1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Nhìn lại nhạc Việt trong năm 2004 ? CD nào bạn thích nhất trong năm ?

Chủ đề trong 'Âm nhạc' bởi Minh@, 21/12/2004.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. Minh@

    Minh@ Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    08/07/2001
    Bài viết:
    279
    Đã được thích:
    0
    Nhìn lại nhạc Việt trong năm 2004 ? CD nào bạn thích nhất trong năm ?

    Năm hết Tết đến, hãy thử nhìn lại nền âm nhạc của cả năm vừa qua. Ca sĩ hoặc nhạc sĩ nào bạn thích nghe nhất. CD, DVD, show nhạc nào ấn tượng nhất trong năm ?

    Riêng về nhạc Việt, năm 2004 có lẽ là năm có nhiều Cds hay và đánh dấu một bước chuyển mình mới của nhạc Việt ?
    Trong khi tại Saigon, bị cuốn trôi vào vòng xoáy showbiz nặng tính thương mãi với những CDs nhạc trẻ tiết điệu nhanh cùng những ca sĩ tự tạo, nhanh như người ta đóng lon cocacola, ra nhanh nhưng cũng chìm nhanh. Đáng chú ý trong những CDs nhạc trẻ này là CD Những Chàng Trai Hay Hát 8 (Top Hits Colection 27) do **** Đêm phát hành. Và các bài hát của AXN với ca từ dễ hiểu, lan truyền đấy các forums trẻ. Thích nhạc trẻ cũng không thể bỏ qua 2 CD Đàm Vĩnh Hưng 6 - HưngHồng Ngọc 3 - Một Thoáng Hương Tình ? CD Hồn Nhiên Đi Nhé 2 - Khánh Duy thì sao nhỉ, chưa được nghe ! Và CD đầu tay của Uyên Thanh (từng đoạt giải giọng ca trẻ NVH Lao động 1990, giải 4 Tiếng hát truyền hình 1994) Uyên Thanh: The first album Phương Thanh - Vol 3 , Lam Trường - Đôi Chân Thiên Thần, Đan Trường - Đến Một Lúc Nào Đó, Tuấn Hưng - Đốt Chút Lá Khô thì sao nhỉ ?? Trong những ca sĩ trẻ, Nghi Văn là ca sĩ mả tôi thích và chú ý, nhưng chưa được nghe CD mới (vol 2) : Đêm nằm Mơ Phố - Nghi Văn, ko phải nhạc trẻ mà nhạc nhẹ. Và Lê Hiếu Vol 2, nam ca sĩ mới 20 tuổi này có vài bài nghe được. Hồ Ngọc Hà - 24h 7 ngày rốt cuộc cũng được phát hành sau nhiều scandal, nhưng không gây được tiếng vang.
    May mắn là trong nước còn cả 1 "hậu phương" miền Bắc đứng ngoài vòng xoáy showbiz đó, và ngay từ đầu năm đã có 2 Cds tuyệt hay là : Bên Bờ Ao Nhà Mình (nhạc Lê Minh Sơn) - Ngọc KhuêGửi Một Tình Yêu Một Đôi Mắt (nhạc Phú Quang) - Ngọc Anh. CD Bên Bờ Ao Nhà Mình là 1 CD mở ra 1 chiều hướng mới trong nhạc Việt, với Lê Minh Sơn "can đảm" như người đầu tiên trong nước, thử nghiệm phong cách World Music và Ethno Jazz trong sáng tác & phối khí cùng 1 Ngọc Khuê toả sáng tài năng với kỹ thuật hát điêu luyện. Gửi Một Tình Yêu Một Đôi Mắt (nhạc Phú Quang) - Ngọc Anh là 1 CD hay, có thể nói Ngọc Anh là người hát nhiều bài nhạc Phú Quang hay nhất hiện nay, trong Cd này, theo tôi, bài Ngọc Anh hát ấn tượng nhất là Chiều Không Em, "có hồn" và hơn hẳn Mỹ Hạnh trong CD Về Lại Phố Xưa, sau đó là bài Đêm Ả Đào nặng tính ca trù - chầu văn và Có Vài Điều Anh Muốn Nói Cùng Em. Bài Tôi Muốn Mang Hồ Gươm Đi và Chiều Đông Maxcơva, không biết tôi có bị "quán tính nghe" không, nhưng đã lỡ nghe người khác hát trước và thấy hay hơn Ngọc Anh.
    Những CDs sau cũng rất đáng chú ý như : Thanh Lam & Hà Trần (2 Diva, Thanh Lam sâu lắng, Hà Trần trẻ trung trong 1 Cd lần đầu thể nghiệm chất nhạc electro pop, tôi thích nhất bài Hát Cùng Em). Xin Cho Tôi (nhạc Trịnh Công Sơn) - Cẩm Vân : 1 Cd nhạc TCSơn có thể nghe cả 10 bài đều hay. Giọng Cẩm Vân khoẻ, không cầu kỳ nhưng đủ chất tha thiết khắc khoải và gợi nhớ đến ca sĩ Lệ Thu xưa trong những năm hào quang nhất. Cẩm Vân đã tạo hương vị mới cho 3 bài Người Đi Hành Hương, Xin Cho Tôi, Vết Lăn Trầm, và có lẽ là CD nhạc TCSơn hay nhất trong những CD nhạc TCSơn mà tôi đã nghe năm nay, sau CD Chiếc Lá Thu Phai hay tuyệt, do Hội quán Hội Ngộ phát hành ?
    Cũng là chuyện bình thường nếu năm nay lại vẫn có nhiều CD nhạc Trịnh Công Sơn. Cũng là năm đăc biệt của nhạc Trịnh khi cả 2 phiên bản ca khúc "Diễm xưa" lời Nhật của ông do nữ ca sĩ thể loại enka (dân gian Nhật) nổi tiếng nhất nước Nhật hiện nay, Tendo Yoshimi thể hiện đều lọt vào vòng 10 bài hay nhất theo thăm dò của Oricon Entertainment Site tháng 3/2004. CD Mỹ Lệ 3 - Mỹ Nhân Ngư (trong CD có 3 bài nhạc TCSơn) với bài Gọi Tên Bốn Mùa thể hiện mới lạ. Thái Hòa - Cõi Tình, được khen. 2 CD về nhạc TC Sơn cũng gây nhiều dư luận khen chê là CD Đàm Vĩnh Hưng - Phôi Pha Thanh Lam - Ru Mãi Ngàn Năm. Mới nhất ở hải ngoại vừa phát hành tháng 10 : CD Lời Của Giòng Sông chỉ đệm với guitar, đang được chú ý. Mang ơn Hư Vô của forum Phố Xưa gửi tặng, nhưng đến giờ tôi chưa nhận được, nên không bình luận. Chưa kể nhửng CD nhạc Trịnh hòa tấu như Góp Lá Mùa Xuân, 10 tình khúc TC Sơn do nhạc sĩ Trần Hoài Phương chuyển sọan và trình tấu. Trịnh Vĩnh Trinh năm nay định ra 2 CD nhạc thiếu nhi và nhạc mới của NS TC Sơn, đã phát hành chưa nhỉ ?
    Cd Phú Quang 8 - 13 Chuyện Bình Thường cũng vừa phát hành nhưng tôi chưa được nghe. Và Lê Quang với CD riêng đầu tay gồm 14 ca khúc ma anh ưng ý nhất : Nắng Về Theo Anh Và CD riêng đầu tiên của NS Nguyễn Ánh 9 ? Quang Dũng với CD nhạc cách mạng đàu tiên : Đêm Thành Phố Đầy SaoNguyệt thì sao nhỉ, chưa nghe !. Elvis Phương, giọng ca mà một thời tôi mê, vùa ra CD mới "Cám Ơn Em" (tháng 10) nhưng tìm đâu để nghe đây ! Và Khánh Du với album Dẫu Tình Đơn Côi (nhạc Phương Ưyên) ?
    Có 2 Cd tôi muốn nghe thử mà tìm không ra là album thứ 4 của ca sĩ Ánh Tuyết - Thằng Cuội với 10 bài nhạc của NS Lê Thương và CD Chạy Trốn (nhạc Lê Minh Sơn) - Tùng Dương. Nghe nói "với chất giọng nam cao khá lạ, Tùng Dương có khả năng trình bày được nhiều thể loại và hiện anh được giới chuyên môn xem là giọng nam triển vọng nhất của Hà Nội" (nhờ Rockmantocdai, hôm nay down dươc CD này nhưng chưa nghe).
    Tháng 9, CD Cánh Cung - Đỗ Bảo sau bao nhiêu lâu chờ đợi, cuối cùng cũng ra mắt. NS Đỗ Bảo được chú ý từ khi còn là sinh viên trẻ khi thử nghiệm CD Trần Thu Hà - Nhật Thực với phong cách phối khí ngẫu hứng. Tôi vẫn nghĩ là CD Nhật Thực và Bên Bờ Ao Nhà Mình là 2 CD thử nghiệm mới, là 2 mốc quan trọng đánh dấu sự chuyển mình của nhạc Việt, hoà mình cùng âm nhạc đương đại thế giới. Trong CD Cánh Cung này, có lẽ 2 bài hay nhất là Bức Thư Tình Đầu Tiên, 1 cách tỏ tình rõ ràng, thẳng thắn tuy hơi táo bạo (Tấn Minh hát chưa thuyết phục lắm , và nếu tán tỉnh táo bạo hơn chắc chỉ còn bài Cho Tôi Xin Một Đứa Con Trai của NS Trần Tiến ? giả sử nếu là bài đó không phải dành cho vợ :)) và Điều Hoang Đường Nhất (chỉ riêng giọng ca của Khánh Linh là bài này cũng đáng nghe rồi) . Theo bạn, Đỗ Bảo và Lê Minh Sơn, ai là nhạc sĩ mới và ấn tượng nhất trong năm ?

    Ở hải ngoại, các Trung Tâm lớn cũng như Showbiz tại Saigon cũng bị cuốn hút vào vòng nhạc trẻ tiết điệu nhanh, dễ hát dễ nghe. Các Trung tâm nhỏ như Tình, Hoa Biển gần như chỉ còn hát nhạc trẻ, điều dễ hiểu cũng là vì giới trẻ là giới chịu bỏ nhiều tiền mua băng nhạc nhất. TT Tình /Eagle ra liên tiếp mấy CD Liên khúc nhạc trẻ, mới nhất chắc là Liên Khúc Trẻ 4 : Trái Tim Không Lời. CD Nhạc Trẻ hay nhất có lẽ là AsiaCD204 Liên Khúc Trái Tim, đúng ra cũng không hẳn là nhạc trẻ, có lẽ vì tôi cũng không còn trẻ lắm, không chịu được những bài nhạc tiết điệu nhanh và mạnh hơn của Purity, Cardin, Asia4, một loạt ca sĩ trẻ mới của Asia. CD TNCD313 Sunday Buồn (Như Loan, Bảo Hân) và AsiaCD202 Best Of Trish 2 , VSCD141 Minh Tri & Viet Thi - Asian Girls chắc cũng dược giới trẻ thích, nhưng not my favorit, mỗi CD tôi chỉ nghe được 1 bài.
    Ca sĩ trẻ chuyên sáng tác và hát nhạc lời Anh và thành công là Krstina Sa cũng vừa tung ra ngày 7-12 ?oRebirth?, CD được người ái mộ đặt mua trước rất nhiều. Nhạc bản ?oWe? do cô sáng tác, đàn piano và hát, được các fan ưa chuộng nhất trong cuốn ?oI never knew?, CD đầu tay của cô.
    CD song ca hay nhất chắc là TNCD330 Yêu Mãi Ngàn Năm TNCD331 Quên Đi Hết Đam Mê, nghe mấy bài song ca của Bằng Kiều là đủ tiền CD rồi. Nhạc trẻ còn có CD TNCD325 Minh Tuyết - Ngày Xưa Anh Hỡi Tình41 Minh Tuyết - Về Cuối Đường Tình (do Tình Productions sản xuất) cũng khá hay, mặc dù tôi không phải là người thích nghe Minh Tuyết. Nguyễn Khang, từ đầu năm nay thoát khỏi hợp đồng với TT Thế Giới Nghệ Thuật và bắt đầu cộng tác với TT Vân Sơn, Asia và hát nhạc trẻ. CD đầu năm của anh là Nguyễn Khang - Cũng Là Trăm Năm cũng là CD đầu tiên do anh tự sản xuất, đánh dấu sự bắt đầu thóat khỏi cái bóng (và cách hát làm liên tưởng đến) ca sĩ Tuấn Ngọc. Nguyễn Khang có thể được xem là giọng ca nam trẻ triển vọng nhất tại hải ngoại.
    Nữ ca sĩ trẻ triển vọng nhất là ca sĩ Ngọc Hạ, năm nay với CD TNCD320 Ngọc Hạ - Tình Hoài Hương. Hy vọng là TT Thuý Nga không chọn cho cô hát những bài dễ hát làm thui chột 1 tài năng.
    Trần Thái Hoà với TNCD334 Đêm Đông - Trần Thái Hòa càng in dấu ấn mạnh trong những ca khúc và lối hát cổ điển, xét chung không bằng CD Cõi Vắng (TNCD 315) cũng với giọng hát Trần Thái Hoà, nhưng cùng lối hát đó và nếu được chọn, tôi thích nghe Quang Tuấn hơn. TNCD336 Hà Nội Ngày Tháng Cũ (nhạc Song Ngọc) có vài bài hay, nhưng xét tổng thể, CD này không đặc sắc lắm. VSCD136 - Cứ Tưởng Còn Trong Tay - Chế Linh & Tuấn Ngọc do TT vân Sơn phát hành, có lẽ là CD lạ nhất trong năm, với Tuấn Ngọc hát những bài nhạc vàng của Chế Linh thường hát, và Chế Linh hát những bài nhạc nhẹ do Tuấn Ngọc thường hát. TNCDVTA001 Hát Cho Tình Yêu Người 2 - Vũ Thành An cũng được chú ý vì những bài nhạc chưa được biết của Vũ Thành An, tác giả những bài không tên. Nhật Trung, một nhạc sĩ trẻ đã hoà âm 3 CDs mới của TT Thúy Nga là Mắt Biếc - Bằng Kiều, Một Đời Tôi Đi Tìm Tôi - Nhật Trung, Đêm Nằm Mơ Phố - Thu Phương cũng được dư luận chú ý vì phong cách khá jazzy, lần đầu được thấy tại TT Thúy Nga. Paris By Night 75 có lẽ cũng đánh dấu bước chuyển mình hoà âm theo lối khác của TT Thúy Nga. Hy vọng là Thuý Nga sẽ từ bỏ hoặc giảm bớt lối hoà âm theo kiểu Big band (với gần 30 nhạc công chủ yếu chơi cho đều mà thiếu sự sáng tạo, nghe live thì ấn tượng nhưng nghe bằng CD với 4 cái loa quèn, thì không nhận ra từng âm thanh nhạc cụ) và cho NS Tùng Châu về vườn. Các Trung tâm lớn thường rất trì trệ với các trào lưu âm nhạc mới, và không dám thử nghiệm những phong cách mới lạ có tính khai phá. Cũng như Hát Cho Tình Yêu Người 2 - Vũ Thành An , CD TNCDTP001 Đêm Nằm Mơ Phố - Thu Phương là 1 CD "ngoài luồng" (không đánh số TNCD... tiếp tục), CD này Thu Phương tuyển chọn những bài hát thành công của cô trước đây và hát lại. Những bài nhạc xuất sắc với giọng hát chưa được xuất sắc, sorry nhưng Thu Phương không phải là ca sĩ favorit của tôi.
    Các ca sĩ và nhạc sĩ tự lập, không muốn thành món hàng độc quyền của các trung tâm, vẫn âm thầm ra nhiều CDs, tuy sức phổ biến không vượt ra nổi xứ Mỹ. Đáng chú ý nhất chắc là Minh Hoạ Kiều 3 của NS Phạm Duy sáng tác theo thơ Kiều của danh hào Nguyễn Du. Diệu Hương đã trở thành 1 NS nổi tiếng (mặc dù cô vẫn tự nhận mình là nhạc sĩ nghiệp dư nhưng nhạc của cô ngày càng nhiều người biết) ra đến CD riêng thứ ba Diệu Hương 3 - Giòng Lệ Khô. Những nhạc sĩ mới tự ra CD như Nguyên Bích, Đăng Khánh, Bảo Trường, Nguyễn Tuân cũng dần tạo thành tên tuổi. Hòang Việt Khanh năm nay có CTình khúc Hòang Việt Khanh với các giọng hát Cẩm Vân, Vĩnh Trinh, Ngọc Anh... Mới nhất là CD Thụy My - Những Vết Chùng giới thiệu 1 nhạc sĩ mới với phong cách day dứt lạ lẫm. Có tính địa phương nhất là CD Yêu Mãi Hội An do nhóm HoiAnBoys tự thực hiện.
    CD Dòng Thời Gian - Thái Thanh & 3 Thế Hệ do Ý Lan phát hành, cũng được chú ý vì sự trở lại của ca sĩ Thái Thanh sau 10 năm vắng bóng. 2 bài Liên khúc Dòng Thời Gian và LK Vượt Thời Gian, Thái Thanh hát vẫn còn hay lắm. Nhưng CD TNCD332 Lời Rêu - Ý Lan lại chẳng có gì đặc biệt. Chưa nghe CD Ướt Mi do TT Rạng Đông mới phát hành với 3 giọng hát Tuấn Ngọc, Thanh Hà, Trịnh Nam Sơn.

    Về Ethno Jazz - World Music theo tôi CD Mangustao - Hương Thanh 3 , với sự góp mặt của Nguyên Lê (Mangustao là trái măng cụt) là đáng chú ý nhất, giọng Hương Thanh ngày càng đầy đặn, và tuy Nguyên Lê trong những Cds của Hương Thanh tạm lui để làm nổi bật giọng hát của Hương Thanh, nhưng sức sáng tạo ngẫu hứng và tiếng đàn guitar của Nguyên Lê rất tuyệt, kết hợp tài tình chất liệu dân nhạc và nhạc đương đại quốc tế . Sau đó chắc là CD Bên Bờ Ao Nhà Mình (nhạc Lê Minh Sơn) - Ngọc Khuê cũng trong chiều hướng đó., tuy dễ nghe hơn.
    Tân cổ giao duyên chắc là TNCD337 Ru Lại Câu Hò , Tân Cổ đặc biệt với Phi Nhung, Hương Lan, Mạnh Quỳnh.

    Về DVD, show nhạc chắc là Paris By Night 75 - Về Miền Viễn Đông là hoành tráng và công phu nhất, với sân khấu là những cảnh trí thay đổi của các nước châu Á, sau đó chắc là AsiaDVD44 Mùa Hè Rực Rỡ 2004, dám mướn 1 hí viện nổi tiếng sang trọng và mắc tiền nhất thế giới (Hí viện Kodak, nơi tổ chức phát giải Oscar hàng năm, nghe đâu nội tiền mướn là nửa triệu đôla) tiếp tục của DVD41 Mùa Hè Rực Rỡ 2003, hội ngộ Hoa Hậu và Nhân Tài VN toàn cầu, với số bán chạy kỷ lục. Tình DVD 12 - Quê Hương & Tuổi Trẻ 12 và Hoa Biển DVD với những bài nhạc trẻ tuy cũng được giới trẻ hải ngoại yêu thích nhưng không thể so sánh nỗi với 2 DVD trên. San Jose vẫn tiếp tục là thành phố có nhiều Show nhạc VN nhất thế giới (có cuối tuần đến 8 show ca nhạc lớn), và các show Asia, Paris By Night vẫn bán hết vé (thường diễn làm 2 xuất giống nhau, xuất chiều và xuất tối) tuy giá vé rất mắc (80 đến 100 đô la 1 vé), và các live-Shows (ngày càng sang trọng và công phu hơn) đã trở thành 1 nguồn thu quan trọng của các Trung tâm, quan trọng hơn cả việc sản xuất băng dĩa (?) Tuy chỉ có khaỏng 1 triệu người VN tại Mỹ, nhưng sức tiêu thụ băng dĩa VN ở Mỹ rất cao (những CD đặc biệt hay như CD Phượng Hoàng 1 của Elvis Phương xưa đạt số lượng 100 ngàn, trong khí với 80 triệu người trong nước, 1 CD dù hay cũng chỉ bán được 60 ngàn dĩa, đã là rất cao ít người được). Cũng giải thích là vì sao các ca sĩ trong nước khi đi lưu diễn ở Mỹ, thường cố đem theo càng nhiều CDs càng tốt.

    Hình như thú thưởng ngoạn mỗi nơi có hơi khác. Trong khi trong nước, những bài hát có ca từ nói lên tình yêu nồng nàn đằm thắm (Vì Đó Là Em, Bức Thư Tình Đầu Tiên), nỗi nhớ dịu dàng da diết (Cô Gái Đến Từ Hôm Qua, Nỗi Nhớ Mùa Đông hoặc nhạc Phú Quang) hoặc có hình ảnh ẩn dụ mang tính triết lý nhân sinh (nhạc nhân sinh quan của TC Sơn) hoặc tự sự được ưa chuộng, thì ở hải ngoại, những bài được ưa chuộng lại là nhạc tình lãng mạn (loại nhạc mà NS Phạm Duy gọi là tình vu vơ, với những ca từ tỏ tình e ấp) hoặc mang hình ảnh cụ thể của quê hương kỷ niệm. Nhạc tân cổ và lối hát ca trù được mùa. Giới trung niên mê Jazz hoặc phối khí kiểu jazzy. Giới trẻ hơn thì thích nhạc tình dễ hiểu và đầy kịch tính như AXN & UHPhúc (Anh Không Muốn Bất Công Với Em, Giờ Anh Hứa Để Làm Gì). Một điều đáng mừng ở hải ngoại là đang hình thành ngày càng đông giới trẻ thích nghe nhạc Việt, nhờ nhạc Việt mà giỏi tiếng Việt hơn và có nhóm còn đoạn tuyệt hẳn với Rock-Pop quốc tế (là những thứ nghe ra rả 24/24 bên đó) để quay về chỉ nghe nhạc Việt.

    Nhưng điều dễ nhận thấy nhất là trong năm nay, yêu cầu của thính giả cũng cao hơn những năm trước nhiều. Vấn đề kỹ thuật ghi âm được chú trọng, bản nhạc dù hay mà thâu âm tệ cũng bị "chê". Và 1 bản nhạc hay, chỉ hay không chưa đủ, còn cần được ca sĩ hát ấn tượng và hoà âm phối khí sáng tạo. Trong năm nay, những Cds sản xuất trong nước cũng tiến bộ rất xa và đồng bộ về hòa âm phối khí và kỹ thuật ghi âm, một dấu hiệu đáng mừng. Những Cds do các ca sĩ nổi tiếng (Quang Dũng, Thanh Lam, Mỹ Lệ, Ngọc Anh) tự sản xuất, rất chú trọng đến phần hoà âm phối khí. Một lợi thế là chi phí thực hiện 1 CD trong nước còn thấp (so với nước ngoài) nên tư nhân dễ dám thử nghiệm những phong cách mới.

    Ở trên, là những Cds mà tôi biết và đã nghe qua (trừ 5 Cds chưa nghe). Chắc chắn là không đầy đủ. Có sót CD nổi bật nào trong năm không nhỉ ?
    Còn theo ý bạn thì sao, Cd nhạc Việt nào bạn thích nhất trong năm ? Và hãy cho biết vì sao bạn thích !
    Bỏ phiếu thử nhé, nếu mà không có CD mà bạn thích nhất, thì bỏ trắng vậy.
  2. Minh@

    Minh@ Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    08/07/2001
    Bài viết:
    279
    Đã được thích:
    0
    Chủ Nhật, 19/12/2004, 20:30 (GMT+7)
    Nhìn lại nhạc Việt 2004: vui ít, buô?n nhiều!

    [​IMG]

    Công chúng yêu nhạc đã trải qua một năm nhiều buồn vui... Ảnh: TR.NTTO - Năm 2004 sắp khép lại. Làng nhạc Việt lại tổng kết một năm với đầy ắp các sự kiện. Mời bạn đọc cùng điểm lại những vui buồn của nhạc Việt năm cũ...
    Buồn
    Ngoài việc nạn băng đĩa lậu vẫn hoành hành tràn lan như là một căn bệnh kinh niên hết thuốc chữa (?!) thì cộm cán nhất trong năm 2004 là những xì-căng-đan trong làng nhạc. Đầu tiên là các vụ đạo nhạc được phanh phui với nhiều sự thật phũ phàng và thật buồn; nhiều ca khúc đã và đang được yêu thích cũng bị liệt vào hàng nghi vấn....
    Tuy nhiên cũng nhờ vậy mà các nhạc sĩ sẽ nhìn lại công việc sáng tác của mình một cách nghiêm túc hơn. Hy vọng "thuốc đắng dã tật", từ đây các nhạc phẩm "made in VN" thật sự là những đứa con tinh thần rứt ruột đẻ đau của các nhạc sĩ, người viết nhạc trong nước. Các cây bút của chúng ta còn đứng trước một trách nhiệm và đòi hỏi từ làng nhạc trong năm mới: làm sao đáp ứng đủ lượng ca khúc cho guồng quay của nhạc trẻ lẫn đạt sự thừa nhận về chất - loại dần những bài hát có ca từ nhạt nhẽo mà công chúng đã khá chán ngán.
    Nhiều chuyện đời tư của một số ca sĩ gây ầm ĩ trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng làm cho làng nhạc Việt năm qua mang bức tranh màu xám xịt. Từ chuyện tình cảm riêng tư, mối quan hệ phức tạp đến việc đổ bể hợp đồng ông bầu-ca sĩ phải lôi nhau ra tòa cũng khiến cho bất cứ ai cũng cảm giác bất an về một đời sống âm nhạc thiếu tính chuyên nghiệp và còn nhiều manh mún, chưa lành mạnh.
    Đặc biệt là trước hiện tượng đông đảo thanh niên, bạn trẻ đổ xô đi học hát và mơ ước trở thành ca sĩ hiện nay dẫn đến xã hội đột nhiên thiếu những trường lớp đào tạo nghiêm túc, những người chuyên môn có tâm và những nhà đầu tư có tiền xắn tay làm bệ phóng tìm kiếm, giúp đỡ những tài năng âm nhạc từ sớm. Hệ lụy đó dẫn đến tình trạng những bạn trẻ phải học hát dăm ba bài mà tốn hàng ngàn USD, những thanh niên bị ảo tưởng sự phồn hoa giả tạo của nghề ca mà thiếu sự tỉnh táo cần thiết để nhận ra mình có đủ năng khiếu, tài năng và thật sự say mê với nghề này hay chưa.
    Vui

    [​IMG]

    Từ trái sang: Kasim, Hồng Ngọc, Hồ Quỳnh Hương, Quang Vinh - những ca sĩ trẻ của làng nhạc nhẹ VN hiện tại. Ảnh: TR.NTrong bức tranh khá xám của làng nhạc 2004, thật may là còn có nhiều vệt sáng mang lại niềm tin cho công chúng yêu nhạc.
    Sự nỗ lực của Trần Mạnh Tuấn nói riêng và đông đảo các tổ chức, nghệ sĩ bè bạn quốc tế đã tiếp tục duy trì thành công Liên hoan nhạc jazz châu Âu tại Hà Nội và TP.HCM. Mặc dù công chúng yêu jazz và nghe được thể loại này tại VN còn ít, song niềm say mê nghệ thuật và sự giao lưu giữa các nghệ sĩ VN và quốc tế thể hiện qua liên hoan nhạc jazz thật đáng trân trọng.
    Ở địa hạt nhạc trẻ, các liveshow được đầu tư quy mô, hoành tráng, thu hút đông đảo khán giả trẻ của các ca sĩ Mỹ Tâm (tháng 3-2004), Đàm Vĩnh Hưng (tháng 12)... tất nhiên là những cột mốc đáng ghi nhớ. Những show diễn của Thanh Lam, Mỹ Linh, Hồng Nhung, các chương trình ca nhạc trực tiếp truyền hình như Giai điệu bạn bè, Âm nhạc & những người bạn, vòng lưu diễn 9+ của ban nhạc rock Bức Tường cũng góp phần làm cho nhạc Việt có một năm đầy ắp những chương trình biểu diễn, phục vụ đông đảo đối tượng người xem trên cả nước. Đồi sống âm nhạc theo đó sôi động hẳn (nhất là ở ba tháng cuối năm) chứ không như mặt hồ tĩnh lặng và buồn trẻ.
    Bên cạnh đó, năm 2004 cũng đặc biệt ghi nhận sự lưu diễn của rất đông đảo các ca sĩ trong nước ra nước ngoài phục vụ kiều bào châu Âu, Mỹ, Canada, Úc... Năng động nhất có thể kể đến Lam Trường, Đàm Vĩnh Hưng, Mỹ Tâm, Thanh Thảo, Việt Quang, Hồng Ngọc...
    Thành công của các ca sĩ dự thi truyền hình như tại Sao Mai điểm hẹn (VTV), Tiếng hát truyền hình TP.HCM (HTV)... đã mang đến một tia hy vọng cho công chúng về một lực lượng mới trong làng nhạc. Những Tùng Dương, Ngọc Khuê, Kasim Hoàng Vũ, Khánh Ngọc, Minh Thư, một Hồ Quỳnh Hương đoạt HCV liên hoan âm nhạc Triều Tiên và giải ca sĩ triển vọng tại Làn Sóng Xanh 2004 đang được công chúng nóng lòng chờ đón sự đột phá... là những diện mạo mới sinh động và tươi trẻ đang nỗ lực vươn lên bằng bản lĩnh và năng lực được kiểm chứng.
    Các ca sĩ trẻ hôm nay có tố chất cộng với sự nhạy bén bắt nhịp với công nghệ âm nhạc đang đi dần vào chuyên nghiệp của làng nhạc hứa hẹn sẽ tạo ra một làn sóng ca sĩ mới nhiều triển vọng. Chính họ là những hạt giống đang được chờ đợi nẩy mầm trong năm mới...
    TRUNG NGHĨA
    http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=60499&ChannelID=58
     
     
  3. haynoivecuocdoi

    haynoivecuocdoi Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    16/01/2003
    Bài viết:
    2.000
    Đã được thích:
    0
    Ủng hộ bạn Lê Hiếu 1 vote
    --
    Bỏ mấy thằng AXN ra danh sách đê
    Còn nếu để cái đám này lại thì cũng nên bỏ cái Anh ko mún bất công dzới iem II của đám Fúc & Hành Và Tỏi vào list luôn
  4. hnhan30

    hnhan30 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    20/01/2002
    Bài viết:
    408
    Đã được thích:
    0
    Cho Ngọc Khuê - Bên Bờ Ao Nhà Mình một vote ...my favorite all the year ... nghe hoài không chán ... nét nhạc sáng sủa ...lạ ... và nhất là rất Việt Nam !
  5. kid_kid

    kid_kid Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/12/2004
    Bài viết:
    7
    Đã được thích:
    0
    sao ko thấy Những chuyện kể của quốc bảo nhỉ..? đĩa đó cũng đáng nghe lắm chứ... nghe đâu được bán trên mạng lưới quốc tế www.CDbaby.com va www.Âmzon.com nữa mà...dù sao cũng cảm thấy hảnh diện đấy chứ ...
  6. toc_xu

    toc_xu Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    16/12/2004
    Bài viết:
    2
    Đã được thích:
    0
    Wow, kể ra thì bạn Minh cũng dày công nghe nhạc. Cảm ơn bạn đã thống kê một cách tương đối như thế để mọi người có cách nhìn tổng quát hơn về nền âm nhạc nước nhà.
    Mình chỉ thấy hơi tiếc là không có CD Nơi cuối nỗi cô đơn của Xuân Phú - một giọng ca trẻ khá triển vọng, với chất giọng ngọt, dày, và ấm. Nghe Xuân Phú thoạt đầu có lẽ thấy na ná Nguyên Khang, chắc vì cũng chịu ảnh hưởng của Tuấn Ngọc. Nhưng giọng Xuân Phú mượt mà và không quá gằn như Quang Dũng. Tiếc là chưa có CD trong tay để upload lên cho các bạn nghe thử.
  7. northernstar_2308

    northernstar_2308 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    15/02/2003
    Bài viết:
    3.263
    Đã được thích:
    1
    Trước khi bình chọn cho tui nói vài câu:
    2 năm gần đây tui chả bao giờ được nghe trọn bộ một CD mới nào cả, nếu có thì cũng chỉ có mấy bài nhạc thị trường phát ra từ căn phòng bên cạnh như: "Anh chỉ thích ăn chuối do chính tay em bóc, chứ không thèm ăn khoai của thằng bán khoai..." hay "Giờ thì anh hứa để làm gì... Người yêu anh trong quán bar còn rất nhiều..." hay như "Sẽ chẳng mơ về em nữa đâu..." Chán lắm! Nhưng cũng may là đến khoảng nửa sau năm 2004 nổi lên chương trình Sao Mai Điểm Hẹn khá hấp dẫn đã gỡ gạc phần nào, tui đánh giá cao "Chuồn chuồn ớt" Minh Khuê với chất nhạc World Music (Âm nhạc dân gian hiện đại) của nhạc sĩ Lê Minh Sơn (đúng gu nhạc của tui). Xin bầu 1 phiếu cho album Bên Bờ Ao Nhà Mình (nhạc Lê Minh Sơn) - Ngọc Khuê.
    Những album khác như: "Chiếc Lá Thu Phai (nhạc Trịnh Công Sơn) - hội quán Hội Ngộ", "13 Chuyện Bình Thường ?" Phú Quang 8", "Chạy Trốn (nhạc Lê Minh Sơn) - Tùng Dương", "Thanh Lam & Hà Trần" hay ngay chính "Bên Bờ Ao Nhà Mình (nhạc Lê Minh Sơn) - Ngọc Khuê" tui cũng chưa được nghe đầy đủ nhưng chắc hẳn chúng co giá trị âm nhạc cao.

    Được northernstar_2308 sửa chữa / chuyển vào 13:20 ngày 26/12/2004
  8. chiaki_ruanhoc

    chiaki_ruanhoc Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    03/05/2003
    Bài viết:
    395
    Đã được thích:
    0
    Trong những albums mà anh Minh liệt kê ở trên, chiaki mới nghe có một nửa số albums đó. Cảm nhận chung: đó là những albums có chất lượng, đáng để nghe. Quả thật, nếu nói vote thì cũng chưa biết sẽ vote cho album nào nữa. Chỉ xin có vài lời về những albums mình đã nghe:
    13 Chuyện Bình Thường ?" Phú Quang 8: mình thấy album này chất lượng được, nhưng nếu so sánh với những album trước của Phú Quang, có lẽ không có gì nổi bật hơn. Bên Bờ Ao Nhà Mình (nhạc Lê Minh Sơn) - Ngọc Khuê: đây là album đánh dấu sự xuất hiện của một tài năng ca sĩ mới và một tài năng nhạc sĩ mới. Chất lượng cao, đáng để nghe. Gần đây người ta có nói đến sự kết hợp tuyệt vời giữa Lê Minh Sơn và Thanh Lam, mình cũng được nghe Thanh Lam hát Người ở người về rồi, hay lắm. Đang chờ xem kết quả của sự kết hợp này là album nào trong năm 2005 đây.
    Cánh Cung - Đỗ Bảo: một album đạt mức ổn về nhạc, nhưng rất hay về lời. Nhiều bài tình cảm.
    Chạy Trốn (nhạc Lê Minh Sơn) - Tùng Dương: Có nghe thử một số bài. Một album ấn tượng nhưng chưa nghe kỹ nên không dám nhận xét gì nhiều. 31/12 này Tùng Dương có được mời tham gia chương trình Mùa hạ còn đâu của Phú Quang tại Nhà hát lớn HN, mình đã có vé xem, để coi anh chàng này hát Phú Quang thế nào.  
    Gửi Một Tình Yêu Một Đôi Mắt (nhạc Phú Quang) - Ngọc Anh: một album hay, chất lượng, nhưng không có nhiều đột phá.
    Lê Hiếu Vol 2: Nếu so với các album của các ca sĩ trẻ khác, thì album này của Lê Hiếu có trội hon so với mặt bằng chung, nhưng mình thấy ổn thôi, không đặc sắc lắm.
    Mangustao - Hương Thanh 3: hay... nhưng hơi khó nghe, anh Minh nhỉ?
    Thanh Lam & Hà Trần: có lẽ đây là album để lại cho mình nhiều ấn tượng tốt. Giọng hát thì khỏi phải bàn rồi, 2 divas của VN cơ mà. Nhạc cũng rất ổn.
    ...
    Ngoài ra còn có Tales của Quốc Bảo, Giấc mơ có thật của ca sĩ trẻ Lệ Quyên, album Hoạ mi hót trong mưa của Khánh Linh cũng đáng để nghe.
     
  9. chiaki_ruanhoc

    chiaki_ruanhoc Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    03/05/2003
    Bài viết:
    395
    Đã được thích:
    0
    Cuối năm 2004 lại có sự xuất hiện của một số album nữa  mà mình chưa kịp mua về nghe, nhưng mình nghĩ là những album này chất lượng sẽ từ mức khá trở lên:
    - Nhật thực 2 (Ngọc Đại) : phát hành 24/12- Khu vườn yên tĩnh (Hồng Nhung) : phát hành 28/12- Mùa thu giấu em (Ngọc Anh): phát hành 29/12
     
  10. Minh@

    Minh@ Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    08/07/2001
    Bài viết:
    279
    Đã được thích:
    0
    Bạn Kid_kid : Đúng là tôi đã sót tên album Tales của Quốc Bảo, củng là 1 album được chú ý của năm, nhiều dư luận, mặc dù tôi chưa dược nghe.
    Thiếu tên album "Họa Mi Hót Trong Mưa" - Khánh Linh nữa.
    Bạn Toc_xu : Nhờ bạn, tôi được biết đến ca sỉ Xuân Phú và sẽ tìm đề nghe thử.
    PhoiPha : Cũng thêm vài albums nhạc trẻ cho người thích nhạc trẻ có thứ để chọn lựa. Và bây giờ cũng chẳng thể sửa chữa, thêm bớt gì nữa, vì nếu e*** bài viết trên, cái poll sẽ hư ngay.
    Chiaki : Cảm ơn Chiaki đã nghe tiếng hú hét của anh mà trở lại đây.
    Những thông tin, dư luận khen chê về nhựng albums trên, ácc bạn dễ dàng tìm được, nếu search bằng google.com chẳng hạn. Ở trên, tôi chỉ ghi sơ lược vài cảm nghĩ cụ thể rất riêng của tôi. Và vì sự hạn hẹp của 20 ngàn từ trong 1 bài viết (do TTVN quy định) nên phải sửa đi sửa lai, cắt bớt nhiều câu và rốt cuộc việc liệt kê các albums hơi lộn xộn. Cũng chỉ mong là đưa ra 1 cái nhìn khái quát sơ lược, như 1 sự gợi ý vậy thôi.
    Mấy ngày lễ bận rộn với mấy cái họp mặt. Nhưng cũng tranh thủ nghe qua album Chạy Trốn (nhạc Lẹ Minh Sơn) - Tùng Duơng. cảm tưởng đầu tiên là CD này thật hay, thiên về Jazz, có vẻ nhất quán hơn so với album trước của LM Sơn, với phần hòa âm hay tuyêt, một nửa do ban nhạc Làn Sóng Xanh phối khí, còn lại do NS trẻ Trần Mạnh Hùng - giảng viên Nhạc viện Quốc gia đảm nhiệm và giọng hát âm vực rộng, mạnh, cao, với lối hát ca trù (hát dằn, mạnh rõ như rút hết hơi hát từng tiếng) của Tùng Dương. Một album hay, nghe nhiều có thề ghiền, và không còn hồ nghi gì nữa, Lê Minh Sơn phải được coi là NS đột phá của năm 2004.
    Và đã nhận đựợc CD Lời Của Giòng Sông và DVD Khánh Ly do Hư Vô gửi. CD LCDS là CD nhạc TCS, do Thu Phương và Trần Thu Hà hát, với phần hòa âm guitar classic. Nhạc TC Sơn đệm bằng guitar, không phải lá mới, Khánh Ly đả có băng nhạc Như Cánh Vạc Bay từ năm 1973 như thế, và mới nhất là Thanh Lam trong CD Ru Mãi Ngàn Năm. Có khác chăng là tiếng đàn guitar ở đây nghe rộn ràng hơn, ngọt ngào hơn của các bậc thầy Đỗ Đình Phuơng, Đăng Huy Hòang...... và đọan trích đọc thư TC Sơn cũa cô Dao Ánh (em gái Bích Diểm ("Diễm Xưa") gửi cô) với giọng lai Huế nghe hay hay. Thu Phương hát gần giống cách hát của Thanh Lam, nhưng tự nhiên hơn không có cách ngân ngang kéo dài ở cuối câu. Trần Thu Hà hát trong trẻo và mựơt mà, trẻ trung. Một CD không lạ nhưng hay.
    Và một chút tình riêng : CD có lời ghi tặng của cô Dao Ánh "Bản đặc biệt dành tặng Minh temely". Cảm ơn Hư Vô rất nhiều, đây là món quà ý nghĩa nhất mà Tem nhận được mùa Xmas này và ân tình này Tem sẽ ghi nhớ.
    Từ từ, nếu có điều kiện, tôi sẽ upload lên hết những Cds đã nói ỡ trên.

Chia sẻ trang này