1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Những ai có kinh nghiệm về luyện nghe xin chỉ giáo dùm

Chủ đề trong 'Anh (English Club)' bởi hailong433, 13/12/2006.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. hailong433

  hailong433 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  28/11/2006
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Những ai có kinh nghiệm về luyện nghe xin chỉ giáo dùm

  Do mình là dân tin học nên từ trước việc học anh văn chủ yếu là để phục vụ cho việc đọc sách nước ngoài, chưa bao giờ mình chú trọng đến việc nghe hay nói tiếng anh. Tuy nhiên gần đây vì công việc nên mình bắt buộc phải học nghe, nói nhưng mình gặp rất nhiều khó khăn vì không thể nghe được (do mình từ trước đến nay đọc sai hoặc có đọc đúng thì cũng không nhấn đúng trọng âm nên nghe khônghiểu). Mình không biết phải bắt đầu học từ đâu và nên học như thế nào.
  Vậy không biết có ai đã gặp tình trạng như mình thì xin chia sẻ kinh nghiệm cho mình (nếu có thể xin chỉ giúp cuốn sách bạn học)
  Mình cám ơn rất nhiều
 2. sady

  sady Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  28/03/2005
  Bài viết:
  175
  Đã được thích:
  0
  Chào anh (đó là em đoán qua nhìn nick)
  Nghe tiếng Anh quả thật không dễ dàng vì rất nhiều vấn đề. Ở đây cũng có nhiều chủ đề luyện nghe, anh thử tham gia xem. Bản thân em thì thường học nghe như thế này, em thấy có hiệu quả (nhưng không biết áp dụng với người khác thì như thế nào).
  Em thường kiếm một bài VOA, hoặc BBC hay CNN gì cũng được. Nếu anh còn nghe chưa được tốt lắm thì em nghĩ nên dùng VOA chậm. Anh bật bài nói đó, cứ hết mỗi câu lại ấn pause, rồi anh lặp lại y nguyên những gì người ta nói, cả về ngữ điệu, trọng âm và cách phát âm.
  Sau khi nghe và nhắc lại cả bài như vậy, anh bật lại lần nữa và take note (bài nghe chậm nên không quá khó để làm việc này).
  Sau khi take note, anh nghe và chép lại đầy đủ (bản thân em thì hay chép bằng tay hơn là dùng máy tính gõ).
  Anh lại nghe lại một lần nữa và đánh trọng âm của từ hay cụm từ trong câu. Sau khi tìm ra từ/cụm từ trọng âm của câu, anh đánh trọng âm của từ hay cụm từ đó.
  Nếu có thời gian, anh nghe và đánh trọng âm của tất cả các từ luôn.
  *Nếu có từ không nghe được: Anh cố ghi lại cách phát âm của từ đó, bằng cách nào cũng được, miễn là anh hiểu. Sau đó cố gắng đoán xem từ đó là gì (chú ý dựa cả vào văn cảnh nữa). Nếu đoán được thì anh tra từ điển xem cụ thể từ đó nghĩa là gì, cách dùng như thế nào. Nếu không nghe được thì có thể tìm tapescript (nhưng đừng có tìm trước khi nghe), nhờ bạn bè nghe hộ hay up lên đây cho mọi người cùng nghe, hoặc gửi email cho em cũng được (em kô chắc là nghe được nhưng sẽ giúp hết mức có thể)
  Cách vừa nghe vừa nhắc lại thế này giúp anh không chỉ nghe được mà còn phát âm và nói tốt hơn.
  Ngoài cách nghe và đánh trọng âm theo cảm tính như vậy, có một số phần mềm phân tích giúp anh cao độ và trường độ của bài nói, em thấy cũng hữu ích.
  Em còn một số cách học khác nhưng bây giờ em đi ăn cơm đã.
  Được sady sửa chữa / chuyển vào 17:46 ngày 13/12/2006
 3. sady

  sady Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  28/03/2005
  Bài viết:
  175
  Đã được thích:
  0
  Ngoài cách như trên, nếu anh thấy phát âm của mình chưa thật tốt, em nghĩ anh nên tự luyện phát âm, em dùng Ship or Sheep (phát âm kiểu Mĩ) và Pronunciation Tasks (kiểu Anh). Anh chọn xem cách phát âm nào mà anh thấy dễ chịu hơn thì chọn, ngay cả cách Việt Nam cũng được, miễn là khi anh nói, ai cũng phải hiểu được anh nói gì.

  Em không biết anh có nhiều thời gian không nhưng xem phim cũng là một giải pháp hay. Dù anh luyện nghe và nói tuyệt đỉnh đến đâu thì đôi khi cũng gặp rắc rối với những tình huống thông thường. Anh nên xem phim dành cho tuổi teen ấy, tuy nội dung không đặc sắc nhưng từ vựng rất đơn giản và dễ nghe. Em thường nhớ một số câu nói để khi gặp tình huống cụ thể có thể lôi ra dùng.

  Ngoài ra, mỗi tuần em thường xem các kênh truyền hình nước ngoài, tự kiểm tra bằng một bài IELTS hoặc nghe audio book.
  Em cũng luyện qua cuốn American Accent Training. Bản thân em thấy cuốn đó cực kì hữu ích, nó giúp mình nói theo kiểu người Mĩ. Ít nhất là để hiểu họ tốt hơn và khi mình nói thì họ cũng hiểu mình.
  Chúc anh học vui
  À, em có cũng có một số tài liệu luyện nghe, nếu anh thấy cần thì em sẽ chỉ cho, chỉ không biết mức độ của anh thực sự đang ở đâu thôi ạ!
  Được sady sửa chữa / chuyển vào 17:44 ngày 13/12/2006
 4. hailong433

  hailong433 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  28/11/2006
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  mình rất cám ơn bạn là đã đọc bài của mình và đã cho các ý kiến về kinh nghiệm học của bạn. Qua bài viết của bạn mình thấy bản thân mình đã phạm phải một sai lầm là đọc trước bài test trước khi nghe. Mình thấy bạn rất chăm chỉ trong việc học anh văn và cũng thấy là việc học cũng rất vất vả, tuy nhiên mĩnh sẽ thử học theo cách của bạn.
  Nếu có thể bạn hãy gửi cho mình các tài liệu luyện nghe của bạn (từ cấp độ mà bạn cho là dễ nhất rồi đến các cấp độ tiếp theo). Mình sẽ tự kiểm tra cấp độ của mình.
  Gửi theo Email sẽ lâu và dung lượng cũng không nhiều vậy bạn thử gửi theo trang web này xem (mình thấy rất tốt) http://streamload.com
  ID: sachluyennghe
  pass: ttvnol
  Cám ơn bạn rất nhiều
 5. chocolat1976

  chocolat1976 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  22/11/2006
  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  0
  Nghe và phát âm đúng có liên quan chặt chẽ, bạn phát âm sai sẽ không nghe được từ đó nếu người khác phát âm đúng. Khi ở mức phát âm và nghe đều chưa ngon lành thì tối kỵ nghe người Việt nói tiếng Anh mà phải tìm các nguồn chuẩn, thậm chí giọng Mỹ miền Nam, giọng Úc miền Nam, giọng Scotland, tiếng Anh giọng Ấn, Korea... đều phải né nhanh.
 6. sady

  sady Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  28/03/2005
  Bài viết:
  175
  Đã được thích:
  0
  Đa số tài liệu của em đều ở dạng sách giấy, đĩa CD và băng, dung lượng thì khá lớn nên cũng không biết upload đến bao giờ cho xong. Tuy nhiên, anh cần cuốn nào thì em sẽ chỉ cho. Sách giấy thì thường không quá đắt và rất phổ biến, còn CD thì em có thể up dần dần vậy.
 7. hitori_vodanh

  hitori_vodanh Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  17/03/2002
  Bài viết:
  1.716
  Đã được thích:
  0
  vào VOA phần Special English rồi vừa đọc script vừa nghe theo. Nếu có thể thì có thể đọc theo ;)
 8. sady

  sady Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  28/03/2005
  Bài viết:
  175
  Đã được thích:
  0
  Theo ý kiến của riêng em thì vừa nghe vừa đọc transcript không phải là ý kiến hay ạ. Vì VOA special English nói rất chậm, rõ từng từ, thậm chí không mấy khi nối từ. Khi nghe, có thể có từ không nghe được nhưng có thể là không nghe được do mình "không nghĩ rằng nó được phát âm như vậy" thôi. Nếu vừa nghe vừa xem thì mình sẽ thấy rằng từ nào mình cũng nghe được hết cả. Và thường là vừa nghe vừa xem thì mình chỉ dừng lại ở việc theo dõi xem người ta đọc có đúng với cái transcript không thôi. Đó là ý kiến của riêng em thôi nhé!

Chia sẻ trang này