1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Nhờ các bạn học luật làm hộ bài tập này với

Chủ đề trong 'Khoa học Pháp lý' bởi Dungnd, 02/11/2011.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. Dungnd

  Dungnd Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  21/04/2001
  Bài viết:
  19
  Đã được thích:
  0
  Huỳnh Văn K nguyên là một sỹ quan cảnh sát Ngụy có nhiều nợ máu với Cách Mạng. Sau khi đi cải tạo về vẫn ngấm ngầm hoạt động chống lại chính quyền nhân dân. K có ý đồ thành lập 1 tổ chức ********* để tiến hành các hoạt động chống chính quyền nhân dân. Để thực hiện ý đồ K lôi kéo 1 số người tham gia tổ chức, trong đó có Q và H, để gây thanh thế cho tổ chức K phân công Q và H in truyền đơn chống nhà nước CNXHCNVN đồng thời chuẩn bị mìn, chất nổ để phá 1 số nơi như nhà ga, rạp hát, tượng đài bác Hồ. Đêm ngày 30-4 bọn chúng đến địa điểm gây án thì bị lực lượng CA mai phục bắt giữ. Trước cơ quan điều tra chúng đã nhận tòa bộ tội đã nêu trên.
  Hỏi ?
  1. K, Q và H đã phạm tội gì ? tại sao ?
  2. Tội phạm được thực hiện ở giai đoạn nào, chúng có đồng phạm với nhau về tội nào hay không ? tại sao ?
 2. thanhtrung87us

  thanhtrung87us Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  22/03/2011
  Bài viết:
  379
  Đã được thích:
  1
  K phạm tội "Hoqại động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" theo điều 79-BLHS, Q và H cũng đồng phạm về tội này.

  Chủ thể của tội làm là K, H, Q đều có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sựi. Mặt chủ quan: đây là lỗi cố ý trực tiếp K, H, Q thấy trước hậu quả sẽ xảy ra và mong muốn hậu quả xảy ra. Về mặt khách quan của tội phạm, K đã có hành vi "lôi kéo 1 số người tham gia tổ chức, trong đó có Q và H, để gây thanh thế cho tổ chức K phân công Q và H in truyền đơn chống nhà nước CNXHCNVN đồng thời chuẩn bị mìn, chất nổ để phá 1 số nơi như nhà ga, rạp hát, tượng đài bác Hồ", còn Q và K là đồng phạm vì tham gia tổ chức cho K thành lập và hoạt động lật đổ cùng với K. Ở đây, K giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu, Q và H là người thực hành.

  Tội phạm dừng ở giai đoạn đã hoàn thành, nhưng chưa đạt. Do điều 79 quy định tội này là tội cấu thành hình thức, chưa cần hậu quả xảy ra, chỉ cần có hành vi khách quan như trên là tội phạm đã hoàn thành.

Chia sẻ trang này