1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Nhờ các bác lãnh đạo cái ( từ trang 5 mới có cái để đọc nhưng đọc được từ trang 1 mới gọi là giỏi ).

Chủ đề trong 'Quán trọ Zimbabwe' bởi Don_Quixote_new, 26/12/2001.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. truongdu

    truongdu Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    24/03/2001
    Bài viết:
    5.105
    Đã được thích:
    0
    Tự dưng trong lúc đầu óc đang củ chuối bởi cơn buồn ngủ, lang thang thế quái nào lại chui đúng cái chỗ cũng củ chuối thế này.
    Đọc đi đọc lại, vẫn không thể nào vận dụng được cái đầu củ chuối để gnhĩ ra xem nó là cái gì, gà gật , xưng cả trán vì đập cái củ chuối xuống bàn.
    Mà củ chuối thật, đúng ra phải biết cái chỗ này lâu rồi mới phải, không kiếm được bạn cũng chuộc thêm thù, thỉnh thoảng vào xỏ xiên chọc ngoáy tí cho cái củ chuối nó bớt căng thăng.
    Mà đúng là anh em bằng hữu, cứ bốc nhau lên tận mây xanh để rồi chẳng còn tỉnh nữa.
    Mà lão Nha` Que^ wả là tài tình Tỉnh = - Bốc, thật là sâu sắc.
    Mà sao cứ củ chuối củ khoai thế không biết.
    Mà thôi đầu tiên thì tìm bạn vậy (còn ai không muốn thì làm thù)
    Hoa thơm mỗi em (chị) ngửi một phát: cho các em các chị.
    Bia ngon mỗi chú (bác) làm một ngụm: cho các chú các bác.
    Thuốc thơm tôi hút một mình:

    truongdu
  2. Don_Quixote_new

    Don_Quixote_new Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    25/03/2001
    Bài viết:
    1.059
    Đã được thích:
    0
    hệ hệ mời bác TruongDu cốc cho hạ hoả [​IMG]
    Bác Paladin xỏ rì em thế, em thấp thì kệ em chứ, làm sao mà cao lên được như bác, hị hị. Hết tuổi lớn rùi, với lại bia rượu nhiều quá rờ đọc bài Toán còn sai đề bài nữa là.

    Anh đã bắt đầu thích em rùi đấy.

  3. despi

    despi Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    29/04/2001
    Bài viết:
    1.990
    Đã được thích:
    1
    Ai bảo chú thế ? Đàn ông sau 25 tuổi (tính theo kiểu Mẽo) , nếu chú sinh 1981, năm nay 21, thì đến năm 2006 chú mí hết cao . (đối với một số người)
    Despair is not Hopeless!​
  4. despi

    despi Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    29/04/2001
    Bài viết:
    1.990
    Đã được thích:
    1

    [​IMG]
    Mang Về Chiến Thắng
    [​IMG]
    Mã Đáo Thành Công
    [​IMG]
    Ngựa Quen Đường Dài
    [​IMG]
    Song Mã
    [​IMG]
    Bạch Mã
    Mượn tranh Mừng Xuân Nhâm Ngọ
    Cung Chúc Tân Xuân​
  5. Don_Quixote_new

    Don_Quixote_new Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    25/03/2001
    Bài viết:
    1.059
    Đã được thích:
    0
    hị hị mấy con ngựa đẹp quá.
    Em sinh 80, năm nay 22, dưng mà người ta bảo em đã già, em không thích dài, thích cao dưng mà đã hết sức vươn.

    Hẹn mấy năm sau về quê chăn vịt.
    Một kẻ trên sông không kẻ bên bờ.

    Anh đã bắt đầu thích em rùi đấy.

  6. Mike_Nguyen_new

    Mike_Nguyen_new Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    05/10/2001
    Bài viết:
    237
    Đã được thích:
    2
    Có lần thấy chị Angélique post bài của bác sỉ Hồ Ngọc Minh bên ĐT trong box Y Khoa trên ttvnonline không hiểu chị ấy có liên quan gì đến bác sỉ Minh hay không ?
    Bác sỉ Hồ Ngọc Minh khi còn ở Sài Gòn là cựu học sinh của trường Đại Học Bách Khoa Phú Thọ và cùng trường với bố của Mike , nghe bố của Mike nói là học trước bác ấy khoảng 5 năm .
    Mike
  7. Oshin

    Oshin Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    04/01/2002
    Bài viết:
    653
    Đã được thích:
    0
    Oh, hổm rày nhà mình đông dzui quá ! Mấy hôm nay em bận dọn dẹp sau nhà (hì hì hì, để lo đãi khách chứ nhỉ), nên bây giờ mới lên đây, xin kính chào chị Angelique, Linly, bác VNHL, bác Nhà quê, bác Timothy, bác Mikenguyen, anh Trường Du đã đến đây chơi.
    (Bác VNHL ơi, em có đọc bài của bác trên Thảo Luận và Văn học, tuy không tham gia nhưng em thì ủng hộ bác đấy ạ !
    Chị Angelique và bác Nhà quê, em đã đọc bài của các bác từ lâu, hôm nay mới có dịp được gặp ở đây. Em thật là hân hạnh !
    Em Linly mến, chị có vào xem hình em mà sao chẳng thấy, chỉ toàn chữ không thôi ? )
    Năm mới, em kính chúc các bác đã ghé qua đây, cũng như nhiều bác khác mà em đã nghe qua (chị Gừngcay, Tiểu thư TheMask, Gaby, Pearl-River, em Quang, Quick, bé Gor, Jennie, Môi Hồng Đào, Phương Linh, Chiquitita, anh Aphilong, Manhan, Tulipsblack, Rừng Bạch Dương, bác Rookie, Longatum, Zazu, Chitto...với cả hai chú lang thang gì đó nữa, chà nhiều quá chắc em kể không nổi rồi, có thiếu ai mong các bác lượng thứ cho) cùng bác Thắng + toàn thể các thành viên TTVN, đặc biệt là Tinyhuong và các anh em yêu dấu ở ngôi nhà nhỏ ấm cúng này (bác Milou, bác Despi, bác Paladin, Don Quixote, Username), chúc mọi người vạn sự như ý, mã đáo thành công, vui xuân hạnh phúc, yêu đời yêu người, tình tràn đầy tim ... Hic hic hic
    Nhà tuy nhỏ nhưng lòng rộng mở, kính mời các bác cùng ngắm màu hồng hoa đào, màu vàng hoa mai, cành quất, màu xanh dưa hấu, bánh chưng..và cầm đũa nâng cốc, ta nhập tiệc thôi !!!

    Tui xin mời cô bác
    Cùng quý dzị gần xa
    Đi chơi hay dzìa nhà
    Lâu lâu gặp bằng hữu
    Tui mời cho đầy đủ
    Không sót một người nào
    Dùng cơm hay hủ tíu
    Thịt quay cùng xá xíu
    Thịt chó xào rau cần
    Thịt bò thì nhúng giấm
    Gà tơ thì nấu nấm
    Chim sẻ thì rôti
    Cua lột chiên bột mì
    Cá lý ngư làm gỏi
    Nem nướng rồi bánh hỏi
    Hẹ bông nấu với lòng
    Cá thu thì kho rục
    Lẩu mắm và rau nhút
    Gà ác thì chưng sâm
    Ăn thử liền một mâm
    Biết ngon hay là dở
    Chuột đồng thì ướp xả
    Cò cưỡng lại kho tiêu
    Thịt luộc cuốn trái điều
    Cá trê thì kho tộ
    Cá lóc thì xối mỡ
    Thịt gà nấu lá giang
    Nấu nướng thiệt đàng hoàng..
    (Theo "Vè bán quán", đồng dao Nam Bộ)
    ****************************************************************
    Bác Despi tìm ở đâu mấy cái hình đẹp quá !
    Bác Milou cũng tin số 13 nữa à, hi hi hi.
    Bác Paladin ui, cám ơn bác đã quá khen, em còn phải học hỏi nhiều đấy ạ. Em học BK TP.HCM, em thực ra chẳng được học gì về năng lượng đâu ạ. Đó là bài tiểu luận ngoại khóa (không bắt buộc) hồi em học năm thứ ba, (ai thích làm đề tài nào thì làm, miễn là liên quan đến môi trường, rồi báo cáo cho vui, không có tính điểm). Em thích đề tài đó nên đọc sách và tìm tòi để viết. Không ngờ vào đây lại thấy có ngưòi quan tâm (tuy ít) nên lôi nó ra, cũng 2 năm rồi nên thông tin chưa được cập nhật lắm.
    Cám ơn cuộc đời cho em có duyên gặp được các anh em đây, cũng như bè bạn ngoài đời. Em thật là diễm phúc ! Hic hic hic... cảm động quá !
    Oshin
    Được sửa chữa bởi - oshin vào 10/02/2002 13:45
  8. Oshin

    Oshin Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    04/01/2002
    Bài viết:
    653
    Đã được thích:
    0

    Ăn Tết
    (Triệu Bôn)
    ...Phụ nữ Hà Nội khoảng tuổi trên dưới năm mươi, không mấy chị không biết làm mứt gừng, mứt hồng, và tỉa hoa ngâm giấm bằng đu đủ, su hào, cà rốt. Nhìn bát gia vị bầy giữa mâm mà ngỡ bát hoa tươi, đẹp tới mức không nỡ thò đũa gắp. Họ bận rộn, say mê với công việc bếp núc, và họ thưởng thức các món ăn cũng rất sành. Chỉ cần nhìn qua cách bầy dĩa thịt gà, có "đúng quy tắc" hay không, nhìn sợi lá chanh thái có mịn có gọn hay không, chiếc bánh chưng bóc ra xanh hay đục (khó nhỉ ) là có thể ngầm đoán được tính nết và tài thao lược của người làm cỗ.
    Chuẩn bị công phu, tỉ mỉ, nhưng ngày Tết ăn uống ngon nhất, vui nhất chỉ có một bữa. Đó là bữa cơm tất niên. Chiều 30 Tết, con cháu dù bận việc nọ việc kia, dù phải làm ăn nơi xa, đều dắt díu nhau về nhà. Sau khi cúng tổ tiên, một bữa ăn thịnh soạn nhất trong năm được bầy ra. Già trẻ lớn bé, vài ba thế hệ quây quần bên nhau...
    ***
    (Minh Hương)
    ...Tết nhứt, trong gia đình người Nam chủ lực phải có nồi thịt kho Tàu nước dừa. Mỗi khúc thịt mỡ còn dính da, to bằng nắm tay được buộc lạt chữ thập, kho với nước dừa. Đến khi chín, lớp mỡ trong và rệu. Phần thịt nạc đỏ au, đẹp và hấp dẫn. Lớp da nở ra và mềm mại. Ăn không nghe bã, lại ngon và thơm. Đi đôi với nồi thịt kho là việm dưa giá. Tùy theo gia đình, bỏ thêm lá hẹ, cà rốt, củ cải xắt sợi.
    Có nhà làm thêm thịt khìa và một hũ củ kiệu ngâm giấm. Củ kiệu ăn với tôm khô. Làm gì cũng phải có bánh tráng mỏng cuốn với thịt khìa hay thịt kho kèm dưa giá. Bánh tét ăn kèm với củ cải bỏ nước mắm.
    Ngoài ra còn có khổ qua dồn thịt là món hầm cố hữu mà nhiều người Nam ưa thích. Theo những người có tuổi, khổ qua hầm giải nhiệt, bồi bổ sức khỏe và trị bịnh.
    Về các thức ngọt, mỗi gia đình mỗi khác, tùy theo gốc gác ở một tỉnh nào đó trên đồng bằng sông Cửu Long. Có nhà hấp xôi vị, pha màu lá dứa hay lá cẩm. Có nhà ăn chuối khô xào dừa, với gừng, đậu phộng, có rắc mè ở quê gởi lên. Loại "mứt" này được trình bày dưới hai dạng. Một là xào xong dọn ra ăn như mứt gừng dẻo. Hai là đổ thành từng bánh, rồi cắt sẵn từng ô hình chữ nhựt. Ăn thơm, cay, béo bùi và ngọt một cách đậm đà.
    Trong những bữa ăn Tết của người Bắc ở Sài Gòn bao giờ cũng có bánh chưng, chả lụa, chả quế. Có nhà còn làm giò thủ. Bánh chưng phải đi đôi với hành nén. Có nhà còn nấu món thịt đông chân giò, hay thịt gà nấu đông. Còn món giả cầy nữa. Giò heo cạo sạch, đem thui, chặt khúc nấu với riềng và mẻ. Một món cố hữu khác là gà luộc. Luộc đúng cách, da gà vàng óng, con gà mập tròn, béo lưỡng...
    Được sửa chữa bởi - oshin vào 10/02/2002 13:46
  9. Timothy

    Timothy Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    02/10/2001
    Bài viết:
    158
    Đã được thích:
    0
    Tôi thấy bác nầy viết khá chính xác từng vị trí của Tiểu Sài Gòn nên post lên đây cho các bác cùng xem , để biết người Việt tại nơi đông nhất trên thế giới ngoài Việt Nam chuẩn bị tết như thế nào .
    http://vnexpress.net/Vietnam/The-gioi/2002/02/3B9B91A3/
    -----------------------------------------------------------------------
    Thứ sáu, 8/2/2002, 07:50 (GMT+7)
    Người Việt ở Mỹ đón Tết Nhâm Ngọ thế nào?

    Tuy cuộc sống hằng ngày còn nhiều điều phải lo toan, nhưng những người Việt hiện sống trên khắp đất Mỹ vẫn rộn ràng đón Tết Nhâm Ngọ với niềm vui, nỗi buồn lẫn lộn.
    Kể từ tháng 10 âm lịch, một số đông người Việt tại nhiều bang đã chuẩn bị đặt vé máy bay về ăn Tết ở quê nhà. Tùy từng hãng hàng không, giá vé máy bay bình thường chỉ khoảng 680 USD đã tăng vọt lên trên 1.100 USD, và có người đã phải trả đến 2.150 USD.
    Người về, ngoài những khoản tiền túi để chi tiêu trong dịp Tết, còn phải lo mua nhiều loại quà tặng, từ nhẫn vàng, những bộ đầm đắt giá đến chiếc áo sơ mi, cravat, dây lưng, đồ chơi, kể cả giày dép theo những kiểu mẫu khác lạ so với hàng trong nước.
    Tại California, hai sân bay quốc tế San Francisco và Los Angeles ngày nào cũng có những cuộc tiễn đưa hàng trăm người, với những thùng giấy lớn và vali cồng kềnh chứa đầy quà. Rất may, hành khách có diện mạo Á châu thường không bị các nhân viên an ninh phi trường nghi ngờ là khủng bố nên việc khám xét cũng khá mau lẹ.

    Một ngôi đền của cộng đồng người Việt ở bang Minnesota.
    Trong khi đó, những ai ở lại đã lo cắt cỏ cây quanh nhà, dọn dẹp garage và sân phơi. Có nhiều gia đình phải dành ra những ngày nghỉ cuối tuần để lo sơn phết hoặc chữa lại một chỗ nhà bị hư hay mục nát. Buổi chiều đi làm về, các khu người Việt đông nghẹt khách mua sắm.
    Dù sống xa Tổ quốc lâu ngày, nhưng những người Việt có điều kiện vẫn thường đổ về những nơi đông đồng hương sinh sống: khu Little Saigon (Nam California), San Jose (Bắc California), Houston (Texas), Falls Church (Virginia). Vì thế, mỗi dịp cuối năm, Tết quê hương lại hiển hiện trong những sinh hoạt hằng ngày. Những khu Eden của Virginia, Lion, Little Saigon của California thật náo nhiệt. Đại lộ chật ních xe hơi nối đuôi nhau do những tài xế đầu đen cầm lái, một số vỉa hè dành cho người đi bộ cũng bị các gia đình trồng được ít cây trái hoặc hoa kiểng chiếm tạm để bán bằng được số hàng ??ocây nhà lá vườn???.
    Đặc biệt, trước nhà hàng mang tên Hà Nội trên đường Bolsa (Little Saigon), một đoạn vỉa hè đã bị một bà cụ chiếm cứ hầu như thường xuyên để bán ổi xá lị, mãng cầu xiêm và bưởi. Cách đó không xa, một bà cụ khác lại bán cả những quả thanh long, hồng, mận Đà Lạt. Phía bên kia đường, trong khu chợ Tân Mai, một ông già lái chiếc xe tải nhỏ chở mấy chục cành đào mới cắt sau nhà đem đến bán. Vết cắt còn tươi nguyên, nhựa chưa kịp khô.
    Bên hông khu thương xá Phước Lộc Thọ, một số người bán vải đã chiếm cả lối đi để bày đầy các loại hàng, từ tơ lụa đến hàng len, gấm, lại thêm cả một số áo quần may sẵn, hình như nhập phi mậu dịch từ trong nước. Cũng tại con đường này, khu chợ Anh Minh - nơi bán hoa kiểng quanh năm - những ngày gần Tết, số lượng hàng được tăng cường thêm với nhiều loại hoa hiếm và bolsai.
    Các khu chợ khác như Đồng Hương, Á Châu, 99, Little Saigon, Vĩnh Phát, Vanco??? thì đặt các mẫu quảng cáo hàng Tết lớn và không quên kèm theo giá cả (mà theo lời họ là rẻ nhất trong chợ) nhằm thu hút khách hàng từ các vùng xa đến mua sắm.
    Trước khu chợ Vanco, ở đường Euclid, Westminster, hai cụ già chạy một chiếc xe minibus đến mua đầy hàng. Chúng tôi có hỏi thì cụ ông trả lời: ??oĐây là mua giùm cho các cháu luôn thể, chúng đi làm bận rộn nên cứ phải mua như thế rồi chia ra từng nhà một???. Nhìn thấy hai chậu cúc và một chậu quất để sẵn trong xe, chúng tôi khen hai cụ ??ochuẩn bị Tết chu đáo quá??? thì cụ ông đáp với: ??oThì cũng chuẩn bị cho vui ấy mà, chứ đâu có thì giờ để trưng để ngẫm như ở bên mình???. Cụ bà còn thêm vào: ??oTôi đã ăn 26 cái Tết bên đây rồi đấy ông ạ. Nhưng cứ hễ Tết đến là tôi lại thấy buồn vì thấy nó không phải là Tết như hồi xưa???. Cụ còn khoe: ??oHồi năm kia, tôi có về bên nhà ăn Tết. Vui lắm, làm sao bên mình có được. Tết năm tới chúng tôi định là cả hai cùng về bên đó ăn một cái Tết đấy ông ạ???.
    Nhìn hai cô gái cầm hai cặp bánh chưng và hai hộp mứt vội vàng ra xe, tôi hỏi thì được biết bánh chưng gói lá chuối thì 7 USD/chiếc, gói lá dong thì đắt hơn 1 USD. Hộp mứt 150 g khoảng 16 USD.
    Hai cô cũng tiết lộ mình là công chức tại Sở Xã hội của quận, định xin nghỉ thêm ngày mồng 1 để ăn Tết, vì hôm 30 trùng sinh nhật của tổng thống Abraham Lincoln. Nhưng hai cô gái không đón Tết tại nhà mà rủ nhau đi Las Vegas để xem buổi trình diễn đặc biệt của một số nghệ sĩ người Việt tổ chức, do nhạc sĩ Song Ngọc đứng đầu, tại sòng bài Stardust trên Las Vegas Strait. Song song với chương trình này, tại khách sạn Crown gần khu giải trí Disneyland, đài phát thanh Little Saigon cũng tổ chức một dạ hội đón giao thừa, cùng tiệc mừng và các tiết mục văn nghệ dân tộc. Chương trình biểu diễn sẽ được đài truyền hình Little Saigon phát trực tiếp suốt 6 tiếng đồng hồ, từ 22h30' đêm 30 đến 4h sáng mồng 1.
    Vào những ngày cuối tuần, các buổi họp Tết do sinh viên tổ chức diễn ra tại khuôn viên Đại học Golden West (Westminster) và Trung học Bolsa (Garden Grove) với những gian hàng Tết của các cơ sở thương mại, đoàn thể, và tổ chức quần chúng. Có những gian hàng bán đồ ăn, rồi cả các nghệ sĩ chuyên nghiệp và nghiệp dư biểu diễn tiết mục văn nghệ mừng xuân mới.
    Nhìn chung, dù phải chạy theo cuộc sống hàng ngày vất vả, những nguời Việt đang sinh sống tại Mỹ vẫn nghĩ về một cái Tết. Với họ, đó không chỉ là cái mốc cho sự khởi đầu một năm 365 ngày, mà là dịp có chút niềm vui, một dịp nhớ về những ngày quá vãng, thời điểm để ơn cố tri tân và quay về nguồn cội.
    Nếu ở trong nước, dân Việt theo mọi người ăn Tết, thì ở Mỹ, người ta lại phải tự tạo không khí Tết. Dù sao, khi người gốc Việt đang vui mừng đón xuân, vẫn có đại đa số sắc tộc nhìn ngắm và đôi khi cảm thấy lạ lùng.
    Cho nên, về phần người viết bài này, mỗi năm, vào dịp Tết đến, vẫn mua sắm bánh mứt, rượu hoa và cây kiểng để bày trong nhà, cũng làm cơm cúng gia tiên vào chiều 30, cũng bóc bánh chưng sáng mồng 1, cũng làm lễ tiễn ông bà vào chiều mùng 4 Tết. Nhưng đó chẳng qua là những việc làm để trong lòng thấy an tâm hơn là để bày tỏ một niềm vui đón xuân thực sự như những ngày còn ở trong nước.
    Và Tết ở Mỹ cũng không phải là dịp để mọi người đến chúc tụng đầu năm, vì kẻ đi nghỉ mát nơi xa, người bận học hành. 90% dân số tại đây lại không ăn Tết (chỉ có cộng đồng Việt và Hoa, chiếm 3 triệu người trong số 264 triệu dân Mỹ). Điều đó cũng làm mất đi phần nào cái trân trọng của ngày đầu năm âm lịch mà người Việt chúng ta vẫn thường ấp ủ theo truyền thống.
    Đinh Nguyễn (từ California)

  10. Hey!Hey! Cho em tham gia voi ! Ma club thi fai co ca fan cho hs cap 3 nua chu !

    Genie

Chia sẻ trang này