1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Nhật kí chung box LHP

Chủ đề trong 'Trường PTTH Lê Hồng Phong TpHCM' bởi spirit_of_wind, 19/11/2006.

Trạng thái chủ đề:
Đã khóa
 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. kieuphong

  kieuphong Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  03/01/2002
  Bài viết:
  5.781
  Đã được thích:
  0
  Trước hết, kp pt cái đoạn bôi vàng. Theo cách viết của Wing, điều kiện cần và đủ để được gọi là có NGỘ TÍNH bao gồm:
  (a) muốn học đạo
  (b) có sẵn ý tìm đến đạo
  (c) tố chất thích hợp với yêu cầu tìm đến đạo
  Vì Wing dùng chữ VÀ cho nên 3 yếu tố (a) + (b) + (c) đều phải có. Tuy nhiên chính ra chỉ cần có 2, vì (a) với (b) ý nghĩa như nhau.
  Tán rộng ý (c) thì theo Wingrung động với cái thiện và ác, đau khổ, bất hạnh... nhạy cảm hơn số đông + nhu cầu mang lại hạnh phúc cho nhiều người, nhất là người đau khổ, bất hạnh.
  Rồi, bây giờ ta xét tới ý nghĩa từ NGỘ TÍNH.
  NGỘ TÍNH là 1 thuật ngữ của Thiền tông TQ. Đồng nghĩa với từ này là kiến tính. Hai từ này dùng để chỉ cái kinh nghiệm thức tỉnh trong ý nghĩa ngay tức thì. Nghĩa là mới nghe đã hiểu. VD như trước câu hỏi ''Con gà có trước hay quả trứng có trước'', người có ngộ tính hiểu theo Thiền tông sẽ kô ngồi đó tranh luận dông dài mà rốt cục kết quả chẳng tới đâu. Cao hơn mức độ này là chưa nghe đã hiểu, gọi là tâm truyền tâm. Đó chính là sự tích Niêm hoa vi tiếu: Thích Ca đưa ra 1 cành hoa, kô ai hiểu gì, chỉ có Ma Ha Ca Diếp mỉm cười. Thích Ca sau đó truyền tâm pháp cho Ma Ha Ca Diếp.
  (Source:
  http://vi.wikipedia.org/wiki/Ng%E1%BB%99_%28Ph%E1%BA%ADt_gi%C3%A1o%29
  http://vi.wikipedia.org/wiki/Ki%E1%BA%BFn_t%C3%ADnh
  hoặc vào wiki TV gõ chữ NGỘ, chữ KIẾN TÍNH)
  Theo đánh giá của kp (thông qua việc đọc các tác phẩm văn học cổ TQ) thì cách giải thích của Wiki tuy chưa rõ ràng nhưng chính xác.
  Thiền tông của TQ chịu ảnh hưởng của Lão giáo - vốn theo kp, mới chính là một trong 2 tinh hoa của triết học TQ, bên cạnh Khổng giáo - để trở thành 1 trong những nền triết học ảnh hưởng sâu đậm đến văn hóa Đông Á. Thiền tông tuy xuất xứ từ Ấn Độ, nhưng đã bị TQ hóa. Và nếu kp kô lầm thì Thiền tông VN chịu ảnh hưởng của Thiền tông TQ qua quá trình Bắc thuộc.
  Chính vì vậy, khi Wing nhắc tới chữ NGỘ TÍNH, 1 thuật ngữ Thiền tông, thì kp hiểu theo ý nghĩa của Thiền tông TQ. Nhưng xem ra, những tiêu chuẩn về NGỘ TÍNH của Wing kô giống với kp cho lắm.
  Kp tán đồng qđiểm của Angie về chuyện KHEN, tức là phải khen cho đúng.
  Kp refer tới 2 câu về vụ CON CÁ TO của Angie và bảo như Angie mới gọi là có chút đạo hạnh, bởi vì Angie HIỂU về cái gọi là NÂNG LÊN ĐƯỢC THÌ CŨNG HẠ XUỐNG ĐƯỢC, tức là sự bắt đầu của chữ KHÔNG. Dĩ nhiên giữa hiểulàm được là 2 chuyện hoàn toàn khác nhau. Cho nên như Angie mới tạm gọi là có chút ngộ tính.
  Về Miao, kp kô có ý kiến gì về chuyện Miao có nhiều rung cảm với Thiện - Ác, Tốt - Xấu, nhạy cảm với đau khổ bất hạnh của chúng sinh. Cái đó tốt thôi! Nhưng NẾU để phải khen Miao có NGỘ TÍNH (hiểu theo ý nghĩa Thiền tông) chỉ vì những câu chữ mượn ngôn ngữ của Thiền tông kiểu như
  mà chưa chắc Miao đã hiểu thấu đáo THÌ kp cảm thấy có phần nói hơi quá. Mà qua những gì kp viết ở trên thì kô chỉ Wing nói hơi quá mà nó thành TRỚT QUỚT vì mấy cái tiêu chí của Wing nêu làm gì có nằm trong tiêu chí của Thiền tông về NGỘ TÍNH.
  Trừ phi là Wing has a different meaning thì kô còn gì để nói.
  Được kieuphong sửa chữa / chuyển vào 08:10 ngày 22/04/2007
 2. Angst

  Angst Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  20/10/2006
  Bài viết:
  2.445
  Đã được thích:
  0
  Vẫn dear Wing
  và vẫn tăng size những chỗ cần tăng.
  Toàn văn mấy đoạn trích này Wing có thể đọc ở Cuộc sống.
  Có lần Wing nhắc đến Freud, nên Angie hồ đồ cho rằng cũng chẳng cần phải giải thích kỹ càng chứng hysteri là gì nữa.
  Homo sentimentalis - Homo hystericus
 3. em-be

  em-be Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  12/05/2002
  Bài viết:
  1.570
  Đã được thích:
  0
  Em-be vẫn nhớ chuyện này, Angie ơi. Bé đó tên là bé Hoa, bài trong sách Tập đọc lớp 2
  Angie ơi, dựa trên tất cả những gì Angie biết em-be từ trước tới nay, Angie đánh giá giùm em-be coi em-be có đủ tư cách làm bạn gái, làm vợ, làm mẹ chưa vậy
  Quên, em-be đang nói chuyện về bài viết gốc trang 66
  http://www9.ttvnol.com/forum/lhp/861871/trang-66.ttvn
  Nhớ trả lời sớm sớm nhen Angie . Thank kiều Vinamiu
  Được em-be sửa chữa / chuyển vào 18:50 ngày 22/04/2007
 4. Free_Wing

  Free_Wing Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  12/01/2005
  Bài viết:
  907
  Đã được thích:
  0
  @Kp: FW hiểu chữ Ngộ tính giống và cũng không giống như Kp. Hiểu giống là hiểu rằng đó là "khả năng hiểu được Đạo". Hiểu khác là hiểu không có chữ "tức thì". Bởi vì hiểu đó là một khả năng nên FW đã nhận xét "có ngộ tính", tức là potential mà thôi, nếu tiếp tục đúng cách có thể tiếp cận được với Đạo. Nếu FW nhận xét "ngộ tính cao/thấp" thì đó sẽ trở về với suy nghĩ của KP, tức là có nhanh/chậm, có nông/sâu... Thành ra cơ bản, FW chỉ nhận xét là Miao có potential như thế và khuyến khích Miao tìm đến triết lý của đạo Phật.
  Còn cái KP sửa chỗ "có sẵn ý tìm đến đạo" với "muốn học đạo" thì FW đồng ý. Tuy nhiên, có lẽ do khả năng viết kém nên FW không làm nổi bật được sự khác biệt giữa hai ý đó. Ý "muốn học đạo" là FW muốn nói đến một ý muốn tại một thời điểm. Cái ý muốn đó có thể sớm nắng chiều mưa khi đậu khi bay như con **** mà thôi. Thành ra FW mới đưa cái ý thứ hai "có sẵn ý tìm đến đạo" là để diễn tả cái ý chí quyết học được đạo. Có vẻ như cụm từ trên dùng không đúng rồi.
  @Angie: Cơ bản những gì Angie viết về Homo sentimentalis FW hiểu được. Nhưng còn phán ngay xem FW có bị chứng đó không thì phải xem lại. Thứ nhất, FW có connect qua blog, có chat và có đọc cũng như hiểu nhiều thông tin về Miao hơn, không chỉ đơn thuần qua forum. Thứ nhì, những gì FW nhận xét đều có thể lý giải dựa trên sự kiện chứ không hề đơn thuần cảm tính yêu/ghét. Thứ ba, đồng ý là cảm xúc có thể khiến ta đánh giá sai lệch theo kiểu: Yêu ai yêu cả đường đi/ Ghét ai ghét cả tông chi họ hàng thế nhưng ở đây FW không có động cơ gì để làm điều đó. Vì với FW thì Miao hay Angie đều ở vị trí như nhau, chẳng yêu ai hơn, chẳng ghét ai cả, tất cả là bạn bè. Điều khác nhau căn bản là FW chỉ biết Angie là nick Angie trên forum, không thể nhận xét được con người Angie ở nhiều khía cạnh và môi trường khác vì lý do thiếu thông tin mà thôi chứ không hề có sự thiên vị gì cả. Cơ bản là FW chỉ có thể tự tin với nhận xét của mình khi đã có đủ thông tin để phân tích. Do đó, sau khi đọc lại mấy bài viết về Homo sentimentalis của Angie, FW đã suy nghĩ lại và kết luận:
  1- FW không mắc chứng này.
  2- Mọi nhận xét từ trước đến nay đều dựa trên thông tin, sự kiện, có thể giải thích, chứng minh được.
  3- Tuy phương thức hình thành nhận xét từ thông tin là mang tính chủ quan của FW với độ sai lệch nhất định bởi tình cảm nhưng sau khi đánh giá lại, FW cảm thấy độ sai lệch là nhỏ và phương thức đánh giá không có nhiều khác biệt khi dùng cho các đối tượng khác nhau. Cho nên FW có thể kết luận là phương thức đánh giá FW sử dụng là đồng nhất.
  Còn về vụ No Comment trong bài viết vừa rồi Angie có nhắc đến, FW trả lời luôn. FW biết mình giới hạn ở đâu (tán về các tông phái) và để mở ở đâu (các vấn đề về Đạo). Thành ra vì chủ thể được nhắc tới là khác nhau (tuy FW không có viết chi tiết ra) cho nên FW không vi phạm logic.
  Mạn phép Angie tán rộng ra một chút là có người bảo FW không ưa Angie. Nhiều lần FW không biện hộ vì cảm thấy mình không cần thiết phải làm như thế, ai hiểu sao thì cứ hiểu, FW tự hiểu mình như thế nào. Nhưng vì cái người kia hiểu như thế miết lại kèm thêm cái bệnh để lẫn tình cảm vào logic thành ra nói chuyện khiến FW đâm bực. Cho nên sẵn dịp có liên quan chút đỉnh về Homo sentimentalis, FW trả lời luôn là FW chẳng có vấn đề gì với Angie cả. Quan điểm sống của Angie với FW tuy có khác nhau nhưng không vì thế mà không thể tranh luận, không vì thế mà FW không ưa Angie. Bất đồng chính kiến mà dẫn đến thù hận, cấm đoán là bệnh của số đông và là bệnh của nhiều người trong dân tộc ta. Nhưng FW (và cũng biết Angie) không mắc căn bệnh đó. Mọi người đều có quyền tự do phát ngôn và tự do suy nghĩ. Điều họ suy nghĩ hay phát ngôn chỉ có thể đánh giá qua việc làm mà thôi, FW nghĩ như vậy.

 5. Angst

  Angst Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  20/10/2006
  Bài viết:
  2.445
  Đã được thích:
  0
  Gì mà...máu me thế, tăm tia được anh nào rồi à?
  Ka ka ka
  Angie đọc lại bài ấy thì quote ra được câu này:
  Bác Hồ đã nói là, (à, mà nếu chả phải là Bác mà là thằng cha căng chú kiếc nào nó nói, miễn nó nói có lý, thì mình vẫn nghe thôi )
  NHIỆT TÌNH + NGU DỐT = PHÁ HOẠI.
  Cái HÌNH TƯỢNG đó thì Angie đã có lần viết tại topic Cuộc sống, trang 18:
  Bài bên dưới là bài reply của chính em-be:
  Theo cái list Angie lập hồi bữa thì:
  1/ Tài chính: Em-be đã có thể tự nuôi sống mình và gia đình chưa?
  Giả sửa hai vợ chồng lấy nhau, mướn nhà ở riêng. Em-be có thể góp một nửa của 3-5tr/tháng tiền nhà không? Rồi góp tiền ăn + chi tiêu khác?
  Giả sử hai vợ chồng có con, em-be có thể góp tiền nuôi con, mua sắm cho con, cho con học trường tốt, cho con học thêm, dắt con đi du lịch, etc. không?
  2/ Em-be đã xác định sự nghiệp và bắt đầu sự nghiệp đó chưa?
  (Sự nghiệp không là gì to tát, giả sử em-bé quyết định là đi làm à ơi ví dầu ở bất cứ nơi nào cũng được, rồi bỏ thời gian ra...làm thơ đặng in sách, thì đó cũng được xem là SỰ NGHIỆP THƠ...THẨN, hé hé, của em-be.
  Sự nghiệp cũng có thể thay đổi, không nhất thiết là phải chôn mình trong 1 sự nghiệp cả đời, đến năm 38, 52 hay 76, em-be đều có thể thay đổi sự nghiệp.)
  Nếu đã xác định sự nghiệp, điều đó có đem lại hạnh phúc cho riêng em-be chưa? Hay là đó chỉ mới là JOB mà chưa là CAREER?
  3/ NGOÀI sự nghiệp (đã xác định và đang đeo đuổi), em-be có các nguồn vui nào khác không? Ví dụ:
  -đan khăn len,
  -hiến máu nhân đạo,
  -nặn đất sét,
  -chơi warcraft,
  -sưu tầm bút chì,
  -cọ bóng bình nhang các loại,
  -sưu tầm hình ảnh và thông tin về thần tượng Lưu Đức Hoa,
  -etc.
  4/ Em-be có đảm bảo sức khỏe để đảm bảo việc sinh con, chăm sóc cho con và đi làm kiếm tiền nuôi con chưa?
  Em-be có mắc chứng bệnh phụ khoa nào ảnh hưởng đến việc QHTD và/hay sinh con k?
  Em-be có mắc chứng bệnh nào khác (tiểu đường chẳng hạn) ảnh hưởng đến việc sinh con k?
  Em-be có đủ sức khỏe để ĐI LÀM+SINH CON+NUÔI DẠY CON không?
  Hay là thiếu sức khoẻ rồi đâm ra càu nhàu, cáu gắt với chồng con, đập chén đá mèo?
  Trả lời các câu hỏi 1/ 2/ 3/ 4/, Angie hồ đồ cho rằng em-be chưa đủ TẦM đâu, ke ke ke.
  Angie sửa
  NHIỆT TÌNH + NGU DỐT = PHÁ HOẠI.
  thành
  TẦM (thấp) + TÂM = PHÁ HOẠI
  Ke ke ke, thôi, chồng con làm gì, em-be ráng kiếm tiền rồi đi chơi với Angie có phải sướng hơn không?
  Mình chưa đủ TẦM mà mình lập gia đình là mình ÁC với chồng, với con.
  [nick]
  Bỏ chữ ký
  được Angelika sửa chữa / chuyển vào 03:29 ngày 15/12/2008
 6. em-be

  em-be Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  12/05/2002
  Bài viết:
  1.570
  Đã được thích:
  0
  [/size=3]
  [nick]
  Bỏ chữ ký
  được Angelika sửa chữa / chuyển vào 03:33 ngày 15/12/2008
 7. MIAO_SLAN

  MIAO_SLAN Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  02/12/2006
  Bài viết:
  490
  Đã được thích:
  0
  Pó tay, mọi người viết nhiều quá, hết theo kịp.
  Túm lại hình như mình đang bị đưa lên... bàn mổ?
  Okie, sao cũng được. Mọi người cứ tự nhiên nhé!
  Have fun.
 8. MIAO_SLAN

  MIAO_SLAN Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  02/12/2006
  Bài viết:
  490
  Đã được thích:
  0
  Nói thiệt nha, dạo này Miao hơi quá bận nên ít theo dõi. Bữa nay mở ra choáng quá, nhưng thấy hình như mọi người đang cãi nhau tùm lum, um sùm hết thì phải?
  Anyway, ngộ tính hay không, đó là tự lòng mình mình cảm. Chả cần phải có sự đồng ý của ai hết. Mà Thầy thì chính là người nói ra câu đó (trước giờ Miao chẳng bao giờ nghĩ đến).
  Thui sao cũng được.
  Còn chuyện hiểu hay không? Xin hỏi, Kp có phải là Miao hay không?
  Cuối cùng.
  Kp, không ngờ đang học chung ngành đấy.
 9. MIAO_SLAN

  MIAO_SLAN Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  02/12/2006
  Bài viết:
  490
  Đã được thích:
  0
  Rồi, bây giờ thì đọc và cố gắng mà trả lời (cho đúng phép lịch sự)
  Câu đó là Thầy nói, Miao có biết gì đâu mà nói. Nhưng khi nói ra, Miao "thấm" (mắc công sợ dùng từ "hiểu" thì bị người khác cười cho) và "cảm" được. Có thể tính là đã "ngẫm". Vậy thôi.
  Và thầy bảo Miao có ngộ tính, chả phải vì cái đó.
  Anyway, vụ "ngộ tính cao" và "đi tu" thì chỉ là một câu nói đùa. Hà tất phải chấp nê?
  Chưa chắc Angie đã hiểu rõ cái mà Angie tưởng Angie đã hiểu rõ.
  (^_^)
  Dù sao, câu nói này của Angie cũng làm Miao phải suy nghĩ lại kĩ càng. Nhưng, câu trả lời vẫn chẳng có gì thay đổi cả.
  ^_^
  [/quote] Hay khi đã nhận ra là con cá trong tay mình to khủng khiếp nhưng mình vẫn mang nó ra cái lạch sau nhà thả cho nó đi mà không chút tiếc nuối, vì biết mình mất nó thì mình mới được cái khác lớn hơn (ví dụ mỗi ngày khỏi băm bèo nuôi nó) thì mới là giác ngộ.[/quote]
  ^_^
 10. bluesss_mizu_ha

  bluesss_mizu_ha Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  29/11/2006
  Bài viết:
  814
  Đã được thích:
  0
  ack ack mới có hum wa mà hum nay chui vô đây đọc thấy 1 đống reply rùi hic hic
  Hôm nay: làm xong cái seminar 80 trang A4, lòng khoan khoái dễ chịu Hôm nay chơi bời 1 tí cho dzui, quyết tâm đọc hết các topic trong box
Trạng thái chủ đề:
Đã khóa

Chia sẻ trang này