1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Người ta đang làm gì với Quan Họ thế này?

Chủ đề trong 'Bắc Giang - Bắc Ninh' bởi MieconNo, 16/09/2008.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. MieconNo

  MieconNo Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  05/07/2007
  Bài viết:
  99
  Đã được thích:
  0
  Người ta đang làm gì với Quan Họ thế này?

  Tình cờ đọc bài viết Sự xuống cấp của giới trí thức Văn học nghệ thuật? trong box Văn hóa (link: http://www10.ttvnol.com/vanhoc/1090374/trang-1.ttvn ) mới thấy các Bác nhà mình đang nghiên cứu kinh quá.
  Lạy các bác, không làm thì thôi, đừng phá! Khó quá thì cứ cầm giấy, ghi âm, ghi hình lại tất tần tật mọi thứ thuộc về Quan họ rồi cất đi hộ chúng em chứ ai lại đi nghiên cứu thế này!?
 2. kikovn

  kikovn Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  31/05/2007
  Bài viết:
  2.631
  Đã được thích:
  0
  Càng đọc càng thấy chán . Vậy là " Quan họ BN " hết hy vọng trở thành Di sản văn hoá rồi . Chỉ còn hy vọng cực kỳ mong manh là dịch sang tiếng Anh thì đừng dịch đúng nguyên bản
 3. Capricorn85

  Capricorn85 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  14/08/2008
  Bài viết:
  49
  Đã được thích:
  0
  Rất tiếc là sự thật quan họ bây giờ đã mai một mất rồi, xin hỏi các bác trong box này và cả ttvnol ai thuộc được 10 bài quan họ? Chắc chẳng mấy ai, bản thân em ngày bé loa phóng thanh của thôn ngày nào cũng phát mấy bài quan họ, thời đó cách đây hơn chục năm rồi. Em chỉ nhớ được một vài câu chứ cả bài thì bây giờ cũng chịu. Lớp Thúy Cải, Hai Tráng ... ngày xưa em còn nghe chứ sau Thúy Hường đến bây giờ làm gì có ai đạt được chất giọng của lớp trên? Hỏi thế sao công nhận Quan họ Bắc Ninh làm văn hóa phi vật thể của nhân loại?
 4. gachip4mat

  gachip4mat Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  17/05/2006
  Bài viết:
  165
  Đã được thích:
  0
  Quan họ mai một, đó là tình hình chung của các làn điệu dân ca ở Việt Nam. Ngay như cái hội ca trù ấy, cũng chỉ còn một hai gánh hát đó thôi, vài ba chị. Vấn đề là người ta làm tốt, thì vẫn cứ bảo tồn, vẫn cứ được công nhận di sản.
  Bạn này nhận xét hơi quá bi quan, sự thật là còn nhiều người hát quan họ lắm. Trong số những người mình quen, chí ít cũng có đến năm người hát được trên mười bài quan họ, mà là quan họ tử tế đấy. Bạn ở Bắc Ninh, nhưng có vẻ cũng ít khi đi xem hát canh ở quan họ làng Lim, làng Diềm nhỉ! Đến hội, vẫn rôm rả lắm. Đành rằng là mai một, lớp trẻ giờ cái j nhanh nhanh thì thích, chứ cứ nói một câu, nấc mấy lần i ỉ ì i, không khoái nữa. Nhưng mà cũng vẫn còn những người say mê quan họ.
  Vấn đề bảo tồn này, có lẽ không phải chuyện chúng ta bàn được, vì không thể làm tự phát. Phải có chính sách của nhà nước. Nhưng Nhà nước ấy, lại là một khái niệm trừu tượng. Cụ thể, chính sách thuộc về tay mấy cái ông thân cận ông Dũng thôi. Hic, mà vấn đế lại ở chỗ, như có bạn đã nói: Tiền.
  Cái bài "Sự xuống cấp của giới văn học nghệ thuật" bên box Văn học tớ cũng đọc qua. Buồn thối ruột. Tớ chẳng phải dân văn học nghệ thuật thực thụ, nhưng cũng dính dáng tới xíu xíu, tớ biết. Những thằng làm được việc chẳng được làm đâu. Vì làm được việc thì người ta sẽ làm nghiêm túc, sẽ chẳng đào bới được là bao trong cái khoản tiền kích sù Nhà nước giao. Nên thường là ông là chủ nhiệm chương trình, ông lên một list các nhà khoa học cộng tác, nhưng mà ông chả giao việc cho nhà nào hết, ông sai mấy tay vớ vẩn, loắng ngoắng cho xong, việc j ông cũng đích thân làm, nhưng thực ông cả làm j. Hic.
  Cái vụ làm hồ sơ công nhận Di sản văn hóa này, tớ cũng nghe quảng cái rầm rộ lắm. Hồi đó, tớ cũng ti toe định tìm trong Di sản Hán Nôm những dấu tích của quan họ, để góp một ít cho cái vụ Di sản văn hóa này. Nhưng mà sau tớ tự biết là: mình thích làm thì làm cho vui thôi, chứ các ông chả cần mấy cái đó của mình.
  Theo tớ, mấy cái vụ này, ở phương diện chúng ta, con sâu cái kiến ấy, con nên coi mình bị mù, thì đỡ bức xúc hơn.
 5. PhucVSC

  PhucVSC Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  07/03/2008
  Bài viết:
  311
  Đã được thích:
  0
  Mời bạn vào Blog cùa một người con Kinh Bắc - Người có một tình yêu bao la với Làn điệu của quê hương.
  http://360.yahoo.com/profile-u6jkK.49bqcb7l3uovU-?cq=1
 6. LanQuyet

  LanQuyet Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  26/05/2008
  Bài viết:
  193
  Đã được thích:
  0
  Hát Quan họ thì ít mà các dịch vụ ăn theo Lễ hộin này thì nhiều vô kể
 7. kikovn3

  kikovn3 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  01/06/2008
  Bài viết:
  127
  Đã được thích:
  0
  đấy ko phải lỗi của Quan họ
 8. LanQuyet

  LanQuyet Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  26/05/2008
  Bài viết:
  193
  Đã được thích:
  0

Chia sẻ trang này