1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Người Mỹ đã đặt chân lên mặt trăng chưa?

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi ov10, 05/09/2006.

Trạng thái chủ đề:
Đã khóa
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. Mr_Hoang

    Mr_Hoang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    23/12/2004
    Bài viết:
    8.879
    Đã được thích:
    10.411
  2. BTT

    BTT Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    02/05/2003
    Bài viết:
    496
    Đã được thích:
    495
    Thôi các bác cho em xin đi. Cuối cùng rồi không bên nào thuyết phục được bên nào đâu. Chắc vì tính cố chấp của dân Việt ???
    Năm 1969
    Năm 2020 ???
  3. congchi1

    congchi1 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    25/12/2006
    Bài viết:
    902
    Đã được thích:
    0
    Bác Mr _Hoang giảng đúng rồi, thắc mắc gì nữa ?
    [​IMG]
    Tại độ cao H, nếu (vo)2/H = g, vệ tinh sẽ chuyển động theo quỹ đạo tròn (Quỹ đạo 1).
    Nếu v<vo, vệ tinh sẽ chuyển động theo quỹ đạo II, giảm độ cao (và có thể đâm vào mặt trăng).
    Nếu v>vo, vệ tinh sẽ chuyển động theo quỹ đạo III, tăng độ cao.
    Để chuyển động theo quỹ đạo IV, tại điểm cực viễn, nó phải bật động cơ để hiệu chỉnh vận tốc thoã v2/H = g tại độ cao này.
    Để hạ cánh xuống mặt trăng, từ quỹ đạo tròn, tàu hãm tốc theo phương ngang, để chuyển về quỹ đạo thấp hơn. Tại điểm cực cận, tàu phải hãm chuyển động theo phương ngang sao cho có thể hạ cánh được và rơi gần như thẳng đứng. Phải có lực hãm theo phương đứng để tàu không rơi quá nhanh và tiếp cận mặt trăng ở vận tốc cho phép.
    Để ghép nối, từ quỹ đạo tròn, tàu tăng tốc theo phương ngang để chuyển lên quỹ đạo cao hơn. Tại điểm cực viễn, tàu phải tăng tốc để đảm bảo vận tốc tại quỹ đạo tròn ở độ cao này và tiến hành lắp ghép.
  4. Mr_Hoang

    Mr_Hoang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    23/12/2004
    Bài viết:
    8.879
    Đã được thích:
    10.411
    Cố gắng quá nhỉ,
    1/ cho mình biết phải nhìn cái đồ thị số mấy, trang mấy có được không ?
    2/ Đừng có học cái thói to mồm nói thay người khác của huy phúc nhé . Trò mất nết ấy không phải ai cũng dùng được đâu. NASA nào bảo tắt động cơ ở độ cao 9 m ? Đợt tranh luận ấy với doncoi mình khẳng định rõ mình không biết thời gian hay độ cao chính xác mà động cơ tắt, mình chỉ dùng con số gần nhất mà mình biết là ở 30 ft ~ 9 m LM vẫn duy trì tốc độ ở mức 2.5ft/s. Mình thử giả sử tắt máy lúc đó để tính động năng tiếp đất. Qua gần 40 chục trang thành ra NASA nói thế và mình tin sái cổ. Đúng là trò hề ? hay là tuyệt chiêu của môn phái đây ? Già mồm nữa mình lục lại bài cũ mình đổi giọng HVB mà tiếp chuyện đấy .
    3/ Vấn đề kết cấu kỹ thuật thì đã biết cái gọi là contigency không ngừơi ta nói là nhiều phương pháp, bộ phân cùng thực hiện 1 nhiệm để có thể thay thế bổ sung nhau làm tốt hơn và đảm bảo duy trì được hoạt động khi 1 hay vài bộ phận có vấn đề. Đừng có hợm hĩnh mình kỹ sư thiết kế giỏi hơn người khác như vụ tấm chắn bùn nữa, mấy cái que ấy mềm cứng thế nào, thiết cơ học thế nào mà phát biểu ?
    4/ Vấn đề nhiêu liệu. Chẳng có gì để nói. Chỉ có những thằng hợm mới nghĩ rằng mấy tay kỹ sư hàng không, không gian chuyên nghiệp của NASA lại tính sai, tính thiếu nhiên liệu trên giấy. Làm giả địa hình, làm giả ảnh chụp, bịt miệng cả LX, TQ nhưng lại không tính ra được cần bao nhiêu nhiên liệu bay về. Để cho 1 bác VN huênh hoang ở đây như tìm ra chân lý. Muốn hợm thí tính chính xác cần bao nhiêu nhiên liệu để rời quỹ đạo thấp lên cao rồi hẵng hợm ông bạn à.
    5/ Về chuyện tính thời gian tiếng tây tiếng u không biết đọc không hiểu thì cứ im đi, cười hố hố vả vào mồm ai được chứ .
    Được Mr_hoang sửa chữa / chuyển vào 10:32 ngày 05/11/2008
  5. SSX

    SSX Guest

    APOLLO CÓ THẬT
    NASA làm giả mạo ở đâu, như thế nào: luna orbit, landing và lift off.
    http://www10.ttvnol.com/forum/quansu/832703/trang-95.ttvn#14016690
    Hai bức ảnh dưới đây thể hiện công đoạn quan trọng: đắp lớp mặt nạ moon cho đồ nhựa giả, copy chính xác
    những cái hố crater vào bức tranh. Hai nhân vật LRC đang kiểm tra xem liệu những cái crater liệu có chính xác
    về kích cỡ và hình dáng như là nó đã được chụp trong các bức ảnh mặt trăng do kính viễn vọng lớn chụp trước
    đó. Lưu ý đến quả cầu ở cạnh phải của bức ảnh bên trái. Nó được chiếu sáng mờ từ bên trong ra để thể hiện
    diện mạo. Khung tranh lớn có những cái hố mặt trăng cũng được chiếu sáng như vậy.
    [​IMG]
    Nếu tắt hết các đèn đi bạn sẽ được nhìn thấy hình ảnh như phía dưới bên trái. Đó là hình ảnh nhìn moon như
    thế nào trong không gian nếu nhìn nó đủ gần. Vì thế mà chẳng có ai, kể cả Armstrong cần phải đi đâu nữa để
    tìm cái thật.
    [​IMG]
    NASA nói bức ảnh trên bên phải là mặt xa của moon, ta quen gọi là mặt tối, do Apollo-8 chụp. So sánh nó với
    quả moon giả trên cùng bên trái kia. Phải nói là tốt đẹp cả đấy chứ? Còn hậu cảnh ư, có gì khó khăn đâu, bóng
    tối không có sao thôi mà.
    Hai bức ảnh dưới này, các phi hành gia chẳng cần phải mặc bộ suit áp lực (TG: một trong những thách thức lớn
    nhất của công cuộc chinh phục moon)
    để lái Apollo vào quĩ đạo moon. Quay phim khi tiếp cận mô hình, thế là
    đủ để thuyết phục đám moon tút cả tin dễ lừa rằng phim được quay khi tiếp cận mặt trăng.

    [​IMG]
    NASA chẳng cần và chẳng thể đưa người lên moon trước 1970, như các ảnh cho thấy họ hiểu rõ về điều đó từ
    sớm đầu năm 1963. Tránh xa mụ dì ghẻ khắc nghiệt của nàng lọ lem Cinderfella, bằng cách coi đó là ảnh được
    chụp từ LM khi đến moon.

    [​IMG]
    Còn 2 nhân vật sau quá nổi tiếng Duke và Young trên thiết bị điều khiển ảo. Hình ảnh trên màn hình làm ta nhớ
    lại cảnh đã được NASA cho xem trên TV. Người ta được họ bảo đó là moon, nhưng hình ảnh trên cái màn hình
    TV này chẳng phải moon, đó là ảnh camera quay cái đồ moon giả bằng nhựa. Cả 2 ông ngáo dính líu nhiều vào
    việc chế tác Apollo moon giả.
    [​IMG]
    Vậy là chúng ta đã xem NASA giả mạo tiếp cận/vào quĩ đạo moon, hạ cánh/cất cánh. Lần tới nếu xem trên TV
    những cảnh kiểu này bạn đã biết chính xác NASA làm cái kiểu gì. Tuy vậy vẫn còn những thứ đồ giả khoảng cách
    xa khác. Có lẽ bạn đã xem cái sự ?onhạt nhẽo đẹp đẽ? trên TV cảnh mà cho là quay moon từ khoảng cách xa. Người
    ta bảo đoạn video này có bóng quả đất chuyển động qua bề mặt moon như là một thứ bằng chứng tỏ ra là xịn. Thật
    không may, giống như những đoạn phim khác, nó cúng là đồ giả, những ảnh dưới đây chỉ ra họ chế chúng như thế
    nào.
    Ảnh bên trái là một nhân viên chuẩn bị chiếu bóng quả đất trong khi phòng vẫn bật sáng đèn. Camera được phủ
    tấm vải đen, hướng vào ảnh moon đã chế trước đó. Đèn trong phòng sẽ được tắt đi để có thể thu được mục tiêu
    như yêu cầu. Bên phải là một máy laser kỹ thuật vecne để di chuyển bóng quả đất ngang qua mặt ảnh moon.
    [​IMG]
    Như ảnh sau, mọi thứ đã hoàn tất, camera sẽ ghi hình mọi thứ trong khi cái máy vecne di chuyển bóng quả đất
    ngang qua hình ảnh moon giả. Giả tiếp lần nữa trên cái giả.
    [​IMG]
  6. OldBuff

    OldBuff Thành viên tích cực

    Tham gia ngày:
    25/11/2007
    Bài viết:
    846
    Đã được thích:
    20
    Con số 0.0005 arcsecond của độ phân giải là chính xác. Nhưng mà trong bước sóng infrared thôi. Theo wiki nói là vậy ( mà wiki thì chúng ta biết tính kỹ thuật của nó rồi đấy ).
    "In the infrared, the array has an interferometric imaging resolution of 0.0005 arcseconds"
    http://en.wikipedia.org/wiki/CHARA_array
    Không biết có mắt ai ở đây thấy được sóng điện từ hồng ngoại, infrared không vậy ?
    [/quote]
    Tranh thủ chú nó đang kiệt sức để khai thác bạn Hoàng
    Thứ nhất, cái đài thiên văn quang học CHARA đo độ phân giải góc chính xác tới 5 phần vạn giây cung như số liệu do đám tinh vân mang tên wikipedia cung cấp. Ngoài đám tinh vân wiki mà chú em tớ hay ví von là bãi rác thối này còn có nguồn nào đề cập tới độ phân giải này hay ko? Câu trả lời từ tuất chờ mãi chưa có nên tớ nhờ bạn Hoàng tìm giúp nhé!
    Thứ hai cứ cho là số liệu do tinh vân wiki là đúng: nếu một vật kích thước 8 đề-xi-mét trên chị Hằng chẳng may bị đài CHARA này túm được thì tớ không rõ cái SA liệu còn là 5 phần vạn giây cung hay không. Vì chưa rõ công thức quy đổi mà tuất cứ lộn vòng mãi nên tớ nhờ Hoàng tìm giúp nhé!
    Cảm ơn trước!
  7. kien0989

    kien0989 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    04/02/2006
    Bài viết:
    4.157
    Đã được thích:
    1.672
    hé hé, tớ tạm tin "weare 25 phút FROM sep e ration burrn..." là "chúng ta còn chờ 25 phút nữa"
    Xong rồi thì sao? Lúc đầu bảo tách trong vùng khuất, lúc đó lại bảo là "2 phút nữa thì nối lại liên lạc với trạm, 25 phút nữa thì tách", thế thì thằng nào vả mõm thằng nào????
    Sao, chú sonyclie không biết đọc bảng, Mr.Hoang cũng không biết phải đọc ở đâu mà phải nhờ phe mun hão à
    Nghe này, bảng số 3, trang 15, tên là Ascent (delta)V and Propellant requi rements. Nhìn vào đấy, so cấu trúc với bảng số II ở trang 12, giống hệt nhá. Các diễn giải thì nhìn trên bảng nhá.
    Trò hề của cậu không phải rơi ở 9m, trò hề của cậu là tin có 3 cái que 5ft cơ, công tắc cơ học, đèn báo green contact và manual shutoff động cơ bởi phi công cơ
    Còn pốt cả cái file pdf lên dạy đời mà không đọc nổi bảng nào báo là động cơ tắt khi chạm đất thì về nhờ sonyclie đọc hộ, nếu không đọc được thì mang mâm xôi thủ lợn đàng hòang ra đây, tớ chỉ cho
    Số người tin vào NASA thì tớ tin là chẳng bằng số người tin vào Kinh thánh ở vài thế kỷ trước đâu, cậu mang ra đây làm gì hả?
    Và đang tranh luận, thì làm ơn cất hộ cái câu "NASA có bao giờ sai" đi nhé, trưng ra bao nhiêu lần rồi, không biết xấu hổ à? Có biết ông nào nói câu "đồng hồ Tây làm ra có bao giờ sai" không hả Hoàng???
    Tớ có định vả ai đâu, tớ buồn cười thấy mấy tín đồ cứ vả vào mõm giáo hòang với thánh kinh bôm bốp đấy chứ Tớ chỉ kỳ vọng là chỉ cho mọi người thấy cái hành vi tự vả mõm mình để thiên hạ cười cùng thôi, còn quả pdf tính tóan đường lên của cậu thì có vẻ giống hành động nhai cà vạt của chú Sà cạt kỳ rồi, lỡ mồm nói rồi nhai cà vạt để đỡ nói đọan sau
    Mà Hoàng đã lôi vật lý ra để bày trò quỹ đạo này nọ lừa bịp, mà các bác bên thiên văn vẫn ngậm tăm rất đáng ngờ, nên phải đứng ra nói nốt cái này:
    Quý đạo méo là thế nào: nó là quỹ đạo chưa đủ tròn, tất nhiên. Nhưng chuyển động trên dạng quỹ đạo này có đặc thù thường xuyên hoán chuyển động năng - thế năng. Ở điểm thấp nhất của quỹ đạo, tốc độ cao nhất và thế năng nhỏ nhất. Khi lao dần tới điểm xa nhất của quỹ đạo, động năng chuyển thành thế năng, giảm tốc dần, tới điểm xa nhất thì bắt đầu ngược lại, tốc độ tăng dần và độ cao hạ dần về điểm thấp nhất.
    Muốn nắn quỹ đạo này thành tròn ở điểm cực dưới, người ta phanh bớt lại, hủy phần chênh thế năng giữa đỉnh cao và đỉnh thấp.
    Muốn nắn quỹ đạo này thành tròn ở điểm trên, người ta cấp thêm năng lượng để bù thêm phần thế năng chênh giữa 2 đỉnh, đơn giản.
    Cần nhắc là, quỹ đạo méo xẹo này là quỹ đạo sơ khởi, chưa ổn định. Nếu không làm gì, nó sẽ dần tự điều chỉnh về quỹ đạo elip cân 2 đầu, tâm là mặt trăng.
  8. Mr_Hoang

    Mr_Hoang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    23/12/2004
    Bài viết:
    8.879
    Đã được thích:
    10.411
    Trang nhà của bọn CHARA ấy nói chúng nó có độ phân giải đến 0.0002 arcsecond , còn tốt hơn cho HP .
    http://www.chara.gsu.edu/CHARA/array.html
    The Array is capable of resolving details as small as 200 micro-arcseconds.
    Chỉ có là không biết bọn nó nói dùng cho bước sóng nào thôi. Vì phải dùng cả 4 thấu kính mỗi cái đem 1 ít tín hiệu về tổng hợp lại, xử lý bằng máy tính rồi mới cho ra hình ảnh. Còn nhìn bằng mắt thường (optical) qua từng cái thấu kính 1 thì thấy con mẹ gì chứ .
    Công thức tính thì cứ tính ra tang rồi nhân với chiều dài từ trái đất đến mặt trăng là ra chiều dài tối thiểu đề nhìn thấy, còn không thì để góc radian nhân trực tiếp cũng được, góc nhỏ quá thì mấy con số đó như nhau hết.
  9. kien0989

    kien0989 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    04/02/2006
    Bài viết:
    4.157
    Đã được thích:
    1.672
    chán quá Hoàng ơi, chán cho mấy tay tổ ở NASA của cậu nữa.
    Tớ chỉ căn vào bảng của NASA nhé:
    Tốc độ CMS là 6827 fps
    Tốc độ LM khi vào quỹ đạo 9x45nm tại độ cao 60.000ft là 5540 fps, lúc này còn 22kg nhiên liệu
    Tớ vứt hết chênh thế năng giữa quỹ đạo 9x45nm với quỹ đạo 58nm (lệch thì thả cái cáp 20km móc lên, có đek gì), chỉ cần cho thằng LM chạy nhanh bằng CSM để nối, vậy chênh tốc phải bù là 1287 fps = 392m/s
    Cho khối LM là 2,2 tấn đi, như vậy thì động lượng cần tăng là 2,2 tấn x 392m/s
    Vậy, khối 22 kg nhiên liệu sẽ phải phụt ra tốc độ bao nhiêu nhỉ??? Ối, tận 39200m/s, nghĩa là 39,2 km/s.
    Đúng là siêu động cơ của siêu cường cuốc, động cơ phản lực nhiệt có dòng khí thóat với vận tốc trên 2 lần vận tốc vũ trụ cấp 3
    Tất cả thế giới quỳ lạy NASA nào! May mà cái F22 không thèm trang bị động cơ này, chứ có thì chỉ cần chĩa đít vào địch mà phụt thì thằng nào chả táng mạng, có ai đã bao giờ dám nói chế ra động cơ phụt dòng 7,9km/s - vũ trụ cấp 1 chưa??? Cố lên vẫn là nhà quê, từ 1969 động cơ gắn đít LM đã sản sinh được dòng có vận tốc GẤP ĐÔI VẬN TỐC VŨ TRỤ CẤP 3 cơ mừ
  10. Mr_Hoang

    Mr_Hoang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    23/12/2004
    Bài viết:
    8.879
    Đã được thích:
    10.411
    Như vậy thì chắc không còn gì đề tranh luận nữa.
    1/ Bảo mình đọc cái bản nhiên liệu để cất cánh (Acsent) để tìm hiều xem LM tắt động cơ lúc hạ cánh khi nào. Thế này thì mình không cách nào đọc hiểu được. Thôi thì đành ngồi im vậy .
    2/ Cái kiểu trao đổi, tranh luận bảo rằng tao thấy mày sai ở đây, nhưng mày phải tự đọc tìm cho bằng ra cái sai của mày thì tao mới nói cái sai đó năm ở đâu nghe tiêu cực quá. Bác thấy ở đâu bảo động cơ hoạt động đến tận khi chạm đất thì nói cho mọi người đựơc biết. Dấu như mèo dấu *** để làm gì. Không nói không tranh luận thế thôi, cứ ôm cái bí mật ấy tủm tỉm cười đi .
    3/ Trò hề 3 cái que thì chỉ có có bác cười thôi, bọn LX cũng không dám cười đâu :
    http://www.zarya.info/Diaries/Luna/Luna9.php
    "The main body of the spacecraft bus had a rod extending downwards from the retro rocket section. On contacting the lunar surface, it activated an ejection mechanism to push the lander upwards and away from the spacecraft so it would fall separately to the Moon''s surface for a (relatively) low speed impact, softened even more by the inflated ''balloon''. An offset centre of gravity allowed it to roll ''right way up so that the petals could open"
    4/ Chuyện NASA đúng sai. Bác huênh hoang bảo bọn mày sai, nhiên liệu thế này thế kia nhưng chưa thể tính đựơc cần bao nhiêu để đổi quỹ đạo thì mình không tranh luận nữa. Đừng đề các bác FC của bác nhìn thấy bác làm văn với niềm tin nữa, làm 1 ít kỹ thuật đi.
    5/ Chuyện separation: để mình kiểm ra lại time line.
Trạng thái chủ đề:
Đã khóa

Chia sẻ trang này