1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Nhật ký, tâm sự, vui buồn quanh cuộc sống, tại sở làm, ở trường học ... (Ph.2)

Chủ đề trong 'Câu lạc bộ kỹ sư' bởi familypearl, 09/09/2007.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. thuyenxaxu

  thuyenxaxu Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  18/08/2004
  Bài viết:
  4.201
  Đã được thích:
  1
  Khả năng survive đó Mommy . Không chỉ Thuyền đâu . Rất nhiều gia đình bị đánh tư bản đuổi về vùng kinh tế mới (Lê Minh Xuân) . Họ chở cả gia đình 12 nguoi (má Thuyền + 11 dua con) , liệng xuống một vùng đất khô cằng với mấy cái xẻng và cái cuốc, một bịnh khoai sắn và bảo tự kiếm sống đi . Hôm đó mưa rơi buồn thảm . Những gia đình đến truoc chạy ra an ủi và giup đỡ . Mảnh đất đó hình như bây giờ gần củ chi đó .
  Chỉ 3 ngày sau, cả gia đình .. trốn lại về SG . Nhưng không dám tìm về nhà cũ . Nhà cũ .. bị tịch thu mất tiêu . Gia đình cán bộ chi đó tiếp thu . Nuong theo nhung nguoi cùng cảnh ngộ mà sống .
  Anh em Thuyền thì mạnh ai nấy sống (từ Thuyền trở lên) . Mấy đua em nhỏ qúa thì đi theo mẹ Thuyền và sống ké ở nhà nguoi bác .
  Nhớ nhất là 2 anh lớn . Hai ảnh đạp xe đạp với cái thùng sơn đi sơn .. cờ cho nguoi ta . Chiều về lại, mặt mày ngao ngán, mấy ảnh bảo hông kiếm đuoc 1 đồng .
  Chị lớn thì đi bán bông gòn . Trời mua bông gòn ướt . Chị về lại bà bác khóc tùm lum . Mất luon cả cái áo mua muon của bà bác .
  Nhà bà bác quá chật chội nên chỉ để cho má Thuyền và 2 chị và mấy đua em . Còn từ Thuyền trớ lên là .. sống vỉa hè !
  Trong khi nhung nguoi lớn kiem hông ra duoc tiền thì 2 tên nhỏ nhất kiếm đuoc nhieu tiền nhất ! Đó là THuyền và nguoi anh kế của Thuyền . Tại nhỏ xíu nên khi đi bán báo hay bán bất cứ cái gì, cũng đuoc mấy chị mấy dì vuốt má khen là de thuong là ngoan là tội nghiệp và họ dốc hết tiền cắc tiền lẻ ra mua ủng hộ hết cả .
  Bởi vậy, hai anh em là gốc trụ cung cap income cho nhà Thuyền luc đó . Sau này có vốn liếng , Thuyền và ảnh tách ra riêng . Ảnh đi vuot bien theo giúp thủy thủ . Đi hoài mà hông lọt . TIền mất hoài , bị lừa lia chia .
  Thuyền thì hong di vuot bien mà mải mê làm giàu ở khu Ngã 7 . Nổi dang anh chị bên xe đó nha ..hihih Anh chị ... nhí ! Anh chị đây vì đuoc mấy đua khac phục vì mình .. . có cái gì đó khac khác với tụi nó . Tuc là hông có ăn chơi đó .
  Tiền mấy ảnh đi vuot bien là do $ Thuyền kiem hông đó nha . Hồi đó, mới 10t mà mỗi ngày, Thuyền làm ra vài chỉ vàng đó nha . Chiều đến là Thuyền dồn tiền lại đi mua vàng . Đưa vàng về cho má Thuyền cất . Má Thuyền bảo : "Đây là tuong lai của tụi con, má chỉ cầu mong mấy anh em tụi con thoat đuoc nơi này . Đói thì đầu gối phảI bò . Nhưng hết đói, phải đừng bò mãi mà biết đứng lên đi tiếp" .
  Ngụ ý của bà là đừng cứ mãi lăn lộn bến xe kiếm sống mà nên dành dụm, học hỏi và tìm đuoc ra đi đến phuong trời mới . Nơi mà có sức học lên là se duoc xa hội công nhận . Vì cái thời đó, gia đình Thuyền bị lý lich đen đó mà ...
  Anyway, trên mặt Thuyền vẫn còn vài vết sẹo của thời thơ ấu ngang dọc ấy .
  Ah, hom kia đọc bài viết của Mommy kể về ba Mommy cầm dao ect . Thuyền kể cho má Thuyền . Bà bảo nhắn với Mommy là hông nên bắt chuoc má của Mommy thời xua nhé . Làm như vậy là gan lắm đó . Tuc là bắt chị em của mommy đung hàng dọc thách thức ba Mommy chém đó . Bà bảo là, có ma có cô hồn, nhiều khi vô tình xúi ba Mommy lúc đó có phảI là ôm hận ngàn thu hông . Khi đàn ông (hoac dàn bà ) nóng tính, mình phải nguội và hông nên challenge họ . Nhất là bắt con nít mang ra làm vật bung xung làm black mail ect ... Ba của mommy thời đó tệ thật .
  Nói về chuyện của ba đây . Hồi nhỏ, có 1 chuyên xảy ra làm Thuyền cực kỳ tủi thân, rơi nuoc mắt khóc và đến bay giờ vẫn còn nhớ . Kể nhé ...
  Hồi đó, thì cung là nhưng năm tháng mà Thuyền sống ngoai ngã 7 nắng nôi cháy cả da cả nguoi đó . Cái nắng Sàigon vào giũa trua thì chac là ai cũng biết rồi hén . Ba Thuyền đi học tập về . Ông nằm ngủ trên tấm phải ở nhà bác Thuyền . Thuyền ghé về nhà bác . Lúc đó nhà vắng . Thuyền leo lên phản nằm ké ba Thuyền . Nằm ké để ngủ 1 tí vì buổi tối, ngủ vỉa hè có bao giờ mà đuoc đẫy giấc đâu . Thuyền nằm áp cái lưng của mình vào lưng ba . Có lẽ, khi đó còn nhỏ quá nên thèm đuoc đụng chạm với ba má mình . Ba Thuyền giật mình thuc giấc . Ông cau có gắt gỏng là sao Thuyền áp cái lung nóng (vì nắng) vào nguoi ông là ông .. mất ngủ . Vì ba Thuyền rất ư là khó ngủ . Nghe bảo truoc giải phóng, ba Thuyền la nguoi duy nhat đi làm nên đuoc má Thuyền chìu lắm . Moi khi ông ngủ là con cái phải im lặng tránh xa hết . Khong duoc gay tiéng đong làm ông thuc giac . Ấy vậy mà thằng ranh con như Thuyền dám áp cái lưng cháy nắng của nó vào nguoi ông bây gio chứ . Thảo nào bị ông cáu lên la mắng là phải .
  Khi đó, Thuyền tức tuoi khóc quá xá . Bỏ ngay đi biet mấy tháng sau mới về lại . Má Thuyền thac mắc đi ra bến xe kiem hoài . Bả hỏi hoài Thuyền mới thố lộ tâm sự . Bé vậy đó nha, vậy mà biết nói voi má là : "Con di làm cực khổ, cớ sao ba thấy lưng con nóng vì nắng không thuong con mà lại gắt con vì con là mất giấc ngủ của ba ? Vậy hàng đêm con ngủ vỉa hè , con mất ngủ, con gắt với ai đây ? Ba lớn nên không ngủ vỉa hè vì sợ bị bắt đi hoc tập, ba đuoc ngủ trên phản ở nhà bác, sao ba không thuong con mà lại la con chứ ? Con hông vê đâu má . "
  Nói xong là khóc quá xá .
  Chác má Thuyền có private talk sau đó với ba Thuyền mà ông từ đó thay đối hẳn tính tình . Có lẽ, ông biết đuoc cái thời ông là trụ cột của gia đình đã qua đi . Và ông thuong mấy đua con nhỏ sống ở ben xe lang thang hàng đêm , ông thuong nhiêu hơn .
  Sau này, Thuyền nhớ hoài hình ảNh ba gầy gò sách cái cà mên trong đó có món bột mì cán nấu thành bánh canh mà ông tự nấu, mang ra cho Thuyền ăn ở ngoai bến xe . Ông bảo, ăn đồ ngoai chợ nhiều sẽ hông tốt . Ông ngồi thấy Thuyền ăn ngon lành , húp cho dến hết tật giọt nuoc súp cuối cùng trong cà mên và bảo :
  - Con biết không ? Khi ba cán bột mì để làm bánh canh, mồ hôi ba đổ vô đó nên nó mới mặn và ngon vậy đó con .
  Khi Thuyên ăn xong, ông lại sách bộ cái giỏ đi chợ có cái cà mên mang thuc ăn cho Thuyền, sách bộ nó về nhà .
  Có lẽ, dù cảNh sống có là màn trời chiếu đất . Dù Thuyền có phải chung chăn với con con điếm hạng bét (mấy chị làm nghề này lại rất tốt với dám nhoc vỉa hè như Thuyền) để tránh cái lạnh đêm đông mưa phùn ... dù sao thì sao, cái tình gia đình vẫn là cái nềh tảng giup những đua bé như Thuyền làm hoa sen giữa bùn . Rồi một hôm vuơn nguoi đứng dậyy nơi xa xứ ....
  Thế là thế đó một thời ký ức và thân phận ngày nay với cái gọi là gia đình là đạo đuc là nền tảng ...
 2. 646288

  646288 Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  24/05/2006
  Bài viết:
  56
  Đã được thích:
  0
  Gà em, chắc em cũng đồng ý với nhiều điều LK viết trong bài này. Có một câu thế này: "Xuất thân chỉ là tình cờ, nhân cách mới là đáng quý".
  Chúng ta luôn phải rèn giũa nhiều hơn, để có cái nhìn sâu hơn về con người, về cuộc sống. LK chắc cũng biết họ Đặng Vũ có thượng tướng Đặng Vũ Hiệp, giáo sư Đặng Vũ Hoạt và vẫn có một người đã mất vì HIV.
  Đôi khi gà anh bức xúc, muốn hỏi người khác một câu: "Anh/chị học trường National Genetic University phải không?" nhưng lại thôi. Cuộc sống có ai hoàn hảo đâu và chúng ta luôn cần hơi ấm cộng đồng.
 3. co_don_tren_mang

  co_don_tren_mang Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  26/02/2007
  Bài viết:
  289
  Đã được thích:
  0
  LK chắc cũng biết họ Đặng Vũ có thượng tướng Đặng Vũ Hiệp, giáo sư Đặng Vũ Hoạt và vẫn có một người đã mất vì HIV

  Họ Đặng Vũ làng Hành Thiện có Đặng Vũ Hỷ - Đặng Vũ Minh - Đặng Vũ Khiêu - Đặng Vũ Chương ...etc
  Có Đặng Xuân Khu ( Bác Trường Chinh )
  Có ngay cả Bố của Bác Trường Chinh do cải cách ruộng đất mà bị xử tử hình..có ai đâu lời oán thán
  Đấy tớ chỉ biết có thế thôi ...hihi nghe mọi người kể lại đâu đó .
  Yên tâm một điều dù tớ thì mang họ gì cũng không làm mang tiếng cho họ của mình đâu
  Còn tớ cũng nghĩ như bạn
  Xuất thân chỉ là tình cờ , nhân cách mới là đáng quý
  Với tớ , tớ chẳng biết bạn bè tớ bố mẹ nó là ai ..là người thế nào ..nó học ở đâu ra ... tớ chỉ quan tâm bản thân nó là người như thế nào mà thôi .
  Tớ cũng chẳng quan tâm vì quan trọng là tớ sẽ là ai và tớ có làm được gì không - và bạn có làm được gì không đúng không ?
  @@@ Gửi bạn tri kỷ ..Nhớ ngày đầu tiên mình quen nhau cách đây 3 năm cậu có nói với tớ là quê cậu cùng quê hương bà chúa thơ nôm - Hồ Xuân Hương ..và cậu cũng mang họ đó .Cậu rất tự hào , đến khi cô bạn thân tớ trêu cậu là có cả Hồ Qúy Ly đó phải chăng cậu rất giận nó ...hihi
  Cậu nói với tớ than thở ngày đầu năm gần 30 tuổi rồi mà chưa làm được gì cho đời ...tớ và cậu thở dài .
  Nhưng tớ tin một người như cậu sống giản gị nhân hậu dù sống ở nước ngoài 3 năm vẫn không thay đổi bản chất không chạy theo lối sống thời thượng để làm mất đi giá trị bản thân , cậu vẫn thế giản gị trong cách ăn mặc ,lối sống khiêm nhường đầy nghị lực và hoài bão ..Tớ luôn đặt niềm tin vào những con người như cậu vì tớ biết cậu sẽ không bao giờ làm tớ thất vọng ..Ừ đúng rồi cậu nói với tớ Bill Gates ông ấy tài năng giàu có như vậy vẫn giản gị mình đã là gì đâu .
  Thi thoảng tớ vẫn vào xem trang web cậu góp sức làm về quê hương của cậu Quỳnh Lưu .
  Bắc Hà Hành Thiện ..Hoan diễn Quỳnh đôi
  Cậu không biết nick này của tớ vì tớ đã giấu cậu ..giờ mục đích tớ viết vì tớ biết cậu hay ra vào đây ...chàng kỹ sư trẻ tuổi àh , ẩn mặt ở đây .
  Cùng cố gắng nào

  Đôi khi gà anh bức xúc, muốn hỏi người khác một câu: "Anh/chị học trường National Genetic University phải không?"
  Tớ lấy làm lạ tại sao bạn lại muốn hỏi người khác một câu
  về nơi người ta đã học
  Tớ trả lời nha
  Đá lăn là đá không rêu .
  Con người phải luôn cố gắng tự hoàn thiện bản thân mình về nhân cách và kiến thức không phải chỉ ở trong sách vở
  Ai đó hỏi tớ , tớ trả lời họ bằng giờ này năm sau sẽ biết .
  Hihi vì tớ đang ôm ấp giấc mơ muốn tầm này năm sau tớ ngồi ở MIDS ( Sinhgapor ) Học lên tiếp ..nhưng chẳng biết ước muốn của mình có làm được không ?
  Bạn thân , bạn tri kỷ đang giúp đỡ tớ về ngoại ngữ rất nhiều Anh kết nghĩa hết sức ủng hộ .Ai đó còn nói sẵn sàng đợi mình học 3 năm sau mới về Việt Nam ..hihi lúc đó mình 32 tuổi ..hic trở thành gái già gàn..hihi trở thành bà cô khó tính mất thôi .
  Nhưng ai đó hỏi tớ mày học lên làm gì , tớ không trả lời được
  Ai đó hỏi tớ sao mày chọn Sinh mà không phải nước khác ...tớ không trả lời được .
  Ai đó nói tớ con này sang Sinh chắc ở luôn lại đó vì nó muốn đi lâu lắm rồi nghe papa kể mà sướng âm ỉ từ lâu , đất nước đó hợp với nó hơn Việt Nam ...tớ cũng chẳng trả lời được..chỉ biết Đá lăn là đá không rêu ..thế thôi
  Được co_don_tren_mang sửa chữa / chuyển vào 14:12 ngày 19/10/2007
 4. mommy

  mommy Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  06/11/2004
  Bài viết:
  405
  Đã được thích:
  0
  Hic, tội cho Thuyền ghê, bị Linhkhue lôi ra phơi nắng "đóng khuôn"
  Khuê ơi, cho chị một lần được làm cái việc mà Khuê ghét ơi là ghét nhe Đúng là không nên đem người ta ra cân đo đong đếm như thế vì mỗi người là một cá thể rất đặc biệt, rất khác nhau không ai giống ai, đúng như cái câu title của nick Linhkhue đấy. Hiểu là Khuê muốn phân tích góp ý để sư huynh và ai đó có thể thay đổi tự hoàn thiện mình, nhưng Khuê ơi chị nghĩ đây là thuộc về quyền tự do riêng tư cá nhân của mỗi người, một vấn đề có lẽ chưa được quan tâm nhiều ở VN.
  Ở bên đây trẻ em được dạy những vấn đề này từ rất nhỏ đó Khuê. Bé Thanh năm ngoái (học nhà trẻ) đã đem về khoe mẹ nó một bức vẽ của nó đã được đóng khung xỏ dây đàng hoàng, chị vẫn còn đang treo lủng lẳng trên cây mai (giả) nhà chị đây. Trong bức tranh là tên nó do chính tay nó viết, và một dòng chữ to tướng đã được in sẵn (vì tụi nó chưa biết viết), nguyên văn là như này nè:
  Thanh is a special human being!
  Handle With Care

  Khuê có vẻ tôn trọng dư luận nhỉ, giống ...mẹ chị Chị hồi xưa cũng thế nhưng bi giờ điếc rồi he he. Dư luận đủ loại người, năm người đã mười ý biết phải làm sao? Nhớ hồi còn đi học bên đây, trường có cái career center để giúp sinh viên làm resume kiếm việc làm. Lần đầu tiên viết resume cũng chỉ có vài chữ à, xong gửi lên văn phòng để bọn tư vấn coi và góp ý giùm. Một trong các góp ý là sửa chữ X thành chữ Y, ừ thì sửa, HỌ chắc chắn là hiểu biết và giỏi tiếng Anh hơn mình rồi.
  Vài hôm sau mang cái resume đã được chỉnh sửa trở lại văn phòng cho HỌ coi lại, lại nhận thêm vài góp ý nữa. Và một trong số ý kiến mới này là phải sửa chữ Y thành chữ ... X
 5. mommy

  mommy Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  06/11/2004
  Bài viết:
  405
  Đã được thích:
  0
  Linhkhue hay nói về soi gương, lang thang ngoài kia thấy cũng nhiều người thích soi gương, cho nên chị cũng bon chen ... soi gương
  Một vấn đễ thường có nhiều khía cạnh. Chị cũng nhận thấy tầm quan trọng của soi gương và rất ủng hộ việc đó. Tuy nhiên ở đây chị chỉ xin nói về một số hạn chế của việc "soi gương" nhé.
  Trước hết, tự soi gương mình khó thấy được toàn diện, chủ yếu chỉ thấy phía trước, rất khó thấy phía sau, bên trên, bên dưới, trừ khi dùng thêm hai ba cái gương khác nữa.
  Soi gương thường người ta chỉ thấy bề ngoài của mình với ngổn ngang đồ trang sức, giày dép, phấn son, quần áo, v.v. Muốn thấy được cái ở bên trong và chổ kín cần phải tháo hết quần áo và những cái ở trên ra
  Soi gương không thấy được lòng, dạ, ruột, tim, gan, phèo, phổi của mình, có lẽ cần phải nhờ bác sĩ dùng X-Ray hay nội soi gì đó nhỉ
  Soi gương chỉ thấy được các bệnh ... ngoài da, chứ hổng thấy được các thứ bệnh khác bên trong mình.
  Có nhiều loại gương, Khuê có bao giờ vào nhà cười chưa nhỉ? Tuỳ theo gương mình chọn để soi mà ra những hình dáng rất khác nhau đấy, dù đó vẫn chính là mình.
  Và cuối cùng là, soi gương chẳng ích lợi gì nếu ta ... mù
 6. familypearl

  familypearl Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  10/03/2003
  Bài viết:
  958
  Đã được thích:
  0
  K/c: các anh chị, các bạn:
  Tôi khóa nick thành viên co_don_tren_mang trong 3 ngày vì lý do: công kích cá nhân - vi phạm quy định diễn đàn TTVNOL.
  Các thành viên chú ý, đừng biến diễn đàn/chủ đề thành nơi công kích lẫn nhau. Điều đó không hay ho chút nào, hơn nữa, nó thể hiện một điều, các bạn vi phạm quy định của diễn đàn - quy định mà các bạn đã chọn ''Chấp nhận'' trong quá trình đăng ký thành viên.
  Việc đưa nội dung các pm (Private message) lên diễn đàn, theo quan điểm cá nhân tôi, thật không hay chút nào. Bản thân chữ "pm" đã nói lên ý nghĩa của nó. Dĩ nhiên đưa pm lên chốn public là quyền của bạn. Nhưng nếu nó thể hiện sự ''công kích cá nhân'', Mod sẽ khóa nick.
  F.P
 7. small_porcupine

  small_porcupine Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  18/06/2004
  Bài viết:
  1.807
  Đã được thích:
  0
  Ui chao, anh Thuyền sao keo thế? còn nợ bọn em cả 1 chai "Rờ Mi" mà tặng Ngọc mỗi hoa thôi sao? Nhiều nhiều beer vào mới đã anh ạ . Dĩ nhiên hoa cũng thích nữa, chúng em ko có hoa trong ngày 20-10 đấy
  Em ủng hộ ý kiến của Mods
 8. familypearl

  familypearl Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  10/03/2003
  Bài viết:
  958
  Đã được thích:
  0
  K/c: mọi người
  Tôi vừa xóa 3 bài viết của thành viên co_don_tren_mang vì lý do: trong bài có công kích cá nhân.
  Xin thông báo để anh chị em và các bạn cùng biết.
 9. lan0303

  lan0303 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  24/05/2003
  Bài viết:
  2.623
  Đã được thích:
  0
  OK!
 10. xrmt_h

  xrmt_h Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  19/05/2006
  Bài viết:
  1.702
  Đã được thích:
  0
  Em nhận được lời mời của một người nên hóng hớt ở đây. Gửi lời chào tới các cô chú và anh chị ạ

Chia sẻ trang này