Nhờ các bạn vùng mỏ giúp đỡ Các bạn ở đất mỏ Quảng Ninh cho tớ hỏi tý. Khoảng chục năm về trước, tớ có đến mỏ than gì đấy của Quảng Ninh, được tặng những đồ lưu niệm làm bằng than rất đẹp. Giờ tớ muốn kiếm làm quà tặng mà k mua được ở Hà Nội. Có bạn nào biết thông tin gì không về mấy món đồ lưu niệm ấy thì cho tôi biết với nhé. Cảm ơn các bạn rất nhiều
Mua đồ lưu niệm đó không khó.Ở Cẩm Phả có gia đình một nghệ nhân chuyên làm những đồ lưu niệm đó.Ở ngay ngã ba chỗ giao giữa đường chính ở Cẩm Phả vào trong phường Cẩm Tây(Đối diện Tiệm vàng Đức Thảo và ở cạnh tiệm vàng Kim Oanh) Ba hôm nữa tớ về nhà tiện đi qua đó sẽ post lên cho cậu cái địa chỉ cụ thể.Tớ chỉ nhớ đường thôi không nhớ địa chỉ cụ thể chỗ đó thế nào. Ở đó hình như còn làm cả hàng đặt theo yêu cầu.Tớ từng được tặng một trái tim có khắc chữ bằng than nên đoán là thế.
Sản phẩm than mỹ nghệ đã được một người thợ mỏ ở Cẩm Phả tìm ra từ thời kỳ khai thác thuộc địa lần 2 ở Việt Nam(Đầu thế kỷ 20), người thợ mỏ ấy đã lấy những hòn than để làm thành một chiếc gạt tàn và những món quà cho bạn bè của ông. Chủ mỏ người Pháp đã nhận thấy đây là một sản phẩm độc đáo, từ đó đã bắt ông làm ra những sản phẩm để gửi về Pháp. Ông đã làm một sa bàn mỏ than để Pháp tham gia đấu xảo, từ đó có những người thợ chuyên làm các sản phẩm này. Những nghệ nhân đó tập trung chủ yếu ở Cẩm Phả và Hạ Long. Nghề này nay đã bị mai một nhiều. Ở Hạ Long có một nghệ nhân đã đưa nghệ thuật hình khối vào trong các tác phẩm than mỹ nghệ - đó là nhà điêu khắc Nguyễn Tâm Nhâm( Là người Cẩm Phả - nay sống ở Hạ Long) các tác phẩm của ông đã được nhiều giải cao trong các triển lãm toàn quốc cũng như quốc tế. Vừa qua ông đã lập kỷ lục Việt Nam với 56 bức tượng Picaso băng than đá với nhiều góc độ. Ông vừa xuất bản cuốn kỷ yếu điêu khắc than đá... Ông bạn có nhu cầu cùng tìm hiểu có thể pm với tôi - Y!M: langtu_rock.