1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Nguy cơ loãng xương ở nam giới béo bụng

Chủ đề trong 'Sức khoẻ - Y tế' bởi minh.phuong003, 27/10/2014.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. minh.phuong003

  minh.phuong003 Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  13/04/2012
  Bài viết:
  127
  Đã được thích:
  0
  (CalciK2)-Bụng to, béo phì là một yếu tố nguy cơ của việc mất xương và giảm độ chắc khỏe của xương ở nam giới, theo như nghiên cứu được công bố ngày 28/11 ở cuộc họp thường niên của Hội X quang Bắc Mỹ.

  [​IMG]

  Theo như tiến sĩ Miriam Bredella - Giáo sư X quang ở trường Y Harvard và cũng là bác sĩ ở bệnh viện đa khoa Massachusetts thì việc nam giới nhận thức được rằng béo bụng không chỉ là yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch và tiểu đường mà còn làm tăng nguy cơ mất xương là rất quan trọng.

  Số liệu thống kê về sức khỏe của trung tâm quốc gia cho thấy ở Hoa Kỳ có hơn 37 triệu nam giới trên 20 tuổi bị béo phì. Mặc dù ảnh hưởng đến nhiều vấn đề về sức khỏe, người ta thường tin rằng nam giới có trọng lượng cơ thể tăng lên làm giảm nguy cơ mất xương.Béo phì cũng có mối liên quan đến rất nhiều bệnh, gồm có tim mạch, tiểu đường, cholesterol cao, hen suyễn, ngừng thở khi ngủ và các bệnh về khớp.

  Hầu hết các nghiên cứu về loãng xương đều tập trung ở phụ nữ. Người ta cho rằng nam giới thường được bảo vệ khỏi việc mất xương đặc biệt ở những người béo phì. Nhưng không phải tất cả các chất béo trong cơ thể đều giống nhau. Chất béo dưới da thì chỉ nằm bên dưới da và chất béo trong bụng thì nằm sau dưới lớp mô cơ trong khoang bụng. Yếu tố di truyền, chế độ dinh dưỡng và vận động là tất cả các nhân tố đóng góp cho mức độ béo bụng. Bụng càng lớn càng nguy hiểm bởi các nghiên cứu trước đó đã cho thấy béo bụng làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch.

  Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra việc béo bụng có thể ảnh hưởng thế nào đến sự chắc khỏe của xương. Nhóm nghiên cứu đã thực hiện đánh giá với 35 nam giới béo phì có độ tuổi trung bình 34 và chỉ số BMI trung bình là 36.5. Những người tham gia nghiên cứu được thực hiện chụp CT ổ bụng và đùi để đánh giá khối lượng mỡ và khối lượng cơ cũng như chụp CT với độ phân giải cao cho cẳng tay và một kĩ thuật gọi là phân tích phần tử hữu hạn (FEA) để đánh giá độ chắc khỏe của xương và dự đoán nguy cơ gãy xương.

  Phân tích FEA cho thấy nam giới có vòng bụng to và tổng khối lượng mỡ ở ổ bụng nhiều hơn thì tải trọng và độ cứng – 2 chỉ số đo lường xương chắc khỏe - thấp hơn so với những người có ít mỡ bụng.

  Tiến sĩ Bredella nói rằng họ không ngạc nhiên với kết quả cho thấy béo bụng sẽ có hại với độ chắc khỏe của xương ở nam giới béo phì. Điều họ ngạc nhiên là ở 1 nhóm nam giới có chỉ số BMI tương đương, những người béo phì có nhiều mỡ ở bụng làm giảm đáng kể độ cứng chắc của xương so với những người béo phì ít có mỡ ở bụng. Kết quả cũng chỉ ra, khối lượng cơ có mối quan hệ tích cực tới độ chắc khỏe của xương.

  Theo calcik2.com

Chia sẻ trang này