1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Những anh hùng có công mở mang, khẩn hoang bờ cõi

Chủ đề trong 'Lịch sử Văn hoá' bởi phuongnam_kts, 21/07/2007.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. doncoi_noixaxoi

    doncoi_noixaxoi Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    06/01/2007
    Bài viết:
    1.515
    Đã được thích:
    9
  2. sinh_nham_tk

    sinh_nham_tk Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    30/08/2006
    Bài viết:
    1.027
    Đã được thích:
    0
    Buồn cười nhỉ
    Cưỡng bách vào khuôn khổ như Hán thì các đồng chí kêu gào là đồng hoá, diệt tuyệt văn hoá
    Chứng minh ngược lại (nhờ công Mr Hoàng) thì các đồng chí lại quay sang la lối rằng "Chả có ảnh hưởng gì đến Âu Lạc"
    Rõ ràng đã nói việc thủ lãnh âu lạc xưng vương đã cho thấy chính sách tiến bộ, trao quyền tự chủ, tự trị cho dân âu lạc của Đức Vua rồi còn gì.
    Về sau người Hán quá cực đoan, mưu đồ đồng hoá thì cha ông ta mới nổi dậy
    Còn việc không ảnh hưởng gì đến Âu Lạc thì đã nói bét ra rồi
    Triều đại Việt (Kinh) cả ngàn năm độc lập, ko chịu bất kỳ áp lực nào cũng luôn suy tôn TĐ là Vua là tại làm sao ? Bác có đọc không đấy , hay đọc rồi lại quên
    Trong lịch sử, chỉ có mỗi Ngô Thì Sĩ tận năm 17xx mới có quan điểm an ti Đà. Thì trong Bíc cũng nói rồi, 1 trong số nguyên do là ông ta không rõ ... Địa lý, cho rằng Tượng quận không gồm Bắc Bộ; rằng TĐ lập nước mới đem đánh Âu Lạc
    Quan điểm này cũng đã được chứng minh rồi, bác toàn hỏi những cái đã được chứng minh là làm sao vậy ?
  3. sinh_nham_tk

    sinh_nham_tk Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    30/08/2006
    Bài viết:
    1.027
    Đã được thích:
    0
    Chính bác mới là không có mắt, nhé. Hoặc là có mắt mà cố tình lai rai
    Đã cho cơ hội để thể hiện quan điểm mà giở trò cù nhầy thế này thật đáng thất vọng. Thôi bye nhé, không mất thời gian với bác nữa
  4. doncoi_noixaxoi

    doncoi_noixaxoi Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    06/01/2007
    Bài viết:
    1.515
    Đã được thích:
    9
    Ông đây cũng trao quyền tự trị cho Tung Của nè,sao không thấy Tung Của nó tung hô ông .
    Việc các vương triều sau này của Việt Nam đều học sách Trung Quốc thì tưởng Triệu Đà xưa kia là vua nước mình thì chẳng có gì đáng ngạc nhiên cả .
    Mẹ ,Sử kí Tư Mã thiên cùng thời với Triệu Đà còn nói sau khi lập ra Nam Việt thì mới xâm chiếm được Âu Lạc , mặc dù đã đánh và thất bại trước đó còn cãi chày cãi cối .
    Sử Tàu nhiều khi cũng lộ sơ hở ,ví dụ như trên tôi đã nói .
    Được doncoi_noixaxoi sửa chữa / chuyển vào 21:37 ngày 11/08/2007
  5. doncoi_noixaxoi

    doncoi_noixaxoi Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    06/01/2007
    Bài viết:
    1.515
    Đã được thích:
    9
    Nhà Nguyên,nhà Tống,nhà Thanh còn phong vương cho các ông vua Việt Nam nữa cơ ,nói như SnTk thì không ổn chút nào . Nói vây thì phải lôi Tống,Nguyên ,Minh ,Thanh vào là triều đại chính thống của Việt Nam thôi , dù sao nó cũng có công trao quyền tự chủ, tự trị ,lại còn phong vương cho An nam vương nữa chứ .
    SNTk chỉ nêu 1 nước Nam Việt của Triệu Đà là cực kì thiếu sót nhé .
  6. doncoi_noixaxoi

    doncoi_noixaxoi Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    06/01/2007
    Bài viết:
    1.515
    Đã được thích:
    9
    Cảm ơn đã cho cơ hội thể hiện quan điểm nhưng hình như quan điểm đó chỉ có bác Châu phi là phản biện nghiêm túc, câu trả lời là :no thanks .
    Được doncoi_noixaxoi sửa chữa / chuyển vào 22:04 ngày 11/08/2007
  7. sinh_nham_tk

    sinh_nham_tk Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    30/08/2006
    Bài viết:
    1.027
    Đã được thích:
    0
    Thế rốt cục bác có đồng ý với "Đề nghị 5 điểm" của em không ?
    Nếu bác coi TĐ là giặc thì bác phải chấp nhận 5 hệ quả đó, đồng ý không ?
  8. mixture

    mixture Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    25/04/2006
    Bài viết:
    1.255
    Đã được thích:
    311
    Không bẻ được nhữg chứng minh triều đại TĐ đối với VN có bản chất xâm lược không khác gì Hán, tuỳ, Đường... thì những hô hào của đẻ nhầm chỉ như 1 bãi bốc mùi thôi. Đọc lại trang 16 đi, đừng mặt dy đi làm Việt gian đẻ thoả mãn bản năng hạ cấp nữa
  9. chauphihwangza

    chauphihwangza Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    28/06/2006
    Bài viết:
    1.487
    Đã được thích:
    0
    Chú giải ở SGK, cũng không thể giải quyết được chuyện này. tại sao ? Bởi vì nếu thực sự là lịch sử đã rõ ràng và chứng minh được như 1+1=2, thì ngày hôm nay sẽ không phải tranh cãi xem Triệu Đà có phải là 1 triều đại của VN không. Vì SGK cũng chỉ là do những con người thời nay áp đặt quan điểm của mình.
    Vì vậy, cái vàng 1 vô giá trị
    thông tin không chính thống là Triệu Quang Phục có phải đã từng xưng vương không nữa
    Triệu Việt Vương, còn có 1 tên gọi là Dạ trạch Vương.
    Ngoài ra, Lý bí( 1 hoàng đế) đã trao binh quyền lại cho Triệu Quang Phục, thì không khác gì truyền ngôi. Vì Lý Bí không có người nối dõi. Người nối Ngôi 1 hoàng đế, phải là 1 hoàng đế.
    Khỏi phải bàn cãi
    [/quote]
    Sách giáo khoa chú giải như thế, các nhà sử học đều công nhận là vậy, trừ những ai xem Triệu Việt Vương là nhà Triệu để đối ngang với nhà Hán cách đó mấy 5-600 năm. Nước ta có đế vương không phải chỉ đến thời Triệu Việt Vương, trước đó có Lý Nam Đế, An Dương Vương, Hùng Vương. Tại sao Nguyễn Trãi chỉ chọn là nhà Triệu Đà để đối ngang với nhà Hán? Bởi vì nhà An Dương Vương, Hùng Vương, Lý Nam Đế, Triệu Việt Vương không cùng thời với nhà Hán. Đinh - Đường là vì ngang với thời Đường nước ta không có triều đại nào. Mai Thúc Loan, Phùng Hưng cùng thời Đường chỉ là thủ lĩnh khởi nghĩa nhỏ, nên không xem là triều đại phong kiến. Lựa chọn nhà Đinh là không còn lựa chọn nào khác. Còn lại các cặp đối Lý - Tống, Trần - Nguyên đã rõ ràng.
    Triệu Quang Phục được trao binh quyền khi Lý Nam Đế vẫn còn tại vị đấy, ông rút về đầm lầy Dạ Trạch kháng chiến, dân gọi là Dạ Trạch Vương = Vua của vùng Dạ Trạch. Sử chỉ chép ông xưng Vương. Vẫn rất không rõ ràng tổ chức chính quyền như thế nào, khác với Lý Nam Đế có quan chức 2 ban văn võ.
    Được chauphihwangza sửa chữa / chuyển vào 08:43 ngày 12/08/2007
  10. doncoi_noixaxoi

    doncoi_noixaxoi Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    06/01/2007
    Bài viết:
    1.515
    Đã được thích:
    9
    Tôi không quan tâm tới những thành kiến của bác với ĐCS .

Chia sẻ trang này