1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Người lao động nên chọn lương Gross hay lương Net?

Chủ đề trong 'Khoa học công nghệ và môi trường' bởi choigamedep, 27/01/2022.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. choigamedep

  choigamedep Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  03/10/2016
  Bài viết:
  26
  Đã được thích:
  0
  Chúng tôi chắc chắn rằng hiện nay có rất nhiều người lao động vẫn chưa biết đến khái niệm lương Gross và lương Net là gì? giữa chúng có điểm gì khác biệt? cách tính lương ra sao? Vì thế Blog News.acheckin sẽ mang đến cho bạn đọc luồng thông tin về 2 loại hình lương này.

  Với nhân viên, nhất là những người mới đi làm thì khái niệm lương gross và lương net còn rất mới lạ, thậm chí họ còn chưa từng nghe đến bao giờ. Nhưng khi bước chân vào môi trường doanh nghiệp, nhất định phải tìm hiểu về chúng.

  Lương Gross và lương Net là gì?

  Có thể hiểu đơn giản, lương gross là tổng thu nhập người lao động được nhận trong một tháng, bao gồm cả lương cơ bản và các khoản phụ cấp, trợ cấp, thưởng, hoa hồng, các khoản bảo hiểm, thuế thu nhập cá nhân (TNCC)……

  Còn lương Net chính là khoản lương thực nhận được sau khi đã trừ hết tất cả các khoản chi phí về thuế thu nhập cá nhân và bảo hiểm. Tóm lại thì lương Net là phần lương bạn bỏ vào túi một cách trọn vẹn nhất.

  [​IMG]

  >>> Lương gross là phần lương ban đầu trong khi lương net là phần cuối cùng bạn được nhận.

  Ví dụ: Tổng lương của một nhân viên Marketing ở công ty là 15 triệu – lương gross. Sau khi trừ các khoản bảo hiểm, thuế thu nhập cá nhân thì bạn ấy còn 14,7 triệu – cũng chính là lương net.

  Cách tính lương net khi nhận lương gross như sau:

  Lương net = Lương gross – (BHXH + BHYT + BHTN) – Thuế TNCN (nếu có)

  • Trong đó các khoản đóng bảo hiểm sẽ là: BHXH (8%); BHYT (1,5%); BHTN (1%)
  • Thuế TNCN (nếu có):Thuế TNCN = (Tổng thu nhập – Các khoản được miễn – Các khoản giảm trừ) x Thuế suất
  Sự khác nhau giữa lương gross và lương net

  Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu sự khác biệt ở nhiều khía cạnh giữa lương gross và lương net để thấy lương nào thực sự có lợi cho người lao động, loại nào có lợi cho doanh nghiệp.


  Người lao động nên nhận lương gross hay net?

  Như đã so sánh ở trên thì bạn đọc có thể thấy rằng lương gross có lợi hơn cho người lao động vì họ có thể biết được chính xác mức lương của mình bao nhiêu từ đó sẽ tính chính xác được lương net sau khi đã trừ đi các khoản bảo hiểm và thuế thu nhập.

  Trong khi đó lương net có thể khiến người lao động đối mặt với nhiều rủi ro vì doanh nghiệp có thể đóng bảo hiểm thấp dẫn đến chế độ được hưởng sau này thấp hơn so với quyền lợi đáng được hưởng.

  [​IMG]

  Vì thế chọn lương gross có phần hơi vất vả cho người lao động vì phải mất công tính toán nhưng lại có thể chủ động về thu nhập của mình và đảm bảo đủ các quyền lợi của bảo hiểm xã hội.

  Qua bài viết này thì bạn đọc đã hiểu về lương gross là gì, lương net là gì, khác nhau ở đâu, cách tính ra sao, nên chọn loại lương nào rồi đúng không? Nếu có điều gì băn khoăn, hãy comment bên dưới để chúng tôi giải đáp giúp bạn nhé.

Chia sẻ trang này