1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Nhờ các bạn nữ thử trả lời hộ ...

Chủ đề trong 'Hạnh phúc gia đình' bởi thankiemvdk, 14/07/2006.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. thankiemvdk

    thankiemvdk Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    14/11/2002
    Bài viết:
    10.532
    Đã được thích:
    372
    Nhờ các bạn nữ thử trả lời hộ ...

    Trong tâm trạng đang buồn, bổng nhiên gặp lại thằng bạn mấy năm ko gặp .. chú mày cũng đang buồn...
    2 thằng đi uốn nước ... hỏi ra lý do mới biết , lấy vợ được hơn nửa năm rồi, mấy tháng đầu cả 2 vợ chồng đều đi làm nhưng ko bao giờ vợ quên nấu những bữa cơm để cả 2 cùng ăn thật tuyệt vời ... nhưng ... 2 tháng trở lại đây, cạnh nhà bỗng nhiên mọc lên 1 quán Cơm bình dân ... cô vợ trở lên lười, chỉ cắm mỗi nồi cơm rồi thì đa phần sang bên quán bình dân mua thức ăn về ăn ... hịc thằng bạn tôi có nói ý thì cô ấy bảo công việc làm giờ bận lắm, lên ko có thời gian đi chợ và có quán cơm bên cạnh tiện đỡ phải vắt vả nấu rồi rửa ...
    thằng bạn tôi chẳng muốn cãi nhau lên chỉ buồn 1 mình rồi than thở với tôi. Bận thì ngày trước khi chưa có quán cơm bên cạnh cũng bận rồi mà toàn lý do thôi, nó kêu .." vợ chồng với nhau rồi, trong cùng 1 nhà mà ăn cơm cứ như cái thời sinh viên vậy .. toàn cơm hàng .. chán lắm ông ạ "

    Tôi nghe câu chuyện thằng bạn tôi kể song tôi bỗng đâm ra suy nghĩ ? tôi thắc mắc .. phải chăng đó là thời đại mới, phụ nữ giò hình như đang "quên đi những bữa cơm ngon, nóng hổi nấu cho chồng " ....
    tôi ko biết có nên lên án những cô vợ như vậy hay ko? nhưng tôi rất bức xúc .. chả nhẽ lại để thằng bạn tôi đi chợ nấu ăn sao? thì thật là ko hay cho lắm ... biết rằng người phụ nữ cũng cần có sự nghiệp nhưng liệu đó có phải là ly do để thoái thác cái việc "thiên chức " của phụ nữ ko?

    Ko biết các bạn nữ ở đây có cảm nhận thế nào về câu chuyện khá buồn của thằng bạn tôi .. ?
  2. NguoiKhongTenSo7

    NguoiKhongTenSo7 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/08/2005
    Bài viết:
    2.085
    Đã được thích:
    0
    Cái này vào thời bây giờ khó nói lắm, nhưng dù sao người phụ nữ biết quan tâm, chỉn chu vẫn hơn. Ko nên o ép nhau làm gì cả nhưng ko biết có cách nào mà cơm vẫn lành, canh vẫn ngọt ko nhỉ?
  3. francy

    francy Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/09/2004
    Bài viết:
    999
    Đã được thích:
    0
    Bác ạ .Ngày xưa thì phụ nữ phải gánh vác trách nhiệm nấu nướng, chăm sóc nhà cửa thì đúng rồi .Nhưng nó lại là đạo lý mình nghĩ ra chứ ko phải là "thiên chức" .Vì nếu là thiên chức thì chắc phụ nữ trên toàn cầu phải đảm nhận việc đó, chứ ko phải chỉ có phụ nữ VN và 1 vài nước khác! . Và càng ko có việc ngày nay có rất nhìu người đàn ông giỏi nấu nướng , thế thì rõ là nó ko phải chỉ là thiên chức của người phụ nữ, và người đàn ông cũng có thể đảm nhận mà ko cần phải thấy xấu hổ, tồi tệ gì
    Em công nhận là trong nhà thiếu bữa cơm gia đình thân mật, phải đi ăn ngoài hàng thì nó thiếu ko khí thật .Nhưng bác và cả bạn bác có bao h phải đi chợ, mặc cả từng đồng, khi về phải nấu nướng ít nhất 2 món ăn, rồi rửa chén ...này kia chưa ? Em nói thật chứ các bác thấy nó dễ dàng thế, nhanh chóng thế chứ thật ra ko phải đâu. Và nhất là bác có thử đặt vào địa vị của người phụ nữ khi đang phải nấu nướng sau 1 ngày mệt mỏi mà chồng chỉ ngồi đó đọc báo, lâu lâu lại nhắc :" Xong chưa em, anh đói quá" mà ko biết giúp đỡ chút gì thì có phải khiến người ta hết hứng thú ko
    Có thể chị ấy mệt thật .Thời buổi này con người ta phải xoay như chong chóng nên dễ dàng quên đi việc phải tạo ra khoảnh khắc cho gia đình . Họ sẽ nghĩ đơn giản hơn là à có cái quán cạnh nhà thì cần gì nấu nướng cho mệt . Phải tranh thủ ăn cho no rồi đi làm ca 2 ca 3 nữa, ai hơi đâu bày trò như cái hồi mới yêu nhau ...(Cái này cũng giống việc các anh nghĩ là sau khi cưới thì cần gì vẽ chuyện quà cáp cho mắc công ấy mà)
    Giờ anh bạn của bác nếu thực sự muốn có những bữa cơm gia đình thì nên thỏ thẻ nói rõ với vợ bác ấy .Là à ơi, anh thích hơn nếu được ăn món em nấu , là nếu em nấu thì cho anh giúp 1 tay cho nó đầm ấm ...Lâu lâu thì thử đi chợ với vợ 1 bữa để biết cái khó của người ta mà thông cảm hơn . Em bảo bạn bác làm thế thì cô vợ sẽ thấy được chia sẻ và mới có động lực để làm theo ,chứ ko thì bác ấy chắc chắn chỉ nhận được 1 câu :" Xời ơi, quán cơm ngay cạnh nhà mà anh vẽ chuyện chi cho mệt vậy" thôi à. Mới cưới nhau 6 tháng thôi, cho nên chắc cũng chưa chán nhau đến nỗi ko đồng ý khi chồng mình thỏ thẻ chứ nhỉ . Dù sao em nhất trí với lão nhà em là cả 2 cùng giúp nhau, như thế thì bảo nấu bao nhiu món cũng ít mệt, lại đầm ấm hơn .Lão bảo 1 người đầu tắt mặt tối, một người thì có vẻ "quá rảnh" thì chả ra sao cả .Các bác cứ thử share "nghĩa vụ" với vợ xem, khéo lại được thêm nhìu "quyền lợi" khác nữa ấy chứ
    Đấy, bản thân em thì chỉ có góp ý thế thôi .Hy vọng là giúp được .Còn như các bác cứ thấy những gì em bảo cứ như là 1 chuyện hoang tưởng ấy thì cứ tiếp tục vui vẻ ăn cơm hàng
  4. LVLover

    LVLover Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/05/2006
    Bài viết:
    552
    Đã được thích:
    0
    Mình nghĩ nên dân chủ một chút. Chồng đi làm, vợ cũng đi làm. Nếu có con cái thì người vợ còn bận rộn hơn rất nhiều. Vì thế người chồng nên thông cảm và giúp vợ 1 tay trong công việc nhà. VD vợ nấu cơm thì chồng giúp rửa rau, rửa bát...Dân chủ hơn thì phân chia ra ngày này người này nấu, ngày khác ng kia nấu. Ko ai tị ai nữa!
    Người phụ nữ ngày nay được giải phóng về nhiều mặt trong đó có mặt tư tưởng, suy nghĩ nên ko tránh được việc họ cảm thấy "bất công" khi tất cả công việc bếp núc nội trợ đều uỷ thác cho họ trong khi họ cũng đi làm vất vả như ai. Vấn đề ở đây có lẽ là quan điểm, nếu hai vợ chồng thông suốt với nhau quan điểm về việc nhà hay bất cứ việc gì thì mọi chuyện sẽ ổn thôi.
    Chúc bạn sớm hết bức xúc !
  5. ElinHoang

    ElinHoang Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/05/2004
    Bài viết:
    127
    Đã được thích:
    0
    Hê hê các bác chỉ biết than thở rồi chê trách vợ mà chả nghĩ một tí nào cho chị em chúng tôi cả .
    Qúa trình làm 1 bữa cơm đâu phải nhẹ nhàng lắm nhất là người phụ nữ cũng đã trải qua 1 ngày mệt nhọc vất vả ngoài xã hội như cánh mày râu các bác .
    Này nhé, nấu cơm thì trước hết phải rửa nồi, vo gạo . Rồi thì nhặt rau, rửa thịt ...bày ra đó 1 đống xoong chảo, chén bát ....ăn xong ai là người xung phong thu dọn rửa ráy, lau khô cất đi nhỉ ...Là bác trai hay cũng lại là bác gái ? Ăn xong thì các bác trai có biết phụ vợ dọn dẹp phòng khách, phòng ngủ, thu dọn quần áo dơ bẩn đi giặt không nhỉ ? Hay lại vắt chéo chân ngồi coi T.V rồi để các bác gái phải chu toàn tất tần tật . Những công việc nhà tuy nhẹ mà làm hoài không dứt ...mệt lắm ...ở xã hội làm 1 ngày dài đã mệt đứt hơi về lại kiêm đủ thứ việc nhà để cho đức lang quân được hài lòng thì dễ bị tăng xông máu lắm đấy ạ .
    Ông xã nhà mình được cái thấy vợ mệt mỏi khi phải rửa dọn nhiều thứ lỉNh kỉnh cho 1 bữa cơm đơn giản thì ông ấy la không cho nấu và bắt ra ngoài ăn tuy lòng ông ấy ước ao 1 bữa cơm rau luộc thịt kho (2 món thôi ) do chính vợ nấu cho ăn . Mà ăn cơm vợ nấu thì chả bao giờ có mì chính trong thức ăn nên ăn được nhiều hơn, ngon miệng hơn là ăn tiệm .
    Các bác thử làm thí nghiệm này xem ...thủ thỉ với chị xã là hôm nay mình nấu cơm còn anh thì rửa chén nhé . Ăn xong để anh pha trà làm tráng miệng cho em ngồi nghỉ xả hơi . Úy, thử thế xem nào chị xã nhà các bác có muốn lao vào bếp mà làm 1 bữa cơm nóng sốt để chìu chồng không cho biết .
    Mong các bác liền ông hiểu được đạo lý chia sẻ việc nhà này để bữa nào cũng có cơm nóng canh sốt mà chén với vợ thay vì phải chén cơm tiệm .
  6. pamhna

    pamhna Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    10/04/2006
    Bài viết:
    22
    Đã được thích:
    0
    Bạn ơi, các góp ý trên là hoàn toàn chí lý đấy. Mình không dám vơ đũa cả nắm nhưng hình như đa số đàn ông VN luôn cho rằng việc nội trợ, chăm sóc con cái là dành riêng cho phụ nữ và ung dung ngồi rung đùi hưởng thụ cái đặc quyền ấy. Đồng ý phụ nữ luôn đảm trách vai trò chính trong việc chăm sóc gia đình nhưng đàn ông cũng phải biết thông cảm, giúp đỡ thì hôn nhân mới hạnh phúc được.
    "You scratch my back and I''ll scratch yours". Đơn giản thế thôi!
    Nếu bạn nâng niu, tôn trọng, chia sẻ gánh nặng với vợ bạn thì vợ bạn sẽ đối lại với bạn tốt gấp trăm lần đấy.
  7. MaiHaAn

    MaiHaAn Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    30/08/2005
    Bài viết:
    188
    Đã được thích:
    0
    Bạn ơi tớ hoàn toàn đồng ý với Francy về ý kiến cho rằng việc nấu nướng của phụ nữ là "đạo lí" chứ ko phải "thiên chức". Thiết nghĩ ngày xưa người vợ ko đi làm, ở nhà lo cơm nước thì đó là đạo lí đúng, là nhiệm vụ mà người phụ nữ phải hoàn thành. Nhưng thời đại bây giờ kiếm một người vợ chỉ ru rú ở nhà lo cơm nước hơi khó đấy bạn ạ. Tớ nghĩ vợ bạn cũng như bạn thôi, đi làm mệt mỏi cả ngày, tại sao về nhà ko được nghỉ ngơi như người chồng mà lại phải đi chợ nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa??? Trong khi người phụ nữ chân yếu tay mềm, sức khoẻ yếu hơn và cần được nghỉ ngơi nhiều hơn. Tớ nghĩ mọi người nói nhiều rồi, bạn chắc cũng hiểu được.
    Ở bên này tớ chơi với vài gia đình, Tây có, Ta có. Hơn một nửa số gia đình tớ chơi (trong đó có cả gia đình tớ) người đi chợ nấu ăn và góp phần giúp dọn dẹp nhà cửa, trông con cái, là người chồng. Một nửa số gia đình còn lại thì người chồng ko biết nấu ăn nên toàn phải phụ tá vợ đi chợ xách đồ về cho vợ nấu, đồng thời phải lo rửa bát và dọn dẹp nhà cửa đấy bạn ạ. Có một cặp vợ chồng người tây già (ngoài 65 tuổi cả rồi) nhưng người chồng đi chơi đâu thì đi, đến giờ đi chợ hoặc nấu cơm là lo lo về nhà nấu vì ông ấy bảo: nếu tao ko nấu thì vợ tao lại suốt ngày ăn trứng luộc thôi, khổ thân bà ấy. Mà ông này là cựu thanh tra của bộ giáo dục Pháp nhé, ko phải là người đàn ông bất tài ở nhà quanh quẩn đâu nhé.
    Nếu các bạn nam VN cho rằng cần phải học tập những cái hay của phương tây thì tớ thấy đây là một trong những cái hay đáng để học đấy. Hãy cho người phụ nữ VN sung sướng một chút chứ thật sự là tớ thấy phụ nữ VN còn khổ quá, còn bị nhiều tư tưởng cổ hủ đè nặng quá.
  8. Nefertiti

    Nefertiti Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    13/09/2003
    Bài viết:
    51
    Đã được thích:
    0
    He he các bác gái ở đây đòi chia sẻ nhiều quá nhỉ, thế giả dụ chồng mình cứ muốn ăn cơm ở nhà còn mình "lo nhiều việc xã hội" ko chăm chút được thì thành cãi nhau à Em đùa thế thôi, chứ em từ bé thấy mama chăm chút chồng con, đi làm gọi là, lớn lên em cũng chăm chút papa, mama và các cháu con anh chị và vẫn đi làm như thường, công việc của em là 1 việc cquan, 1 việc kinh doanh thêm nữa, nhưng em vẫn thích nấu cơm, thích lắm, nấu xong có thể để đấy đi chơi, đi làm việc của mình, còn ko vừa nấu vừa trò chuyện với cháu, cho cháu ăn. Đi chợ với em là 1 niềm đam mê, ngoáy ngoáy cái đũa trong chảo cũng là 1 cách để em xả stress công việc hàng ngày. Ai mà cứ nói quá là "mệt mỏi" thì cũng phải tự công nhận là mình cũng được bố mẹ chiều đi ngày nay đời sống khá giả, lớn lên được chiều đâm hay ỷ y nữa Em thấy mấy con bạn em đến nấu cơm mà cũng ko biết chả trách đòi chồng ăn cơm ngoài Em là đứa được chiều coi như là cứ như thành bà tướng đến nơi, chẳng biết làm gìm nhưng khi đi học ĐH em lớn suy nghĩ dần khác, càng ngày càng khác...Dĩ nhiên em biết chia sẻ là tốt nhg chia sẻ có nhiều cách lắm, còn em thì em nhất quyết ko để papa, anh trai hay chồng đứng bếp Em thích chăm sóc cho người khác, công việc thì cũng vẫn ổn đấy thôi
  9. thuongnho

    thuongnho Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    14/10/2003
    Bài viết:
    143
    Đã được thích:
    0
    Đọc bài của bạn mình thấy hình như bạn vẫn còn suy nghĩ công việc nhà là của phụ nữ thôi, người đàn ông không cần phải chia xẻ. Suy nghĩ đó mình nghĩ không còn phù hợp nữa và nó có tác động rất tiêu cực đến hạnh phúc gia đình. Mình xin được mạo muội kể chuyện gia đình mình một chút hy vọng bạn sẽ hiểu được một phần suy nghĩ của phụ nữ mà có cách tư vấn cho bạn của bạn.
    Nhà mình chỉ có 2 vợ chồng và một con nhỏ (chưa ăn được cơm nhé) nhưng thường bữa tối nào mình cũng làm 4 món. Không phải công việc của mình không bận, thậm chí còn bận hơn chồng, 6-7h tối mới về nhưng mình rất thích nấu nướng cho chồng bởi một điều rất đơn giản là chồng mình rất thích ăn cơm mình nấu. Mình nghĩ phụ nữ nào cũng đều cảm thấy rất hạnh phúc khi nhìn thấy chồng mình ăn những món mình nấu một cách ngon lành. Đồng thời cái cảm giác mình nấu cơm còn anh ý lăng xăng bên cạnh phụ giúp (mặc dù có khi chẳng giúp được gì nhiều) làm cho mình cảm thấy vợ chồng gắn bó với nhau hơn rất nhiều. Điều đó dù nhỏ nhặt nhưng rất quan trọng đối với một gia đình. Ai có con rồi mới hiểu nhà có con mọn (20 tháng) mà lại không có người giúp việc thì vất vả thế nào, công việc của bọn mình lại bận nhưng bọn mình rất cố gắng chia xẻ với nhau trong mọi chuyện, cùng nấu cơm cùng giặt quần áo cho con, cùng dọn dẹp... trừ đi chợ và cho con ăn (tất nhiên vợ làm nhiều hơn chồng, chồng chỉ phụ giúp thôi). Mình nghĩ nếu bạn của bạn biết cách khuyến khích và chia xẻ thì người vợ cũng sẽ rất sẵn lòng cố gắng để làm cho chồng vui. Nếu mình hay về muộn thì sáng nên dậy sớm một chút, đi chợ, chuẩn bị sẵn các thứ cần nấu cho vào tủ lạnh, tối chỉ nấu khoảng 45 phút là xong thôi mà. Nếu bận quá thì có thể đi chợ quen, dặn người bán rau, bán thịt.... là ngày mai chuẩn bị rau gì, số lượng bao nhiêu đã làm sạch rồi, mình về chỉ việc rửa sạch sẽ là chế biến thôi....Vấn đề quan trọng nhất là người đàn ông mặc dù là trụ cột trong gia đình nhưng cũng phải cúi xuống một chút để biết được phụ nữ thân yêu của mình đang nghĩ gì, cần gì. (Đầu mà cứ ngẩng cao quá đến lúc cúi xuống nhìn thì chẳng thấy ai quanh mình đâu bạn ạ).
    Cuối cùng xin chúc bạn và gia đinh bạn của bạn hạnh phúc.
    Được thuongnho sửa chữa / chuyển vào 09:28 ngày 15/07/2006
  10. bebe321

    bebe321 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    04/06/2006
    Bài viết:
    952
    Đã được thích:
    0
    hì hì, tớ thì thấy là nấu ăn cho nhau cũng là cách quan tâm ,ko nhất thiết cái gì theo nề nếp ,quy củ thì ko được thay đổi . Bảo chồng vào giúp mình bạn nghĩ là gì ghê gớm sao . Tớ thấy chỉ có nhờ mang bát dĩa ra trong khi mình chiên cá, hoặc rửa lại mấy cọng ngò thơm mà các ông còn ỏng ẹo, mặc kệ nữa ấy chứ . Tất nhiên thể hiện tình cảm có nhìu cách, nhưng sao có những cách đơn giản, gần gũi hơn mà ko tận dụng nhỉ ? Tớ cũng rất thích khi cả 2 vào bếp với nhau, cái kiểu vừa nấu ăn vừa í ới, có khi cười chọc quê vừa món anh í nêm hơi ngọt chẳng hạn ...cũng là những giây phút theo mình là ngọt ngào nhất mà ko phải ai cũng có diễm phúc được biết tới, nhất là với thời buổi thì giờ là vàng bạc như hiện nay
    Thứ nữa là mình nghĩ, khi tạo cho chồng có cơ hội cùng vào bếp, hay mostly, chỉ đứng đó ngó thì cũng giúp cho họ có ý thức hơn, biết giá trị của những gì mình đang làm hơn là việc để họ hưởng thụ những điều đó như một lẽ đương nhiên ko nghĩ ngợi . Bạn cứ thử 1 ngày được cùng ny vào bếp, cùng chuẩn bị 1 bữa ăn nhỏ nào xem có thấy hạnh phúc, êm đềm hơn là chỉ tự mình lo lắng ko .Chăm sóc gia đình là một việc rất tốt, nhưng đồng thời cũng nên cho họ có ý thức để cùng chăm sóc với mình .Phụ nữ đôi khi cũng ko nên tỏ vẻ đảm đang quá

Chia sẻ trang này