1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Nhà Bếp - Ẩm Thực Đà Lạt

Chủ đề trong 'Lâm Đồng' bởi tracdalat, 17/04/2006.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. tracdalat

    tracdalat Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    08/04/2006
    Bài viết:
    364
    Đã được thích:
    0
    Cái món thứ 3 của bạn "sát thủ" quá, nghĩ tới đường mạch nha là tui nghĩ tới ... mè xửng, cái nào ăn cũng dính răng; mà chắc cú là lúc ăn xong ko có tăm đành phải dùng ... ack ack
    Bánh căn (căn hay căng vậy ??? - theo mình là căng) ở Tăng Bạt Hổ có 2 chỗ lận, bạn nói chỗ nào vậy, ở giữa dốc hay cuối dốc. Cả 2 chỗ thì mắm nêm đều ngon , có điều chỗ ở giữa dốc ớt cay quá, nếu ko biết mà bỏ hơi hơi nhiều là coi như khỏi ăn luôn. --> tui là fan số 1 của bánh căn đó, đây là món bột duy nhất (ngoài cơm, hic) mà tui thích ăn.
    Ngoài ra còn phải kể đến mì Quảng khi nói về món ăn ngon của Dalat, chẳng biết phải nói đến chỗ nào đây nữa. Hồi trước mì Quảng ở xóm tui (khu Hoàng Diệu) là ngon nhất (lúc đó thì chưa biết chỗ ở ấp Ánh Sáng, với lại theo nhiều người thì lúc đó quán ở Hoàng Diệu là ngon nhất). Sau này ăn ở chỗ ấp Ánh Sáng thì thấy nước lèo khác hẳn, đặc hơn, sệt hơn (hình như là từ nghệ ra). Nhưng nói cho đúng, mì Quảng là món nhà nghèo; vì vậy, nếu đúng ra ăn 1 tô mì Quảng thì chỉ nên có thịt ba chỉ, nước lèo = tôm khô + su su + củ cải (cho ngọt nước) và nhất là cọng mì Quảng phải là màu vàng (vì có lần tui đi ăn mì Quảng ở cái quán các món Quảng, ở CMT8 - đường Sao Mai, thì cọng mì màu trắng, nhìn hết muốn ăn); ngoài ra cũng ko có cái vụ bánh tráng. Tui nghĩ chắc mì Quảng ở Dalat là ngon nhất Viet Nam rồi
    Mấy năm trước về Dalat còn có quán ốc Ngon ở đường Nguyễn Văn Trỗi nữa (giờ dẹp rồi), ở đó tui ấn tượng về cái nước chấm; ko biết nó làm bằng gì (chú của tui làm đầu bếp Sofitel mà cũng chịu thua; theo tui đoán thì có lẽ làm từ ... sữa chua) mà nghe ngọt ngọt, mặn mặn, chua chua. Ai ăn rồi sẽ nhớ mãi, xuống miền biển chưa chắc có được cái vị như vậy. Chia buồn cùng ai chưa được ăn cái món này.
    Và còn nữa:
    + Thịt bò: chắc chắn thịt bò ở Dalat ngon, mềm và rẻ hơn ở SG
    + Atiso: trời nóng như bây giờ ở SG mà có 1 cái bông Atiso hầm với giò heo thì còn gì bằng hen
    + Trái cây:
    . Bơ
    . Đào lông
    . Dâu
    . Bom xanh Dalat (cái này chắc sắp tuyệt chủng rồi hay sao á)
    . Chuối laba
    Nói đến đây đói bụng quá rồi, ai có món ngon nào kể tiếp đeeee
  2. _dreamman_

    _dreamman_ Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    12/04/2006
    Bài viết:
    13
    Đã được thích:
    0
    Mình xin đóng góp món BÁNH MÌ CAY.
    Món này mà ăn vào buổi tối khuya thì ngon phải biết. Cái lạnh lạnh, đói đói vào buổi tối dể khiến ta thèm một món nào đó vừa nhẹ, vừa ngon, lại rẻ..cái vị cay nồng của nước tran hoà quyện với vị ngọt ngon của bánh mì mới ra lò làm ta ngây ngất ngay ở nhát cắn đầu tiên...chắc bạn không quên được cái cảm giác vừa ăn vừa hít hà chứ.......
    Giờ thì chợ đêm giải toả rồi, nhưng bạn có thể mua được ở bến xe khách nội thành và ngay ngả ba chùa ( chổ này đông khủng khiếp, nếu bạn không phải là người kiên nhẫn thì khó có bánh mì đẻ ăn lắm..)
  3. tuminhdethuong

    tuminhdethuong Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    16/04/2006
    Bài viết:
    818
    Đã được thích:
    0
    Bơ kem đây! Bơ kem đây
    Bơ kem Đà Lạt có 2 dạng? bơ xay và bơ miếng? chậc chậc tuy mỗi món ngon một cách riêng nhưng món nào ? Minh cũng khoái cả.
    Bơ xay được xay bằng trái bơ sáp? thường là chín mềm và ko có bị xơ, đắng như bơ ban mê thuộc. Trái bơ xay bằng kem chứ ko lỏng bỏng đá bào như sinh tố bơ ở Sài Gòn (bơ rẻ mà). Ly bơ kem ở Đà Lạt ko ăn với sữa ông thọ mà được ưu đãi bởi một cục kem to tướng lạnh ngắt và nước dừa béo ngậy. Món này đặc biệt rất hợp với các cô con gái thích nhâm nhi món gì lạnh lạnh và ngồi tán dóc cả buổi. Tuy nhiên ko có nghĩa là những anh chàng ko khoái ngồi ăn món này. Giữ dáng đẹp da thời này đâu còn là chuyện của phụ nữ nhà ta!!! Kem Phụng trong chợ Đà lạt nổi tiếng về món này. Có lần Minh và mấy đứa bạn cùng nhà về Đà Lạt là xách balo vô chơ ăn kem Phụng luôn? sau đó mới xách đồ về nhà? nhớ quá mà.
    Tuy nhiên ,nếu bạn là người tham ăn và ăn bằng mắt như tui? ăn bơ trái mới là món lựa chọn hàng đầu khi vô quán Thanh Thảo ?" Nguyễn Văn Trỗi. Trái bơ sáp (nhỏ thôi) được cắt thành miếng xòe như một bông hoa ? màu xanh bơ, đặt vào giữa là 1 viên kem dừa trắng tinh, béo ngậy và chan đầy nước cốt dừa mát lạnh. Hấp dẫn nhất là những cọng dừa nạo ngọt và dòn (dừa khô chưa già lắm). Chắc chỉ có người Đà Lạt mới nghĩ ra chuyện nạo dừa bằng cái bàn nạo gồm 1 cái nắp keng đóng vào 1 cây gỗ nhỏ, những đường nạo thành từng cọng dừa to, dài (chứ ko vụn như nạo làm cốt dừa ) đem rắc lên những dĩa bơ kem và những gói xôi .. hoặc kẹp vào cái ?o Bánh tiêu xôi ? của tụi BTX nhà ta? đều là món mê ly của tụi học trò ngày nào.
    Bây giờ ở Sài Gòn, mỗi khi thèm quá thì mua bơ Ban Mê về xay, tự bỏ kem Walk vô ăn nhưng mà ko thấy ngon như ngày nào. Chắc phải cần đúng người, đúng chổ, đúng ko gian và thời gian thì mới cảm nhận được tinh túy của món ăn chăng?
  4. heo_con_boy

    heo_con_boy Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    10/04/2004
    Bài viết:
    12
    Đã được thích:
    0
    hom bua co ve Dalat...duoc dịp ăn bánh mì cay o duong Nguyen Chi Thanh do....khong biet cho na`y co ngon ba`ng cho o Dốc Ba Chùa khong ha?
    mon ngon...heo cung thich an bánh căng o duong Tang Bat Ho ne....
    nhung ma khong biet cho nao co ban banh xeo ngon huh?
    ve Dalat duoc an mon banh mi` cay la mình kết lam roii.....
    oh...hom bua ve Dalat duoc thằng ban cho di an bắp cuốn o duong Nguyen Cong Trứ ..... sao khong thay ai nhac den trong day het dzayyy???????????
    còn Nem nướng nua... kể về 2 món này cho mình nghe diii
    hehe
  5. maybe_ilike

    maybe_ilike Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    16/07/2002
    Bài viết:
    536
    Đã được thích:
    0
    he he, thứ nhất cái bánh mì cay ở Nguyễn Chí Thanh chính là từ chợ đêm chuyển lên đó, còn ở Dốc Chùa Linh Sơn là của nhà thằng bạn từ tiểu học của tớ. Mỗi chỗ mỗi vị, đều ngon cả.
    Thứ 2, cái món bắp cuốn của bạn nói không phải là tên đó đâu, đã có lần mọi người đề cập đến rồi, bạn xem lại trong link của @tenquadep áh. Tên chính xác của nó là chả ram bắp bạn ah! Đặc sản muh LDC đón tiếp những người bạn TTVN đấy.
    Nem nướng ah? Minh thấy không còn chỗ nào ngon hết ah, nhưng có trong chợ Dalat, buổi chiều cũng có đấy, người ta gánh một gánh và cuốn sẵn, ăn cũng được đấy. Nhưng dù sao thì công bằng mà nói, những nơi mình đã đi qua không có chỗ nào có nem nướng ngon bằng Dalat mình cả. Tự hào thật ...
  6. tulip77

    tulip77 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    06/04/2004
    Bài viết:
    1.545
    Đã được thích:
    0
    maybe ui, bánh mì xíu mại cay dời lên đường Nguyễn Chí Thanh đó hả? khúc nào dzậy?
    Nhớ hồi xưa đ chơi khuya về hay chạy xuống chỗ bến xe gần chợ, đớp tô bún riêu giò heo, ngon tuyệt lắm, bán ngay dưới lòng đường. Hzổng bít bi giờ còn hôn nữa?
  7. maybe_ilike

    maybe_ilike Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    16/07/2002
    Bài viết:
    536
    Đã được thích:
    0
    Bánh mì cay ngay đối diện cafe Gia Nguyễn, đối diện mấy cây "liễu ơ" đó chị.
    Bún riêu giò heo vẫn còn, nó là ở khu Ấp Ánh Sáng mà!
  8. fantennis

    fantennis Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    30/04/2006
    Bài viết:
    3
    Đã được thích:
    0
    Món bánh bèo khô trong chợ Đà Lạt nữa, không đâu ngon bằng. Nhắc đến thèm quá !
  9. duycds

    duycds Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    25/01/2006
    Bài viết:
    51
    Đã được thích:
    0
    nè !! pà con ui, ở đà lạt còn có món bánh canh Xuân An nỗi tiếng, nem nướng thì có đủ hãng, còn ở khu vực ngã năm đại học thì cũng quá chời nào là ốc, bánh mì chấm. Hồi xưa, tức là hồi còn học phổ thông áh, hay ăn sáng bằng cái món banh căn ở cạnh nhà ! ở cái hẽm 21 trên đường Trần Phú, hời àh, bây giờ muốn tìm cũng chẳng biết tìm đâu ra nữa. còn nữa còn cái món mì Quảng của bà Tây và phở 68 trên đường trần phú ! ha ha ! hôm nay về lại đây vui quá chắc phải chạy ra ăn ngay mới được, nhưng mà kẹt mỗi một nỗi không lẽ giờ lại đi có một mình ! hic
    Sài Gòn đúng là cái đất sài gòn khó sống qúa. xuống đó mới đựơc có gần 1 năm mà đã thấy nản rồi. mấy hôm nay về đà lạt sướng tèn. ha ha !! thôi mấy bồ cứ tận hưởng đi nha, ra bờ hồ áh ! ngồi trên cái thảm cỏ ngủ một giấc cũng oke. vậy là hạnh phúc nhất rồi.
  10. Vo_danh_khach

    Vo_danh_khach Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    16/06/2002
    Bài viết:
    2.564
    Đã được thích:
    0
    Nếu nói về món ăn Đà Lạt, VDK nhớ nhất 2 món.
    cách đây chừng 3-4 năm gì đấy, 4 chàng trai dễ thương của NTC lên LDC chơi gồm Vo_danh_khach, Tram_năm_co_don, HoangHonYenTinh, Ivander chơi thì được thưởng thức món bánh mì xí mại ớt cay ơi là cay ở ngay công viên hoa trước chợ Đà Lạt, vừa ăn vừa uống sữa đậu nành nóng .... phải nói là cực kỳ tuyệt, nhớ mãi đến bây giờ.
    món thứ 2 là Mì tôm trứng + giá gần rạp chiếu phim, hôm đó ThatWhy + TenQuaDep dẫn đi ăn nên không biết đường, phải nói là trên cả tuyệt vời, đơn giản mà cực kỳ nhớ, nhớ cái mùi vị đến tận bây giờ, vừa rồi đi Đa Lạt chỉ ăn đưọc bánh mì cay, còn món này không biết đường nên chịu thua, không biết ăn ở đâu.

Chia sẻ trang này