1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Nguyễn Huệ tiến quân lấy Bắc Hà liệu có phải là một quyết định đúng đắn ?

Chủ đề trong 'Lịch sử Văn hoá' bởi phuocldbk, 07/04/2008.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. puppytrang

    puppytrang Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    26/06/2007
    Bài viết:
    753
    Đã được thích:
    0
    Nói thêm nữa là thời đấy Quang Trung định đánh vào Nam nên bắt rất nhiều lính ở miền Bắc , lên đến gần chục vạn . Quang Trung là người ngoại bang vào dân Bắc đã có điều tiếng rồi , nay lại bắt lính chuyển vào đàng trong đánh nhau , nếu thắng ngay thì còn ổn chứ đánh nhau vài năm thì kiểu gì chẳng có oán thán .
  2. cavalryman

    cavalryman Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/09/2007
    Bài viết:
    553
    Đã được thích:
    0
    Oán thán 1 tí thì đã sao bác. Sách Giáo khoa nhà ta bảo rằng thời Minh Mạng thịnh trị thái bình, nhà vua dẹp được 200 cuộc nổi loạn. Thế thì thời Tây sơn có oán 1 tí đã sao!
  3. puppytrang

    puppytrang Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    26/06/2007
    Bài viết:
    753
    Đã được thích:
    0
    Nói thế cho 1 số bác hơi thần thánh hoá QT quá ,
  4. cubidaihiep

    cubidaihiep Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    11/09/2006
    Bài viết:
    341
    Đã được thích:
    246
    Bậy nào. Sau trận Thị Nại 1 này Nguyễn Huệ mới mưu đồ tổng tấn công vào Gia Định. Có thể vì lo nghĩ tính toán nhiều quá nên lên tăng xông mà đi luôn. Nhân tiện cũng nói luôn là thủy quân của TS luôn nằm ở Thị Nại, bất kể là do Nhạc nắm hay Huệ nắm, phá được thủy quân của đối phương tại Thị Nại tức là phá được hạm đội của Tây Sơn rồi đó, chứ làm gì có chuyện như có bác nào đó lý luận là quân Nguyễn chỉ phá được hạm đội của Nhạc tại Thị Nại chứ chưa đụng tới được Hạm đội của Huệ (có thể lúc đó chúng đang tung tăng đánh bắt cá xa bờ ở đâu đó).
    Tư liệu quân Xiêm rình ở bên kia biên giới thì ông cứ coi bài của bác gì mới post ở trên trước đã rồi lúc đó tôi sẽ cung cấp tư liệu cho bác sau.
    Đến cái chi tiết cỏn con này mà bác cũng phải bắt anh em chưng ra tư liệu thì chán bác thật đấy.
  5. ntkvoc

    ntkvoc Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    03/10/2006
    Bài viết:
    1.302
    Đã được thích:
    0
    Các các bình loạn nhiều quá!
    Tôi thì thấy Quang Trung vẫn là một người anh hùng trong lịch sử Việt Nam đó chứ!
  6. doncoi_noixaxoi

    doncoi_noixaxoi Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    06/01/2007
    Bài viết:
    1.515
    Đã được thích:
    9
    Anh em nhà Tây Sơn đánh nhau chí tử ,chết cả vạn người ,chính quyền ,lãnh thỗ cũng được phân định rạch ròi .Ông nói họ chung 1 hạm đội thì phi lí quá. Phân tích việc Nguyễn Ánh dễ dàng uy hiếp Nguyễn Nhạc năm 1293,đốt thuỷ trại của Nguyễn Nhạc , sau 2 vạn quân Tây Sơn kéo vào cứu Ánh mới rút thì thấy lực luợng Nguyễn Nhạc ít quá.
    (Năm 1799 Nguyễn Ánh lại chiếm được Qui Nhơn)
    Thế còn hạm đội 20 ngàn quân,hơn trăm tàu chiến lớn đóng tại đầm Thị Nại năm 1801 ở đâu ra? Xin thưa đó là quân của Nguyễn Huệ do tướng Trần Quang Diệu và Vũ Văn Dũng chỉ huy kéo vào Thị Nại từ năm 1800 để vây thành Qui Nhơn .
    Được doncoi_noixaxoi sửa chữa / chuyển vào 12:10 ngày 09/04/2008
  7. doncoi_noixaxoi

    doncoi_noixaxoi Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    06/01/2007
    Bài viết:
    1.515
    Đã được thích:
    9
    Nguyễn Huệ hễ thấy Nguễn Ánh ngóc đầu dậy là tiêu diệt cho bằng được ,cần gì Nguyễn Ánh đánh ra Qui Nhơn ông mới bắt đầu tính toán kế hoạch. 3 lần đánh Nguyễn Ánh chạy dài đủ để chứng tỏ điều này .
    Mặt Bắc nhà Tây Sơn có thề nói là đã tạm ổn , với việc nhà Thanh công nhận vua Quang Trung là An Nam quốc vương và Quang Trung định cầu hôn công chúa Thanh Triều. Có 1 chi tiết chứng tỏ nhà Thanh ngã về phe của Quang Trung là sau thất bại của Tôn Sĩ Nghị,khi Lê Chiêu Thống và đám cận thần sống trên đất Trung Quốc còn nung nấu ý định trả thù lần nữa thì triều đình nhà Thanh đã lần lượt cách li hết đám cận thần này ra khỏi Lê Chiêu Thống , để ông ta không là gì được nữa mà chết 1 cách tủi nhục trên đất TQ.
    Mặt Tây: Lào chẳng dám ho he gì, 1802 Trần Quang Diệu mượn đường ra cứu Nghệ An như không.
    Trận RG-XM vờn nhau vài tháng chỉ 1 trận quét sạch quân Thái,có tài liệu nó là 5 vạn quân .
    Quân Thái mà vào Tây Sơn lại có thêm sự ủng hộ của dân chúng lại càng mạnh thêm ,quân Thái vào 1 Tây Sơn mạnh thêm 5, 6 ,cộng với tài năng và thực lực của Quang Trung việc quét sạch liên quân Thái-Nguyễn Ánh là điều có thể.
    Được doncoi_noixaxoi sửa chữa / chuyển vào 12:10 ngày 09/04/2008
  8. doncoi_noixaxoi

    doncoi_noixaxoi Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    06/01/2007
    Bài viết:
    1.515
    Đã được thích:
    9
    e***
    Được doncoi_noixaxoi sửa chữa / chuyển vào 12:10 ngày 09/04/2008
  9. hung178

    hung178 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    16/08/2003
    Bài viết:
    367
    Đã được thích:
    0
    Tớ có bảo là không có đường qua Trường Sơn đâu, năm 1802, Trần Quang Diệu dẫn vài vạn quân, sau khi hạ thành Quy Nhơn, đi đường thượng đạo ra bắc, từ QN, vòng qua phía tây Phú Xuân đến Nghệ An thì bị thổ hào bắt sống cả tướng lẫn quân, đâu còn độ vài trăm người, bản thân Diệu đi còn chẳng nổi. Tỉ lệ người đi/người đến là tầm 100/1
    Trong cái bản đồ chiến thuật Nam Tiến, thì quân TS cắt ngang 1 phát sang, đến sông MK thì quật xuống Nam Vang, toàn đường rừng, quãng đường dài gấp 3 hiểm trở hơn, cứ cho là chuẩn bị tốt có thể giảm tỉ lệ đi/đên còn 10/1 thì chắc 3 vạn quân đi, khoảng 3 ngàn chú đói khổ, đi không vững đến được Nam Vang. Trong 3 hướng hành quân đã loại được 1.
    Ngoài trận thuỷ chiến quyết định năm 1800 thì trong giai đoạn trước 95 -00 2 bên đã giao hữu nhiều lần, toàn thấy quân nhà Chúa dong thuyền ra bắc đánh mà không bị cản trở gì, thuỷ quân TS mặc dù ngay sân nhà còn bị lép vế, nói chi đến chuyện vượt biển vào Nam?
    Còn mỗi đường bộ, hành quân từ PX vào GĐ. Quân của Huệ, tuyển nhiều ở miền bắc, mà bọn này thì đi lính là bị bắt buộc, Huệ phải đặt chế độ tín bài để bắt lính, lại không hợp thuỷ thổ miền Gia Định, Quy thành thì kiên cố, vũ khí hiện đại đánh đâu hạ ngay được. Miền Bắc đâu đã an.
    1 Hướng nữa là mượn bọn tầu ô(cướp biển) vòng từ Hà Tiên nên, bọn này thì nếu TS thắng thế thì chắc là nó cũng tham chiến chư TS thua thì hướng tấn công có lẽ đổi sang Thăng Long or PX.
    Túm lại Huệ chẳng chết thì cũng chưa chắc đã ăn được ngay, mà lâu dài thì Nguyễn Vương vân trên cơ, Huệ chỉ có cái tài ngồi trên mình ngựa dựng nước nhưng lại không có cái tài xuống ngựa để trị nước.
    Được hung178 sửa chữa / chuyển vào 12:37 ngày 09/04/2008
  10. doncoi_noixaxoi

    doncoi_noixaxoi Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    06/01/2007
    Bài viết:
    1.515
    Đã được thích:
    9
    Quân Trần Quang Diệu bỏ chạy gần hết vì thành Nghệ An đã thất thủ chứ không phải chết vì ốm.
    Đường qua Lào từ xưa đến nay vẫn có đơn cử việc Phạm Ngũ Lão đánh quân Lào này, việc 5 vạn quân Lào sang giả vờ giúp vua Lê Lợi đánh Minh xong đánh úp vua Lê này,bao lần nàh Lê sang chinh phạt các bộ tộc Lào này,quân nhà Lê đánh quân Lào đuổi đến tận biên giới Miến Điện này.,gần đây nhất là thế trận đánh từ Bắc Lào xuống đến Bắc CamPuchia của ********* trước chiến dịch Điện Biên Phủ này.

Chia sẻ trang này