng họ thì là 39 tiến sĩ.? Con số thật ấn tượng phải không các bạn?
    Nếu các bạn tham khảo các tài liệu về khoa bảng Việt nam thì tôi dám cá với các bạn rằng, các bạn sẽ kinh ngạc trước truyền thống học hành đỗ đạt của các tỉnh khác. Hầu hết các vị đỗ đạt từ khi mở khoa thì đầu tiên thì đều người tỉnh khác cả. Đứng đầu là bắc Ninh và Hải Dương. Và đứng gần cuối danh sách là địa phương nào nhỉ? Chính là Hà Nội. Tôi đủ thời gian thống kê chính xác hoàn toàn. Nhưng tôi tin rằng Hà Nội có Vũ Tuấn Thiều. Ông này ở Từ Liêm. Trước đây thì Từ Liêm cũng không được tính là Hà Nội đâu. Giống như Đông anh, trước đây không thuộc Hà Nội mà thuộc về Vĩnh Phúc.
    Đó. Có câu ?o Hiền tài là nguyên khí quốc gia? Nguyên khí quốc gia hầu hết ở tỉnh khác, cả số lượng và chất lượng đều sừng sỏ.
    Thưa các bạn! Cần phải biết rõ mình đang ở đâu để phấn đấu. Nếu nhìn bản thân thấy cái gì cũng hay cả thì làm sao tiến bộ được. Khi được phê phán thì lại phản đối quyết liệt. Cho rằng người phê phán có thái độ không tốt, hoặc cục bộ v v... Cái đó không có lợi cho sự trưởng thành.
    Tạm thế đã nhé! Tôi lại bận mất rồi.

    Sưu tập cú mèo.
    Được khoaitayxanh sửa chữa / chuyển vào 21:13 ngày 30/05/2008
  10. khoaitayxanh

    khoaitayxanh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    19/12/2006
    Bài viết:
    486
    Đã được thích:
    1
    Định gửi các bác thêm ít thông tin nhưng hơi dài nên thôi vậy. Bai nhé
    Được khoaitayxanh sửa chữa / chuyển vào 21:18 ngày 30/05/2008

Chia sẻ trang này