1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Nhật ký mẹ Sói

Chủ đề trong 'Tâm sự' bởi nhimxxu, 13/11/2012.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. kensaii2004

  kensaii2004 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  07/06/2004
  Bài viết:
  1.988
  Đã được thích:
  120
  Thú thật với mợ là hôm qua tráu cũng vừa uống vừa trả lời comment, sáng dậy đọc suýt phun đờm vào màn hình. :))
  Còn bây chừ, túm cái váy lại, thì tôi cho là nếu 1 đứa trẻ được ra đời thiếu cả vật chất, và tinh thần từ người cha lẫn mẹ, cả ông lẫn bà, thì nó sẽ theo người nào tốt với nó nhất. Có khi cũng là người dưng thôi nhỉ. [r32)] Bởi thế nên mới xuất hiện cái gọi là adopted child ấy nhỉ. Bạn cũng thik 1 đứa con trai để dạy, bạn cũng đang rất nghiêm túc xem xét vấn đề có nên adopt 1 đứa trẻ kg [:P]

  Đúng là theo như lời bạn nói đấy, chả có lớp nào dạy học làm 1 người cha, 1 người mẹ mẫu mực. Cũng lắm khi ng` ta sống độ dăm 3 chục năm, rồi rờ tay lên đầu (có tóc hoặc không có tóc), bâng khuâng nghĩ về xa xăm: thế nào để giáo dục 1 đứa trẻ nên người?

  Vấn đề tôi nghĩ rằng khi trao cho ai đó 1 sự sống đã là quý nhất rồi, còn thiếu thốn tinh thần hay vật chất, nó là điều kiện đủ, Anx hiểu không? Sufficient con***ions; còn điều kiện cần là necessary con***ions, là phải tồn tại đã. Còn ng` quyết định sự tồn tại của tráu bé khi tráu còn chưa thành hình hài là 1 cơ số ng`, cả ông cả bà, anh chị họ hàng nội ngoại và tiên quyết là cả cha và mẹ tráu. Cho nên nếu cha và mẹ tráu bỏ tráu, thì phải nói là số tráu chưa tồn tại đã nếm mùi xui, xui từ khi nằm trong bụng mẹ. Thế nên được ra đời là may mắn chán, nếu nhìn ở tầm cha mẹ, các bậc cha mẹ nói với nhau là "sinh con ra mà biết trước là con sẽ thiếu thốn vật chất lẫn tinh thần là ác, ác tột đỉnh." thì được thôi, con cái ai cũng tốt nếu có cái nhìn như bạn.

  Còn không thì chúng nó vẫn trưởng thành, chỉ là theo 1 cách khác, mà thôi. [:D]

  Vầng :))
 2. old_movie

  old_movie Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  06/01/2006
  Bài viết:
  612
  Đã được thích:
  0
  Công nhận là bác Anx đoán giỏi :D Bạn thứ 3 đọc không để ý khó mà nhận ra được =))
 3. onamiowada

  onamiowada Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  14/06/2007
  Bài viết:
  6.401
  Đã được thích:
  20
  Hãy để Box Tâm sự là chính nó.
  Mọi lẽ thị phi, xin hãy rời xa chốn này...........
 4. Anxiety

  Anxiety Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  22/10/2006
  Bài viết:
  12.185
  Đã được thích:
  12
  Câu HIỂU KHÔNG này tôi không muốn ném vào mặt bạn (từ post reply đầu) nên đã không ném, mà từ tốn giảng lại bài cho bạn hiểu.

  Bạn rất giống chủ topic, cả 2 cho rằng mình mang lại sự sống cho ai đó đã là quý nhất, đã là ban cho đứa người đó một thứ ơn, một thứ ân huệ, cho nên nếu lỡ rủi (biết trước cũng trí trá giả bộ gọi là "lỡ rủi" luôn!) thiếu thốn tình thương hay vật chất thì...thôi, cũng còn tốt chán rồi.

  Tôi đã nhắc đi nhắc lại là loại người như bạn và chủ topic có nhiều lắm. Thế nên mới có những kẻ biết mười mươi là thiếu tiền nuôi con lẫn thiếu tình cảm dành cho con mà vẫn cứ đẻ sòn sòn mà. Và tôi, sau khi trình bày quan điểm của tôi xong, đã nhắc đi nhắc lại là tôi quan niệm khác các bạn mà.

  Thế mà mãi sau nhiều post bạn còn làm động tác giảng cho tôi hiểu bạn khác tôi thế nào. Mất công bạn gõ. Mất công tôi đọc. Mất công tôi đã xác nhận từ trước là quan điểm sống của bạn và chủ topic tương đồng nhau và khác với quan điểm của tôi.

  Theo tôi hiểu, thì thời gian này bạn có 1 số vấn đề về đọc-hiểu (thời gian trước không/chưa có), nên dù bạn đã đọc các post trước của tôi, lẫn post này (tôi có in đậm 4 chữ trong post này), thì bạn cũng không hiểu được.

  Chụp nhé: "Sau khi đọc đi đọc lại những chữ 'đã' ở phía trên và nội dung các post có liên quan thì có hiểu không, kensaii?"
 5. kensaii2004

  kensaii2004 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  07/06/2004
  Bài viết:
  1.988
  Đã được thích:
  120
  1. Về cách comment: Hì, tại bạn nói chuyện tối nghĩa quá nên tôi (cá nhân tôi thôi nhé) phải ngồi dò từng chữ đọc hiểu, và phân tích như 1 mệnh đề toán học vậy. Tôi đọc, và đương nhiên là hiểu. Và đúng là phải tốn thêm tí thời gian thay vì đọc mấy comment của bạn khác.

  Bạn có thể nói chuyện 1 cách rất bình thường về những vấn đề phức tạp, thì không cần in đậm, bôi đen bôi đỏ thì người ta vẫn hiểu. Đâu có cần thiết mất công vậy đâu?

  2. Về comment: Bạn có quyền nghĩ theo cách của bạn, và nó tốt thôi. Nhưng không phải người nào sống trong xã hội cũng có đủ như thế. Nói như bạn thì người nghèo không được có con à?
  Phản biện lại khúc này nhé
  3. Về 2 chữ hiểu không: Bạn An bị dị ứng với 2 chữ này à, hằn học kinh, câu hỏi yes/no thôi mà? Straightforward. Còn đọc hiểu thì hôm qua đúng là tối hôm qua tôi say thật, nên đầu óc mụ mị đi cũng là chuyện bình thường. :))
  Từ #12 tới #21 toàn là nói nhảm đấy :))

  Còn câu hỏi cuối thì xin thưa là tôi hiểu.

  // với cả đọc lại bài viết đầu tiên của chủ thớt, thì bạn ấy vẫn vừa đi làm vừa có bầu. Không biết có đủ không nhưng tôi hi vọng là sẽ đủ. Thôi trả lại thớt cho chủ topic, đồng thời xin lỗi chị @nhimxxu luôn. Thông cảm với chị. Chúc mọi người 1 ngày lành
 6. -ufb-

  -ufb- Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  27/04/2011
  Bài viết:
  473
  Đã được thích:
  77
  Đọc hết 4 trang cũng vẫn không hiểu nổi bạn Kensaii móc đâu ra được cái ý "lên án phá thai", rất là tài.
  Ý của tôi chốt lại 1 tỉ lần vẫn thế này:
  -k0 nuôi được thì đừng đẻ, để đừng đẻ thì đừng chửa
  -cho ra đời 1 sinh linh, một CON NGƯỜI thì làm ơn cân nhắc, chuẩn bị cho kĩ càng, chu đáo, đừng có hứng có hớn lên thích thì đẻ tuột ra rồi để con vất vưởng. Trên đời này có đạo làm con thì cũng có đạo làm cha, đạo làm mẹ, chúng đều thuộc đạo làm người.
  -ít nhất trong trường hợp không đủ điều kiện cả cha lẫn mẹ hoặc thiếu thốn kinh tế gì như mẹ sói, thì hãy làm mọi điều tốt nhất có thể cho con, dẹp qua những cái đau cái nhục cái xấu của mình qua 1 bên đi. Đã lỡ làm rồi thì phải có trách nhiệm với nó.
  Gửi bạn gì nói rằng không phải có cả bố lẫn mẹ là chắc chắn hạnh phúc hơn đứa bị khuyết: cái đó có thể xảy ra, có thể có 1 người thiếu cha hoặc mẹ nhưng vẫn hạnh phúc, với điều kiện người cha/mẹ đơn thân yêu thương nó. Và trong câu chuyện này thì nó là không thể, ngay từ đầu.
 7. Anxiety

  Anxiety Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  22/10/2006
  Bài viết:
  12.185
  Đã được thích:
  12
  @-ufb- : Tôi thích chữ "đẻ tuột" mà bạn dùng, tạo hình rất đắt. Còn chữ "đạo làm cha, làm mẹ" nữa, rất trúng vấn đề. Làm cha mẹ sinh học thì dễ, còn để sống đúng đạo làm cha, đạo làm mẹ thì không phải đứa cha mẹ sinh học nào cũng làm được.

  @kensaii Tóm lại, vấn đề của bạn là:
  1/ Có uống say và đầu óc mụ mị nên không hiểu bài tôi.
  2/ Không hiểu bài tôi (khi tỉnh táo lẫn khi say) tuy nhiên vẫn cao giọng dạy tôi là "không cần in đậm, bôi đen mà người ta vẫn hiểu" trong khi bản thân mình là phản ví dụ rõ ràng nhất: tôi in đậm lẫn bôi đen mà bạn vẫn hiểu ngược 180 độ.
  3/ HY VỌNG ;)) chủ topic sẽ đủ tiền nuôi con. (Nếu đẻ tuột ra rồi mà hóa ra tiền không đủ thì ta cứ nhét đứa bé vào bụng trở lại và xí xóa cái hy vọng kia.) Tôi thì hỏi xem chủ topic có sẵn tiền nuôi con không, còn kensaii thì khỏi hỏi han mà hy vọng liền luôn. ;))
 8. ke_chien_bai

  ke_chien_bai Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  07/08/2003
  Bài viết:
  6.837
  Đã được thích:
  696
  Kensaii sẽ không bao giờ hiểu được bài của Anx, vì một vấn đề mà Anx không thể nào hiểu được. :).
  Vì thế, bạn KCB mới có cái bài trước bài này.
  Hồi xưa, trong một câu chuyện cổ tích không nhớ tên gì, có nhớ cô con gái có nói câu này: "tôi biết nên biết ơn ngừời đã sinh ra tôi, nhưng không nuôi dưỡng tôi, nhưng tôi yêu quý người không sinh ra tôi, nhưng đã luôn lo lắng và chăm sóc cho tôi".
  Truyện cổ tích mà cũng nói như này, hay ghê.
  ----------------------------- Tự động gộp bài viết ---------------------------
  Kensaii sẽ không bao giờ hiểu được bài của Anx, vì một vấn đề mà Anx không thể nào hiểu được. :).
  Vì thế, bạn KCB mới có cái bài trước bài này.
  Hồi xưa, trong một câu chuyện cổ tích không nhớ tên gì, có nhớ cô con gái có nói câu này: "tôi biết nên biết ơn ngừời đã sinh ra tôi, nhưng không nuôi dưỡng tôi, nhưng tôi yêu quý người không sinh ra tôi, nhưng đã luôn lo lắng và chăm sóc cho tôi".
  Truyện cổ tích mà cũng nói như này, hay ghê.
 9. Jelly-belly

  Jelly-belly Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  26/04/2012
  Bài viết:
  186
  Đã được thích:
  35
  Bạn gì trả lời : Ý bạn là người mẹ đơn thân trong top này ngay từ đầu đã ko yêu thương đứa trẻ? Phải rồi, vì bạn lý luận rằng không đủ khả năng cho con những gì tốt đẹp nhất đó là không yêu thương, nên chủ top bị khoanh ngay vào cái tội là không thương con. Thế nào là đủ, thế nào là tốt nhất? Như bạn Kensai nói, thế người nghèo thì không được đẻ à?

  Các bạn ở đây đều nói rằng chủ top chỉ biết nghĩ cho mình, vì sợ đau khổ về tinh thần bla bla mà ko nghĩ cho đứa trẻ. Vậy còn chủ top thì sao, bản thân cô ấy giữ lại đứa trẻ chẳng phải là đã quá dũng cảm đó sao, tương lai sẽ thế nào cho 1 người mẹ đơn thân, ko được sự ủng hộ của bố mẹ? Liệu có người đàn ông nào dám vượt qua tất cả để mang lại hạnh phúc cho cô ấy ko, cô ấy mới hai mươi mấy tuổi, có còn quá trẻ cho cả 1 tương lai (có thể) phải sống cô đơn và chịu những lời đàm tiếu? Hèn nhát hay dũng cảm, tuỳ vào cách nhìn của mỗi người. Còn mình cho rằng lựa chọn làm mẹ đơn thân là 1 quyết định dũng cảm.

  Ở đây nói thêm 1 chút về bản năng làm mẹ. Không ai nói trước được điều gì, có thể bản lĩnh lắm, mạnh mẽ lắm, nhưng đến khi biết có 1 sinh linh đang lớn lên từng ngày trong bụng mình, thì cái bản năng làm mẹ ấy sẽ át đi tất cả. Đến tuần thứ 7, thứ 8 đi siêu âm đã nghe thấy tim thai rồi. Cái cảm giác đó nó thiêng liêng lắm, là con mình đó, cái trái tim bé xíu đó nó đang đập những nhịp yếu ớt đầu tiên đó. Lúc đó thì có mạnh mẽ đến mấy cũng xụi lơ à.

  Vẫn nói quyết định cuộc sống thế nào là ở mỗi người, chỉ có điều là hãy biết chịu trách nhiệm với lựa chọn ấy. Là tự mình lựa chọn như thế đấy chứ! Mạng là ảo, nhưng những đau đớn là thật. Người ta cũng đang khổ lắm rồi, nên nếu mình ko làm được gì để cho người ta bớt khổ thì cũng đừng làm cho người ta phải buồn thêm nữa, mình nghĩ vậy.
 10. ke_chien_bai

  ke_chien_bai Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  07/08/2003
  Bài viết:
  6.837
  Đã được thích:
  696
  Có những người sẵn sàng chấp nhận là mẹ đơn thân, chỉ cần có một đứa con với người mình yêu- để nhìn thấy con luôn bên mình, như người mình yêu luôn bên mình. Đó cũng là một sự lựa chọn- sự lựa chọn là của mỗi người, nhưng sự lựa chọn này chẳng quan tâm gì đến đứa bé. Con có bao giờ chọn được cha mẹ đâu?
  Cũng như người ta có thể sẵn sàng ở bên cạnh, yêu thương hờn giận với một người đã có gia đình, hy vọng...hoặc chả cần hy vọng gì,rằng người đó sẽ ở bên mình mãi mãi. Tin hf yêu mà, cũng do mình lựa chọn. Mà lựa chọn, là chuyện của mỗi người.
  Bạn Jelly-belly hiểu biết về bản năng làm mẹ nhỉ. Bản năng này con thú cũng có đấy, chẳng phải mỗi con người đâu.

Chia sẻ trang này