1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Nguyên tắc dinh dưỡng cho bà bầu mới sinh khỏe mạnh, lợi sữa

Chủ đề trong 'Sức khoẻ - Y tế' bởi phuonghuong123, 23/02/2017.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. phuonghuong123

    phuonghuong123 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    23/02/2017
    Bài viết:
    8
    Đã được thích:
    0
    Dinh dưỡng cho bà bầu cần đảm bảo hai tiêu chí quan trọng: hồi phục sức và nuôi dưỡng nguồn sữa đầy đủ cho con bú. Chế độ ăn của cácphụ nữ mang thai nên chia nhỏ thành 5-6 bữa/ngày để dễ tiêu hóa.

    Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu mới sinh

    [​IMG]

    1. Nhu cầu năng lượng

    Sau khi sinh, trong 6 giờ đầu là khoảng thời gian thường diễn ra vấn đề chảy máu. Vì vậy tuyệt đối các chị em phụ nữ chỉ nên ăn những món mềm, dạng lỏng, giàu dinh dưỡng nhưng dễ tiêu. Tiếp theo 42 ngày sau là thời gian cải thiện sức khỏe, cải thiện chức năng của cơ quan sinh sản. Để các chị em phụ nữ có thể tham gia lao động được khoảng 4 - 6 tháng sau sinh.

    Đừng nghĩ rằng phụ nữ sau khi sinh ít vận động thì không cần năng lượng. Các chuyên gia đã kết luận rằng nhu cầu năng lượng của họ tỷ lệ với lượng sữa sản xuất. Ví dụ trong 3 tháng đầu, năng lượng tăng thêm 550 calo mỗi ngày. Ước tính nhu cầu năng lượng trung bình sản phụ cần cung cấp 3500 calo/ngày.

    2. Tình trạng thiếu chất của các sản phụ, lý do vì sao?

    Nhiều người cho rằng béo phì là tiêu chuẩn cho cơ thể đủ chất. Vì thế nếu họ thấy mình thừa cân, họ không dám ăn thêm bất cứ gì nữa. Thực trạng này diễn ra thường xuyên khiến cơ thể chị em bị thiếu chất. Đó là nguyên nhân các cơn chóng mặt, choáng váng hay đau lưng gặp phải thường xuyên.

    Các mẹ thường gặp phải một sai lầm phổ biến là hấp thu nhiều chất béo, chất đạm và tinh bột nhiều tuy nhiên lại bỏ qua các khoáng chất quan trọng. Trong đó, canxi và sắt là hai khoáng chất cần được quan tâm trước nhất. Việc thiếu chất này là "thủ phạm" gây nên các chứng chảy máu, thiếu máu và đau lưng sau sinh.

    3. Cách ăn uống và những điều cần lưu ý với sản phụ

    - Khẩu phần dinh dưỡng của sản phụ nên chia làm 3 bữa chính và 2-3 bữa phụ (tùy theo khả năng).

    - Ăn vừa phải và đều đặn. Một lượng lớn thực phẩm, thức uống dung nạp quá nhiều khiến khó tiêu hóa và lên cân dễ dàng.
    - Khuyến cáo sử dụng dầu thực vật để nấu nướng.

    - Nguồn protein từ động vật nên ưu tiên thịt nạc, ít mỡ.

    - Khi chế biến các món, chỉ nên thực hiện phương pháp luộc, ninh, hấp. Nướng và chiên có nhiều dầu mỡ, không khuyến khích, cần hạn chế.

    - Tập và xây dựng thói quen uống sữa hằng ngày để bổ sung lượng canxi cần thiết cho mẹ và con, nên tìm hiểu bà bầu ăn gì để con thông minh .

Chia sẻ trang này