1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Nguồn hải sản bị cạn kiệt

Chủ đề trong 'Bình Định' bởi bitterbeer, 07/04/2006.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. bitterbeer

    bitterbeer Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    21/03/2006
    Bài viết:
    156
    Đã được thích:
    0
    Nguồn hải sản bị cạn kiệt

    Mỗi khi chúng ta vào nhà hàng nhìn Menu thấy các món đồ biển càng ngày càng lên giá và đắc đỏ chưa từng thấy . Những món này cách đây 5-7 năm thì vô cùng rẽ , bán ê hề trong các chợ bây giờ bỗng khan hiếm trở thành đặc sản để đi thẳng vào các nhà hàng, khách sạn hạng sang ... mà chính người dân thường không còn cơ may nào thưởng thức nữa !

    Không phải lý do vì lạm phát, dân số tăm nhanh , sức tiêu thụ mạnh hơn mà chính là nguôn hải sản của chúng ta đang cạn kiệt dần . Những lý do đem đến sự cạn kiệt này là vì:

    - Nguồn chất thải bừa bãi của chúng ta từ các nhà máy công nghiệp lẫn gia đình đưa ra biển , khiến nước bị ô nhiễm làm cho các loài hải sản bị chết dần , nếu còn chúng ra xa bờ hơn và di cư đến các vùng khác ! Đó là lý do xưa kia người dân chài chỉ dùng thuyền chèo đánh bắt trong ngày và vẫn đầy ắp cá tôm sau một đêm ra khơi , còn bây giờ họ dùng thuyền máy đi vài ngày đến cả tuần có khi về trướt quớt hoặc ít ỏi .

    - Sự khai thác thủy sản bừa bãi: người ta bắt cá lớn, cá bé , dùng lưới giã cào bắt không còn một thứ gì bất kể mùa sinh sản của chúng ! thậm chí còn quăng một quả bộc phá, hay rà điện làm chết cả một vùng sinh thái . .

    Ở nhiều quốc gia trên thế giới việc khai thác nguồn hải sản được qui định nghiêm ngặc. Loại tôm cá đánh bă;t được qui định kích kỡ, nếu bắt nhằm con nhỏ hơn phả trả lại xuống biển và tránh những mùa sinh sản của chúng . Do vậy mới có nguồn hải sản đều đều để ăn , mà chúng không biến mất trong các Menu của khách hàng .

    Ai có trách nhiêm về chuyện này , xin để các bạn tìm câu trả lời

    Chúc các bạn một cuối tuần vui vẻ
  2. kesaytinh

    kesaytinh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/03/2006
    Bài viết:
    24
    Đã được thích:
    0
    Thế thì sau này lấy cái gì để ăn nhể?

Chia sẻ trang này