1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Nhà Trần Việt Nam có nguồn gốc từ đâu?

Chủ đề trong 'Lịch sử Văn hoá' bởi OldBuff, 24/04/2008.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. OldBuff

  OldBuff Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  25/11/2007
  Bài viết:
  841
  Đã được thích:
  9
  Nhà Trần Việt Nam có nguồn gốc từ đâu?

  Trong chính sử Việt Nam, các nhà sử học có nêu nhà Trần có nguồn gốc từ những người chài lưới sinh sống trên hệ thống sông ở Bắc Việt Nam. Tới thời cụ Trần Hấp mới chuyển lên bờ làm hào trưởng một vùng châu thổ hạ lưu sông Hồng và từng bước bước lên vũ đài chính trị vào nửa cuối thế kỷ 12, đầu thế kỷ 13. Ngoài ra, các nguồn chính sử ko cho biết thêm chi tiết về nguồn gốc nhà Trần giai đoạn trước cụ Trần Quốc Kinh là thân phụ cụ Trần Hấp.

  Nhiều nguồn sử liệu ngoài luồng và diễn đàn đã dùng các tư liệu trong gia phả của chi nhà Trần lưu vong là Ả Trần - Trần Ích Tắc trên đất Trung Quốc để nói rằng nhà Trần có nguồn gốc Mân Việt tại quận Tần Châu, tỉnh Phúc Kiến, sang Việt Nam khoảng năm 1110 thời Lý Nhân Tông.

  Nhân nói chuyện nguồn gốc nhà Trần, Buff tôi có nhiều thắc mắc:
  - Nếu chuyến di cư khoảng năm 1110 của tổ tiên nhà Trần là có thật thì đâu là nguyên nhân? Những năm đầu thé kỷ 12, tuy nhà Bắc Tống đang có chiến tranh với nhà Kim nhưng vùng Phúc Kiến ở phía Nam ngoài vùng chiến sự thì đâu có bị ảnh hưởng. Hơn nữa, các vạn chài lại ít có mối liên hệ và quản thác từ chính quyền các cấp của nhà Tống nên càng ko thể vì lý do ngoại xâm nội bức mà phải bỏ xứ lưu vong!
  - Nếu tổ tiên nhà Trần có thực ở Mân Việt thì hơn 1000 năm đồng hoá vào Hán tộc, họ đã bị Hán hoá sâu sắc, đâu còn dễ dàng hội nhập vào dân cư Đại Việt. Chính sử ko thấy ghi nhận có bất kỳ xung đột văn hoá nào giữa nhóm người đánh cá họ Trần với cư dân nông nghiệp châu thổ sông Hồng. Tất nhiên sẽ có người nói hôn nhân nội tộc nhà Trần là sự khác biệt truyền thống. Xin thưa, thời đó tín ngưỡng và truyền thống Tam giáo đồng nguyên của Đại Việt ko hề cực đoan như Nho giáo thống trị thời Hậu Lê và nhà Nguyễn sau này. Ngoài ra, hôn nhân nội tộc xuất phát từ cải cách chính trị của Trần Thủ Độ trước bài học chuyển ngôi hậu cung thời Lý Mạt.
  - Nếu tổ tiên nhà Trần có thực ở Mân Việt thì chắc chắn họ còn lưu nhiều liên hệ về phong tục, tập quán và huyết thống với cố hương. Những điều này tồn tại rất mạnh trong đời sống người Hán hoặc Việt bị Hán hoá di cư vì sinh nhai hoặc chiến sự như chúng ta thấy sau này. Tuy nhiên, nhà Trần bản thân ko có bất kỳ mối liên hệ nào với vùng đất Mân Việt. Ngay cả khi thế lực còn mạnh, được lời cầu hoà thân của Trần Hữu Lượng để tham gia chống Nguyên và Minh Thái tổ Chu Nguyên Chương, nhà Trần cũng ko tham gia tranh đoạt vương quyền, lãnh thổ ở Trung Nguyên. Đây vốn là điều ko hợp logic nếu xét theo tham vọng lãnh thổ của các thế lực phong kiến.
  - Nhà Trần đã tạo ra một dòng Phật giáo mang đậm chất Việt nam - Dòng thiền Trúc Lâm khác biệt hoàn toàn với các dòng thiền đang thịnh hành tại Trung Nguyên thời đó.
  - Ghi gia phả nhà Trần có nguồn từ Mân Việt, con cháu Ả Trần Trần Ích Tắc có thể nguỵ tạo nguồn gốc nhằm tránh sự phân biệt đối xử của dân Hán tại vùng chi Trần Ích Tắc lưu vong.

  Trên đây là một số thiển ý Buff tôi trình bày nhằm làm rõ những ghi chú sai lệch về nguồn gốc nhà Trần mà một số diễn đàn và nguồn sử ngoài luồng có ghi. Rất mong nhận được các thông tin thảo luận của các bạn!
 2. 200tuoi

  200tuoi Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  06/07/2006
  Bài viết:
  1.721
  Đã được thích:
  0
  Hải tặc trăm phần trăm. Chuyển sang lịch sử văn hóa đê!
 3. freebird8x

  freebird8x Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  15/03/2008
  Bài viết:
  1.813
  Đã được thích:
  1
  em cũng họ trần đây
  theo thầy giáo em thì họ trần có nguồn gốc là ở Trung Quốc
 4. 200tuoi

  200tuoi Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  06/07/2006
  Bài viết:
  1.721
  Đã được thích:
  0
  Nhiều khả năng, em bơi rất giỏi.
 5. HelloBarca

  HelloBarca Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  13/07/2007
  Bài viết:
  706
  Đã được thích:
  67
  Tất nhiên , .....biết bơi mà
 6. caytrevietnam

  caytrevietnam Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  13/10/2005
  Bài viết:
  1.839
  Đã được thích:
  0
  Lịch sử VN có nhiều vấn đề chưa được lý giải rõ ràng, nguồn gốc nhà Trần cũng vậy nhưng nếu mà dựa vào sách Tàu chưa chắc đã đúng, ví như trường hợp Mạc Đăng Dung, bọn Tàu nói ông này là người Đản, 1 loại dân chuyên đánh cá, sống liền với sông nước ở 1 số vùng phía nam của Tàu. Trên Kiến thức ngày nay từng có bài nói, nếu là người Đản thực thì với quy định cung khai mấy đời rất chặt chẽ mà nhà Lê đặt ra thì làm sao có chuyện 1 tên "ngọai man" lại có thể len vào được bộ máy chính quyền rồi sau chiếm đọat địa vị mà làm vua đc.
  Văn hóa nhà Trần mang đậm tính dân chủ truyền thống, thực ra những khắt khe Nho giáo chỉ bắt đầu từ thời Hậu Lê mà thôi. Trước đó còn "hồn nhiên cô tiên" lắm, vua tôi anh em nhà Trần còn ngủ chung giường, chung chiếu, chung chăn cơ mà.
  Còn việc nhà Trần ko tham gia hỗ trợ cho Trần Hữu Luợng trong việc tranh hùng với thằng cha Chu Nguyên Chương thì có lẽ lúc đó nhà Trần đang trên đà suy thoái rồi, sức đâu mà lo việc bên ngoài chứ thực ra tham vọng lãnh thổ nói ko có là ko đúng. Nhà Trần trước đó cũng nhiều lần đánh đấm lên phía Bắc đó
  Mà topic này nên chuyển sang LS-VH thì phù hợp hơn
 7. chauphihwangza

  chauphihwangza Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  28/06/2006
  Bài viết:
  1.487
  Đã được thích:
  0
  Lại có thuyết nói là họ Trần gốc ở Quế Lâm, Quảng Tây.
  Thời kỳ 12 sứ quân ở vùng Nam Định, Thái Bình có 1 sứ quân là Trần Lâm, không lẽ là giòng dõi họ Trần này. Mà Trần Lâm cũng là người gốc Quảng Đông. Nhà Trần gốc Quảng Đông, Quế Lâm hay Phúc Kiến cũng là đất Bách Việt ngày trước. Làm nghề đánh cá nên ít bị Hán hoá.
 8. hoang_luan

  hoang_luan Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  02/03/2007
  Bài viết:
  134
  Đã được thích:
  0
  em họ Phạm, nghe nói ngày xưa nhánh nào đó của họ Trần chạy loạn sợ bị truy sát nên đổi sang họ Phạm.
  còn nguồn gốc họ Trần thì em chịu.
 9. cavalryman

  cavalryman Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  29/09/2007
  Bài viết:
  553
  Đã được thích:
  0
  Dễ trả lời thôi:
  - Lý do di cư thì có 1.001 lý do. Lý do chính thức có thể là tại vì Đại Việt có tự do dân chủ hơn Tàu, lý do thực tế là tại vi` sông Hồng có nhiều cá hơn!
  - Vài ý khác có thể giải thích bằng cách: nhập gia tuỳ tục, làm vua phải theo dân chứ không thì loạn à, hoặc đơn giản là qua lâu rồi thì cũng Việt hoá!
  - Về chuyện Trần Hữu Lượng: một là Việt hoá đã nhiều, 2 là lúc đó đã tàn rồi, Chiêm còn cự không lại nói gì Tàu.
 10. chauphihwangza

  chauphihwangza Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  28/06/2006
  Bài viết:
  1.487
  Đã được thích:
  0

  Tập tục của người họ Trần vẫn giữ tục xăm mình của người Việt. Họ Trần làm nghề đánh cá mà giàu có, leo dần lên chức vụ cao trung triều Lý là do giàu có từ nơi khác đến. Người tư nơi khác đến làm nghề đánh cá thường phải có thuyền lớn, giàu có mới đến nơi đất mới lập nghiệp. Chứ làm nghề đánh cá quèn ở Nam Định, Thái Bình thì bao giờ mới phát lên nổi? Nghe nói họ Lý cũng từ Mân Việt , cũng có thể vì thế nên mới tin tưởng ở người họ Trần cùng gốc của mình. Phần lớn các vị vua lập ra các triều đại Việt Nam đều có xuất thân là con nhà quan lại, tướng tá, hoặc là hào trưởng một vùng, nguồn gốc có thể bản địa lâu đời hoặc từ nơi khác đến cùng đồng hoá...

Chia sẻ trang này