1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Những Artists có sự đánh giá thấp hơn thực tế

Chủ đề trong 'Nhạc Rock' bởi AfoRhapsody, 14/01/2016.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. AfoRhapsody

  AfoRhapsody Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  25/01/2004
  Bài viết:
  743
  Đã được thích:
  12
  Đây chỉ là giả định, vì tôi cũng chưa nghe sâu sắc các Artists này.


  Nền phê bình nghệ thuật thế giới dù có cố gắng đến đâu cũng để sót những Artists vĩ đại nhất định.


  Sau đây là những Artists như vậy:

  1. R.E.M.

  2. Enigma

  3. The Rolling Stones

  4. The Who

  5. Bob Dylan

  6. Elton John

  7. The New Pornographers

  8. Tangerine Dream

  9. Thelonious Monk

  10. Amon Düül II

  11. Leonard Cohen

  12. Nick Drake

  13. Bruce Springteen

  14. U2

  Có thể có nhiều nữa.
  [​IMG]

  Thực tế lịch sử âm nhạc đã có trường hợp của nhà soạn nhạc cổ điển Johann Sebastian Bach phải sau một trăm năm mới được công diễn lần đầu và vài trăm năm sau tên tuổi mới được đánh giá đúng mức.


  [​IMG]


  Một ví dụ, R.E.M. với hai album kiệt xuất Murmur và Automatic For The People. Chỉ riêng Murmur đã tạo thành một cột mốc vĩ đại cho nhạc Alternative Rock thập kỷ 1980s – thập kỷ khai sinh của Alt-Rock. Murmur có thể coi là thành tựu huy hoàng nhất của âm nhạc thập kỷ 1980s cùng với The Queen Is Dead. Điều này tôi tin rằng thời gian sẽ trả lời. Còn Automatic For The People tôi chưa cảm được hết nên chưa dám có đánh giá.

  Tuy vậy, từ trường hợp của Bach có thể suy ra rằng, có những thứ âm nhạc dành cho tương lai của nhân loại. Mà có thể đương thời chúng ta chưa nhận ra sự vĩ đại của nó.
  Lần cập nhật cuối: 14/01/2016
 2. fuman

  fuman Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  30/09/2015
  Bài viết:
  220
  Đã được thích:
  53
  Rolling Stones đâu bị đánh giá không đúng tầm đâu bác, họ luôn được coi là số 2 sau Beatles mà. Bob Dylan cũng vậy, nếu xét về mặt cá nhân mà nói thì đây có lẽ là nhân vật được nể trong nhất trong nền âm nhạc đại chúng thế kỷ 20 ở mảng ca khúc.

  Với riêng tôi thì thấy những band ở thập niên 90 như Metallica và Guns N Roses tuy thường không được đánh giá cao (Metallica thì có lẽ chỉ được nể trọng trong giới metal), nhưng nhạc của họ có sức hấp dẫn với tôi không thua gì nhạc classic rock thời hoàng kim những năm 70. Họ đã tạo ra những siêu phẩm mà không phải xấu hổ với bất cứ đàn anh nào như One của Metallica hay November Rain của Guns. Nothing Else Matters của Metallica tôi cho là 1 nhạc phẩm hoàn hảo từ đầu đến cuối tuy tầm cỡ không lớn, ở bài này Metallica đã cho thấy có thể sáng tác hay như thế nào với acoustic guitar, đoạn solo guitar điện do James Hetfield cũng là 1 đoạn solo không quá kỹ thuật nhưng quá hoàn hảo về giai điệu cũng như vai trò của nó trong tổng thể ca khúc.  Riêng mảng Alternative thì qua những gì đã biết tôi đánh giá cao nhất là Nirvana và Smith. Tôi nghĩ Smith ở một tầm cao hơn những REM, U2 hay Radio Head. Còn Kurt Cobain của Nirvana thì có lẽ là 1 cái gì đó tương tự như Bob Dylan vậy. Nếu không "đi" sớm thì không biết anh sẽ còn tạo ra những gì nữa. Chỉ cần xem show "Nirvana Unpluged In New York" chúng ta cũng có thể thấy tố chất thiên tài ở con người này ra sao.
 3. HeartCoreTourist

  HeartCoreTourist Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  09/07/2015
  Bài viết:
  396
  Đã được thích:
  7
  Bạn nói có lý. Sự vĩ đại và tầm ảnh hưởng của Rolling Stones đối với nền âm nhạc thế giới lớn đến thế nào là điều nhiều người biết.

  Tuy vậy, việc nền phê bình nghệ thuật thế giới đánh giá chưa cao những album chính của Rolling Stones khiến tôi mới đưa RS vào danh sách.

  Chính là album chói lọi “Exile On Main St”. Lẽ ra album này phải được nền phê bình nghệ thuật thế giới đánh giá cao ít nhất phải ngang với những Pet Sound hay Blonde On Blonde. Xem các nguồn tổng hợp lists cũng như lấy lá phiếu bình chọn, từ Acclaimed Music, Best Ever Albums, Sputnikmusic, Rate Your Music, Ranker cho đến Listology… đều chưa đánh giá album này đúng mức.

  Trong số 4 album duy nhất được Metacritic đánh giá 100/100 có album này.

  Đó là một điều rất đáng phải suy nghĩ.
 4. AfoRhapsody

  AfoRhapsody Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  25/01/2004
  Bài viết:
  743
  Đã được thích:
  12
  Cảm ơn fuman đã bổ sung một số Artists vĩ đại.


  Sau đây tôi bổ sung một số Artists:  15. Depeche Mode
  16. Elvis Costello
  17. Captain Beefheart
  18. Iggy Pop and the Stooges
  19. PJ Harvey
  20. Mark Heard
  21. Can
  22. Neu!
  23. Brian Eno
  24. Oasis
  25. Peter Gabriel
  26. Tim Buckley
  27. Neil Young
  28. Cluster
  29. Popol Vuh
  30. Metallica
  31. Guns 'n' Roses
  32. The Smiths
  33. Nirvana
  Lần cập nhật cuối: 18/01/2016
 5. HeartCoreTourist

  HeartCoreTourist Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  09/07/2015
  Bài viết:
  396
  Đã được thích:
  7
  34. Television
 6. fuman

  fuman Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  30/09/2015
  Bài viết:
  220
  Đã được thích:
  53
  Rolling Stones là 1 band rất phóng khoáng, rất phủi, có lẽ họ chả mấy khi chú tâm vào việc xây dựng, bố cục album như The Beatles. Họ ra rất nhiều album và các album đó đều chỉ mang tính chất tuyển tập các ca khúc trong cùng một giai đoạn, thậm chí có nhiều album còn có sự có mặt của những bài đã xuất hiện ở các album trước đó. Nhìn chung là nội dung các album của RS khá hổ lốn. Phải chăng vì việc không chú trọng vấn đề biên tập, xây dựng album như vậy nên dù có vô số những bài đứng thứ hạng cao trong các list bình chọn ca khúc nhưng họ lại ít có mặt trong các list bình chọn album như bác đã tìm hiểu .
  HeartCoreTourist thích bài này.

Chia sẻ trang này